Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Kính lòng thương xót Chúa (Bài 13)

KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   013

Đề tài: NGƯỜI BẠI LIỆT Ở HỒ BET-DA-THA

Lời Chúa: Ga 5,1-15

 

Phần mở đầu: Từ trước tới nay con vẫn đọc và nghe đọc qua bài Kinh Thánh này rất nhiều lần, nhưng đầu óc con không có ấn tượng gì nhiều, chỉ nghĩ đây là một phép lạ bình thường như bao phép lạ khác mà Chúa Giêsu đã chữa lành trong suốt 3 năm giảng dạy. Nhưng hôm nay con lại có cách suy nghĩ khác đi / bởi vì hôm nay con đặt nó vào trong lăng kính tình xót thương của Thiên Chúa. Nó không bình thường chút nào bởi lẽ 38 năm là khoảng thời gian quá dài/ nếu là người sống thọ thì đây là một phân nửa cuộc đời, còn đối với người sống không thọ , thì đây là cả một cuộc đời son trẻ của họ. Lạy Chúa, là Đấng thấu biết mọi sự, lẽ nào Chúa lại không thấy, không biết. Riêng con cảm nhận được nỗi đau này vì con đang ở tuổi 70 , mà cũng vừa mới bị tê bại, chỉ là mới chịu 1 tháng thôi, chứ không phải là 456 tháng như anh bệnh nhân kia . Chỉ là do con còn đi lại được, khó khăn, đau nhức những vẫn còn di chuyển được mà . Từ đây con có thể hiểu được nổi thống khổ quá lớn lao khi phải chịu đựng bệnh bại liệt bằng vào khoản thời gian dài như vậy / con chỉ hơi thắc mắc :Cũng chính là Thiên Chúa tình yêu, Thiên Chúa quyền năng và cũng chính Ngài là Đấng xót thương / nhưng có lẽ nào Chúa lại không hay biết ?

 

Tôn vinh Phúc Âm:  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan (Ga 5,1-15)

1 Sau đó, nhân dịp lễ của người Do-thái, Đức Giê-su lên Giê-ru-sa-lem. 2 Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Híp-ri gọi là Bết-da-tha. Hồ này có năm hành lang. 3 Nhiều người đau ốm, đui mù, què quặt, bất toại nằm la liệt ở đó, chờ cho nước động, 4 vì thỉnh thoảng có thiên thần Chúa xuống hồ khuấy nước lên ; khi nước khuấy lên, ai xuống trước, thì dù mắc bệnh gì đi nữa, cũng được khỏi. 5 Ở đó, có một người đau ốm đã ba mươi tám năm. 6 Đức Giê-su thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng đó đã lâu, thì nói : "Anh có muốn khỏi bệnh không ?" 7 Bệnh nhân đáp : "Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi !" 8 Đức Giê-su bảo : "Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi !" 9 Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được.

Hôm đó lại là ngày sa-bát. 10 Người Do-thái mới nói với kẻ được khỏi bệnh : "Hôm nay là ngày sa-bát, anh không được phép vác chõng !" 11 Nhưng anh đáp : "Chính người chữa tôi khỏi bệnh đã nói với tôi : 'Anh hãy vác chõng mà đi !'" 12 Họ hỏi anh : "Ai là người đã bảo anh: ' Vác chõng mà đi ' ?" 13 Nhưng người đã được khỏi bệnh không biết là ai. Quả thế, Đức Giê-su đã lánh đi, vì có đám đông ở đấy. 14 Sau đó, Đức Giê-su gặp người ấy trong Đền Thờ và nói : "Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước !" 15 Anh ta đi nói với người Do-thái : Đức Giê-su là người đã chữa anh khỏi bệnh.

Đó là Lời Chúa .

 

Suy Niệm:

Các Tin Mừng Nhất lãm chẳng khi nào nói đến chuyện Đức Giêsu chữa bệnh cho ai ở vùng Giêrusalem. Riêng Tin Mừng Gioan nói đến chuyện Ngài chữa bệnh cho một anh bất toại tại một cái hồ, gần Cửa Chiên dẫn vào khuôn viên Đền thờ Giêrusalem. Hồ Bết-da-tha này khá lớn, có hình chữ nhật, được ngăn làm hai phần. Chính vì thế có đến năm hành lang, nơi đây người bệnh nằm la liệt. Họ mắc đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền khác nhau, nhưng ai đến đây cũng nuôi hy vọng khỏi bệnh.

Giữa bao người ốm đau tàn tật đó, dường như Đức Giêsu chỉ thấy một mình anh. Ngài biết anh mắc bệnh đã lâu, nằm trên chõng một thời gian dài. Ba mươi tám năm, thời gian bằng một nửa đời người. Chính Đức Giêsu là người đến với anh và mở lời bằng một câu hỏi: "Anh có muốn trở nên lành mạnh không?" (c. 6). Câu hỏi có vẻ thừa này thật ra lại chạm đến nỗi khát khao sâu thẳm của anh. Nó đụng đến sự chờ đợi mòn mỏi của anh từ nhiều chúc năm qua. Anh bất toại không trả lời câu hỏi của Đức Giêsu ,vì Người với anh vẫn còn xa lạ. Nhưng anh lại muốn trải lòng cho người lạ này thấy cái ngõ cụt của mình, những lý do khiến mình phải nằm ở đây lâu đến vậy. "Tôi không có người đem tôi xuống hồ, khi nước động": đó là lý do thứ nhất. Tôi không có được sự trợ giúp từ phía bạn bè thân thuộc. Tôi cô đơn, trơ trọi một mình. Giá mà tôi có ai đó giúp tôi lúc cơ may đến... "Lúc tôi tới đó, thì người khác đã xuống trước tôi rồi": đó là lý do thứ hai. Khi phải lê đi bằng chính sức của mình, thì tôi bao giờ cũng là người đến sau. Tôi đã cố gắng nhiều lần, nhưng luôn phải cam chịu thất bại. Bây giờ tôi có còn dám tin vào mình nữa không ?

Anh bất toại mong có một người bạn đem anh xuống nước đầu tiên. Anh mơ thấy ngày trồi lên từ hồ nước, ướt sũng, nhưng đi lại bình thường. Anh chẳng tin rằng ngày ấy là hôm nay. Người bạn anh mong đang ở gần, kéo anh ra khỏi nỗi cô đơn. Anh sẽ được khỏi bệnh mà người vẫn khô ráo."Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi !": đây là lời mời hay là một mệnh lệnh? Bất ngờ, nhanh chóng và dễ dàng, anh đã đứng lên và đi được. Cái chõng đã vác anh, bây giờ anh lại vác nó. Hãy nhìn những bước đi đầu tiên của người ba mươi tám năm bất toại. Anh đã trở nên lành mạnh, dù anh không xin hay bày tỏ lòng tin nào (cc. 6, 9,14). Giêsu đến với anh như một người bạn làm anh trở nên lành mạnh (cc. 11,15). Vì chữa bệnh cho anh này vào ngày sabát cho nên Ngài đã bắt đầu bị chống đối (c.16).

Hôm nay Đức Giêsu cũng hỏi tôi: Con có muốn trở nên lành mạnh không ? Con có muốn ra khỏi sự bất toại kinh niên của mình không ? Ngài mời tôi đứng lên và mạnh dạn bước đi, bỏ lại quá khứ tội lỗi. Sau khi được chữa lành, Ngài dặn tôi đừng …phạm tội nữa (c. 14).

 

Cầu nguyện: : Lạy Cha, thế giới hôm nay cũng như hôm qua vẫn có những người bơ vơ lạc hướng vì không tìm được một người để tin; để cậy , để nhờ / vẫn có những con người đã chết từ lâu mà họ vẫn tưởng mình đang sống; vẫn có những người bị ám ảnh bởi thần ô uế, ô uế từ bạc tiền, từ tình dục, từ tiếng tăm; vẫn có những người mang đủ thứ bệnh hoạn / bệnh hoạn trong lối nhìn, lối nghĩ, lối sống; vẫn có những người bị sống bên lề xã hội, dù không phải là người phong cùi  /

Xin Cha cho chúng con nhìn thấy được họ và biết chạnh lòng thương ….như Con Cha. Nhưng trước hết, xin cho chúng con nhìn thấy chính bản thân chúng con.
Amen

 

Lời bàn: Kiên nhẫn đợi chờ và một lòng cậy trông. Đây chính là đức tính của vị thánh bại liệt. Con mạn phép gọi như thế vì anh ta quá thống khổ. Thế nhưng khi Chúa hỏi đến thì anh ta không hề buông lời trách móc, mà chỉ than van rằng: Mình bất lực nên xuống chậm, chậm đến 38 năm. Đây đúng là người Chúa đặc biệt yêu thương, vì nếu Chúa không yêu thương thì Chúa đã không để lâu, không bắt anh ta chịu bệnh lâu như vậy. Mặt khác, anh ta cũng là người yêu Chúa rất nhiều, anh ta kiên nhẫn đợi chờ một dịp nào đó để anh làm vinh danh Chúa. Và dịp đó hôm nay đã đến, Chúa cũng đã ban thưởng cho anh / cho nên dù Tin Mừng đi đến đâu thì anh cũng được nhắc đến và mọi người ai cũng phải nghiêng mình ngưỡng mộ anh. Chúa ơi, ít nhất một người bại liệt vẫn có thể làm vinh danh Chúa, trong khi chúng con dư dật khả năng, dư dật điều kiện, nhưng cho dù chỉ làm dấu Thánh Giá ở nơi công cộng thôi, thì chúng con cũng không dám làm .…..Đáng trách thay !!!**R

Giuse Luca /Trưởng nhóm Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 1128
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  689
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604759
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top