Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON MỪNG NGÀY CHÚA GIESUS GIÁNG SINH ,XIN CHO THẾ GIỚI NẦY THÔI ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / CƠM ÁO THÌ THỪA MỨA , NHƯNG NGƯỜI TA CỨ ĐỔ BỎ / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ ĐỪNG CHO NHAU BOM ĐẠN ,VIRUS ,MÀ LÀ CƠM ÁO VÀ CƠ HỘI SỐNG XIN GIÚP CON BIẾT XÓT THƯƠNG ANH EM NGHÈO KHÓ CHUNG QUANH MÌNH ,NHƯ LÀ CHÚT LỬA SƯỞI ẤM CHÚA HÀI ĐỒNG TRONG NƠI HANG BÒ LỪA LẠNH GIÁ NĂM NAY .AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu TM CN 1 Mùa Vọng C / Giuse Luca

CHÚA NHẬT  I  MÙA VỌNG  C

ĐỀ TÀI: PHẢI TỈNH THỨC CHỜ NGÀY CHÚA ĐẾN

 

TUNG HÔ TIN MỪNG:   Tv 84, 8Halêluia. Halêluia. Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa và ban ơn cứu độ cho chúng con. Ha-lê-lui-a.

PHÚC ÂM  :  Lc 21, 25-28; 34-36

"Anh em sắp được cứu độ".

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca:

25  Hôm ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. 26  Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. 27  Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. 28  Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.”

34  “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, 35  vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. 36  Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”

Đó là lời Chúa.

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1/  Nếu ở vào thời điểm kinh hoàng nhất trong cuộc đời , chúng ta cần phải làm gì ?

2/  Nếu lát nữa đây con tàu chìm, tôi sẽ làm gì ?

3/  Chúa Giêsu cảnh báo điều gì ?

4/  Giáo hội muốn chúng ta làm gì trong Mùa Vọng ?

5/  Vì sao chúng ta phải hân hoan khi Chúa đến ?

6/  Một lái xe giỏi cần phải làm gì ?

7/  Đoạn Tin Mừng hôm nay khuyên ta điều gì ?

8/  Thế nào là một quy luật sống ?

9/  Thế nào là con người thức thời ?

10/ Thế nào là một bà mẹ đảm đang ?

11/ Trách nhiệm của một con người là gì ?

12/ Ở lĩnh vực đạo, chúng ta cần phải làm gì ?

13/ Tâm tình nào ta phải có khi dâng Thánh Lễ ?

14/ Chúng ta thấy Chúa hiện diện ở đâu ?

15/ Chúa Giêsu đến chưa, và đến vào lúc nào ?

16/ Thế giới vật chất sẽ đi về đâu ?

17/ Vận mệnh đời mình sẽ đi về đâu ?

18/ Tỉnh thức là gì ?

19/ Vì sao phải cầu nguyện ?

20/ Tỉnh thức có lợi gì cho ta  ?

21/ Những yếu tố bất ngờ từ nơi Chúa Giêsu.

22/ Thái độ sống Mùa Vọng của chúng ta.

23/ Ai chờ đợi ai ?

24/ Lời Chúa muốn nhắn nhủ ta điều gì ?  **R

 

Bài 1:  CÁCH SỐNG MÙA VỌNG

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Chúng ta sẽ làm gì vào thời điểm kinh hoàng nhất trong cuộc đời ? Người ta lấy câu chuyện con tàu Titanic bị chìm vào ngày 15/04/1912 làm hơn 1.500 người thiệt mạng. Khi nó chìm xuống đáy đại dương, để hỏi mọi người rằng : Đến lúc nguy khốn nhất như thế này, liệu chúng ta có còn phải làm những việc lặt vặt trên tàu nữa hay không ?

2/ Đây có phải là một câu hỏi khôi hài giúp cho mọi người có chút tưởng tượng để giảm căng thẳng không? Thoạt khi nghe còi báo động vang lên, đối với người còn có chút tỉnh táo, ai lại đi dọn dẹp những việc lặt vặt giữa những tiếng kêu la kinh hoàng khủng khiếp của những con người sắp chết đuối.

3/ Nếu con tàu chìm ấy là thực tế cuộc đời tôi thì sao? Nếu đời tôi như là con tàu đang chìm vào cõi chết. Biết đâu tôi cũng đang mải mê dọn dẹp bàn ghế, nghĩa là tôi cũng đang mải mê lo những chuyện vật chất ở đời này mà quên đi những việc đạo đức thiêng liêng hay là vẫn cứ miệt mài kiếm sống, chẳng còn lo để ý đến mục đích cuối cùng của đời mình là gì nữa.

4/ Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta về điều gì? Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta : Các con đừng bê tha, đừng chè chén say sưa hay cứ mãi lo lắng cho sự đời. Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy tỉnh thức và cầu nguyện / hãy trông chờ Chúa đến vào lúc cuộc sống trần gian này sắp chấm dứt ,để chúng ta bước sang cuộc đời mai sau. Chủ đề này luôn được Chúa yesu nhắc đi nhắc lại.

5/ Đây có phải tâm tình Giáo hội muốn chúng ta sống mùa vọng ? Đây cũng chính là tâm tình Giáo Hội muốn chúng ta sống, không phải chỉ gói gọn ở 4 chúa nhật mùa vọng, mà là suốt cả cuộc đời của chúng ta. Vì cả cuộc đời của chúng ta cũng chỉ trông đợi Chúa đến nên cuộc đời chúng ta cũng là một mùa vọng.

6/ Vì sao chúng ta cần chuẩn bị một tâm tình hân hoan? Ước gì khi đến giây phút cuối cùng, chúng ta có thể hân hoan thưa lên cùng Chúa : Sau bao nhiêu năm tháng trung thành với Chúa bằng tâm tình tỉnh thức và cầu nguyện thì giờ đây con vui mừng gặp Chúa và mong được nghe Chúa nói với con rằng: Hãy đến đây hỡi người con yêu dấu, ta hết sức vui mừng được gặp lại con. Hãy vào mà hưởng gia nghiệp đời đời ta đã dành sẵn cho những ai trung thành phụng sự ta.

7/ Vì sao khi chạy xe phải nhìn con đường? Một tài xế xe buýt của Mỹ đã được vinh danh, đã đạt kỷ lục xuất sắc khi chạy 1.500.000 cây số mà không hề gây ra một tai nạn nào trong suốt 25 năm cầm vô lăng. Khi hỏi ông ta làm sao đã đạt được kỷ lục này thì ông ta đã đơn giản trả lời : Hãy nhìn kỹ con đường mình đi.

8/ Đoạn Tin Mừng hôm nay khuyên ta điều gì? Chúa Giêsu cũng cho ta một lời khuyên tương tự: Hãy tỉnh thức luôn luôn. Ý tưởng này luôn được Chúa Giêsu nhắc đi nhắc lại bằng nhiều hình thức khác nhau: hãy coi chừng, hãy chú ý, hãy sẵn sàng, hãy đề cao cảnh giác.

9/ Một lời khuyên hay một quy luật sống? Đây không chỉ là một lời khuyên hữu ích về lĩnh vực thiêng liêng mà còn là một quy luật để chúng ta áp dụng vào đời sống hằng ngày. Chúng ta vẫn thường cảnh báo nhau: hãy ý chú, hãy nhìn cho kỹ, hãy để cao cảnh giác.

10/ Một người thức thời cần phải làm gì? Nếu là một lái xe, ta cần phải nhìn kỹ con đường. Một cầu thủ trên sân cỏ cần phải lanh chân, lẹ mắt để sẵn sàng đối phó với những pha tranh cướp bóng và các cơ hội làm bàn. Trong lớp học, các học sinh phải chú ý lắng nghe và hiểu lời Thầy, cô giảng dạy.

11/ Một bà mẹ đảm đang cần phải làm gì? Quy luật này cũng áp dụng vào các công việc thường ngày: Một bà mẹ cẩn thận phải luôn canh chừng đứa con nhỏ kẻo nó té ngã xuống đất, xuống sông, xuống giếng. Một nội trợ giỏi phải để ý tới nồi cơm, xoong thịt, chảo đồ xào đang trên bếp, tránh cho món ăn khỏi bị cháy khê , khét.

12/ Trách nhiệm của mỗi con người là gì? Cuộc sống cũng giống như một chuyến xe mà mỗi chúng ta là một tài xế. Chúng ta không những có trách nhiệm với chính bản thân mình mà còn phải có trách nhiệm với những người thân và người chung quanh nữa.

13/ Ở lĩnh vực thiêng liêng, chúng ta cần làm gì? Ở lĩnh vực thiêng liêng cũng vậy, Lời Chúa là con đường, chúng ta cần chú ý nhìn đường, nhìn vào Lời Chúa để khám phá ra Ý Chúa, khám phá ra sự hiện diện của Chúa. Rõ ràng là Chúa ở khắp mọi nơi. Nhưng vì Ngài vô hình nên ta không thể thấy. Tuy nhiên, nếu sử dụng con mắt đức Tin, chúng ta sẽ thấy Ngài trên mọi tạo vật, trong mọi sự kiện xảy ra thường ngày.

14/ Tâm tình nào phải có khi dâng Thánh Lễ: Trước hết, chúng ta cần tin Chúa đang ngự thật trong Bí Tích Thánh Thể. Vì thế, khi tham dự Thánh lễ, chúng ta phải tỉnh thức phần xác, không nên ngủ gà ngủ gật, mà còn phải tỉnh thức cả phần hồn. Chúng ta còn phải kết hiệp tâm tình vào những lời kinh, tiếng hát. Nhất là khi rước Chúa, chúng ta phải kết hiệp với Chúa .

15/ Chúng ta thấy Thiên Chúa hiện diện ở đâu? Với con mắt đức Tin, chúng ta thấy Chúa hiện diện qua các sự kiện, biến cố. Chúa đến bằng bàn tay uy quyền và đầy yêu thương. Thiên Chúa hướng dẫn lịch sử nhân loại. Điều cần nhất là chúng ta tìm biết và thực thi thánh ý Chúa qua các dấu chỉ thời đại.

16/ Chúa đến vào lúc nào nữa? Chúa không chỉ đến với chúng ta trong đêm Giáng Sinh mà Ngài còn đến với chúng ta hằng ngày qua Bí Tích Thánh Thể, qua các anh em nghèo khó, bệnh tật. Ngài đến với chúng ta khi ta từ giã cõi đời và đến với chúng ta vào ngày phán xét chung, ngày tận cùng của vũ trụ.***R

 

Bài 2:  HÃY CHUẨN BỊ CHO PHIÊN TÒA ĐỊNH MỆNH

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

17/ Chúa cứu thế đã đến chưa? Chúng ta thường lầm tưởng rằng trong mùa vọng, Giáo Hội sẽ cho đọc những bài sách Thánh báo tin Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra. Không ngờ bài đọc hôm nay lại nói về ngày Chúa đến phán xét. Vì sao? Vì Giáo Hội muốn chúng ta hiểu ý nghĩa của việc mong chờ Chúa đến. Hàng năm vào mùa vọng Giáo Hội kêu gọi chúng ta chuẩn bị tâm hồn chờ đón Chúa đến. Thật ra Chúa đã đến rồi, tại Bêlem vào hơn hai ngàn năm trước, bây giờ chúng ta chỉ chờ mong Chúa đến trong ngày phán xét. Chúa đến lần thứ hai này thật quan trọng cho cuộc đời của chúng ta.

18/ Thế giới vật chất này sẽ đi về đâu? Chúa làm chủ lịch sử, làm chủ cả vũ trụ này. Thế giới vật chất này sẽ tan biến đi, vì Chúa ấn định cho nó một thời gian. Khi thế giới này đến ngày cùng tháng tận, Chúa sẽ đến. Quyền uy của Thiên Chúa sẽ tỏ hiện qua việc xét xử thế giới cũ và khai sinh ra thế giới mới / Sau cảnh hoang tàn của thế giới cũ, sẽ là điểm khởi đầu một thế giới mới. Đem lại niềm hạnh phúc cho con người. Như vậy, có nghĩa là thế giới này sẽ không chấm dứt, nhưng nó sẽ biến đổi từ một thế giới mong manh sang một thế giới vĩnh cửu.

19/ Vận mệnh đời mình sẽ đi về đâu? Vận mệnh đời mình sẽ do mình quyết định vì thế giới tương đối này sẽ qua đi và thế giới mới xuất hiện. Ta sẽ bị hủy diệt cùng với thế giới cũ hay sẽ hạnh phúc tràn trề trong thế giới mới? Điều đó tùy thuộc vào quyết định của ta vì Chúa đã đưa ra một chỉ dẫn rõ ràng. Thế giới vật chất sẽ suy tàn, ai gắn bó với nó sẽ phải đau khổ. Đối với thế giới mới ai biết chuẩn bị chờ đón nó sẽ được hạnh phúc. Vậy ta phải làm gì? Thưa, Phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn.

20/ Tỉnh thức là gì? Tỉnh thức là : Không chè chén say sưa, là không đánh đập tôi trai, tớ gái. Không đam mê hưởng thụ đời này. Không quá lo lắng sự đời, không say mê danh-lợi-thú. Tỉnh thức là vươn tâm hồn mình lên tới chân-thiện-mỹ. Tỉnh thức là tuy sống ở đời này nhưng tâm hồn luôn hướng về Chúa, về đời sau.

21/ Vì sao phải cầu nguyện? Cầu nguyện luôn vì tinh thần thì mau mắn nhưng xác thịt lại quá nặng nề. Cầu nguyện nhiều để biết tỉnh thức, cầu nguyện là tách mình ra khỏi thế giới vật chất để vươn lên thế giới thần linh. Cầu nguyện để xin ơn Chúa trợ giúp vì xác thịt nặng nề nên luôn lôi kéo. Có ơn Chúa chúng ta mới mong thoát khỏi vòng vây hãm của ma quỷ.

22/ Tỉnh thức có lợi gì cho ta? Tỉnh thức mới có thể cầu nguyện.  Cầu nguyện mới giúp ta khao khát, mong chờ Chúa đến và khi Chúa đến chúng ta mới kịp ngẩng cao đầu lên. Có tỉnh thức và cầu nguyện ta mới mong gặp Chúa. Có tỉnh thức cầu nguyện chúng ta mới mong gặp được Chúa ngay hôm nay, ngay trong ngày lễ giáng sinh này / tỉnh thức chúng ta mới mong gặp được Chúa trong ngày cùng tận của thế giới và mới mong gặp Chúa trong thế giới hạnh phúc tuyệt đối và không bao giờ tàn lụi.

23/ Ý nghĩa của biến cố phục sinh: Nhiều người ki-tô hữu tưởng phục sinh là dấu chấm hết của Đạo Ki-tô giáo. Thật ra, Ki-tô giáo vẫn đang hy vọng và mong chờ một biến cố hết sức quan trọng -> Biến cố Chúa trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống người chết. Biến cố này mới hoàn tất lịch sử cứu độ của Thiên Chúa .*

24/ Thế nào là cách chờ đợi tích cực? Bao lâu Chúa Giêsu chưa trở lại thì con người còn phải chờ. Chờ đợi trong Chúa làm nên cuộc sống của người Ki-tô hữu ,làm nên cuộc sống của Giáo Hội. Các ki-tô hữu thời sơ khai luôn chờ đợi. Họ cứ nghĩ rằng không bao lâu nữa Chúa sẽ trở lại. Nhưng rồi, dần dần người ta nhận ra rằng phải chờ đợi Chúa cách tích cực. Cần phải chuẩn bị cho thế giới này đón tiếp khi Chúa đến, và ngày này sẽ là ngày hội vui cho cả vũ trụ. .

25/ Những thời điểm bất ngờ từ nơi Chúa Giêsu : Ngài đến bất ngờ như một đứa bé ở hang bò lừa Belem. Ngài sống bất ngờ như một bác thợ vô danh nơi xưởng mộc Nazaret. Ngài chết bất ngờ như một kẻ gây rối, Ngài sống lại bất ngờ khi hiện ra với 2 môn đệ đang đi về làng Emmaus và Ngài sẽ trở lại bất ngờ khi giờ chết đến.

26/ Thái độ sống trong mùa vọng: Tỉnh thức là sẵn sàng đón Chúa với đèn sáng trên tay. Tỉnh thức là trung tín chu toàn từ việc nhỏ đến việc lớn. Tỉnh thức là tích cực đầu tư vào nén bạc Chúa trao. Tỉnh thức và cầu nguyện là luôn kết hiệp với Chúa. Thế giới đang ngủ mê, cuộc sống khó khăn hay tiện nghi vật chất, sống dễ dãi đều làm cho ta mất đi thái độ tỉnh thức chờ đợi.

27/ Ai chờ đợi ai? Mùa vọng là thời gian ta chờ Chúa đến. Nhưng ta phải nên nhớ chính Chúa mới chờ đợi ta, từ trước, từ lâu. Vì ta không nghe tiếng gõ cửa của Ngài. Chúa đã đến trong âm thầm , nhưng lần này Chúa sẽ đến trong vinh quang.

28/ Con người thường lo xa, nhưng lại lo không xa: Người đàn bà nóng tính, đang đi trên chiếc xe lửa đang đổ dốc, bà bất ngờ hỏi anh tài công: -Chúng ta có dừng lại được không? -Được chứ, tôi có thắng điện mà. -Nhưng lỡ chiếc thắng điện không ăn thì sao? -Tôi còn 1 thắng tay nữa mà!. -Lỡ thắng tay không ăn thì sao? -Tôi còn một chiếc thắng đặc biệt nữa trong trường hợp khẩn cấp. -Nếu cả chiếc thắng này cũng không ăn thì sao? Lúc bấy giờ ông tài công mới tỏ ra bực bội: -Nếu chiếc thắng này mà cũng không ăn nữa thì một số trong chúng ta sẽ lên thiên đàng, còn số khác thì sẽ xuống hỏa ngục.

29/ Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ gì qua bài Tin Mừng ? Chúa muốn nhắn nhủ với mọi người rằng : Mỗi ngày qua đi là chúng ta đang tiến dần đến cái chết. Để rồi một một lúc nào đó chúng ta phải ra tòa mà tính sổ với Chúa. Liệu chúng ta đã sẵn sàng cho phiên tòa định mệnh này chưa ?  **R

 

Bài 3:  HÃY TỈNH THỨC VÀ TỰ TIN

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

30/ Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ chúng ta điều gì ? Ý Chúa muốn nói rằng: mỗi ngày trôi qua là một bước chúng ta tiến gần đến cái chết / Để rồi một lúc nào đó chúng ta sẽ phải ra đi, đến trước tòa án để tính sổ cuộc đời với Chúa / Vậy thì thử hỏi: liệu chúng ta đã sẵn sàng cho phiên tòa định mệnh này chưa ?

31/ Ngày Chúa đến sẽ như thế nào? Vào ngày trọng đại ấy, Chúa Kitô sẽ đến như một tia chớp từ Đông sang Tây / hay như kẻ trộm đến viếng thăm vào ngày chúng ta không ngờ, vào giờ chúng ta không biết / Vậy thì tư thế của chúng ta lúc ấy sẽ như thế nào? Liệu chúng ta có đang tỉnh thức, có đang sẵn sàng không?

32/ Chúng ta thường biện minh như thế nào? Tôi không có giờ để lo cho việc linh hồn, bởi vì tôi quá bận rộn / tôi có quá nhiều việc phải làm / Nếu chúng ta vẫn nghĩ và sống như vậy thì kết cuộc là chúng ta sẽ có một khoảng thời gian thật dài, đời đời, để mà hối tiếc cho những công việc mà chúng ta không chịu làm lúc này! Nhưng tới lúc đó thì đã quá muộn / Nếu để nước đến chân mới nhảy thì đương nhiên là nhảy không kịp nữa!

33/ Chúng ta có thể tưởng tượng việc phán xét ấy sẽ xảy ra như thế nào? Chúng ta có thể tưởng tượng: lúc bấy giờ Chúa sẽ hỏi mỗi người chúng ta xem có mang hình ảnh của Chúa trong tâm hồn mình không / Nếu linh hồn của chúng ta ở trong tình trạng tràn đầy ơn sủng thì hình ảnh của Chúa sẽ tỏa sáng bằng không thì Chúa sẽ nói: “Ta không biết các ngươi từ đâu đến”.

34/ Mỗi người sống trên trần gian này đều phải biết 2 sự thật / Sự thật thứ nhất là ai cũng phải chết/ Sự thật thứ hai là sau khi chết mỗi người đều phải chịu phán xét / Trong suốt cuộc đời tạm bợ này, chúng ta phải nhớ 2 sự thật này. /(sự sống,sự chết,phán xét,thiên đàng ,hoả ngục )

35/ Thế nào gọi là con người đang sẵn sàng? Đối diện với cuộc phán xét định mệnh này, chúng ta đã sẵn sàng chưa? Nếu chưa sẵn sàng vì chúng ta còn vướng mắc quá nhiều món nợ với Chúa, với anh em / Nếu tội lỗi chúng ta còn chồng chất, thì ngay hôm nay, ngay lúc này chúng ta phải thanh toán cho xong bằng một tâm tình sám hối qua Bí Tích Giải Tội và phải sống cuộc đời bác ái để bù trừ vào / Sau đó chúng ta không còn phải lo lắng khi phải đối diện và tính sổ cuộc đời mình với Chúa.

36/ Cuộc đời của chúng ta có quá nhiều bất ngờ / có những điều chúng ta không bao giờ nghĩ rằng sẽ xảy ra mà trong thực tế nó lại xảy ra / Có những bất ngờ xảy ra làm chúng ta thú vị (trúng số,lên chức)/ cũng có những bất ngờ xảy ra làm cho chúng ta đớn đau hụt hẫng / (bệnh tật / tai nạn).

37/ Tại sao người ta lại thích đi coi bói? Chỉ vì họ muốn biết trước tương lai, mong muốn tránh được những tai họa bất ngờ bi thảm / Riêng người Kitô hữu luôn tin vũ trụ sẽ có ngày cùng tận / Lịch sử thế giới sẽ kết thúc vào ngày Chúa Kitô Quang Lâm / Những chuyện lớn lao đó chẳng có ai biết trước được / nó như một tấm lưới chụp xuống bất ngờ và bầy chim không con nào thoát được!

38/ Thiên Chúa có quá tàn nhẫn khi luôn tạo ra những cái bất ngờ? Không có gì là tàn nhẫn nếu huấn luyện viên cho biết trước một chương trình huấn luyện mà các thí sinh sẽ phải vượt qua! Chỉ cần mọi người biết tuân thủ đúng quy trình thì tất cả mọi người đều có thể vượt qua / tất cả mọi sự Chúa Giêsu đều đã báo cho biết trước / Nếu chúng ta không chịu đổ dầu cho đầy vào cây đèn của mình / Nếu chúng ta không chịu sinh lời nén bạc mà lại đem nó đi chôn giấu // Nếu chúng ta luôn sống theo ý Chúa thì tâm hồn chúng ta luôn thanh thoát, sẵn sàng / Nếu Chúa đến bất ngờ mà chúng ta luôn sẵn sàng thì đâu có gì là tàn nhẫn là đớn đau / mà chỉ là một sự bất ngờ thú vị, vì cả 2 cùng chờ nhau, cùng mong đến được với nhau vì họ yêu nhau / Vì Chúa yêu ta mà cũng là vì ta quá yêu Chúa! Đây đúng là một bất ngờ hạnh phúc! Một cuộc hội ngộ không thể nào bị chia lìa .

39/ Hoan lạc trần thế có làm chậm bước tiến của chúng ta không? Chúng ta dễ bị ru ngủ bởi hoan lạc trần thế / Tâm trí chúng ta trì trệ, nặng nề vì thể xác chúng ta ham ăn nhậu say sưa, tại vì chúng ta quá nuông chiều thân xác / Cũng có thể vì chúng ta quá lo lắng cho những nhu cầu hiện tại / ngay cả những lo lắng xem ra rất chính đáng cũng có thể kéo chúng ta đi xa / cũng có khi nó làm cho chúng ta mất khả năng dừng lại / Chúng ta luôn bị chìm ngập trong những toan tính làm ăn để cung phụng tiền bạc cho cuộc sống đến nỗi chúng ta quên mất lẽ sống, quên lý tưởng sống .

40/ Điều kinh khủng nào có thể làm xáo trộn linh hồn chúng ta? Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy vũ trụ bị xáo trộn lớn vào ngày Chúa đến! Thật ra chúng ta đừng hiểu nó theo nghĩa đen / quan trọng nhất là chúng ta đừng để những xáo trộn đó xảy ra trong lòng mình / Đừng lo lắng hoang mang đến nỗi hồn xiêu phách lạc / Vì sao? Vì Đấng ngự đến sẽ uy nghi như một vị thẩm phán tối cao, nhưng đó cũng là người Cha rất đáng kính yêu của chúng ta / Thế thì việc gì chúng ta phải sợ / nếu chúng ta là người con hiếu thảo thì việc gì phải sợ? Chúng ta hãy nhớ lại: những tai ương xảy ra ở Ai Cập mà không hề tác hại đến Dân Chúa chọn / những tai họa ấy chỉ làm thiệt hại cho người Ai Cập mà thôi  !**R

 

Bài 4:  NẾU MUỐN GẶP ĐƯỢC CHÚA

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

41/ Lý do tại sao phải có ngày tận thế? Thiên Chúa làm chủ vũ trụ, làm chủ lịch sử / Sở dĩ Chúa muốn thế giới cũ tan biến đi vì Thiên Chúa đã ấn định cho nó một thời hạn / bởi vậy khi đến ngày cùng tháng tận thì Chúa sẽ đến / quyền năng của Chúa được thể hiện qua việc Chúa xét xử thế giới cũ và khai sinh ra thế giới mới / Sau cảnh đổ vỡ kinh hoàng của thế giới cũ / sẽ là khởi đầu một thế giới mới sẽ đem lại niềm hạnh phúc dài lâu cho con người / không còn phải là hạnh phúc tạm bợ nữa / Chúng ta có thể nghiệm ra rằng : thế giới cũ không chấm dứt nhưng là được biến đổi / Biến đổi từ một thế giới mau tàn, trở thành một thế giới bền vững, vĩnh cửu / Từ một thế giới tương đối biến thành thế giới tuyệt đối.

42/ Chúng ta tự quyết định vận mệnh đời mình như thế nào? Thế giới cũ sẽ qua đi, thế giới mới sẽ xuất hiện / ta có thể sẽ bị hủy diệt cùng với thế giới cũ / hay sẽ được hạnh phúc trong thế giới mới ? Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào bản thân ta / Chúa đã đưa ra một bản chỉ dẫn rõ ràng: thế giới cũ sẽ suy tàn, ai gắn bó với nó sẽ rất khổ sở / thế giới mới sẽ tới / ai biết chuẩn bị đón chờ thì sẽ được hạnh phúc / Vậy chúng ta phải làm gì? Thưa: phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn!

43/ Tỉnh thức là gì? Là không chè chén say sưa, không quá dính chặt với những đam mê hưởng thụ ở đời này / Hãy tỉnh thức, không lo lắng sự đời, không quá say mê danh lợi thú là những thứ xem ra chỉ có giá trị ở đời này / Tỉnh thức là biết chuẩn bị cho đời sau bằng cách vươn tâm hồn lên với Chúa, lên tới chân trời cao thượng / Tỉnh thức là tuy đang sống ở đời này, nhưng tâm hồn đã hướng về những giá trị tinh thần vĩnh cửu đời sau.

44/ Cầu nguyện là gì? Là luôn hướng lòng mình lên tới Chúa, luôn thưa chuyện cùng Chúa, luôn xin Thánh Ý Chúa, luôn thực hành điều Chúa mong muốn / tinh thần thì mau mắn, nhưng xác thịt thì quá nặng nề / Cầu nguyện để biết tỉnh thức / cầu nguyện là kết hợp linh hồn mình với Chúa / Cầu nguyện là tách mình ra khỏi sự ràng buộc của thế giới vật chất để vươn tới thế giới tâm linh / Cầu nguyện là để xin ơn Chúa trợ giúp / Con người phàm tục thì xác thịt rất nặng nề nên luôn bị trần gian lôi kéo / chỉ  có ơn Chúa trợ giúp thì chúng ta mới mong thoát ra khỏi vòng vây hãm của vật chất để vươn tới thế giới thiêng liêng.

45/ Tỉnh thức và cầu nguyện sẽ giúp chúng ta thêm điều gì nữa? Ta sẽ khao khát đến với Chúa / có tỉnh thức thì khi Chúa đến, ta mới đứng lên kịp lúc / mới ngẫng đầu lên cao, mới gặp được Chúa / có tỉnh thức ta mới vào được thế giới mới của Chúa / Có tỉnh thức và cầu nguyện ta mới gặp được Chúa ngay hôm nay / trong ngày lễ Giáng Sinh / Tỉnh thức và cầu nguyện ta mới gặp được Chúa trong ngày cùng tận của thế giới / Chúa sẽ đón ta vào hưởng hạnh phúc trong Nước của Ngài !

46/ Câu chuyện 1: Vợ chồng Tom Anderson: Tom mướn một căn phòng tại bãi biển khi anh đi nghỉ hè / Anh lái xe ra biển với người vợ / và anh tự mình trịnh trọng làm một lời hứa rằng: trong 2 tuần này, anh sẽ cố gắng làm một người chồng thật tốt / Trong hai tuần này, anh không gọi điện thoại về hãng, anh hãm miệng lưỡi để không nói ra những lời bực tức / trong 2 tuần đó, Tom là người chín chắn dễ thương, biết quan tâm đến người khác / Vợ Tom nhận ra điều khác thường đó nên buổi tối cuối cùng của kỳ nghỉ, chị nhìn thẳng vào mắt anh một cách âu yếm nhưng gương mặt lại đượm một nổi buồn lo âu / Thấy thế, Tom bèn hỏi vợ: Em ơi, có chuyện gì? / Nước mắt trào ra trên má, chị đáp: Có phải anh biết điều gì đó mà em không biết ? / - Em nói như vậy có nghĩa gì? / Chị đáp: tuần trước khi em đi gặp bác sĩ để khám tổng quát / xin anh hãy nói sự thật cho em biết đi, có phải ông bác sĩ đã nói với anh chuyện gì về em phải không? Có phải em sắp chết không? Có phải vì lý do đó mà anh đối xử tử tế với em không? Tom đã cười lăn ra, anh đặt vòng tay vào lưng vợ / Tom khẽ trả lời: em ơi, em không chết đâu / chỉ có điều là bây giờ anh mới bắt đầu sống …,...mới bắt đầu sống tốt .

47/ Câu chuyện 2: Trong cuộc chiến khốc liệt giữa Pháp và Đức vào năm 1870, tại một bệnh viện của Pháp, có một thương binh vốn là sĩ quan người Đức đã bị bắt làm tù binh / Một hôm, bác sĩ cho biết anh sẽ không qua khỏi vì vết thương quá trầm trọng / viên sĩ quan ấy tỏ ra bất cần và ngạo nghễ can đảm đợi cái chết / chị y tá vốn là nữ tu dòng bác ái Vinh Sơn đã chăm sóc cho anh từ lâu, chị ngỏ ý muốn khuyên anh nên gặp linh mục để dọn mình trước khi chết / Anh nhận mình là người công giáo nhưng đã bỏ đạo từ lâu nên nhất mực từ chối lời đề nghị này / Chị nữ tu vẫn dịu dàng: nếu vậy tôi sẽ cầu Chúa cho ông mau hồi tâm / viên sĩ quan mĩa mai: chỉ cực nhọc vô ích mà thôi / chị y tá vẫn thuyết phục: thú thật với ông: đã 16 năm nay, các chị em trong Dòng vẫn cầu nguyện cho một người trở lại với Chúa / Viên sĩ quan ngạc nhiên: 16 năm rồi cơ à, chắc người đó phải là ân nhân của nhà Dòng? Chị nữ tu trả lời: cách đây rất lâu, mẹ tôi là người hầu cho một nữ nam tước người Đức, trong một lần tôi tới thăm mẹ tôi, khi bà nam tước biết tôi là nữ tu, bà đã xin cầu nguyện cho con trai bà, anh đã mất đức tin, sống phóng túng, mê danh vọng và quyền lực/ Đã 16 năm qua, tôi và cả nhà dòng vẫn luôn cầu nguyện cho anh / Người sĩ quan gặng hỏi: thế mẹ của chị có phải là  bà Béatrice không? Chị nữ tu vô cùng ngạc nhiên: nhưng tại sao ông lại biết tên mẹ tôi? / Đến đây thì viên sĩ quan nghẹn ngào thú nhận: Thưa chị, tôi chính là nam tước Charles, con trai của vị nữ nam tước mà mẹ chị đã hầu hạ bấy lâu / chính tôi là người đã được chị và cả nhà Dòng đã cầu nguyện cho trong suốt 16 năm qua…./

48/ Có người sống như không bao giờ phải chết / Có nhiều người sống như là thế giới sẽ vô tận / Có người sống khi lầm tưởng thế gian là thiên đàng. Họ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế, họ bị cuốn hút bởi những đam mê danh vọng, thú vui, mà quên rằng:  cái chết bất ngờ sẽ đến! **R

 

TÓM Ý

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Nếu ở vào thời điểm kinh hoàng nhất của cuộc sống, chúng ta cần làm gì? Chúng ta lấy câu chuyện tàu Titanic bị chìm. Nếu đến lúc nguy khốn như vậy, chúng ta không nên làm những việc lặt vặt nữa vì nó chỉ là vô ích thôi.

2/ Nếu lát nữa đây con tàu chìm, tôi phải làm gì? Thoạt khi tai tôi nghe còi báo động vang lên. Nếu tôi còn chút tỉnh táo, tôi sẽ không chạy đi lo dọn dẹp lặt vặt, nhưng tôi sẽ chuẩn bị để tìm đường mưu sinh thoát hiểm.

3/ Chúa Giêsu cảnh báo điều gì? Qua đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu muốn cảnh báo chúng ta -> các con đừng bê tha, đừng chè chén say sưa, đừng mải lo lắng sự đời mà hãy tỉnh thức và cầu nguyện. Vì vũ trụ này sẽ qua đi.

4/ Giáo hội muốn chúng ta làm gì trong mùa vọng? Giáo hội muốn chúng ta sống mùa vọng không chỉ gói gọn trong 4 chúa nhật mà là suốt cả cuộc đời chúng ta. Vì đời chúng ta chỉ là trông đợi Chúa đến.

5/ Vì sao chúng ta phải hân hoan khi Chúa đến? Sau bao nhiêu năm tháng trung thành với Chúa bằng một tâm tình tỉnh thức và cầu nguyện. Thì giờ đây chúng ta mong được nghe Chúa nói: hãy đến đây, hỡi đứa con yêu dấu, Ta hết sức vui mừng gặp lại con, hãy vào mà hưởng gia nghiệp Ta đã dành sẵn cho những ai trung thành phụng sự Ta.

6/ Một tài xế giỏi cần phải làm gì? Một tài xế giỏi khi lái xe phải chú ý nhìn con đường, nhìn các ký hiệu dọc đường để lái xe sao cho an toàn tính mạng của mình và của hành khách.

7/ Đoạn Tin Mừng Hôm nay khuyên ta điều gì? Chúa Giêsu cho ta một lời khuyên : Chúa Giêsu luôn nhắc đi nhắc lại: hãy tỉnh thức luôn luôn, hãy coi chừng, hãy chú ý, hãy ngẩng đầu lên.

8/ Thế nào là một quy luật sống? Đây không chỉ là một lời khuyên mà còn là một quy luật để áp dụng vào đời sống hằng ngày. Chúng ta thường cảnh báo nhau: hãy đề cao cảnh giác, hãy nhìn cho kỹ.

9/ Thế nào là con người thức thời? Nếu là một lái xe, ta phải nhìn kỹ con đường, nếu là cầu thủ ta cần lanh chân lẹ mắt. Nếu là học sinh, ta cần phải chú ý và hiểu lời Thầy, Cô giảng dạy.

10/ Thế nào là một bà mẹ đảm đang? Bà mẹ phải cẩn thận khi coi sóc con. Canh chừng đứa con nhỏ không té sông ,lọt giếng, tránh cho nồi cơm, xoong thịt không bị cháy khê  , khét.

11/ Trách nhiệm của một con người là gì? Cuộc sống của mỗi con người như một chuyến xe mà ai cũng là một tài xế. Chúng ta có trách nhiệm với chính mình với người thân và nhiều người chung quanh mình nữa.

12/ Ở lĩnh vực đạo, chúng ta cần làm gì? Lời Chúa là chân lý, là đường, là sự thật. hãy nhìn vào Lời Chúa để nhận ra ý Chúa, hãy nhìn vào mọi vật để nhận ra sự hiện diện của Chúa. Ta chỉ có thể thấy Chúa bằng con mắt đức Tin và sẽ thấy Chúa trên mọi tạo vật, trong mọi ơn lành Ngài ban .

13/ Tâm tình ta phải có khi dâng Thánh Lễ: Ta cần phải tin Chúa trong Bí Tích Thánh Thể, phần xác không lo ra chia trí, phần hồn phải kết hợp mật thiết với Chúa và dồn hết tâm tình vào lời ca tiếng hát của mình .

14/ Chúng ta thấy Chúa hiện diện ở đâu? Bằng con mắt Đức Tin, ta thấy Chúa hiện diện qua các sự kiện, qua các biến cố. Chúa đến  bằng quyền năng và yêu thương. Thiên Chúa hướng dẫn lịch sử nhân loại. Chúa hiện diện qua các dấu chỉ của thời đại. Điều cần làm là chúng ta cần biết và thực thi ý Chúa.

15/ Chúa Giêsu đến chưa, và đến lúc nào? Chúa đến trong đêm giáng sinh, Chúa đến trong Bí Tích Thánh Thể, qua các anh em nghèo khó bệnh tật. Chúa đến khi ta từ giã cõi đời, sau cùng Chúa sẽ đến vào ngày phán xét. Thật ra, Chúa đã đến năm xưa ở hang Bê-lem cách đây hơn 2000 năm.

16/ Thế giới vật chất sẽ đi về đâu? Thiên Chúa làm chủ vũ trụ. Thế giới vật chất này sẽ tan biến đi vì Chúa chỉ ấn định cho nó một thời gian tồn tại. Thế giới này sẽ đến lúc cùng tận. Ngày Chúa đến, Chúa sẽ tỏ quyền năng để xét xử và hủy diệt thế giới cũ và khai sinh thế giới mới.

17/ Vận mệnh đời mình sẽ đi về đâu? Vận mệnh của ai là do người đó tự quyết định. Vì thế giới vật chất này sẽ qua đi, ta sẽ bị hủy diệt hay sẽ nhận được hạnh phúc tràn trề , điều đó tùy thuộc ở ta. Ai gắn bó với thứ mau qua sẽ bị hủy diệt, ai chuẩn bị chờ đón thế giới mới sẽ được hạnh phúc tràn trề. Vì vậy, chúng ta cần phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện.

18/ Tỉnh thức là gì? Là không chè chén say sưa, là không đánh đập tôi trai, tớ gái, là biết phân phát lương thực đúng thời, đúng buổi. Đừng hưởng thụ, đừng say mê danh-lợi- thú. Tỉnh thức là tuy sống ở đời này nhưng tâm hồn vẫn hướng về đời sau.

19/ Vì sao phải cầu nguyện ? Cầu nguyện luôn thì tinh thần mau mắn, mạnh khỏe, sáng suốt. Cầu nguyện nhiều thì tỉnh thức, cầu nguyện để xin ơn Chúa trợ giúp. Có ơn Chúa chúng ta mới mong thoát khỏi mưa ma, chước quỷ.

20/ Tỉnh thức có lợi gì cho ta? Tỉnh thức mới có thể cầu nguyện. Tỉnh thức mới giúp ta sáng suốt mong chờ Chúa đến. vì khi Chúa đến ta mới kịp ngẩng đầu lên đón chào. Có tỉnh thức ta mới mong gặp được Chúa trong ngày lễ giáng sinh, trong ngày tận cùng của thế giới. Mới  mong được gặp Chúa trong cõi hạnh phúc bất diệt.

21/ Những yếu tố bất ngờ từ nơi Chúa Giêsu: Chúa đến bất ngờ như một em bé ở hang bò, lừa Bê-lem. Chúa đến bất ngờ như anh thợ mộc vô danh nơi xưởng thợ Nazaret. Chúa đến bất ngờ như một kẻ chuyên gây rối nơi đất Palestina. Chúa sống lại bất ngờ khi đi bên cạnh 2 môn đệ trên đường về làng Emmaus. Và Chúa trở lại bất ngờ khi giờ chết của mỗi người đến.

22/ Thái độ sống mùa vọng của chúng ta : Tỉnh thức là cầm đèn sáng trên tay sẵn sàng chờ đón Chúa đến. Tỉnh thức là chu toàn từ việc nhỏ đến việc lớn. Tỉnh thức là tích cực đầu tư cho những nén bạc Chúa trao. Tỉnh thức là luôn kết hiệp với Chúa bằng lời cầu nguyện. Cho dù thế giới có ngủ mê nhưng  riêng ta vẫn cứ phải tỉnh thức và chờ đợi.

23/ Ai chờ đợi ai? Mùa vọng là thời gian ta chờ Chúa đến, nhưng vì Chúa đến trước nên Chúa luôn chờ đợi ta. Trước đây Chúa đến trong âm thầm, nhưng lần này Chúa đến trong vinh quang.

24/ Lời Chúa muốn nhắn nhủ điều gì? Chúa muốn nhắn nhủ rằng, thời giờ mỗi ngày đang qua đi là mỗi người chúng ta đang tiến dần đến chỗ chết. Chính vào lúc đó chúng ta sẽ phải ra trước tòa Chúa để tính sổ sách. Nhưng liệu chúng ta đã chuẩn bị sẵn cho phiên tòa định mệnh này chưa?  **R

 Giuse Luca / Kinh Thánh Emmaus / TGP SAI GON / VN 

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1222
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  1938
 Hôm qua:  3402
 Tuần trước:  26967
 Tháng trước:  113070
 Tất cả:  8819504
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top