Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Hôn nhân Công giáo - Bài 01: Hôn nhân và Tình dục (Giuse Luca )

ĐỀ TÀI: HÔN NHÂN VÀ TÌNH DỤC  

Hôn nhân và Tình dục

 

1/  Hôn nhân là gì? Là tiếng đáp trả tình yêu giữa hai người nam và nữ, là lời thề hứa thủy chung của hai con người đang yêu nhau. Hôn nhân đã được bảo bọc và hợp pháp hóa giữa đạo và đời, và còn được sự đồng thuận giữa 2 dòng họ.

2/  Hôn nhân là gì dưới nhãn quan kyto giáo? Hôn nhân là một ơn gọi, một giao ước yêu thương đã được Thiên Chúa thiết lập và chúc phúc vì Ngài là Thiên Chúa của tình yêu (1 Ga 4,8).

3/  Hiệu quả từ tình yêu hôn nhân là gì? Khởi đầu khi Thiên Chúa vừa tạo dựng nên 2 con người thì Ngài đã chúc phúc cho tình yêu trai gái này, và cũng kể từ đây mới phát sinh ra tình yêu cha mẹ, tình yêu con cái, tình yêu anh em họ hàng, người thân rồi mới đến tình yêu xã hội và nhân loại. Tình yêu hôn nhân được khuyến khích do được thông phần với Thiên Chúa trong việc sinh sản nòi giống và cai quản thế giới. (St 1,28).

4/  Hai mặt của tình yêu này là gì? Hôn nhân cũng là một ơn gọi và cũng là hồng ân mà Thiên Chúa ban cho con người. Một bầu trời chan hòa hạnh phúc và đầy ắp những yêu thương với những ước mơ cháy bỏng cho mọi cuộc tình. Nhưng mặt sau của hôn nhân cũng là những thảm kịch, thống kê cho thấy: Có đến 50% cuộc hôn nhân phải kết thúc bằng bản án cho phép ly dị.

5/  Những lý do nào là nguyên nhân gây nên đổ vỡ? Phần lớn các bản án xử ly hôn đều có liên quan đến ngoại tình. Theo thống kê thì có đến 41% người vợ hoặc chồng thừa nhận có ngoại tình trong tư tưởng, và họ cũng thừa nhận dễ bị sa ngã trong môi trường công sở và nơi làm việc, cũng như trong những chuyến công tác xa nhà.

6/  Hậu quả xấu từ ngoại tình mang lại là gì? Qua hành động ngoại tình này đã mang lại kết quả xấu đến 31% gia đình bị đổ vỡ và kết thúc bằng ly dị. Từ những dữ liệu trên đây ,đưa ta đến một kết luận là hạnh phúc hôn nhân có liên quan đến đời sống tình dục mà mấu chốt là sự hòa hợp gối chăn.

7/  Tính dục là gì? Tính dục là một khuynh hướng tự nhiên mà Thiên Chúa đã đặt để nơi mỗi con người để tiếp xúc, gặp gỡ với người khác phái và cũng là động lực để người nam và nữ tìm đến nhau, thu hút nhau, tiến tới bậc hôn nhân gia đình.

8/  Tình dục là gì? Tình dục là một bản năng, một nhu cầu. Ở đây là sự thèm muốn của thân xác. Theo một nghiên cứu của giáo sư Terri Fisher tại đại học Ôhi-o, thì nam giới nghĩ về tình dục nhiều gấp đôi nữ giới.

9/  Tại sao tính dục lại là một ân huệ? Nếu nhìn ở khía cạnh bản năng thì tính dục là một điều tốt và cần thiết. Bởi vì nó do Chúa ban cho con người, đặc biệt tốt cho những ai đang sống đời vợ chồng, vì thế nên con người được hưởng dùng ân huệ này là điều chính đáng.

10/    Tính dục và bản năng của đàn ông như thế nào? Kinh nghiệm cho thấy tính dục như là một nhu cầu chính yếu của đàn ông / thân thể đàn ông sẽ báo cho họ biết khi nào mình đói, mình khát. Thân thể của người đàn ông sẽ báo cho họ biết khi nào có nhu cầu cần thỏa mãn sinh lý, mà nhu cầu này lại bị ảnh hưởng do những yếu tố ngoại cảnh, do kích thích nội tiết tố nam Testosterone điều khiển, và chỉ khi nào nhu cầu sinh lý được giải tỏa thì họ mới cảm thấy mình thoải mái, hạnh phúc.

11/    Tính dục của phụ nữ khác nhau ra sao? Ở phụ nữ, tính dục không do sự thôi thúc thể lý nhưng là do tình cảm. Người đàn ông có thể sinh hoạt tính dục không do tình cảm. Nhưng đối với phụ nữ: cả hai nhu cầu chỉ là một, vì ở người phụ nữ , nhu cầu này phát sinh là do tình cảm nhiều hơn.

12/    Tính dục có phải là cơn cám dỗ nặng nề không? Cho dù chúng ta nhìn vấn đề bằng cặp mắt nào, tự do hay bảo thủ thì tính dục vẫn là thứ trái táo trong vườn địa đàng mà năm xưa nó đã làm mê mẩn ông bà tiên tổ, cho nên không ai dám can đảm tuyên bố rằng mình không cần và không bị nó thu hút cách nào đó.

13/    Ngày xưa bà Eva đã nói gì trong vườn địa đàng? Khi đó trong vườn đại đàng chỉ có 3 nhân vật: Thiên Chúa và ông bà tiên tổ. Thiên Chúa nói trước: Đàn ông ở một mình thì không tốt, Ta sẽ tìm cho ngươi một phụ tá. Đến lượt Adam, khi ông vừa thấy bà Eva, ông đã vội reo lên: Ôi, đây là xương bởi xương tôi và thịt bởi thịt tôi. Còn bà Eva thì lặng lẽ, không nói gì, vì bà sợ rằng: chưa biết ông này ra sao mà đã vội nói, sợ rằng bị hố chăng .       (12 bến nước) .

14/    Con người làm theo bản năng hay vì vâng lời?  Không phải do sự thôi thúc của con người tự nhiên, vì chính Thiên Chúa đã chúc lành và khuyến khích cho vợ chồng về việc hưởng dùng ơn huệ tính dục như một quà tặng của Thiên Chúa và hãy dùng nó để chu toàn nhiệm vụ, giúp cho thế giới phát triển theo ý muốn của Thiên Chúa.

15/    Người ta sánh ví tình yêu nồng thắm với thứ gì? Rượu nồng tượng trưng cho sức mạnh và sự nồng thắm của tình yêu, chính từ  trạng thái chới với, lâng lâng khi hai thân xác gặp nhau với phần kia còn thiếu của chính mình và chỉ qua hành động tính dục thì cả hai mới có thể nói với nhau rằng: … cả hai sẽ trở thành một xương, một thịt. (Mc 8,10).

16/    Tại sao con người với hai phái tính lại phải đi tìm nhau? Con người được Thiên Chúa tạo dựng mà chưa trọn vẹn, nên con người phải đi tìm nơi người khác phần còn thiếu đó. Có nghĩa là con người chỉ có thể trở nên trọn vẹn trong sự hiệp thông với phái tính khác ,mới có thể trở nên trọn vẹn. Chúng ta đã tìm thấy điều này ở nơi Kinh Thánh với câu: Cả hai sẽ trở nên một xương, một thịt.

17/    Vì sao Thiên Chúa lại ra lệnh cấm? Thiên Chúa sợ con người lạm dụng tình dục nên Thiên Chúa đã cấm không cho ai bén mảng đến gần chốn bồng lai của 2 kẻ yêu nhau. Chúa nói: Ngươi không được ngoại tình (Xh 20,14). Còn đối với những kẻ đã lập gia đình, đã nếm được cái hạnh phúc ngất ngây của dục tình, thì Thiên Chúa lại bảo: Người không được ham muốn vợ người khác (Xh 20,17).

18/    Ý nghĩa của những hành vi tính dục là gì? Những hành vi thực hiện việc kết hợp giữa hai vợ chồng là thân mật và thánh khiết ,vừa cao quý và chính đáng. Những hành vi này biểu lộ sự kết hiệp trong tình yêu và cũng khuyến khích hai người hiến thân cho nhau để giúp cho cuộc sống lứa đôi thêm phong phú trong tình yêu , cùng với tâm tình biết ơn Thiên Chúa  .

19/    Đức Thánh Cha Pio XII đã dạy thế nào về điều này? Trong khi thực hành nhiệm vụ truyền sinh, vợ chồng cảm thấy một sự thỏa mãn trong thân xác và tinh thần. Như thế sinh hoạt vợ chồng không phải là điều gì xấu, nhưng là cách họ đón nhận những ân ban từ Đấng Sáng tạo, nhưng Ngài lưu ý là họ cần phải giữ đức tiết độ.

20/    Tính dục trong hôn nhân có nghịch với đức khiết tịnh không? Tính dục trong hôn nhân không chỉ là hồng ân mà còn là một trách nhiệm. Đức khiết tịnh không phủ nhận hay miệt thị tính dục con người, nhưng đây là một năng lực cần được bảo vệ khỏi những nguy hiểm của tính ích kỷ và của tính bạo động / nhờ đó đức tiết độ có thể đưa tình yêu đến mức thể hiện trọn vẹn hơn .

21/    Tính dục trong hôn nhân theo Thánh Phaolo là chúng ta cần đi theo chiều hướng nào? Ở đây Thánh nhân muốn nói rằng: Tính dục trong hôn nhân không phải là những đòi hỏi cần thỏa mãn theo nhu cầu tâm sinh lý, nhưng nó còn là một bổn phận bắt buộc giữa chồng với vợ, giữa hai người với nhau. Ngài khẳng định: vợ không có quyền trên thân xác mình, nhưng là chồng. Cũng vậy, chồng không có quyền trên thân xác mình, nhưng là vợ. Vợ chồng đừng tìm mọi cách để từ chối nhau, trừ phi cả hai cùng đồng ý sống như vậy trong một thời gian để chuyên cần cầu nguyện, rồi sau đó hai người sẽ lại tiếp tục ăn ở với nhau, kẻo vì một trong hai người không tiết dục nổi, để rồi Satan lợi dụng điều này để cám dỗ họ (1 Cor 7,3-5).

22/    Tính dục có phải là một vấn đề nghiêm túc không? Chúng ta cần phải xóa tan tư tưởng sai lạc về tính dục vì chúng ta thường muốn biến nó trở thành phàm tục. Nếu Thiên Chúa cảm thấy hài lòng và thấy nó tốt đẹp / vậy nếu Ngài không cho tính dục là hành động dơ bẩn thì con người cũng không được phép ghép nó vào những hành động dơ bẩn, cho nên chúng ta phải coi đây là hành động nghiêm túc và phải thực hành một cách rất có trách nhiệm / vì ở khía cạnh tôn giáo thì đây là một bổn phận.

23/    Tính dục trong xã hội hôm nay mang màu sắc nào? Khi chúng ta đưa tính dục vào trong xã hội thì nó lại mang một màu sắc như văn hóa, chính trị. Người ta coi nó như một thứ dịch vụ mua bán, trao đổi và kiếm lời. Chỉ riêng số tiền mà xã hội chi cho nạn mại dâm là không nhỏ. Hơn nữa cũng chính vì lý do này mà tính dục bị coi là những hành động dơ bẩn / cũng là nguyên nhân khiến người phụ nữ bị hạ thấp giá trị, bị đối xử tệ ,cho nên các chị em cảm thấy khiếp sợ khi phải đối diện với những người chồng thiếu hiểu biết.

24/      Tại sao lại có quá nhiều cuộc hôn nhân không hạnh phúc? Chính vì xã hội ngày nay quá thiếu sót về phương diện giáo dục giới tính, hoặc là những người làm thầy về bộ môn này chưa đủ khả năng làm thầy, khiến cho những chàng trai khi bước vào cánh cửa hôn nhân , đã tự đi tìm và trang bị những kiến thức dơ bẩn tối tăm nơi các trang mạng, rồi đem về áp dụng với vợ mình khiến cho các chị em phải khiếp sợ và chán ghét. Đây cũng là cách mà họ đào một hố sâu giữa tình yêu của họ một cách nhanh nhất và sâu nhất.

25/    Ý Thiên Chúa muốn dạy gì về vấn đề tính dục? Thiên Chúa truyền cho con người phải làm việc này là để duy trì, bảo vệ nòi giống mà còn cộng tác với Ngài trong việc tạo dựng: Hãy sinh sôi…. và hãy thống trị…. (St 1,28). Như thế khi kết hợp nam và nữ trong đời sống hôn nhân, Thiên Chúa đòi hỏi họ phải thương yêu, tôn trọng và chung thủy với nhau, và sẵn sàng đón nhận con cái do mình sinh ra và cam kết giáo dục chúng sao cho đúng với ý muốn của Thiên Chúa. **R

Giuse Luca /Nhóm Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 6750
Tin tức liên quan
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 03: Tác hại của rượu (Giuse Luca)
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 02: Hòa hợp trong hôn nhân (Giuse Luca )
  • NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHẤT LƯỢNG CAO ,ĐÂU RỒI ?
  • Còn Đó Những Nỗi Lo về gia đình
  • ĐỒNG TIỀN TRONG HÔN NHÂN
  • NGẪM NGHĨ VỀ TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG
  • GIA ĐÌNH LÀ GIÁO HỘI NHỎ
  • GIA ĐÌNH SỐNG TRONG ƠN CHÚA
  • MỘT LỜI KHUYÊN NHỎ / MỘT LỜI NHẮC NHỚ VỚI CÁC ÔNG .
  • HẬU QUẢ XẤU TỪ VIỆC LY HÔN ẢNH HƯỞNG TỚI TRẺ EM
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  2532
 Hôm qua:  3320
 Tuần trước:  24371
 Tháng trước:  103922
 Tất cả:  11273661
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top