Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY CHÚA GIÁNG SINH / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN CỨU ĐỘ CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

NHỮNG CÂU CHUYỆN DỰA THEO BÀI PHÚC ÂM / BÀI SỐ : 0048

BÀI SỐ : 0048
 
CHÚA NHẬT 12 THƯỜNG NIÊN A : 
 
ĐỀ TÀI :  ĐỪNG SỢ KHI PHẢI LÀM CHỨNG CHO CHÚA .  
 
 

CHÚA NHẬT 12 THƯỜNG NIÊN A
KHÔNG NÊN SỢ NẾU MUỐN LÀM CHỨNG CHO CHÚA
 
I. HỌC LỜI CHÚA
1. TIN MỪNG: Mt 10,26-33
 
(26) Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. (27) Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày, và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng. (28) Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục. (29) Hai con chim sẻ chỉ bán được một xu phải không ? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. (30) Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. (31) Vậy anh em đừng sợ. Anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. (32) Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. (33) Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.   Đó là Lời Chúa 
 
2. CÂU CHUYỆN:
 
1) TRONG ĐỨC TIN KHÔNG CÓ CHỖ CHO SỰ SỢ HÃI
Một viên sĩ quan người Anh có một đức tin mạnh mẽ. Ông đang cùng vợ con đáp chuyến tàu đi sang thuộc địa là nước Ấn Độ để nhận nhiệm vụ mới. Khi tàu rời bến được hai ngày thì trời bắt đầu nổi cơn giông bão. Mọi người trên tàu đều lo sợ cuống cuồng mà vợ viên sĩ quan là người sợ hãi nhất. Đang khi đó, viên sĩ quan chồng bà vẫn tỏ ra bình chân như vại. Thấy chồng có thái độ như thế, bà vợ tấm tức khóc tỏ ý trách ông thờ ơ trước sự an nguy của vợ con. Bấy giờ viên sĩ quan chẳng nói chẳng rằng, đi vào phòng riêng lấy ra một thanh kiếm. Ông dí mũi kiếm vào ngực vợ đe dọa. Đầu tiên bà tái mặt đi vì sợ hãi, nhưng ngay sau đó bà lại cười lên khanh khách, không chút hãi sợ. Viên sĩ quan liền hỏi vợ: “Làm sao em lại có thể cười được khi bị anh dí mũi kiếm vào ngực như thế ?” Bà vợ trả lời: “Tại sao em phải sợ khi lưỡi kiếm ấy đang ở trong tay của người chồng rất mực thương yêu em ?” Bấy giờ viên sĩ quan mới nói: “Vậy tại sao em lại muốn anh phải lo sợ khi anh xác tín rằng cơn bão này được đặt dưới quyền năng của Thiên Chúa, là Cha hằng thương yêu và muốn sự an lành cho con cái ? Do đó, chúng ta không cần phải sợ cơn bão. Ta chỉ cần làm hết sức mình, rồi phó thác vận mệnh đời ta trong tay Chúa quan phòng là đủ. Dù ta phải chết hay được sống thì mọi sự cũng đều có ích cho phần rỗi đời đời của ta.
Vậy, dù gặp bất cứ hoàn cảnh gian nan đau khổ nào, mỗi người chúng ta hãy luôn tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa và xin vâng ý Chúa, noi gương Đức Giê-su trước cuộc tử nạn đã cầu xin với Chúa Cha: “Cha ơi, nếu được, xin cho chén này rời khỏi con. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,39). Đau khổ có giá trị giúp chúng ta thanh luyện đền tội, làm cho đức tin chúng ta thêm vững mạnh, xứng đáng làm con Thiên Chúa. Chính vì ý thức được giá trị của đau khổ như thế, nên thánh nữ Béc-na-đét Sô-bi-rớt (Bernadette Soubirous) đã cầu nguyện như sau: “Lạy Chúa, con không xin Chúa cho con khỏi chịu đau khổ, mà chỉ xin Chúa đừng bỏ con một mình trong lúc con chịu khổ đau”.    
 
2) THÁI ĐỘ CAN ĐẢM HAY NHÁT SỢ PHÁT XUẤT TỪ TRÁI TIM:
Một câu chuyện ngụ ngôn được kể lại như sau: “Ngày xưa có một chú chuột nhắt rất sợ bị mèo vồ. Một vị thuật sĩ khi thấy thái độ sợ sệt của chú chuột liền thương hại và biến chú hóa thành một con mèo to lớn. Nhưng rồi chú mèo này khi thấy con chó sói tới gần lại leo vội lên cây vị sợ bị sói ăn thịt. Vị thuật sĩ thương hại nên lại biến chú mèo thành một con chó sói to lớn. Thế nhưng chú sói này khi thấy thợ săn đến gần lại sợ hãi và ba chân bốn cẳng chạy trốn. Bấy giờ, vị thuật sĩ đành chịu thua, và nói với chú sói rằng: “Ta không thể giúp gì được cho mi đâu, vì mi chỉ có trái tim của một con chuột nhắt mà thôi !”. Nói rồi vị thuật sĩ lại biến chú sói to kia trở lại thành một con chuột nhắt như cũ.
 
3) CAN ĐẢM LÀM CHỨNG CHO CHÚA:
Một sĩ quan quân đội Nga đến gặp một vị linh mục Hungary yêu cầu được nói chuyện riêng. Viên sĩ quan này tướng khí hung hãn và dương dương tự đắc trong tư thế của kẻ chiến thắng. Sau khi cửa phòng khách được đóng lại, viên sĩ quan chỉ cây thánh giá treo trên tường và nói với vị linh mục rằng: “Ông biết không, cái đó là sự dối trá do các linh mục bày đặt ra để mê hoặc dân nghèo, để kẻ giàu kiềm hãm kẻ nghèo trong tình trạng ngu dốt. Bây giờ chỉ có tôi và ông, ông hãy thú nhận với tôi rằng: ông không hề tin Chúa Giêsu Kitô là con Thiên Chúa”.
Vị linh mục nghiêm sắc mặt trả lời rằng: “Ông sĩ quan ơi, tôi tin thật đấy, vì đó là sự thật”. Viên sĩ quan hét lên: “Ông đừng lừa dối diễu cợt tôi”. Nói xong, anh ta rút ra một khẩu súng lục, chĩa vào vị linh mục nói lời hăm doạ: “Nếu ông không nhận rằng đó chỉ là sự dối trá, thì tôi sẽ nổ súng giết chết ông”.
Vi linh mục điềm tĩnh trả lời: “Tôi không thể nói như thế, vì điều ấy không đúng. Tôi tin  Đức Giêsu chính là Đấng Cứu Thế Con Thiên Chúa”.
Bấy giờ viên sĩ quan liền thay đổi thái độ: Anh ta vứt khẩu súng xuống sàn nhà và chạy đến ôm vị linh mục. Anh ta vừa khóc vừa nói: “Đúng thế, đúng thế. Tôi cũng tin như vậy, nhưng tôi đã không thể tin rằng có những người dám chết vì đức tin ấy, cho đến hôm nay khi chính tôi đã chứng kiến điều này. Tôi xin cám ơn ngài. Ngài đã củng cố đức tin của tôi. Bây giờ thì chính tôi cũng có thể chết vì danh Chúa Kitô. Ngài đã chứng minh cho tôi thấy: Điều này là có thật và mọi tín hữu có đức tin thực sự đều làm được”.
 
4) SỨC MẠNH THUYẾT PHỤC CỦA GƯƠNG SÁNG:
Một cậu bé có đức tin mạnh được cha mẹ gửi vào học trong một trường nội trú. Ngay buổi tối đầu tiên, trước khi lên giường ngủ, theo thói quen cậu quì gối cạnh giường và thầm thĩ đọc kinh. Bất ngờ một chiếc giày bay vèo qua đầu cậu và tiếp theo là những tiếng cười giễu cợt của lũ bạn cùng phòng.
Tối hôm sau, cậu bé lại quì gối cầu nguyện, đang lúc các em khác trong phòng chuẩn bị tiếp tục trò chơi chế nhạo. Nhưng trước thái độ trang nghiêm sốt sắng của cậu bé, các em kia đã từng bước thay đổi nhận thức: từ thái độ diễu cợt ban đầu đến thán phục, và sau cùng các em đã kết thân với anh bạn mới. Sau đó cả bọn đã bắt chước cậu bé cùng nhau quì gối đọc kinh ngắn trước khi đi ngủ. Câu chuyện này minh họa lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay: Các con đừng sợ. (Mt 10,26).
 
5) TÌNH YÊU HOÀN HẢO LOẠI TRỪ SỢ HÃI:
Khi đến thăm một trại cùi, ông RAOUL FOLLEREAU tiến đến bên cạnh một cô gái phong cùi và chìa tay ra bắt. Cử chỉ này khiến thiếu nữ bở ngỡ, và cô không dám đưa tay ra đáp lễ. Thấy ông Raoul ngỡ ngàng, vị giám đốc trại phong bèn giải thích:
- Thưa ông, qui luật của trại chúng tôi không cho phép bệnh nhân bắt tay khách, vì sợ lây bệnh.
- Cám ơn ông giám đốc. Nhưng qui luật trại chỉ cấm bệnh nhân bắt tay khách, chứ đâu cấm khách hôn bệnh nhân phải không ?
Vừa nói xong, ông Raoul liền tiến đến ôm hôn cô gái bị cùi. Mọi người sững sờ trước cử chỉ yêu thương và thân thiện ấy. Phút chốc, cả đám người cùi nhào đến ôm lấy ông. Và một giọng nói ngẹn ngào thốt lên:
- Hôm nay chúng tôi cảm thấy mình thực sự là con người.
Thánh Gioan viết: “Tình yêu không biết đến sợ hãi; Trái lại, tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi”  (1 Ga 4,18). Vâng, chính tình yêu hoàn hảo dành cho những người phong cùi bất hạnh đã khiến ông Raoul Follereau không một chút sợ hãi vi trùng Hansen ghê rợn, không mảy may kinh khiếp máu mủ hôi tanh của bệnh nhân phong cùi.
Cũng chính tình yêu hoàn hảo đã khiến Đức Giêsu không sợ hãi, nhưng sẵn sàng vác cây thập giá lên đồi Can-vê và chịu đóng danh chân tay vào thập giá để đền tội thay cho nhân loại.
Chính tình yêu hoàn hảo đã thúc đẩy các tông đồ can đảm chịu bách hại và bình thản chấp nhận cái chết vì danh Chúa.
 
6) ĐỪNG XẤU HỔ KHI TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN:
Một vị tuyên úy người Mỹ vừa giảng một bài giảng cho các binh sĩ Mỹ trong thánh lễ tại một giáo đường ở Châu Âu. Chủ đề của bài giảng là: “Hãy tự hào về Đức tin Công giáo của bạn: Đừng xấu hổ khi phải tuyên xưng nó”.
Sau thánh lễ, một lính thuỷ do rất xúc động vì bài giảng đã chặn vị tuyên úy ngay trước cửa giáo đường và hỏi:
- Thưa Cha, Cha có bằng lòng nghe con xưng tội không?
Vị tuyên úy trả lời:
- Tôi rất hạnh phúc được nghe anh xưng tội.
Thế là chàng lính thủy quì ngay xuống lối đi bên cạnh trước giáo đường. Vị tuyên úy vội nói:
- Đừng quì gối ở đây kẻo thiên hạ đang nhìn kìa!
Chàng lính thủy liền đáp:
- Mặc kệ họ, thưa Cha, hãy cứ để họ nhìn. Con tự hào về đức tin của con.
 
3. NGUYỆN CẦU:
 
LẠY CHÚA CHA TỪ ÁI.
Nhiều lần chúng con đã tỏ ra khiếp nhược sợ hãi khi giao tiếp với người khác, hoặc khi gặp phải những gian nan thử thách liên tiếp xảy đến. Trong những giờ phút đen tối đó, nhiều lần chúng con đã không dám biểu lộ đức tin, đã gián tiếp chối Chúa khi không dám khai tôn giáo của mình trong bản lý lịch; Nhiều khi chúng con không dám làm dấu thánh giá chỗ đông người, không dám đeo dây chuyền có hình Thánh giá Chúa, không dám trưng bày bàn thờ Chúa ở nơi trang trọng nhất trong nhà, không dám mở miệng bênh vực Chúa và Hội Thánh khi bị kẻ khác phỉ báng bất công. Xin cho con thêm can đảm để dám bênh vực công lý và làm chứng cho Chúa. Xin ban thêm đức tin để con cảm nghiệm Chúa đang ở trong con, và biết cậy trông phó thác vào Chúa. Xin cho con ơn khôn ngoan, để biết khi nào nên nói và nói về Chúa cách nào cho hiệu quả. Nhờ đó, con sẽ chu toàn được sứ mệnh làm tông đồ mở mang Nước Chúa, loan báo Tin Mừng của Chúa giữa lòng xã hội Việt Nam hôm nay.
LM ĐAN VINH 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 134
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  4179
 Hôm qua:  3531
 Tuần trước:  28059
 Tháng trước:  105233
 Tất cả:  7436616
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top