Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY CHÚA GIÁNG SINH / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN CỨU ĐỘ CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

NHỮNG CÂU CHUYỆN DỰA THEO BÀI PHÚC ÂM / BÀI SỐ : 0064

BÀI SỐ : 0064
 
 CHÚA NHẬT 25 THƯỜNG NIÊN A 
 
ĐỀ TÀI :   HÃY SỐNG BAO DUNG ,NHÂN HẬU NHƯ THIÊN CHÚA .

CHÚA NHẬT 25 THƯỜNG NIÊN A

ĐỀ TÀI : SỐNG BAO DUNG ,NHÂN HẬU NHƯ THIÊN CHÚA .
 
1. TIN MỪNG: Mt 20,1-16a
 
(1) Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vuờn nho nhà mình. (2) Sau khi đã thỏa thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. (3) Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. (4) Ông cũng bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng” (5) Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy”. (6) Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: “Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết? “ (7) Họ đáp: “Vì không ai mướn chúng tôi”. Ông bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho !”. (8) Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: “Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót cho tới những người vào làm trước nhất”. (9) Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. (10) Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn. Thế nhưng cũng chỉ được lãnh một người một quan tiền. (11) Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: (12)“Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ. Thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt”. (13) Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: “Này bạn, tôi đâu có đối xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thỏa thuận với tôi là một quan tiền hay sao ? (14) Cầm lấy phần của bạn mà đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. (15) Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tùy ý định đoạt về những gì là của tôi sao ? Hay vì thấy tôi tốt bung, mà bạn đâm ra ghen tức ? (16a) Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu. Còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót.   Đó là Lời Chúa .
 
2. CÂU CHUYỆN: 
 
1) ĐA-VÍT ĐỐI XỬ BAO DUNG ĐÁP LẠI SỰ GANH GHÉT HẬN THÙ CỦA SA-UN:
Theo sách Sa-mu-en, Đa-vít là vị anh hùng tài hoa trẻ tuổi đã lập được chiến công oanh liệt. Ông đã cứu nguy cho dân quân Ít-ra-en bằng cách giao chiến một-chọi-một với tên đại tướng khổng lồ Gô-li-át thuộc quân Phi-li-tinh, đã hạ gục y bằng một phát bắn đá thô sơ và đã dùng chính thanh gươm của y mà chặt đầu y. Sau đó quân Ít-ra-en thừa thắng xông lên như nước vỡ bờ, tràn lên giết hại rất nhiều quân địch Phi-li-tinh. "Khi Đavít thắng trận trở về, phụ nữ từ hết mọi thành của Ít-ra-en kéo ra, ca hát múa nhảy, đón vua Đa-vít với trống con, tiếng reo mừng và não bạt. Họ ca hát như sau : "Vua Sa-un giết được hàng ngàn, Đa-vít giết hàng vạn".
Thế là từ lúc ấy, lòng ghen tỵ sục sôi trong lòng vua Sa-un, khiến nhà vua tìm cách giết chết Đa-vít. Có lần phóng giáo vào Đavít khi anh đang gảy đàn để phục vụ đức vua. May mà Đa-vít đã kịp né tránh và đã thoát chết trong gang tấc. Rồi sau đó, khi Đa-vít chạy trốn, vua Sa-un đã đích thân truy đuổi, quyết hạ sát cho bằng được Đa-vít để trừ hậu họa. Lần kia khi đang bị truy đuổi, Đa-vít đã có cơ hội trốn ngay bên vua Sa-un trong một cái hang tối, Đa-vít đã có thể giết chết Sa-un để trả thù, nhưng ông không làm thế, mà chỉ cắt một miếng ở giải áo của vua để chứng minh lòng trung thành của mình mà thôi (Samuen I, ch 17-18).
 
2) MỘT ÔNG VUA NHÂN TỪ QUẢNG ĐẠI :
Tại nước Tây Ban Nha có một ông vua tên là An-phong-sô rất nhân từ và quảng đại. Ngài thường cải trang làm thường dân vi hành đó đây để tận mắt chứng kiến những nỗi đau khổ và oan ức của nhân dân do bọn quan lại địa phương gây ra, để kịp thời sửa sai chấn chỉnh. Ngày nọ, đức vua cải trang đến một tỉnh lẻ và thuê một phòng trọ trong một nhà nghỉ bình dân. Sáng hôm sau, nhà vua yêu cầu bồi phòng mang đến cho ông một chiếc gương để cạo râu. Khi đem chiếc gương cho vị khách, anh bồi phòng thấy khuôn mặt ông khách rất dễ mến, nên đã chủ động bắt chuyện: “Này ông, tôi có cảm tưởng ông không phải là loại khách du lịch bình thường”. Nhà vua tò mò muốn biết anh bồi phòng nghĩ gì về mình, nên hỏi: “Sao anh lại nói như vậy ?” Người bồi phòng trả lời rằng: “Vì tác phong và vẻ bề ngoài của ông có cái gì đó khác với dân bình thường. Chắc ông phải là người thuộc triều đình nhà vua tại thủ đô Ma-trít (Madrid) cũng nên”. Nhà vua chỉ đáp lại cách mập mờ: “Một cách nào đó anh nói cũng đúng đó!” Anh bồi phòng lại hỏi thêm: “Vậy hẳn ông phải là một quan chức luôn được hầu cận đức vua?” Nhà vua trả lời: “Anh đoán thật chẳng sai chút nào”. Người bồi phòng càng tò mò hơn và hỏi tiếp: “Phục vụ đức vua thì thông thường phải làm những việc gì hả ông?” Nhà vua mỉm cười hóm hỉnh đáp: “Ồ, làm nhiều việc lắm, đại loại như bây giờ tôi sắp phải cạo râu cho ngài”. 
Người bồi phòng trong câu chuyện trên đã gặp được chính đức vua và được ngài hé mở cho biết phần nào sự thật về ngài. Các câu đối đáp giữa đức vua và người bồi phòng cho thấy thái độ nhân từ và khoan dung giống như ông chủ vườn nho, tượng trưng cho Thiên Chúa trong Tin Mừng hôm nay. Những người đi làm vườn trễ ám chỉ dân ngoại và những kẻ tội lỗi. Họ được Thiên Chúa mời gia nhập Hội Thánh vào nhiều giờ khác nhau, cũng có người đi làm vào giờ thứ mười một, tức là tin theo Chúa vào lúc cuối đời trước khi chết. Đây cũng là trường hợp của người trộm lành trên cây thập giá ở bên phải Đức Giê-su. Ông ta nhờ lòng tin và sự thành tâm sám hối, nên đã được Người tha tội và còn hứa sẽ lập tức ban hạnh phúc thiên đàng cho anh như sau: “Tôi bảo thật anh: hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng” (x. Lc 23,42-43). 
 
3) TÂM ĐỊA XẤU XA CỦA HAI KẺ THAM LAM VÀ GANH TỊ:
Ở Ấn Độ truyền tụng một câu chuyện vui như sau: Trong triều đình có hai viên quan phục vụ cho nhà vua được một thời gian lâu. Một ông có tính ganh tị, còn ông kia lại có tính tham lam.
Để sửa chữa tật xấu cho hai quan chức này, vua cho triệu vời cả hai vào chầu. Nhà vua loan báo sẽ thưởng công xứng đáng cho cả hai vì đã có công phục vụ nhà vua nhiều năm qua. Vua hứa sẽ ban thưởng cho họ bất cứ điều gì. Có điều phần thưởng vua ban sẽ tùy ý muốn của hai người: Ai mở miệng xin trước sẽ được phần thưởng như ý của mình, nhưng người kia lại sẽ được ban thưởng cho gấp đôi số đó.
Sau khi nghe vua phán, cả hai vị quan đều im lặng suy tính. Kẻ tham lam suy tính : Nếu ta xin trước thì sẽ chỉ nhận được một nửa so với tên kia. Còn người ganh tị lại nghĩ : Ta dại gì mà mở miệng xin trước để cho tên kia được hưởng lợi gấp đôi của ta. Cứ như thế một lúc lâu vẫn chẳng thấy ai trong hai viên quan mở miệng ra xin trước. Cuối cùng nhà vua yêu cầu đích danh viên quan có tính  ganh tị được quyền xin trước. Hắn đã kịp nghĩ ra cách xin có hại cho kẻ kia như sau: "Thần xin đức vua ban cho thần bị chột một con mắt". Hắn xin như vậy để cho viên quan kia bị mù cả hai mắt. Chính sự ganh tị đã làm cho hắn mất đi tính người. Câu chuyện cho thấy: Ở đời, người ta do lòng ganh tị dễ sinh ra hờn oán nhau: Chỉ một miếng ăn, một chén gạo, một món lợi nhỏ cũng đủ để họ ra tay làm hại kẻ khác ...
 
4) SỐ PHẬN CỦA KẺ CÓ LÒNG GANH GHÉT THÙ HẬN:
Trong một vở kịch, nhà đạo diễn JEAN A-NOU-ILB đã dàn dựng cảnh ngày phán xét chung theo trí tưởng tượng của ông : Những kẻ lành đang đứng thành hàng chen nhau để lần lượt được thánh Phê-rô cho vào thiên đàng … Nhưng rồi khi thấy bên hàng đối diện có nhiều người tội lỗi trộm cướp đĩ điếm cũng đang xếp hàng để vào thiên đàng. Họ nhìn nhau, không thể hiểu được tại sao Chúa lại cho bọn người đầu trộm đuôi cướp kia cũng được vào thiên đàng giống như mình. Rồi họ bất mãn và hè nhau la ó phản đối Chúa đã bất công khi làm như thế. Họ nói to: “Tôi mà biết thế này thì khi còn sống tôi cứ ăn nhậu say xỉn và chơi bời dâm đãng ! Cần gì phải vất vả sống ngay chính và làm các việc bác ái !”. Họ còn động viên nhau phản đối Thiên Chúa bằng cách không thèm vào Thiên Đàng. Cuối cùng cả bọn đã tự loại mình ra khỏi Thiên Đàng để vào trong Hỏa Ngục, nơi dành cho ma quỷ và những kẻ đi theo chúng, đúng như lời Chúa phán như sau: “Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: ‘Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho Tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó…” (Mt 25,41). 
 
3. SUY NIỆM: 
 
1) NGƯỜI CON CẢ VÀ CÁC THỢ LÀM VƯỜN GIỜ THỨ NHẤT: 
Trong dụ ngôn về người cha nhân hậu, anh con cả đã có thái độ bất mãn với người cha khi ông tỏ lòng bao dung tha thứ cho đứa em hư hỏng đã bỏ đi hoang, giờ quay về nhà. Không những ông không trừng phạt tội bất hiếu của nó, mà còn truyền cho gia nhân giết dê béo ăn mừng. Người con cả đã tỏ thái độ bất mãn ganh ghét khi không thèm vào trong nhà và còn lên tiếng phiền trách cha: “Cha ơi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy một con dê con để vui vẻ với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết tài sản của cha với bọn đàng điếm, nay trở về, thì cha lai giết bê béo ăn mừng nó !” (Lc 15,28-30). Trong Tin mừng hôm nay, những người đi làm từ sáng sớm cũng cằn nhằn ông chủ vườn nho khi thấy ông trả lương cho người đi làm vào giờ thứ mười một, dù chỉ làm việc một tiếng đồng hồ, cũng được trả lương một quan tiền, ngang bằng với họ đi làm từ giờ thứ nhất, chịu nắng nôi khó nhọc trong suốt cả ngày. 
Khi Đức Giê-su ra giảng đạo, các kinh sư và người Pha-ri-sêu cũng tỏ thái độ khó chịu khi thấy Người đối xử thân tình với bọn thu thuế, gái điếm và những kẻ tội lỗi. Như một mục tử tốt lành, Người đi tìm từng con chiên lạc, đem lại cho những người bất hạnh niềm vui và hạnh phúc. Người mời họ ăn năn sám hối và hứa ban Nước Trời cho họ. Như vậy, Đức Giê-su cho rằng người tội lỗi cũng được hạnh phúc trong Nước Trời ngang bằng các kinh sư và người Pha-ri-sêu, là những người tuân giữ từng điều luật nhỏ mọn và đã tự hào mình là một người công chính. 
 
2) THẾ NÀO LÀ THÓI XẤU ĐỐ KỴ GANH GHÉT ? 
- Ngày từ thuở bình minh của nhân loại, sau khi nguyên tổ loài người phạm tội, sự dữ đã lọt vào thế gian. Ca-in đã tỏ thái độ ganh tị với em là A-ben,  khi thấy Thiên Chúa chấp nhận lễ vật của A-ben và bỏ không nhận lễ vật của mình. Do lòng đố kỵ, Ca-in coi A-ben là kẻ thù và đã ra tay giết chết em. Cuối cùng hắn đã bị trừng phạt. Như vậy kẻ ganh tị vừa huỷ diệt người khác, lại vừa tự hủy chính mình. 
- Trong Tin Mừng hôm nay, những người thợ làm việc từ sáng sớm cũng đã cằn nhằn ông chủ vì đã trả lương cho người thợ làm vườn nho sau được một quan tiền, ngang bằng với họ đã chịu nắng nôi vất vả suốt cả ngày. Giả như ông trả cho người làm sau số tiền ít hơn thì chắc họ đã không cảm thấy bực bội như thế. Như vậy kẻ ganh tị do không có tình yêu thương nên đã không “vui với người vui, khóc với kẻ khóc”. Họ không coi các người thợ vào làm việc sau họ là bạn, nhưng là đối thủ cạnh tranh. Họ coi sự may lành của kẻ khác lại là mối họa cho mình. 
 
3) ĐẶC ĐIỂM CỦA KẺ CÓ LÒNG ĐỐ KỴ GANH GHÉT: 
- Khó chịu khi thấy các bạn đồng trang lứa hơn mình :
Đặc điểm thứ nhất là cảm thấy khó chịu khi thấy bạn bè hơn mình. Khi nghe bạn thi đậu, có việc làm mới lương cao, được thăng chức, sắm được xe mới hay tậu được nhà mới, … thì người có lòng ganh tị thay vì “vui với người vui” để gửi lời chúc mừng, họ lại cảm thấy bực bội khó chịu và tìm cách hạ giá trị của người đó. Trái lại, khi thấy bạn bè sa cơ thất bại, thì người ganh tị lại cảm thấy hả hê vui sướng !
- Hay nói xấu những ai hơn mình :
Do thói xấu đố kỵ làm mờ mắt, họ luôn nghĩ mình hơn người khác, nên khi thấy bạn bè hơn mình, họ liền đả kích nói xấu kẻ đó để thỏa mãn lòng ganh ghét. Nếu cần, họ sẵn sàng thêu dệt thêm bớt, “ít xít ra nhiều”, nhằm hạ giá trị của người kia xuống.
- Không thừa nhận thành công của người khác:
Người có lòng ganh tị thường không thừa nhận thành công của người khác, vì nó đồng nghĩa với sự thất bại của mình. 
- Hay so bì với người khác:
Họ thường nói:
“Tại sao người kia không tài giỏi bằng tôi, không thông minh như tôi mà  được cấp trên đặt làm sếp của tôi?”
 “Tại sao người kia không xinh đẹp bằng tôi, nhưng lại có được một gia đình hạnh phúc như vậy?”
 “Tại sao người kia có cha mẹ giàu sang, còn tôi lại không được như thế?”...
 
4. TẬP TỪ BỎ THÓI GANH GHÉT ? 
- Mỗi người chúng ta, đều ít nhiều có tính xấu ganh ghét đố kỵ này. Điều cần làm là thay vì đố kỵ ganh tị với sự thành công của người khác, chúng ta hãy coi sự thành công của người khác là động lực thúc đẩy mình cố gắng vươn lên. 
- « Tranh đua chứ không ganh đua » : Trong sân đá banh, cầu thủ cần cố gắng chạy nhanh hơn để giành bóng, không được ngáng chân hoặc thúc cùi chỏ hay nắm áo đối phương kéo lại để giành bóng...
- Bao dung với tha nhân noi gương Thiên Chúa: Cách ứng xử của ông chủ trong dụ ngôn chính là điều Chúa muốn dạy hôm nay: Ngài mời gọi những người thu thuế đang bị loại trừ, những người tội lỗi đang bị khinh dể được vào Nước Trời. Với những ai hay so đo, tính toán với tha nhân, Thiên Chúa sẽ theo luật công bằng mà đối xử với họ; Còn đối với những kẻ hay thương xót người, thì sẽ được Ngài xét xử xót thương. 
- Chúa muốn chúng ta làm gì? : Mỗi người đều được Thiên Chúa ban cho những nén vàng là những tài năng khác nhau... Trong ngày phán xét Chúa không hỏi chúng ta đã làm được những gì lớn lao, đã nắm giữ những chức vụ gì ? Mà Ngài chỉ hỏi về đức tin thể hiện qua hành động mến Chúa yêu người của chúng ta. Chính thái độ đối xử với tha nhân hôm nay thế nào mà chúng ta sẽ được thưởng hay bị phạt trước tòa phán xét sau này. 
 
5. NGUYỆN CẦU:
 
LẠY THIÊN CHÚA CHA ĐẦY LÒNG TỪ BI NHÂN HẬU. 
 
Xin ban cho con trái tim quảng đại bao dung của Chúa Giê-su và trái tim từ ái của Mẹ Ma-ri-a. 
Xin cho trái tim con không ích kỷ để khép lại cho riêng mình, nhưng biết mở ra đón nhận tha nhân. 
Xin cho trái tim con nên giống trái tim tự bi nhân hậu của Chúa Giê-su. 
Xin cho lòng con vượt trên mọi tranh chấp nhỏ nhen và mọi sự trả thù ti tiện.
Xin cho tâm hồn con luôn được bình an, không giận hờn ganh ghét những ai hơn con. 
Xin giúp tình cảm của con luôn được quân bình: không quá vui khi thành công, cũng chẳng quá buồn sầu khi thất bại. 
Xin cho con khiêm tốn và bình tĩnh đón nhận những phê bình xây dựng của tha nhân. 
Xin cho trái tim con đủ lớn để yêu thương hết mọi người, kể cả những kẻ không ưa con và những người con không ưa họ. 
Xin cho vòng tay con luôn mở rộng để đón nhận mọi người, không coi ai là kẻ thù, nhưng biến thù thành bạn, bằng thái độ chân thành và hành động bác ái yêu thương.
LM ĐAN VINH 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 126
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  4317
 Hôm qua:  3531
 Tuần trước:  28059
 Tháng trước:  105233
 Tất cả:  7436754
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top