Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT LỄ KÍNH MÌNH MÁU CHÚA KYTO / TN 12 / C / CON TIN CHÚA GIESUS ĐANG NGỰ THẬT TRONG BÁNH THÁNH VÀ RƯỢU NHO, XIN BAN CHO CON SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / LẠY CHÚA GIESUS THÁNH THỂ, CON THỜ LẠY CHÚA BÂY GIỜ VÀ MÃI MÃI , AMEN. (GIUSE LUCA) . **R

MỘT CHÚT SUY TƯ VỀ MÙA VỌNG - C – 2018 / GIUSE LUCA .

 
MỘT CHÚT SUY TƯ VỀ  MÙA VỌNG   C – 2018
 
 
TUẦN THỨ 4 MÙA VỌNG C
 
GIA PHẢ CỦA CHÚA GIESUS
CÓ NHỮNG CON NGƯỜI BẤT XỨNG 
(Mt 1, 1-17)
 
ĐỀ TÀI :  TA CÓ THỂ ĐUỔI MA QUỶ BẰNG CÁCH NÀO ?
 

 

 

 
            ĐỀ TÀI : LOÀI NGƯỜI LUÔN BẤT XỨNG / 
                          TA CÓ THỂ ĐUỔI MA QUỶ BẰNG CÁCH NÀO ?
 
 
1. Gia phả của Chúa Giêsu như thế nào? Tính từ Abraham đến Chúa Giêsu có tổng cộng 42 đời / Trong 42 người này có 4 người phụ nữ không danh giá, có thể nói là 4 người phụ nữ bất xứng. Đúng ra trong gia phả , người ta không nên kể tên những người phụ nữ, nhưng ở trong gia phả của Chúa Giêsu thì lại khác.
2. Có 4 người phụ nữ bất xứng này nói lên điều gì? Thiên Chúa dư biết loài người yếu đuối, bất toàn, bất xứng, nhưng Ngài vẫn muốn ôm ấp yêu thương con người, và làm cho con người trở nên xứng đáng hơn, nên đã nhập thể để sống kiếp người.
3. Gia phả của người đời như thế nào? Người thế gian khi lập gia phả, không ai đưa tên đàn bà vào, những người đàn bà trong Cựu Ước lại là những người ngoại giáo, người Cana-an chứ không phải dân Israel.
4. Bà Tama là người thế nào? Bà là người ngoại giáo, lấy đứa con trai đầu của ông Giuđa, anh này sống không đẹp lòng Chúa nên đã chết. Người con trai thứ hai, theo luật thì phải ăn ở với chị dâu mình để có con nối dõi, nhưng lòng anh này lại gian dối, không muốn có con thay cho anh mình, nên đã bị Thiên Chúa loại bỏ. Còn người con út, anh ta chưa trưởng thành, hơn nữa, ông Giuđa sợ người con út này lại cũng phải chết do số của con dâu có tính  sát phu. Vì biết bố chồng có ý định lừa lọc mình như thế nên Tama đã phải lập mưu giả làm gái điếm để lừa bố chồng mình, nhờ vậy mà Tama đã kiếm được đứa con nối dõi cho chồng mình.
5. Bà Ra Kháp là ai? Bà là gái điếm thứ thiệt, bà đã có công cứu mạng hai điệp viên do Giosuê phái đi thám thính. Nhờ vậy mà họ hứa rằng sẽ cứu mạng toàn bộ gia đình bà khi họ chiếm được Giericô.
6. Bà Rút là ai? Bà là con dâu gốc Mô-áp, chồng chết, bà quyết đi theo mẹ chồng, hiếu thảo với mẹ chồng, quyết tâm thờ Thiên Chúa của mẹ chồng, bà đã làm cho cả gia đình nhà chồng phải cảm động. Nên ông Bo-át , người bà con ,đã cưới nàng và đứng ra chuộc lại ruộng đất, và sinh con nối dõi cho nàng, nàng là một con dâu hiếu thảo hiếm có.
7. Bà Bat sê-va là ai ? Bà là vợ của tướng Uri-gia, bà cũng là người Khết, bà có công khai thông dòng chảy, Vua Đa Vít có rất nhiều vợ và nhiều con trai, bà là người khai thông dòng chảy khi xem ra nó đang bị bế tắc / bà đã dành được ngôi vua cho con mình là Salomon. Các con trai khác của Vua Đavít giết hại lẫn nhau để tranh giành ngôi vua. Họ còn đe doạ tính mạng của vua Đavit nữa.
 
8. Khi biết được lai lịch của 4 phụ nữ này, ta nghiệm ra điều gì? Bốn người phụ nữ này ai cũng có lai lịch không đẹp, người đời thường không muốn những người có quá khứ xấu, không nên dính líu đến gia phả của mình, người ta luôn muốn những người sinh ra mình phải có danh giá .
9. Gia phả như vậy, Chúa muốn dạy ta điều gì? Chúa muốn đi vào thân phận của nhân loại với tất cả những sự yếu đuối, xấu xa của con người, nhưng Chúa lại muốn ôm lấy tất cả những sự yếu đuối và xấu xa đó / còn chúng ta chỉ thích chọn những gia đình giàu có, danh giá, quyền lực. Ngài muốn nói rằng: Dù vậy ,Ngài vẫn yêu nhân loại và muốn cho nhân loại trở nên tốt lành, hoàn hảo hơn .
10. Nhân loại đã phản ứng thế nào?Chúa đã sai các tiên tri đến để nói cho nhân loại biết ý định của Ngài, nhưng không ai muốn nghe, Thiên Chúa muốn cứu, nhưng nhân loại đã từ chối, phản đối, loại trừ. Cuối cùng Thiên Chúa đã gởi Con mình đến, Ngài là lời của Thiên Chúa, để Ngài nói cho nhân loại biết về tình thương của Thiên Chúa, và chỉ khi nào con người hiểu được Thiên Chúa, thì mới đón nhận Ngài mà thôi.
11. Câu chuyện người con tự kỷ muốn nói lên điều gì? Tự kỷ là yêu mình, là chỉ muốn làm theo ý mình / Một người mẹ kia có đứa con như thế, bà tìm mọi cách để cứu con nhưng với đủ mọi phương pháp cũng không thành công. Xem ra bà đành bó tay, một hôm, đứa bé đi chơi về bà nhìn thấy chân của nó đổ máu, bà đã khóc vì thương con, nhưng đứa bé vẫn cười, nghĩa là gì? Là vì ý tưởng của 2 mẹ con không gặp nhau, bà không hiểu con, đứa con không hiểu bà, cái mà nó vui lại khiến bà đau lòng, chỉ vì một điều : bà chưa hiểu nó. Bà suy nghĩ mãi …và nhận ra rằng: Từ trước tới nay bà chỉ muốn con làm theo ý mình, khiến bà không hiểu nó. Vậy thì từ nay bà sẽ làm theo ý nó, tất nhiên ý tưởng của hai mẹ con sẽ gặp nhau, bà sẽ vui hơn mà con bà cũng sẽ khá hơn. Điều này cũng nói lên rằng: Chúa luôn yêu ta, đi theo ta, nhưng vì ta không muốn hiểu Chúa ,nên ta chưa thể yêu Chúa.
12. Công việc bác ái có giống vậy không? Nhiều khi chúng ta muốn giúp người khác, muốn họ vui, muốn họ sống tốt, nhưng ta lại đem cho họ những thứ họ không cần. Vì thế con người chỉ có thể hạnh phúc khi hiểu nhau, và chỉ khi hiểu nhau, họ mới sống hạnh phúc bên nhau được.
13. Thiên Chúa muốn như thế nào? Thiên Chúa muốn chúng ta hiểu Chúa nên Chúa mới đi vào thân phận con người. Nếu chúng ta cứ đi theo con đường của mình, còn Chúa thì đi theo con đường của Chúa, thì chúng ta chẳng bao giờ gặp được Chúa.
14. Thân phận con người như thế nào? Thân phận con người quá yếu hèn, chúng ta luôn gặp những khủng hoảng trong đời sống gia đình, nó quá đa dạng ,còn chúng ta thì thiếu kinh nghiệm để giải quyết. Có những người khi nhìn bề ngoài, cứ tưởng là họ đạo đức thật , nhưng thật ra họ đang sống đạo lừng khừng / dường như họ lại đang đùa với ma quỷ.
 
15. Thế nào là đang đùa với ma quỷ? Có một bé gái ở Bình Tuy, cháu bị chứng nhức đầu, bà mẹ chạy vái tứ phương không khỏi, cuối cùng bà mẹ này đi chuộc cho con gái mình một cái bùa, đeo vào thì hết, nhưng lâu dần, cháu nó lại lên cơn / cháu tỏ ra hung tợn và đáng sợ. Người mẹ đem lại nhờ Linh Mục cứu chữa, vị Linh Mục sau khi nhìn lá bùa ,biết bùa này là do ma quỷ, thì Ngài đã đưa đến nhà thờ: Cầu nguyện, đặt tay, đọc kinh thánh và xức dầu thánh Giuse , nhiều lần như thế, em gái bớt bịnh dần và đã khỏi hẳn .
16. Câu chuyện trên đây nói lên điều gì? Người có đạo, vẫn đi lễ nhà thờ nhưng khi bị bệnh tật, khốn khó, gian nan, thì lại gạt Chúa ra và rước quỷ về nhà. Người ta sẵn sàng từ bỏ Chúa để đi cầu cứu với quỷ dữ. Chúng ta xây nhà cho quỷ ở thì làm sao có thể đuổi nó ra được, chúng ta vừa tin Chúa, vừa tin quỷ dữ thì Chúa không thể ở lại với ta được. Chúa nói: Không ai có thể làm tôi 2 chủ. Nhiều người có đạo ,nhưng khi có chuyện , vẫn đi rước thầy pháp về nhà cúng. Như vậy thì làm sao Chúa ở lại với mình được / sau cùng lại phải nhờ đến bàn tay của Linh Mục, nhân danh quyền phép Chúa để trừ quỷ.
17. Nguyên do nào người ta phải đi nhờ đến ma quỷ? Nhiều người kể rằng: Có ai đó cứ thì thầm vào tai, nó xưng tên là linh hồn nầy, linh hồn nọ, làm cho người sống bối rối lo sợ, thật ra không có linh hồn nào cả, mà chỉ là trò bịp bợm của ma quỷ. Nguyên do nó phá chúng ta được vì trong lòng chúng ta không có Chúa, lâu nay không xưng tội, hoặc xét mình không ra tội, tội lỗi thì đầy, nhưng xét không ra tội. Vì khi phạm tội , họ cứ đổ cho người này, người kia chứ không phải lỗi ở mình, rồi cho rằng mình không có tội và cứ thế mà lên rước lễ / hoặc lâu năm không đi nhà thờ. Đây chính là miếng mồi ngon cho loài quỷ dữ.
18. Phải làm việc đền tội như thế nào? Nhiều người phạm hàng đống tội nặng nề, rồi khi xưng tội, chỉ vin vào một ít kinh đền tội do Linh Mục đưa ra. Thật ra việc đền tội không thể đơn giản như vậy. Chúa yêu thương, tha chết nhưng phần phạt vẫn lâu dài, vẫn còn đó, bệnh nặng thì thuốc phải nhiều. Nếu chúng ta cứ ỉ-y như vậy thì linh hồn sẽ chết dần dần, đức tin sẽ mất, lòng cậy cũng mất, lòng mến sẽ không còn và ma quỷ sẽ chiến thắng.
19. Chúng ta phải sống đạo thế nào/ phải sám hối thế nào/ phải chừa tội như thế nào? Người công giáo luôn yếu đuối và thường vấp ngã, chúng ta đừng sợ / hãy khiêm tốn đến bày tỏ mọi sự với Chúa. Xin Chúa thứ tha, cứu giúp / Đó chính là bước tới để lãnh nhận ơn cứu độ. Đừng dùng sự yếu hèn để biện minh cho hành động tội lỗi của mình, cũng đừng nghĩ rằng mình sống thánh hơn người khác, chúng ta phải luôn giữ lòng sạch tội thì mới mong có đủ sức để đương đầu với ma quỷ. Đền tội là phải ăn chay hãm mình, đền tội bằng những việc làm bác ái thật sự / sám hối bằng cách từ bỏ những tính mê tật xấu, chứ không phải phạm tội, xưng tội, đền tội, rồi lại phạm tội tiếp mà không hề chịu sửa các tánh xấu.
20. Thế nào là người tội lỗi? Người tội lỗi là người nghe theo lời dụ dỗ của ma quỷ, là người có đạo mà lại rước quỷ vào nhà, là người chịu xây nhà cho quỷ ở, với đầy đủ tiện nghi nên nó thích thú và ở mãi. Chúng ta có tội, chúng ta phải xưng thú, chúng ta phải quyết tâm chừa và phải xin Chúa giải thoát chúng ta. Đừng nói dối, nhưng hãy thật lòng với Chúa, đừng bao giờ vỗ ngực nói: Tôi tốt / Chẳng qua mình cứ lấp liếm, chưa chịu nhận mình là người có tội mà thôi.
21. Hôm nay ta đến đây để làm gì? Ta đến đây vì là dịp để chúng ta hiểu rằng: Chúa mời chúng ta đến đây chỉ vì muốn cứu chúng ta, đừng ai mặc cảm mình tội lỗi, không sao cả, Chúa đi vào thân phận con người và hiểu rằng chúng ta là những người yếu đuối. Chính vì biết ta yếu đuối nên Chúa muốn gặp gỡ chúng ta / cũng chỉ vì Chúa xót thương chúng ta.
22. Chúng ta nên xét lại mình như thế nào? Chúng ta có còn tin Chúa không / tin như thế nào, sống Đức Tin ra sao ? Chúng ta còn cậy trông Chúa không hay là lại muốn đi vái tứ phương, vái lạy cả ma quỷ. Chúng ta có còn mến Chúa chút nào không hay là lửa mến đã tắt ngúm từ lâu / thế thì yêu mến Chúa hết sức lực là gì? Có phải là khi chúng ta đi tìm của cải thì dùng hết sức, còn khi mến Chúa thì ta tuỳ hứng không? Nếu ta quyết tâm đến với Chúa thì ai có thể ngăn cản chúng ta .**R
 
Cầu nguyện : 
Xin Chúa giúp con thoát khỏi nanh vuốt của ma quỷ, thoát khỏi sự yếu hèn của con, để con không bao giờ rước ma quỷ vào nhà mình, vào linh hồn mình. Amen.
 
CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
PHỎNG THEO MỘT BÀI GIẢNG TT / MV / C / 2018
 

Trở lại      In      Số lần xem: 254
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  2761
 Hôm qua:  3170
 Tuần trước:  28756
 Tháng trước:  118912
 Tất cả:  5607660
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top