Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho bổn Đạo Mới - Bài số: 071

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

 GIÁO LÝ  ĐỨC TIN 

BÀI SỐ:   071

 ĐỀ TÀI :     ĐỨC MARIA, MẸ CỦA HỘI THÁNH.

          Thứ sáu , ngày  20 / DEC / 2019

1. Vì sao Đức Maria có tước hiệu: Mẹ Hội Thánh? Vì Mẹ đã cưu mang, hạ sinh và nuôi dưỡng Chúa Kitô, Mẹ đã dâng Chúa Kitô vào trong đền thánh, Mẹ đã cùng chịu đau khổ với con mình trên đồi Golgotha. Mẹ đóng vai trò rất đặc biệt vào chương trình cứu thế. Nhờ tấm lòng vâng phục, nhờ lòng tin, lòng cậy, lòng mến Thiên Chúa hết lòng mà Mẹ có thể cùng Chúa Giêsu tái lập sự sống cho các linh hồn. Vì thế Mẹ Maria chính là Mẹ thật của hết thảy chúng ta.

2. Chương trình cứu độ của Thiên Chúa như thế nào? Ngay sau khi tổ tông phạm tội, Thiên Chúa đã hứa sẽ cho Con Ngài xuống thế để cứu chuộc nhân loại. Vì thế khi đến thời sau hết, Ngài đã sai Con mình tới, sinh ra làm Con của một người đàn bà (Gl 4, 1), và người Con đó đã nhập thể trong cung lòng đức Trinh nữ Maria. Vì thế sau này công cuộc cứu chuộc vẫn tiếp tục trong Hội Thánh là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô / mà trong thân thể này ,Mẹ Maria như một chi thể vượt trội, chi thể đó luôn liên kết với đầu, hằng yêu thương, săn sóc hướng dẫn các chi thể khác, là các tín hữu , như tấm lòng của một người mẹ hiền.
3. Đức Maria làm Mẹ Hội Thánh như thế nào? Khi sứ thần truyền tin, Đức Mẹ đã đón nhận Ngôi Hai Thiên Chúa trong tâm hồn và thân xác Mẹ, để đem lại sự sống cho thế gian. Như thế Đức Trinh Nữ , dù là con cháu Adam, nhưng khi đã chấp nhận lời mời gọi của Thiên Chúa, nên Mẹ đã trở nên Mẹ của Chúa Giêsu / Mẹ đã liên kết mật thiết với Chúa Con từ khi Mẹ thưa tiếng “Xin vâng”. Từ trong ngày truyền tin cho đến lúc Đức Giêsu chết trên thập giá. Đức Mẹ đã chịu bao đau đớn khổ nhục vì con / là Mẹ đã dự phần vào hy tế thập giá, hiến tế người Con Một do mình sinh ra. Và cuối cùng, chính Chúa Giêsu khi trong cơn hấp hối, Ngài đã trối Mẹ lại cho thánh Gioan: Thưa bà, này là con bà (Ga 19, 36).
4. Mẹ đã sống thế nào sau khi Chúa Giêsu về trời? Sau khi Chúa về trời, Đức Mẹ luôn ngự giữa các môn đệ trong các cuộc hội họp ,dâng lễ và nguyện cầu hằng ngày. Mẹ luôn ở giữa một đàn em đông đúc của Đức Giêsu, có nghĩa là Mẹ luôn đồng hành với Hội Thánh sơ khai / Mẹ đã cầu xin Thiên Chúa ban Thánh Thần, là đấng đã bao phủ lấy Mẹ trong ngày truyền tin / để ai nấy đều được no đầy ơn sủng trong ngày lễ Ngũ tuần.
5. Sau cuộc đời trần thế, Đức Mẹ được đưa đi đâu? Sau khi mãn cuộc đời trần thế, Mẹ được đưa lên trời cả hồn lẫn xác để được hưởng vinh quang Thiên Quốc. Mẹ là người đầu tiên được ơn phục sinh do con Mẹ mang lại. Như vậy Mẹ Maria là dấu chỉ, là niềm hy vọng báo trước và là sự bảo đảm cho các Kitô hữu được sống lại với Chúa Kitô trên thiên đàng.
6. Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria như thế nào? Mẹ Maria là chi thể cao cả nhất và là gương mẫu sáng ngời biểu hiện cho đức tin và lòng mến. Mẹ Maria là Mẹ Chúa Kitô, Mẹ còn là mẹ của tất cả các chi thể khác, đã cùng cộng tác trong đức ái với Chúa Kitô để sinh ra các tín hữu trong Hội Thánh / là những chi thể của phần đầu ấy. Mẹ đã cộng tác với Chúa Kitô để đem lại sự sống siêu nhiên cho các linh hồn. Mẹ luôn làm tốt thiên chức làm mẹ để mang lại ơn cứu rỗi cho các linh hồn. Như vậy Mẹ luôn chu toàn trách nhiệm khi không ngừng cộng tác vào chương trình cứu độ bằng việc cầu bàu và săn sóc, hướng dẫn các tín hữu cho đến khi họ đạt được hạnh phúc trên quê trời.
7. Việc tôn kính Đức Maria có từ lúc nào? Ngay từ những thế kỷ đầu, người ta đã tôn kính Đức Mẹ với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Họ thường đến với Đức Mẹ trong các cơn gian nan thử thách như trong Kinh Trông Cậy. Hội Thánh luôn tôn kính Mẹ cách hết sức đặc biệt hơn hết mọi thần thánh khác .
8. Sứ mệnh của Đức Mẹ là gì? Là dẫn đưa con người đến với tình yêu của Thiên Chúa, Mẹ đã luôn ca tụng Thiên Chúa từ đầu cho đến muôn đời qua lời kinh Mangnificat. Sự tôn kính Đức Mẹ phải luôn khác biệt mà Hội Thánh phải dành cho Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần. Cho nên Mẹ luôn khuyến khích mọi người gia tăng lời cầu nguyện dâng lên Chúa Ba Ngôi. Vì thế sứ mệnh của Mẹ chỉ là đưa chúng ta đến với Đức Giêsu Kitô, con của Mẹ.
9. Hội Thánh dạy chúng ta tôn kính Đức Mẹ như thế nào? Hội Thánh dạy chúng ta phải nhiệt tâm kính mến Mẹ, nhất là trong lĩnh vực phụng vụ, lòng sùng kính ấy không dựa trên tình cảm ẻo lả, dễ tin, nhưng phải phát sinh từ tấm lòng yêu mến chân thật. Hội Thánh dạy chúng ta hãy lấy tình con thảo mà yêu mến và noi theo các nhân đức của Mẹ. Lòng tôn kính này phải bày tỏ cách hết sức đặc biệt, nhất là trong các ngày thứ bảy, ngày lễ kính Mẹ hồn xác lên trời, ngày mừng Mẹ đặc ân vô nhiễm nguyên tội, và nhất là thường xuyên dâng lên Mẹ những tràng chuỗi mân côi , vì đây là bản tóm tắt của Tin mừng về đời sống của Đức Giêsu tại thế.
10. Nhìn vào Đức Mẹ, chúng ta thầy gì? Mẹ là đấng đồng công cứu chuộc, Mẹ là hình ảnh Hội Thánh tại thế, cũng như Mẹ, Hội Thánh luôn ôm ấp kẻ có tội trong lòng, Mẹ đã nhận được biết bao ơn lành. Nhờ vào hồng ân của Chúa Kitô / muốn chiến thắng tội lỗi chúng ta phải chạy đến cùng Mẹ để xin ơn kiên trì trong Đức tin và trưởng thành trong lòng mến.
11. Hình bóng của Hội Thánh ở đâu? Mẹ Maria như mẫu mực hoàn hảo mà Hội Thánh phải luôn hướng tới, một Hội Thánh xinh đẹp không tỳ ố, không nhăn nheo, không có khuyết điểm nhưng luôn tinh tuyền, luôn xứng đáng đón chờ vị tân lang.
12. Hình bóng Đức Mẹ nói lên điều gì? Phàm nhân vinh dự nhất trong con mắt Thiên Chúa chính là Đức Maria, Mẹ là phàm nhân đầu tiên đã vượt thắng cái chết và sống lại trong vinh quang / Mẹ được Thiên Chúa tôn vinh, Mẹ là dấu chỉ báo trước và là sự bảo đảm ơn cứu độ viên mãn trong vinh quang dành cho tất cả con cái trong giáo hội.
13. Mẹ là dấu chỉ cậy trông cho các Kitô hữu, vì sao? Mẹ đã được Thiên Chúa ban thưởng ơn hồn xác lên trời. Vì thế Hội Thánh phải hoàn thành sứ vụ sự mà Thiên Chúa trao ở đời nầy. Cho nên mỗi chúng ta phải chiếu sáng như dấu chỉ của sự cậy trông giúp chúng ta giữ trọn niềm tin trên bước đường dương thế để đi về với Thiên Chúa. **R
 
GIUSE LUCA / KT EMMAUS 

Trở lại      In      Số lần xem: 254
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  634
 Hôm qua:  3997
 Tuần trước:  24297
 Tháng trước:  92406
 Tất cả:  6928377
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top