Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 050

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   050 

    ĐỀ TÀI  THẾ NÀO LÀ NGƯỜI DỄ THƯƠNG .

Thứ tư,   06 / NOV / 2019

ĐỀ TÀI:  THẾ NÀO LÀ NGƯỜI DỄ THƯƠNG .

1. Lòng từ bi của Thiên Chúa bao la như thế nào? Chúng ta biết Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, lòng từ bi của Chúa bao la đến độ đã sai Người Con Một của Ngài xuống thế gian để cứu độ loài người chúng ta (Pl 2, 6-11). Đức Giêsu vốn dĩ là một Thiên Chúa vinh quang, nhưng Ngài đã tự nguyện trút bỏ hết mọi vinh quang để xuống thế làm một con người hèn hạ nhất. Sau đó là vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá.
2. Tại sao Chúa Giêsu lại xuống thế làm người ? Một câu trả lời đơn giản nhất mà ai cũng biết, đó là vì yêu thương chúng ta. Thánh Gioan đã định nghĩa: Thiên Chúa là tình yêu, và Chúa Giêsu cũng đã khẳng định: Không có mối tình nào lớn lao cho bằng mối tình của kẻ đã chết vì người mình yêu.
3. Thiên Chúa đã yêu chúng ta như thế nào? Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Người Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Hơn nữa Chúa Giêsu xuống thế gian không phải để lên án, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ (Ga 3, 16-17).
4. Thiên Chúa với bản tính như thế nào? Thiên Chúa là tình yêu, nên Ngài cũng thật dễ thương, Ngài dựng con người giống hình ảnh Ngài, nên con người cũng dễ thương y như vậy.
5. Ông bà tiên tổ có dễ thương không? Sau khi Chúa tạo dựng, mọi sự đều tốt đẹp, như vậy Adam cũng dễ thương / Chúa cũng tạo cho ông một người phụ nữ, bà nầy cũng thật dễ thương khiến cho ông luôn yêu thương bà nầy say đắm, suốt ngày cứ quấn quýt bên nhau.
6. Sau khi tổ tông phạm tội thì tánh tình của họ biến đổi thế nào? Sau khi tổ tông phạm tội thì ông bà cũng đánh mất đi sự dễ thương thuở ban đầu / Sau đó ông bà phạm nhiều tội lỗi nên đã trở nên dễ ghét trước mặt Chúa. Tuy thế vì Thiên Chúa nhân từ nên Ngài vẫn yêu thương họ. Vì Ngài đã cho con Ngài xuống trần gian để cùng sống chung với họ. Sau cùng con Thiên Chúa đã lấy cái chết của mình mà rửa sạch tội của họ, cũng kể từ đó ai sạch tội thì người đó  cũng dễ thương trước mặt Thiên Chúa.
 
7. Tại sao con người lại dễ thương? Con người là tạo vật thượng đẳng ở trần gian / vì con người có hồn có xác, có lý trí, có tự do, có tình yêu thương cho nên nhìn từ hình dáng bên ngoài đã thấy họ dễ thương, đã dễ thương, dễ yêu, nhí nhảnh lại càng thêm quyến rũ.
8. Thế nào là con người dễ thương? Có những người nhìn dáng vẻ bên ngoài, không có gì sắc sảo, nhưng cả con người họ lại toát ra một vẻ rất dễ thương. Ví dụ: Họ ăn nói mềm mỏng, cư xử dịu dàng, lịch thiệp. Nhịn đúng lúc, cười đúng lúc, biết lắng nghe, biết phục vụ trong vui tươi, cho nên họ thường được mọi người yêu thương quý mến .
9. Thế nào là con người dễ ghét? Con người khởi sự là tốt, đúng với câu nói của Khổng Tử: Nhân chi sơ tính bản thiện / nhưng Tuân Tử lại có quan niệm ngược lại: Nhân chi sơ tính bản ác, đúng là ông ta có một quan niệm bi quan.
10. Triết gia Diogene quan niệm thế nào? Giữa trưa ông đốt đèn đi tìm, họ hỏi ông tìm gì ? Ông trả lời là ông đi tìm một con người, ông bi quan vì thấy con người không có ai sống đúng với phẩm giá của mình. Cho nên ông đi tìm một con người là vậy, ông cho là đa số họ …bất xứng.
11. Quan niệm của Chúa Giêsu thì thế nào? Chúa thì không nhìn thấy ai đáng ghét nên Chúa bảo các môn đệ hãy yêu thương mọi người / có lần khi đi ngang qua một làng người Samari. Dân chúng không đón tiếp Chúa nên các môn đệ nổi nóng đã xin phép Chúa để sai lửa trời xuống thiêu đốt làng nầy / Chúa đã cản ngăn vì cho rằng họ vẫn dễ thương mà  (Lc 9, 54).
12. Phêrô, Phaolô, Giuda là người thế nào? Người đời thì thấy họ đáng ghét, nhưng Chúa không thấy họ đáng ghét chút nào / trái lại Chúa còn tạo nhiều cơ hội để họ sám hối và trở nên những con người dễ thương, những vị thánh nữa .
13. Lời nói của người khôn ngoan thì thế nào? Người khôn ngoan thì lời nói của họ luôn gây thiện cảm, lời nói của họ mặn mà duyên dáng, hấp dẫn dễ nghe làm hài lòng người khác. Ăn nói mặn mà có duyên, họ dễ thương là vậy đó.
 
14. Chúng ta cần điều gì trong các quan hệ xã hội? Con người là động vật xã hội / không ai thích sống đơn lẻ / chúng ta cần có ai đó để chia sẻ buồn vui ,cả tinh thần lẫn vật chất / khi tiếp xúc nhau, chúng ta thấy nhiều người rất có duyên, cũng có khối người ăn nói vô duyên / có kẻ dễ thương, có người dễ ghét. Vậy những người chung quanh ta dễ thương hay dễ ghét .
15. Tại sao quan niệm mỗi người lại khác nhau? Cũng cùng một con người, nhưng đối với người này thì họ dễ thương, đối với người kia thì họ dễ ghét / cái này có thể là do thành kiến, nhưng theo kinh thánh thì cho rằng: Ai gieo thứ gì thì gặt thứ nấy / ai gieo gió thì gặt bão, ai gieo yêu thương thì gặt yêu thương.
16. Thành kiến do đâu mà có? Những người sống cạnh ta, họ dễ thương hay dễ ghét là do hình ảnh của ta có sẵn trong họ / tha nhân như tấm gương phản chiếu con người của ta / hình ảnh ta tốt xấu thì trong gương cũng có hình tốt xấu của ta y như vậy.
17. In trí là thế nào? Ta mất cái búa, ta nghi cái búa là do đứa láng giềng lấy / ta thấy cử chỉ của nó, điều nào cũng cho thấy nó là kẻ ăn trộm búa / nhưng lát sau, ta cố tìm kỹ các xó, các hộc trong nhà, ta đã tìm ra cái búa, từ đó ta thấy đứa bé láng giềng kia không còn giống một đứa ăn trộm nữa.
18. Tình yêu ban đầu của vợ chồng thì thế nào? Lúc đầu hai người quá yêu nhau nên tình yêu giữa họ lúc nào cũng phơi phới / chúng ta tuyệt đối hóa người yêu, thấy cái gì ở họ cũng tốt, cũng dễ thương. Cho nên mọi lầm lỗi đều được tha thứ, tình yêu làm cho mọi sự nên tốt / “Mắt em là một dòng sông, thuyền anh bơi lội trong dòng mắt em”.
19. Lúc ở với nhau lâu hơn thì sao? Thức đêm mới biết đêm dài, ở trong chăn mới biết chăn có rận. Ở với nhau lâu, ta mới có dịp khám phá nhau, các nết xấu từ từ lộ ra, các nét dễ thương biến đi dần dần. Bất hòa và va chạm thường xuyên tiếp diễn. Nét dễ ghét lộ rõ dần / yêu nhau quả ấu cũng tròn.
20. Người ta khuyên hai kẻ yêu nhau như thế nào? Người ta khuyên: Hãy rửa tội cho tình yêu mỗi ngày, hãy cưới nhau mỗi buổi sáng / làm được như thế thì hai vợ chồng sẽ còn yêu nhau mãi / nét dễ thương sẽ nối dài / tổ yêu thương hai người sẽ mãi ấm cúng, hạnh phúc. **R
GIUSE LUCA /KBX /KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 269
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1275
 Hôm qua:  2046
 Tuần trước:  22819
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7055690
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top