Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Hôn nhân Công giáo - Bài 02: Hòa hợp trong hôn nhân (Giuse Luca )

Đề tài: HÒA HỢP TRONG HÔN NHÂN

Video: Hòa hợp trong hôn nhân

 

1/ Thế nào là tiếng sét ái tình ?  Cả người tôi như run bắn lên khi có nàng xuất hiện, đó là cảm xúc của lần gặp gỡ đầu tiên. Cũng có thể là cái buổi ban đầu lưu luyến ấy, cũng có thể chỉ cần một cử chỉ, một giọng nói, một mùi nước hoa thoảng qua, một ánh mắt khiến cho bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở nên ngây ngô, không cưỡng lại được khi gặp đúng cái nửa yêu thương mà chúng ta đang tìm kiếm cho đời mình.

2/ Có mấy sức hút trong lĩnh vực hôn nhân? Theo quy luật từ ngàn xưa thì nam nữ có sức hút lẫn nhau. Theo quan điểm sinh học thì đó là lợi ích giúp con người duy trì nòi giống, là sự thèm muốn lẫn nhau xuất hiện như một động lực thúc đẩy bản năng con người tìm đến với nhau và hướng đến hành vi sinh sản. Người ta bảo sức hút này là do nhu cầu tình dục, nhưng nó còn có sức hút của con tim khi người đời cho rằng: con tim có lý lẽ của riêng nó, hoặc là tương tư, hoặc là nhớ nhung nhau mà không có gì bù đắp được.

3/ Quan niệm của Giáo hội ra sao trong lĩnh vực tính dục và tình yêu? khoa học vẫn đi tìm nhưng chưa có câu trả lời chính xác. Trong khi giáo hội lại cho rằng: đời sống hôn nhân không chỉ dừng lại ở sự quan hệ thể lý mà còn là sự kết hợp giữa hai tâm hồn. Vì thế cho nên hôn nhân Công giáo không chỉ nhắm đến khía cạnh tính dục, vì nếu chỉ là sự mê nhau trong khoái lạc thể xác thì không thể nào hướng đến vấn đề chung thủy, trong sạch và khiết tịnh được.

4/ Luân lý Kitô giáo đánh giá thế nào về tính dục và tình yêu ? Là hai yếu tố không thể tách rời nhau được, cũng không thể cô lập yếu tố tính dục ra khỏi đời sống hôn nhân. Vì đây chính là sự kết hợp cần thiết giúp cho hai tâm hồn cùng với thể xác tìm ra được nguồn hạnh phúc đang tiềm ẩn trong đó.

5/ Thánh Phaolô đã dạy chúng ta phải cư xử như thế nào? Vợ và chồng phải nhìn quyền vợ ,chồng của nhau, đừng từ chối nhau nhưng phải khéo léo đặt ra những yêu cầu thầm kín cho bạn mình. Người Chồng khôn ngoan phải thấy và nhìn nhận những ý kiến cũng như những yêu cầu của vợ mình, để rồi tình yêu của hai người mỗi ngày một tăng lên, để hai tâm hồn gặp nhau trong sự quý mến, hiểu biết, cảm thông và luyến ái.

6/ Nhờ yếu tố tình dục, tình yêu trong hôn nhân sẽ tăng trưởng thế nào? Sự thân mật, âu yếm của đôi bạn không chỉ nằm trong chính đời sống hôn nhân ,mà nó còn tiến tới việc kết hiệp vợ chồng, mà sự liên kết này phải được diễn tả qua những cử chỉ của một tình yêu dịu dàng, thân ái giúp cho sự thân mật của vợ chồng phát sinh  một tình yêu ngày càng bền chặt.

7/ Những vấn nạn nào thường gặp trong đời sống tình dục? Bởi nền giáo dục giới tính quá thiếu sót, cho nên khi các chàng trai đi lập gia đình họ gặp phải những vấn nạn trong đời sống tình dục hôn nhân. Họ thường che giấu vì không muốn trao đổi với ai, ngay cả với người bạn đời của mình mà họ cũng cố kín tiếng, nói ra thì sợ quê, cho nên khi cả hai gặp trục trặc trong vấn đề chăn gối. Nhưng vì không được thỏa mãn nên hai vợ chồng thường có những xung khắc trong đời sống sinh lý ,làm cho họ có một cái nhìn sai về tình dục, khiến cho họ cảm thấy nhàm chán và coi đó như là những gì dơ bẩn, bất xứng, đáng ghê tởm. Mấu chốt của vấn đề là những trục trặc sau đây:

8/ Căn bệnh thường gặp thứ nhất là gì? Là mất ham muốn, là không thích, là lãnh cảm. Căn bệnh này thường gặp thấy ở người phụ nữ nhiều hơn. Căn bệnh này liên quan đến thái độ lạnh nhạt, coi thường, không thích hành động giao hợp. Nguyên do gây nên có thể là do thể lý, tâm lý, có thể là do tâm lý bực bội, nóng giận, sợ hãi, sợ có thai, hoặc là những tai nạn không mong muốn trong quá khứ có liên quan đến vấn đề sinh lý, hoặc cũng có thể do một trong hai người quá vụng về trong lúc hành động.

9/ Thế nào là mất hưng phấn, mất kích thích tình dục? Đàn ông thì yêu bằng mắt, đàn bà thì yêu bằng tai. Đàn ông thì có thể nhanh nóng, đàng này họ lại không thể sẵn sàng nên mất đi khả năng giao hợp. Còn đàn bà thì cơ thể nóng từ từ do những lời nói êm dịu, do những âu yếm dạo đầu vụng về khiến cho phụ nữ không thể tiết được chất nhờn. Một trong hai người mất hứng thú, hoặc cả hai, khiến cho họ không thể tạo hưng phấn cho tình dục. Căn bệnh này dẫn đến sự liệt dương ở phái nam, và lãnh cảm ở phái nữ.

10/    Những căn bệnh nào ảnh hưởng đến tâm lý? Sự thất bại cứ lập đi lập lại có thể khiến cho căn bệnh trầm trọng hơn, cũng có khi vì tâm lý mệt mỏi chán chường, do nghiện rượu, do những nết xấu, do những vô tình mà hai bên gây ra cho nhau, cũng có thể là do những tai nạn trong quá khứ như bị cưỡng hiếp, bị xâm hại / cũng có khi là do sự quá thô lỗ hay sự bạo tợn của người chồng ,cũng có thể khiến cho người phụ nữ trở lên mất cảm giác.

11/    Những vấn nạn phụ thuộc là gì? Ở phụ nữ thì do không đạt được kích ngất, ở nam giới thì bị xuất tinh sớm (trước 30 giây). Cả hai trường hợp này đều có thể xảy ra ở cả đàn ông lẫn đàn bà, tất cả đều do tâm sinh lý của hai người có điểm không phù hợp.

12/    Những trường hợp nào gây ra đau rát? Căn bệnh này có thể xảy ra ở cả hai phái dẫn đến triệu chứng đau rát khi giao hợp, khiến cho người phụ nữ không muốn, mà nguyên do chính là do thiếu chất nhờn. Có thể là do dụng cụ ngừa thai, cũng có thể là do người chồng quá mạnh bạo, cuồng loạn dẫn đến sự thiếu tôn trọng một cách vô tình.

13/    Hậu quả từ những lý do tiêu cực là gì? Lãnh cảm, liệt dương, không kích ngất, hoặc đau rát trong khi giao hợp là những căn bệnh thường gặp trong đời sống tình dục, là những lý do dẫn đến các hành động tiêu cực, những ý nghĩ xấu về tính dục và các hành động ân ái của vợ chồng / Ảnh hưởng của nó sẽ gây nên sự căng thẳng, né tránh, tẻ nhạt, nhàm chán, và cuối cùng là đổ vỡ.

14/    Vợ chồng cần phải giải quyết như thế nào? Muốn vượt qua những trở ngại này đòi hỏi cả hai vợ chồng phải sẵn sàng đối diện với thực tế, nghĩa là phải chấp nhận mình đang có bệnh, đang có những vấn nạn cần phải hiệu chỉnh cho đúng, sau đó hai người thành thật thông cảm nhau và cùng tìm ra phương pháp chữa trị.

15/    Cách chữa trị như thế nào? Về phương diện y khoa, chúng ta cần chữa trị các chứng bệnh: cao mỡ, cao máu, tiểu đường, yếu tim, yếu thận, hoặc nghiện ngập. Nếu là các bệnh do tâm lý thì nên đến gặp các chuyên gia tâm lý, đừng chữa bệnh theo kinh nghiệm của người khác / nhưng cần chữa trị cách khoa học, và cố gắng dẹp bỏ những dị biệt để vợ chồng dành cho nhau những giây phút thoải mái nhất.

16/    Một quan niệm xấu cần loại bỏ là gì? Một nguyên do nữa chính là một quan niệm thiếu khoa học về sinh lý và di truyền học liên quan đến số phận và phẩm giá của người phụ nữ, chính là vấn đề “trọng nam khinh nữ”. Chính vì quan niệm của cổ hủ bất công này mà nhiều bà mẹ và nhiều bé gái phải đau khổ, tủi hận, mặc cảm đưa đến những cái chết oan uổng. Cũng chính vì vấn đề này mà nhiều đàn ông đã rất coi thường phụ nữ, nhiều khi các ông coi họ như những con người phụ thuộc, những món đồ chơi một cách hết sức thiếu tôn trọng. Chúng ta biết rằng: việc sinh trai hay gái hoàn toàn không do người phụ nữ quyết định, mà là do Thiên Chúa. Xin các ông cũng đừng tạo áp lực lên các chị.

17/    Muốn có những giây phút hạnh phúc vợ chồng cần phải làm gì? Hành động ái ân không phải là những động tác theo bản năng bị thúc đẩy do những thèm muốn của thể xác, nhưng hai người cần phải hiểu biết những trạng thái tâm sinh lý của nhau và đi vào những giây phút ấy bằng sự chuẩn bị sẵn sàng cho tâm lý cũng như thế lý.

18/    Những yếu tố nào giúp cho sự thăng hoa hòa hợp giữa hai thể xác ? Có 4 yếu tố mà ta có thể tạm gọi là 4 bước:

Bước 1: Kích thích cho hai cơ thể ở thế sẵn sàng.

Bước 2: Vui vẻ đón nhận nhau và sẵn sàng cho hành động giao hợp.

Bước 3: Hai con người cảm nhận được sự đê mê, ngây ngất và hai bên cùng đón nhận như quà tặng tình yêu dành cho nhau.

Bước 4: Hai cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Nam giới thì nhanh hơn , còn nữ giới thì rất chậm .

19/    Những giây phút quan trọng dành cho nhau là gì? Cuộc hội ngộ ân ái đem lại hạnh phúc cho nhau, cho nên phải có thời gian cho nhau. Nó không thể thực hiện cách bộp chộp, chớp nhoáng, máy móc vì cách cư xử này không phù hợp với tâm sinh lý của phụ nữ.

20/    Vợ chồng cần phải xử sự thế nào? Cần quấn quýt, ôm ấp, vuốt ve, nói lời yêu thương. Những lời tỏ tình lãng mạn sẽ đem lại hưng phấn cho những phản ứng tâm sinh lý. Đây phải là những giây phút đắm đuối thơ mộng, tình tứ, phù hợp với nhịp đập của hai con tim. Muốn có hiệu quả hai người cần đối xử với nhau cách tế nhị, săn đón, quan tâm. Đó là những yếu tố mà các cặp đôi cần chuẩn bị cho nhau.

21/    Nói cho nhau nghe những điều cần phải nói: Vợ chồng giao hợp là những hành động yêu thương, hai người cần nói cho nhau biết là: Sở dĩ hai người quyến luyến nhau là do tình yêu thu hút / tình yêu đem họ xích lại gần nhau, cho nên hai người cần bày tỏ tình yêu của mình cho nhau nghe, để cả hai thấy rằng mình đang yêu và cũng được yêu. Hành động ái ân giúp ghì chặt hai thân xác và hòa hợp hai tâm hồn.

22/    Giây phút vợ chồng bên nhau là rất riêng tư giữa hai người cho nên hai người phải có một không gian kín đáo, an toàn. Những chi phối bên ngoài thường làm cho người phụ nữ mất hứng thú, sẽ mất đi sự nồng nàn, tha thiết cho nên cần phải có thời gian  và không gian thuận tiện.

23/    Xong việc hai người cần làm gì? Người đàn ông sau khi xong việc thường lăn đùng ra ngủ một cách vô tư, không hề quan tâm đến những thao thức hay cảm nhận từ nơi người phụ nữ. Nếu ứng xử như thế thì vô tình sẽ tạo cho họ một ý nghĩ là bị lợi dụng, nàng sẽ tủi hổ, giận hờn, bị coi thường và có ý nghĩ tiêu cực. Đây là kết quả xấu dẫn đến hậu quả cho những lần sinh hoạt sau.

24/    Giao hợp giữa vợ chồng chính là biểu tượng của tình yêu, cũng là trách nhiệm và bổn phận trong đời sống gia đình. Đừng ai coi thường và cho đó là hành động dơ bẩn, tội lỗi, xấu xa. Thiên Chúa không coi điều đó là xấu, tại sao chúng ta lại nhờm gớm nó.

25/    Người vợ khôn không để chồng bị đói, thèm khát vì bị bỏ quên . Cách xử sự sai này dẫn đến hành động ngoại tình, tạo thêm cơ hội để chồng, vợ vụng trộm, thèm khát, mở đường cho chồng đi ăn vụng, vợ đi hoang. Người chồng yêu vợ cũng đừng nên tìm mọi cách để thỏa mãn sinh lý theo đòi hỏi của bản năng, làm vậy người vợ sẽ cảm giác như là mình bị xúc phạm, bị lợi dụng.

26/    Hạnh phúc lứa đôi là sự hòa hợp chăn gối, là tôn trọng nhau, yêu thương nhau, là hai tâm hồn hòa hợp, là hai trái tim cùng một nhịp đập, là hai tâm hồn ,hai thể xác muốn dâng hiến cho nhau. Cho nên cả hai phải biết trân trọng nhau và luôn coi nhau như người khách đặc biệt .**R

Giuse Luca / Trưởng nhóm Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 3562
Tin tức liên quan
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 03: Tác hại của rượu (Giuse Luca)
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 01: Hôn nhân và Tình dục (Giuse Luca )
  • NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHẤT LƯỢNG CAO ,ĐÂU RỒI ?
  • Còn Đó Những Nỗi Lo về gia đình
  • ĐỒNG TIỀN TRONG HÔN NHÂN
  • NGẪM NGHĨ VỀ TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG
  • GIA ĐÌNH LÀ GIÁO HỘI NHỎ
  • GIA ĐÌNH SỐNG TRONG ƠN CHÚA
  • MỘT LỜI KHUYÊN NHỎ / MỘT LỜI NHẮC NHỚ VỚI CÁC ÔNG .
  • HẬU QUẢ XẤU TỪ VIỆC LY HÔN ẢNH HƯỞNG TỚI TRẺ EM
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1288
 Hôm qua:  1344
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11585734
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top