Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚA ĐỂ XẢY RA TAI NẠN COVID ,KHÔNG PHẢI VÌ GHÉT / NHƯNG LÀ MỘT CÁCH ĐỂ QUỞ PHẠT CHÚNG CON / XIN BAN CHO CHÚNG CON ƠN BIẾT SÁM HỐI ,CHỪA BỎ MỌI LỖI LẦM , THAY ĐỔI LỐI SỐNG XA HOA , ÍCH KỶ VÀ TỰ DO QUÁ ĐÁNG / XIN THA THỨ CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Kính Thánh Terexa Hài Ðồng Jesus (01/10) CÁCH SỐNG THÁNH ĐƠN GIẢN NHẤT

Thánh nữ Têrexa Hài Ðồng Jesus
Tiến Sĩ Hội Thánh 
(1873-1897)
 
GƯƠNG SỐNG THÁNH ĐƠN GIẢN NHẤT MỌI THỜI ĐẠI .

_Thánh Têrêsa HÀI ĐỒNG GIÊSU sinh ngày 02 tháng giêng năm 1873 tại Alancon, nước Pháp. Ngài là con thứ chín của hai ông bà Louis Martin và Zélie Guérin. Trước kia hai ông bà đã có ý nguyện dâng mình phục sự Chúa trong tu viện mà không thành. Bù lại, năm người con còn sống đều đã hiến thân trong đời sống tu trì. Khi sinh ra Têrêsa, mẹ Ngài đã nói: "Tôi chỉ ao ước có nhiều con để dẫn chúng về trời".
_Nhưng khi mới lên bốn, Têrêsa đã mất mẹ, bà chết vì căn bệnh ung thư. Nhưng được sự dịu hiền của người cha đã bao bọc thánh nữ suốt quãng thời thơ ấu. Một buổi chiều, níu tay cha, Têrêsa chỉ tay lên trời mà nói: "Cha ơi ! xem kìa, tên con đã được viết trên trời".
_Dù còn nhỏ từ tuổi lên ba, Ngài nhớ rằng mình đã không từ chối Chúa điều gì. Ngài đã cố sửa tính cứng dầu, ích kỷ và hay thay đổi. Lúc lên mười, Ngài ngã bệnh nặng. Nhưng Ngài đã thấy tượng Đức Trinh Nữ mỉm cười với mình và cơn bệnh biến mất.
_Têrêsa luôn nghĩ tới những sự trên trời, Ngài nói rằng: Chúa Giêsu đã chết trên Thánh Giá để cứu rỗi các linh hồn, nhưng thật đáng buồn khi có rất nhiều người không đáp lại lời mời gọi của Chúa. Bởi thế, thánh nữ đã cầu nguyện và thống hối để đưa các linh hồn về trời. Có một kẻ cướp tên là Pranzini bị kết án tử hình. Thánh nữ đã tự ý cầu nguyện cho hắn được ơn hối cải. Ngài còn xin một dấu chỉ chứng tỏ hắn hối cải. Và rồi, tên cướp đã từng từ chối sự giúp đỡ của linh mục, lúc lên đoạn đầu đài, hắn bỗng quay nhìn Thánh Giá và hôn ba lần.
_Từ nhỏ đã quyết nên thánh, Têrêsa muốn được sớm tận hiến cho Chúa. Mười lăm tuổi, Ngài đã ước ao được gia nhập dòng kín. Không được phép, Ngài hành hương đi Rôma để xin phép Đức Giáo Hoàng / Đức Leo XIII đã chỉ trả lời: "Nếu Chúa muốn".
_Đức Giám mục Hugonin đã cho phép Ngài vào dòng ngay. Nơi đây đã có ba người chị của Ngài. Nhận được tên TÊRÊSA của CHÚA GIÊSU HÀI ĐỒNG, Ngài thêm và  CỦA NHAN THÁNH. Ngày 10 tháng giêng năm 1889 , khi khấn dòng, Ngài cầu nguyện: "Ôi Chúa Giêsu, con xin ơn bình an và tình yêu vô bờ bến. Xin cho con được tử đạo trong lòng hay nơi thân xác, hay tốt hơn, được tử đạo cả hai".
_Chính nhờ “đường con thơ tin tưởng và phó thác" mà thánh nữ đạt đến tuyệt đỉnh thánh thiện và hoàn tất ơn gọi sống tình yêu và đau khổ, Ngài đã: Quyết không bỏ qua một hy sinh nhỏ bé nào.
_Ngài đã chịu bề trên hiểu lầm và đối xử một cách nghiêm khắc, chịu giá lạnh và hy sinh liên tục, Ngài bị trách mắng bất công, bị thử thách đủ loại, mà chỉ đáp lại bằng nụ cười. Người ta chỉ gặp thấy nơi Ngài thứ ánh sáng an bình và không thể đoán biết nổi những đau khổ mà dường như Ngài muốn dấu cả Chúa nữa: "Con cố gắng mỉm cười khi phải đau khổ... để Chúa nhân lành như bị lừa bởi dáng vẻ bề ngoài, cũng không biết rằng: con phải đau khổ nữa".
_Lạnh lẽo Ngài không chà tay, đau chân Ngài chú ý kẻo chân đi khập khiễng, Ngài âm thầm thực hiện những việc giúp đỡ phiền hà nhất. Một chị bạn làm bể chiếc bình, nhưng Ngài lại bị la rầy mà Ngài vẫn cúi đầu nhận lỗi. Một chị bạn đã găm kim vào da thịt Ngài khi giúp Ngài đội khăn mà Ngài vẫn cám ơn không hề kêu trách, Một nữ tu già kỳ chướng cần được sự giúp đỡ, Têrêsa tận tụy phục vụ bà và chỉ mỉm cười đáp lại những phiền trách của bà. Người ta hỏi Ngài: "Chị nói thế nào là ở như một trẻ thơ trước mặt Chúa?". Ngài trả lời: "Là khiêm tốn đón chờ mọi sự bởi Chúa nhân lành, như một trẻ thơ chờ đón tất cả bởi tay cha nó. Mọi sự khác chẳng quan hệ gì. Thật viễn vông khi muốn được vài chục người chung quanh quí chuộng. Tôi chỉ mong được yêu thương ở trên trời ,bởi vì chỉ ở trên đó mới hoàn hảo mà thôi".
_Ngài không đòi được soi sáng nữa, khiêm tốn và phó thác, Ngài tin rằng: "Tôi không mơ ước được thấy Chúa và các thánh của Ngài như nhiều người khác ao ước được nhìn thấy và thấu hiểu mọi sự, mà chỉ muốn ở lại trong cuộc sống đức tin".
_Giáo thuyết rất đơn sơ, nhưng sâu sắc của Ngài được nuôi dưỡng không ngừng bằng những suy ngắm và được trình bày trong cuốn MỘT TÂM HỒN. Chị Pauline của ngài và mẹ Agnès de Jésus đã khuyến khích và truyền cho Ngài viết lại những ký ức này. Sợ rằng việc này "làm phân tâm", nhưng vì vâng lời Ngài đã thực hiện. Thế là chúng ta có được một sứ điệp khôn sánh về đức khiêm hạ, sức mạnh tình yêu và phó thác. Con người muốn bé nhỏ ấy lại có những ước muốn vô cùng.
 
"Con thấy mình có ơn gọi làm chiến sĩ, làm linh mục, làm tông đồ, làm tiến sĩ và chịu tử đạo". Và Ngài lại chỉ thực hiện những hy sinh nhỏ, được biến nên trong sáng bởi tình yêu đại độ.
"Một phương thế để nên trọn lành ư? Con chỉ biết có tình yêu".
 
_Tháng 6 năm 1894, có triệu chứng đầu tiên thánh nữ bị bệnh lao. Dầy vậy Ngài vẫn tiếp tục các bổn phận và không tìm cách giảm bớt một công tác nào. Không hiểu biết, người ta trách Ngài biếng nhác. Hơn nữa, Ngài còn bị thử thách nặng nề trong tâm hồn. Ngập chìm trong tăm tối, Ngài như bị mất đức tin, nhưng vẫn dũng cảm trung thành với Chúa. Khi người ta mang đến một ly thuốc đỏ đẹp Ngài nói:
 
"Ly thuốc nhỏ này, người ta tưởng là đầy rượu ngon, thực sự chưa bao giờ tôi đã phải uống một thứ thuốc nào đắng hơn. Đó là hình ảnh đời tôi. Dưới mắt người khác nó đầy màu sắc vui mắt, người ta tưởng tôi uống một thứ rượu ngon ngọt, nhưng thực sự nó là thuốc đắng".
 
_Sau những đau đớn dữ dằn, Ngài nói: "Con không hối hận vì đã hiến mình cho tình yêu".
_Khi sắp từ trần, Ngài hứa: "Trên trời con sẽ làm mưa hoa hồng xuống".
_Ngày 30 tháng 9 năm 1897, sau khi lãnh của ăn đi đàng, Thánh nữ đã trút hơi thở sau cùng tại phòng bệnh dòng kín Lisieux.. Mộ phần của chị tại nghĩa trang thành phố nằm trên đồi Orbiquet. Trong tiến trình phong Chân Phước ngày 06 tháng 9 năm 1910, xác của chị được cải táng và di cốt được đặt trong một chiếc hòm bằng chì, đặt trong một hầm mộ khác.
Térésa vừa qua đời. Hình chụp ngày 01 tháng 10 năm 1897.
Hòm thánh tích Thánh Nữ Térésa Hài Đồng Giêsu tại nguyện đường 
_Dòng Kín Lisieux. Phía trên đài vị là pho tượng "Đức Mẹ Mỉm Cười"
Đức Giáo Hoàng Benedictus XV đã ghi tên chị Therese của Lisieux vào sổ các Đấng Đáng Kính ngày 14 tháng 8 năm 1921. Hai năm sau, sau khi chấp nhận hai phép lạ như luật định, Đức Giáo Hoàng Pi-ô thứ XI tôn phong Chân Phước cho chị ngày 29 tháng 4 năm 1924 tại đền thờ Thánh Phêrô. Trong bài giảng, ngài gọi vị tân Chân Phước là một "Lời của Thiên Chúa ban bố cho thế kỷ chúng ta." 
_Cũng trong ngôi đại thánh đường này, hai năm sau ngày 17 tháng 5 năm 1925 ngài lại long trọng nâng chị Therese của Lisieux lên hàng hiển thánh và đặt chị làm quan thày các xứ truyền giáo / ngang hàng với Thánh Phanxicô Xavier. Thật là một việc kỳ lạ ,một chị nữ tu, từ lúc 15 tuổi không bao giờ bước chân ra khỏi đan viện, nay được tôn vinh ngang hàng với vị thừa sai dòng Tên ,đã xuôi ngược khắp miền Viễn Đông và đã chết khi mắt còn nhìn về nước Trung Hoa vĩ đại. Năm 1944, Ðức Thánh Cha Pi-ô thứ XII cũng đặt Ngài làm quan thày thứ hai của nước Pháp. 
_Vào ngày 19/10/1997, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II tuyên xưng ngài là Tiến Sĩ Hội Thánh, là người phụ nữ thứ ba trong Giáo Hội sau hai vị Nữ Thánh Catharina Sienna và Térésa Avila được công nhận về sự thánhthiện và về ảnh hưởng tinh thần của những gì ngài đã viết .
_Ngày lễ kính thánh Têrêsa, chúng ta hãy xin Chúa, qua lời cầu bầu của Thánh nữ, cho chúng ta luôn chấp nhận mọi đau khổ Chúa gởi đến cho chúng ta trong tinh thần đơn sơ và phó thác.
_Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên xưng Thánh Têrêsa thành Lisieux   Là Tiến Sĩ Giáo Hội .**R
(Trích "Trang Các Thánh)

Trở lại      In      Số lần xem: 6318
Tin tức liên quan
  • THÁNH AUGUSTINO (28/08) HỞI KẺ LÀM CON ,HÃY MAU QUAY VỀ .
  • Thánh Nữ Monica (27/08) XIN CẢM ƠN CÁC BÀ MẸ .
  • Thánh AMBRÔSIÔ - Giám Mục, TSHT (07/12)
  • Lễ kính Thánh Phan-xi-cô Assisi (04/10)/ CHẤN CHỈNH SỰ SA SÚT CỦA MỌI NGƯỜI
  • Kính các Thiên thần bản mệnh ( 02/10 ) / NGƯỜI VỆ SĨ KHÔNG CÔNG .
  • Lễ kính THÁNH GIOAN M VIANNEY (04/08)
  • Lễ mừng Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả - 24/06
  • Kính Thánh Quan Thầy Matthias /Tông đồ (14/05)
  • Kính Thánh Martin de porres (03/11)Tướng tiên phong đức Bác ái Kyto Giáo .
  • THÁNH LUCA (18/10) / SỬ GIA ĐẦU TIÊN CỦA ĐẠO KYTO GIÁO / ROMA /
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Chạm Lòng Con Chúa Ơi!
Tết Trung Thu
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Album Những Bài Thánh Ca Hay Nhất Của Phan Đinh Tùng 2015
Thánh Ca Chọn Lọc 3 - Đời Dâng Hiến
Bài Giảng CN XXII TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XXI TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XX TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XIX TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XVIII TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Bài Giảng CN XVII TN B-2015 (Cha. T.Đ Long)
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  2518
 Hôm qua:  3199
 Tuần trước:  25800
 Tháng trước:  117298
 Tất cả:  8343653
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top