Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXIV TN B / Người lại hỏi các ông: " Còn anh em , anh em bảo Thầy là ai "? Ông Phê-rô trả lời : " Thầy là Đấng Ky-tô ".(Mc8,29) / Lạy Chúa Giê-su , xin cho con dám tuyên xưng danh Chúa , mà còn dám sống đúng niềm tin của mình / để cho mọi người hiểu rằng : con là môn đệ đích thực của Chúa. Amen / **R

Kính lòng thương xót Chúa (Bài 6)

KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   06

 

Đề tài:   DỤ NGÔN CON CHIÊN LẠC

Lời Chúa:   Lc 15,1-7

 

MỞ ĐẦU: Người vừa mới bước ra khỏi trại tù, tuy trong lòng vui sướng vì được hít thở bầu khí tự do, nhưng trong thâm tâm lại rất lo lắng vì mang mặc cảm của một con người lầm lỗi / anh ta chẳng có gì ngoài 2 bàn tay trắng và một mớ ân hận. Kẻ có tội cũng thế, họ luôn sống trong mặc cảm và rất sợ những ánh mắt nhìn soi mói. Chúa Giêsu là Đấng yêu thương, Ngài như người cha già mong chờ ngày con mình trở về, Chúa vẫn kiên nhẫn và sẵn sàng mở rộng vòng tay để đón những đứa con biết thành tâm hối cải/ người hối cải là người biết nhận ra lầm lỗi của mình và quyết tâm chừa bỏ đàng tội. Đây chính là điều kiện để được Thiên Chúa xót thương và tha thứ nếu chúng ta biết mau sớm quay về.

 

Phúc Âm:   Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 15,1-7)

1 Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. 2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau : "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng." 3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này : 4 "Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất ? 5 Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. 6 Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói : 'Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.' 7 Vậy, tôi nói cho các ông hay : trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.

 

Suy Niệm:

Chương 15 Tin mừng theo thánh Luca ghi lại 3 dụ ngôn nói về lòng nhân hậu của Thiên Chúa: con chiên lạc, đồng bạc mất và người con bỏ nhà đi hoang. Con chiên và đồng bạc thì vô tình bị lạc mất, còn người con đi hoang thì tự đánh mất chính mình. Tuy nhiên, cuối cùng thì cả ba đều đã được tìm thấy.

Đoạn tin mừng chúng ta nghe hôm nay kể lại hai dụ ngôn đầu. Dụ ngôn tuy ngắn nhưng giàu hình ảnh và diễn tả nhiều sắc thái tình cảm khác nhau: “ lo lắng, so bì, ganh tỵ, bao dung, tha thứ, phấn khởi, hân hoan...”

Bị mất và đi tìm là điều thường xảy ra trong cuộc sống của con người. Đọc báo hay xem tivi, chúng ta thấy người ta không chỉ đăng tin: tìm trâu bò, giấy tờ, xe máy bị mất mà đặc biệt là còn tìm người thân bị lạc mất nữa .

Sự đánh rơi tài sản quý giá hay lạc mất người thân làm cho chủ nhân hay gia đình lo âu, đau khổ; vì phải vất vả bôn ba kiếm tìm.

Qua hai dụ ngôn, chúng ta nhận thấy: một con chiên dù không có giá trị là bao so với cả đàn chiên, nhưng người chăn chiên cũng cất công tìm kiếm; cũng thế, một đồng bạc chẳng đáng là gì nhưng người phụ nữ cũng đã vất vả kiếm tìm. Cho nên, khi kể dụ ngôn, Chúa Giêsu không có ý nói về tải sản vật chất nhưng nói về các tội nhân được Ngài tìm kiếm và đưa về. Đối với Chúa, mỗi một con người dù là tội lỗi , thì họ cũng đều có giá trị.

Sứ mệnh của Chúa Giêsu đến trần gian là để tìm kiếm những tâm hồn đã hư mất vì tội lỗi. Ngài không quản ngại đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng và mời gọi người ta sám hối. Ngài len lỏi vào mọi ngóc nghách của cuộc sống, giao du tiếp đón mọi hạng người.

Thật vậy, Chúa Giêsu kể những dụ ngôn này trong một hoàn cảnh đặc biệt. Các luật sĩ và biệt phái bị vấp phạm khi thấy Ngài giao du với những kẻ mà họ gọi là tội nhân.

Trong xã hội Do-thái, có một hàng rào ngăn cách giữa những người được xem là đạo đức và những người bị coi là tội lỗi. Các luật sĩ và biệt phái - những người tự nhận mình là đạo đức -  họ hết sức khó chịu khi thấy Đức Giêsu làm bạn với những kẻ tội lỗi.

Tuy nhiên, đối với Đức Giêsu, hạng người tội lỗi mới là đối tượng khiến Chúa phải cất công kiếm tìm: "Con Người đến để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã hư mất".

Con chiên lạc, đồng bạc mất là hình ảnh của mỗi người chúng ta, vì mỗi người chúng ta trước mặt Chúa đều là tội nhân. Chỉ những ai - như biệt phái và luật sĩ kiêu ngạo - tự nhận mình là công chính mới tự loại mình ra khỏi tình thương và ơn cứu độ của Thiên Chúa.

 

Cầu nguyện:  Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra thân phận tội lỗi của mình để sám hối trở về với Chúa; để được sống trong sự yêu thương che chở của Chúa; đồng thời xin cho chúng con có được trái tim nhân ái, yêu thương, biết cảm thông với những người tội lỗi lỡ lầm và giúp đỡ họ quay trở về với Chúa; ngõ hầu tất cả chúng con được hưởng hồng ân Chúa cứu độ. Như thế, chúng con sẽ vui mừng; và cả triều thần thiên quốc cũng vui mừng hân hoan nữa. Amen.

 

Lời bàn: Con người vốn dĩ mỏng dòn yếu đuối, việc tốt lại không làm, việc xấu lại cứ làm, đầu óc thì nghĩ đến điều tốt lành,  nhưng phần xác thì xúi giục làm những điều hèn hạ. Hôm nay ta có thể quyết tâm và cảm thấy mình đang rất cứng rắn và mạnh mẽ, nhưng mai đây thì lý trí ta như người yếu nhược rũ liệt . Thiên Chúa ban cho con người có được sự tự do, thế nhưng Chúa cũng có những điều luật giúp ngăn cản những bước chân ngông cuồng. Chính vì quá tự do nên con người rất thích phung phí / người khôn ngoan khi chơi thì phải biết chừa đường về cho mình. Sống ở đời ,chúng ta cũng nên vận dụng một chút lý trí để có thể nhận ra điều đúng ,điều sai, mặt lợi mặt hại/ đừng quá phung phí để rồi có lúc muốn ăn cám heo cũng không xong. Chúng ta hãy mau quay về vì người Cha già luôn dõi mắt chờ trông. Xin Thiên Chúa xót thương chúng con. Amen.  **R

 

Giuse Luca 


Trở lại      In      Số lần xem: 159
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  356
 Hôm qua:  3281
 Tuần trước:  56194
 Tháng trước:  140432
 Tất cả:  4677244
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top