Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 035

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   035 

      ĐỀ TÀI : LƯƠNG DUYÊN TRẦU CAU THẮM NỒNG 

Thứ tư,   24 / JULY / 2019

 

ĐỀ TÀI : LƯƠNG DUYÊN TRẦU CAU THẮM NỒNG 
 
1. Điều nào giúp chúng ta liên tưởng đến tình nghĩa vợ chồng? Khi đề cập đến chuyện vợ chồng, đa số chúng ta đều có biết câu chuyện cổ tích về trầu cau. Đó là câu chuyện hai anh em họ Cao và nàng Lưu Sương Phù. Câu chuyện tình cảm này là một bài học luân lý bao gồm tình cảm vợ chồng và tình nghĩa anh em. Chính tình yêu này đã tạo nên sự cao quý trong hạnh phúc gia đình.
2. Câu chuyện trầu cau muốn diễn tả điều gì? Là sự phối hợp giữa trái cau lá trầu cùng với vôi tôi được lấy từ tảng đá đã luôn cho ra màu đỏ thắm. Quả cau miếng trầu cùng với vôi diễn tả tình nghĩa sâu đậm và mặn nồng giữa vợ chồng cùng với anh em trong gia đình đầm ấm yêu thương. Chính vì ý nghĩa này mà trầu cau được dùng trong tiệc cưới hỏi, có ý cầu chúc cho đôi tân hôn luôn mặn nồng, hạnh phúc.
3. Thời xa xưa người ta khởi đầu một câu chuyện như thế nào? Thời trước là trầu cau , vì miếng trầu là đầu câu chuyện / sau này là ly cà phê, hiện nay là bia rượu. Ngày xưa cho dù là bậc quyền quý hay bình dân thì khi gặp nhau, người ta cũng mời chào nhau bằng miếng trầu, cho dù gặp nhau ngoài đường, trong quán xá hay tại quê nhà ,người ta cũng thường mời nhau bằng miếng trầu.
4. Các bạn trẻ thời xưa khi gặp nhau, họ làm quen như thế nào? Họ cũng mời nhau miếng trầu để làm quen, cũng có khi là dịp để họ ướm thử lòng nhau. Miếng trầu có khi là sự hẹn hò. Trong đó gói ghém nhiều tâm tư như lòng họ muốn gắn bó.
5. Ý nghĩa của trầu cau trong tiệc cưới hỏi ra sao? Trong các buổi hôn lễ kết ước của phong tục Việt Nam thì trầu cau đã chiếm giữ một ý nghĩa vô cùng quan trọng nên không thể thiếu. Phong tục này đã ăn sâu vào trong mọi sinh hoạt giao tiếp từ thời xa xưa cho đến hôm nay. Mọi nơi mọi lúc cho dù là nông thôn hay thành thị. Vì miếng trầu luôn là đầu câu chuyện, cho dù là ngày nay các bà, các cô hiếm thấy có người nào còn ăn trầu. Nhưng người ta vẫn tìm mua, cho dù chỉ là để giữ lễ theo phong tục, nhưng nếu không có nó thì thật là điều nhạt nhẽo đáng tiếc.
6. Tục lệ này phát từ đâu? Tục lệ này đã có từ rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng dường như chỉ ở Việt Nam mới được đưa lên hàng quan trọng, nó có sắc thái riêng biệt trong mọi nghi lễ, lại còn mang một không khí trang nghiêm. Bởi vì nó chỉ xảy ra một lần trong đời.
 
7. Ý nghĩa luân lý trong câu chuyện trầu cau và tình anh em ra sao? Sau khi đứa em bỏ nhà ra đi thì người anh đã đi tìm và đã nhận lãnh cái chết như để đền trả sự sai lầm của mình trong cách đối xử với người em. Đây muốn nói lên cách đề cao tình huyết nhục không thể ly tán / anh em phải cùng sống chết với nhau, không thể vì chuyện riêng tư mà từ bỏ nhau.
8. Ý nghĩa cái chết của Sương Phù như thế nào? Vợ đi tìm chồng và chết theo chồng là một chi tiết muốn đề cao tình vợ chồng chung thủy.
9. Cây cau và dây trầu nói lên điều gì? Cây cau không cành, nếu là một mình thì có hơi vô dụng, nhưng có dây trầu quấn quýt theo cây cau là biểu tượng của sự sum họp trong tình vợ chồng và niềm vui hạnh phúc.
10. Tác dụng từ bài học luân lý nầy như thế nào? Nếu ta để ba thứ rời rạc ở ba nơi thì nó chẳng mang lại ý nghĩa gì. Nhưng ai đã nghĩ ra câu chuyện nầy và ai đã sắp xếp để chúng trở thành một câu chuyện mạch lạc mang một ý nghĩa rất thâm thúy để rồi truyền bá ý nghĩa giáo dục đó trong đại chúng. Đây là cách giáo dục đơn giản nhưng mang thật nhiều ý nghĩa, cho dù là ở vào thời xa xưa, nhưng nó vẫn mang một ý nghĩa thật thâm thúy và lâu bền cho tới tận hôm nay.
11. Trầu cau mang ý nghĩa sâu sắc ở điểm nào? Đây là một triết lý sống, một ý nghĩa mang tính giáo dục cộng đồng. Triết lý này mới nghe qua thì khá đơn giản, nhưng đã trải qua bao thế kỷ và vẫn tồn tại cho đến hôm nay. Cho nên trầu cau đã biến thành một thứ lễ vật không thể thiếu trong tiệc cưới hỏi và luôn gây ấn tượng mạnh mẽ về sự bền chặt trong tình yêu vợ chồng.
12. Theo truyền thuyết thì Vua Hùng nối tiếp câu chuyện ra sao? Vua Hùng nhân một chuyến đi, ngài có ghé qua xứ ấy, ngài tìm thấy một ngôi đền / trong khuôn viên ấy có cây xanh lá tốt mọc trên một đống đá, ngài hỏi qua người bản thổ mới biết câu chuyện, ngài sai người đem cho ngài dùng thử 3 món với nhau là trái cau, lá trầu, với vôi đã nung thành vôi tôi, ngài thấy mùi vị thơm tho, khi nhổ ra trên hòn đá thì thấy một màu đỏ ối, bèn truyền cho mọi người lấy giống trồng nhân rộng ra để dùng vào việc cưới xin. Miếng trầu giúp cho lòng mọi người ấm lên, cho môi cô dâu thêm đỏ, cho má cô thêm thắm. Từ đây miếng trầu tượng trưng cho duyên tình đôi lứa.
13. Thế nào là 3 trong 1? Muốn có một miếng trầu ngon, người ta phải dùng một lượt cả 3 thứ, mỗi thứ tuy có mùi vị riêng: Trầu cay, cau đắng chát, vôi nồng. Nếu chỉ ăn một thứ thôi thì không ai chịu nổi. Riêng vôi không thì đã bỏng miệng, trầu một mình thì quá cay, một mình cau thì lại quá chát. Về sau này có người còn dùng thử 5 trong 1, là thêm vào thuốc lào cùng với vỏ cây chay.
 
14. Ý nghĩa thật sự của trầu cau là gì ? Cả 3 thứ có 3 đặt tính riêng giống như mỗi phần tử trong gia đình, nhưng mỗi người khi đã bỏ ý riêng và tìm đến sự hòa hợp chung / mình vì mọi người / lúc đó gia đình mới ấm êm, hạnh phúc.
15. Qua miếng trầu cay, Thiên Chúa muốn ẩn dụ điều gì? Chúa đòi mọi người phải yêu thương nhau như chính mình. Tình yêu vợ chồng phải là vô vị lợi, nhưng vì khác tính nhau ,nên Chúa bảo tình yêu ấy phải được kiện toàn mỗi ngày ,để tìm cho được sự hòa hợp thắm thiết / càng hy sinh cho nhau thì tình yêu càng thêm mặn nồng, thì gia đình càng hạnh phúc. Chúng ta có thể hiểu nhiều hơn qua câu nói: Không có tình yêu nào cao cả hơn ….(Ga 15, 13).
16. Sự tích trầu cau muốn dạy ta điều gì? Câu chuyện trầu cau mãi là một cổ tích ,một phong tục, cũng là một gia tài, gia bảo mà tổ tiên đã truyền lại cho con cháu. Càng nghiền nhai càng cảm nhận sự thâm thúy ngọt ngào, càng trở nên đượm thắm màu đỏ mặn nồng của tình yêu.
17. Giáo hội dạy gì? Gia đình đòi hỏi nơi mỗi người sự hiệp thông quảng đại, mau mắn mở rộng lòng mình ra để thông cảm bao dung, tha thứ trong tình hòa giải với nhau.
18. Trong đời sống vợ chồng, nên chú trọng điều gì nhất? Trầu cau thì thắm nồng, vợ chồng sống với nhau cần sự bao dung, có bao dung mới có sự kết hợp mật thiết. Bao dung là tôn trọng là chấp nhận sự khác biệt, sự đa dạng của từng con người trong mọi chiều kích. Nếu đã bao dung thì vợ chồng càng dễ dàng xích lại gần nhau hơn, dễ dàng bổ túc cho nhau / nhờ đó mọi người sẽ tiến đến nhau bằng sự hiệp nhất trong yêu thương.
19. Yêu theo kiểu vợ chồng là gì? Yêu theo kiểu trai gái là: Hay thì ở mà dở thì đi. Vì thế họ chỉ thích đến với nhau bằng một cuộc sống thử / ở kiểu sống này, con người không còn có chút giá trị gì. Vì họ không muốn hy sinh, không muốn tha thứ, cũng chẳng muốn hòa hợp, hòa giải. Họ nghi kỵ nhau nên mới sống để thử lòng nhau, nhưng làm sao có thể thử bằng một cuộc đời mình được? Yêu kiểu vợ chồng là yêu trọn vẹn con người đó ,y như trong thực tế đang có chứ không phải như lòng ảo tưởng của ta.
20. Thế nào là một cuộc hôn nhân hạnh phúc? Là cuộc hôn nhân bền vững thủy chung, dài lâu. Đó là bảo chứng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc, lại đẹp lòng Thiên Chúa. Đây là bằng chứng có sức thuyết phục để ta có thể đem so sánh với một gia đình luôn tràn ngập những mối bất hòa, đổ vỡ, ly tán. **R
 
GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 313
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  14
 Hôm nay:  2845
 Hôm qua:  3321
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6698048
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top