Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho Bổn Đạo Mới - bài số: 066

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

BÀI SỐ:   066

 ĐỀ TÀI :   ĐẠO HIẾU.

          Thứ sáu , ngày 15 / NOV / 2019

 

 I. GIÁO LÝ HÔN NHÂN:
 
ĐỀ TÀI:   ĐẠO HIẾU.
 
1. Thánh Phaolô dạy gì về đạo hiếu? Ai không quan tâm lo lắng đến người thân của mình, gia quyến của mình ,thì người ấy đã chối bỏ đức tin, họ còn tệ hơn là người không tin.
2. Đạo hiếu theo nghĩa của Đông phương là gì? Đạo hiếu là lòng biết ơn đối với ông bà cha mẹ và tình gia tộc / Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Đôi nam nữ khi bước vào đời sống hôn nhân là họ mở rộng tình gia tộc thêm một bên nữa/ bên gia đình chồng hay vợ / không phải là họ có thể chọn một cuộc sống riêng tư chỉ có 2 người , mà còn mở ra cho cha mẹ, họ hàng hai bên cũng như với anh chị em họ hàng bên người phối ngẫu.
3. Thiên Chúa đã nhắc nhớ chúng ta như thế nào? Thiên Chúa đã dành điều răn thứ tư nói về bổn phận của con cái đối với ông bà cha mẹ. Như vậy kinh thánh đã đặt sự hiếu thảo lên hàng đầu khi đặt mối tương quan giữa người với người. Thiên Chúa muốn rằng: Chúng ta phải tôn kính Ngài là trên hết. Sau đó chúng ta phải tôn kính cha mẹ vì các ngài đã sinh thành và dạy cho chúng ta biết Thiên Chúa. Chúa Giêsu chính là gương hiếu thảo với cha mẹ tại trần gian. Ngài sống có 33 năm, nhưng đã dành 30 năm sống hiếu thảo.
4. Lòng hiếu thảo phải phát xuất từ khi nào? Phát xuất từ sự biết ơn đối với bậc đã cộng tác với Thiên Chúa thông truyền sự sống cho mình, chăm lo nuôi dưỡng giáo dục mình nên người: Hãy hết lòng tôn trọng cha, đừng quên cơn đau đớn của mẹ. Nhờ cha mẹ sinh ra mới có mình, làm sao ta có thể báo đền cho đủ.
5. Công đồng Vatican II dạy ta thế nào? Dạy ta đáp lại bằng tâm tình biết ơn, tâm tình hiếu thảo tin cậy, ta phải phụng dưỡng cha mẹ trong mọi nghịch cảnh cũng như trong tuổi già cô quạnh. Khi các ngài còn sống, ta phải yêu mến tôn kính vâng lời , chăm sóc và giúp đỡ cha mẹ. Thiên Chúa muốn ta tôn kính cha mẹ từ trong tư tưởng, lời nói, việc làm. Trong tư tưởng, ta trọng kính / Trong lời nói, ta xưng hô cách khiêm cung, êm ái / không được nóng nảy, hỗn xược với cha mẹ / Trong việc làm, ta năng thăm viếng, hỏi han, thư từ, bày tỏ lòng yêu mến bằng quà biếu, thuốc men và nhiều cách làm cho cha mẹ vui. Khi có việc lớn, cho dù đã ở riêng, ta cũng nên xin ý kiến của cha mẹ, vì các ngài có ơn Chúa trợ giúp khôn ngoan. Khi đã lớn, ta phải biết đoán ý, sẵn sàng bàn hỏi và chấp nhận nghe những lời khuyến cáo đúng của cha mẹ. Khi không còn chung sống, ta vẫn phải tôn kính, vì sự tôn kính nầy bắt nguồn từ sự kính sợ Thiên Chúa, là một trong bảy ơn Chúa Thánh Thần.
6. Lòng hiếu thảo còn được bày tỏ cách nào? Hiếu thảo là thái độ ngoan ngoãn vâng phục, con cái phải mau mắn vâng phục, không nên trách móc phàn nàn. Thánh Phaolô dạy rằng: Hỡi những người con, hãy mau mắn vâng phục, …vì đó là điều đẹp lòng Chúa. Cho dù con cái đã ra riêng, nhưng nếu cha mẹ có điều gì nhắc nhở thì cần mau mắn vâng theo. Những ai trưởng thành, phải đoán trước những điều cha mẹ mong muốn để đẹp lòng cha mẹ. Khi cha mẹ lâm chung, các ngài có điều gì trăn trối thì con cái phải mau mắn tuân giữ. Ngược lại nếu các ngài có dạy điều gì trái với lương tâm, thì nên tìm cách giải bày để cha mẹ cảm thông, chứ đừng có hùa theo.
 
7. Phải săn sóc giúp đỡ cha mẹ như thế nào? Con cái phải luôn giúp đỡ cha mẹ phần hồn phần xác, nhất là khi cha mẹ đau ốm, già cả, thiếu thốn / Con cái cần tận tâm phụng dưỡng, thuốc thang đầy đủ, chăm nom sớm tối. Đây là trách nhiệm của con cái, đừng keo kiệt, ganh tỵ mà khiến cha mẹ thêm khổ tâm / phải cầu nguyện cho cha mẹ được mọi sự an lành / phải lo liệu cho cha mẹ được lãnh các phép bí tích sau hết và được dọn mình chết lành.
8. Sách Huấn Ca dạy ta điều gì? Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, đừng làm phiền lòng người khi còn sống. Nếu tinh thần ngài sa sút thì hãy xử rộng lượng..../
9. Khi cha mẹ qua đời, ta nên làm gì? Con cái hiếu kính là phải lo an táng, xin lễ cầu nguyện / anh chị em phải hòa thuận thương yêu nhau, phải noi gương cha mẹ, sống lành thánh. Con cái cầu cho cha mẹ, con cái cũng nên xin cha mẹ cầu nguyện cho mình. Nếu Hội Thánh dạy ta, khuyến khích ta bày tỏ lòng hiếu thảo như thế nào, thì ta nên làm theo vì đây là những tinh hoa trong văn hóa dân tộc / nhưng cũng phải loại trừ những hình thức đi ngược lại với giáo lý công giáo.
10. Sau khi cha mẹ chết, ta nên ý thức điều gì? Ta cần quan tâm bảo tồn gia phả và những kỷ vật mà cha mẹ, ông bà để lại. Nếu thất lạc gia phả, ta nên tìm cách gầy dựng lại những gì còn biết được / nên làm càng sớm càng tốt, trong khi những bậc cao niêm trong dòng họ vẫn còn sống, còn đủ minh mẫn để cung cấp dữ liệu mà họ đang nắm được / nhất là các giấy tờ quan trọng để các thế hệ mai sau có dữ liệu.
11. Phong tục Việt Nam về họ hàng gia tộc có những gì ? Việt Nam coi họ hàng gia tộc là quan trọng. Lấy vợ, lấy chồng là lấy cả gia tộc / cả hai họ hàng khi đã kết thông gia thì đều có liên quan đến nhau. Vậy nên con cháu phải học cách cư xử và yêu mến mọi người ở cả dòng họ đôi bên / cần sống tình gia tộc bằng cách năng lui tới thăm viếng nhau, giúp nhau theo khả năng. **R
 
II. TÔN VINH LỜI CHÚA:  CN (33) XXXIII  TN / C  
 
PHÚC ÂM:  Lc 21, 5-19
"Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình."
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
 
5  Một hôm, nhân có mấy người nói về Đền Thờ lộng lẫy nguy nga với những phiến đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giêsu bảo: 6  “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” 7  Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?”
8  Đức Giêsu bảo: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘Chính ta đây’, và: ‘Thời kỳ đã đến gần’; anh em chớ có theo họ. 9  Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. 10  Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, nước này chống nước nọ. 11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.”
12  “Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. 13  Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. 14  Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. 15  Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. 16  Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. 17  Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. 18  Nhưng dù một sợt tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. 19  Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.”
    Đó là lời Chúa.
 
 
ĐỀ TÀI:  KIÊN TRÌ CHỊU ĐỰNG TRONG KHI CHỜ CHÚA ĐẾN. 
               LỄ MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN.
 
1. Đại ý bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy điều gì? Bài Tin Mừng hôm nay trình bày những hình ảnh báo trước ngày chung cuộc. Trong đó có việc đền thờ Giêrusalem sẽ bị phá hủy và những biễn biến trước ngày tận thế. Chúa muốn liên kết sự kiện đền thờ bị phá hủy với ngày tận thế, tức là ngày Chúa đến lần thứ hai. Trong khi chờ đợi ngày ấy thì các tín hữu sẽ phải trải qua nhiều gian nan thử thách, cuối cùng là thời bách hại. Đây chính là cơ hội để mỗi người có thể làm chứng cho Chúa. Chúa cũng cho biết điều kiện để được gặp Chúa là họ phải kiên trì và trung thành với đức tin cho đến cùng.
2. Đền thờ đẹp do đâu mà có ? Đền thờ Giêrusalem đầu tiên do Vua Salomon xây vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên. Bị người Babylon phá hủy vào năm 586 trước Công nguyên. 70 năm sau nó được xây dựng lại vào năm 515 trước Công nguyên. Đến năm 20 trước Công nguyên thì Hêrôđê cha cho trùng tu lại. Đến năm 70 sau Công nguyên thì lại bị người Roma phá hủy.
3. Các tiên tri đã tiên báo về đền thờ như thế nào? Đền thờ thứ nhất bị tàn phá (Mk, Gr, Ed) tượng trưng cho giao ước bị phá hủy vì dân Do Thái đã bất trung với giao ước ấy. Hôm nay Chúa Giêsu cũng tiên báo đền thờ nầy cũng sẽ bị phá hủy, vì dân Israel tội lỗi ,đã từ chối Đấng Thiên Sai. Lời Chúa tuyên bố hôm nay sẽ trở thành lý do khiến Chúa Giêsu bị kết án (Mt 26, 61). Dù vậy, lời tiên tri nầy cũng đã được ứng nghiệm vào năm 70 sau Công nguyên. Quân Roma đã đốt cháy và phá sụp đổ bình địa. Lời tiên báo nầy khiến cho mọi người sợ hãi, họ muốn biết trước để chuẩn bị.
4. Chúa Giêsu đã trả lời thế nào về ngày chung cuộc? Chúa Giêsu không trả lời câu hỏi đó bằng thời gian, nhưng Chúa chỉ nói về những dấu chỉ ngày đền thờ bị tàn phá và Chúa mạc khải ngày tận thế cũng sẽ có những điềm lạ xảy ra như là chiến tranh loạn lạc, động đất, sóng thần và bắt bớ. Ý Chúa muốn nói rằng: Vũ trụ nầy sẽ không còn tồn tại mãi đâu.
5. Chúa Giêsu cho biết ta phải làm chứng như thế nào? Cho dù bị ngược đãi, bắt bớ, Chúa bảo mọi người hãy trung thành làm chứng cho Chúa. Bởi vì Đức Kitô phải chịu khổ hình rồi mới vào được nơi vinh quang, thì các môn đệ cũng phải chịu y như Thầy mình vậy.
 
6. Hội đường và nhà tù có liên hệ như thế nào? Tại mỗi hội đường có một phòng chuyên xét xử các tội nhân phạm các tội nhẹ liên quan đến tôn giáo, còn các tội nghiêm trọng thì phải đem ra trước thượng hội đồng ở Giêrusalem.
7. Các tông đồ đã làm chứng cho Chúa như thế nào? Làm chứng về Chúa là: Tuyên bố Đức Giêsu đã chết, đã sống lại và được đặt lên làm Chúa tể cả vũ trụ. Sau này làm chứng có nghĩa là đã tử vì đạo. Chúa Giêsu đã hứa: Chính Ngài sẽ trợ giúp các chứng nhân, Ngài cũng sẽ sai Thánh Thần đến giúp đỡ các vị ấy .(Lc 12, 11-12).
8. Cơn thử thách bắt nguồn từ đâu trước? Sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em bắt nộp. Sự thử thách của người tín hữu sẽ xảy ra từ gia đình, là nơi được coi là an toàn cho mình nhất / một số sẽ bị giết, một số bị bắt bớ / ai theo Chúa sẽ bị những kẻ chối bỏ Thiên Chúa thù ghét.
9. Chúa động viên chúng ta như thế nào? Hãy can đảm lên, hãy tín thác mọi sự vào Chúa quan phòng. Trong bất cứ trường hợp nào, anh em cũng phải kiên trì và trung thành với đức tin của mình, thì chắc chắn chúng ta sẽ được vào Nước Trời (Cv 14, 22).
10. Lý do đền thờ Giêrusalem bị phá hủy? Đền thờ vừa mới được trùng tu vào năm 64 sau công nguyên / nhưng đến năm 70 khi dân Do Thái nổi loạn, viên tướng Lamã là Titô đã đem quân vây hãm thành, ông ra lệnh không được đốt, nhưng một người lính vì quá tức giận khi các tư tế đã quyết cố thủ / nên anh ta đã quăng một bó đuốc vào gian cung thánh. Thời tiết lúc đó quá nóng, đền thờ toàn là vật liệu gỗ, vải nhung lụa nên lửa đã bùng phát dữ dội nên không kịp chữa. Sau đám cháy, Titô ra lệnh phá hủy hoàn toàn đền thánh / thật đúng với Lời Chúa Giêsu đã tiên báo trước đó. Hiện nay thành Giêrusalem chỉ còn lại 1 bức tường được gọi là « bức tường than khóc ».
11. Tin Mừng hôm nay Chúa muốn dạy gì? Chúa muốn khích lệ các môn đệ, hãy kiên trì thì mới giữ được mạng sống của mình. Dù gặp muôn vàn thử thách cũng không chùn bước / không bỏ nhưng cuộc phải luôn giữ vững đức tin, phải quyết tâm đi theo Chúa. Bởi vì: Không qua khổ giá, không thể tới vinh quang (Lc 18, 32). Hãy vác thập giá mình mà theo Ta ,  Chúa nói .(Lc 9, 23).
 
12. Tại sao không nên sợ thử thách? Vì thử thách chính là cơ hội để các môn đệ làm chứng cho Chúa / cho dù phải chết . Cho nên thánh Phaolô mới nói: Không có gì có thể tách tôi ra khỏi tình yêu của Đức Kitô, Chúa chúng ta (Roma 8, 38-39).
13. Thế nào là một thế giới mới ? Thế giới cũ luôn đen tối dơ dáy, ngập tràn những tội lỗi, bất công và gian ác / còn thế giới mới là một thế giới tràn ngập ánh sáng và tình yêu thương. Trong đó mọi người đều tin thờ một Thiên Chúa và ai cũng đối xử với nhau như anh em ruột thịt trong một đại gia đình của Thiên Chúa / mà thế giới ấy được hình thành và thể hiện từ Hội Thánh hôm nay. Sau đó Hội Thánh sẽ biến thành trời mới đất mới, là hình ảnh Thiên Đàng mai sau (Kh 21, 1-4).
14. Tại sao chúng ta không nên sợ cái chết? Chúa dạy các môn đệ : Đừng sợ / vì ai cũng phải chết / nhưng không có nghĩa là không được sợ, nhưng phải biết làm chủ cảm giác sợ hãi ấy. Ở vườn cây dầu, tuy Chúa sợ đến toát mồ hôi máu khi đối diện với cái chết, nhưng sau đó Chúa đã can đảm thưa với Chúa Cha: Xin đừng theo ý con, một theo ý Cha (Mt 26, 39-39).
15. Thế nào là chu toàn bổn phận khi chờ Chúa đến? Thời Thánh Phaolô, nhiều người lầm tưởng ngày tận thế đã đến gần / nên họ bỏ hết công ăn việc làm, rồi chỉ biết đi ăn bám vào người khác. Vì thế thánh Phaolô mới răn dạy: Ai không làm thì đừng có ăn. Tôi nghe nói có một số người trong anh em sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà việc của ai cũng muốn xen vào. Trong khi chờ Chúa đến, ai cũng phải chu toàn bổn phận.
16. Tại sao phải dọn mình chết lành? Nhiều người cứ thích sống buông thả cứ y như là họ không bao giờ phải chết. Họ không biết mình sống để làm gì, cũng không biết khi chết rồi thì đời họ sẽ ra sao. Họ chỉ thích hưởng những đam mê lạc thú cách bất chính / không muốn làm gì để chuẩn bị cho đời sau. Các tín hữu hôm nay, những người đang tin theo Chúa, hãy ý thức về giờ chết của mình để chuẩn bị một cái chết lành thánh bằng các việc sau đây: Thanh toán nợ nần sòng phẳng, hồi tâm sám hối, năng lãnh nhận các bí tích, dọn mình rước lễ mỗi ngày, thực hành các việc bác ái trong kinh 14 mối . **R
 
KẺ BẤT XỨNG  / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 176
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1632
 Hôm qua:  1994
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6834966
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top