Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 047

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   047 

    ĐỀ TÀI  CHIẾN TRANH TRONG GIA ĐÌNH 

Thứ tư,   16 / OCT / 2019

TIỂU MỤC:HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
1. Đại ý của bài Tin Mừng nầy là gì? Đoạn mở đầu của chương 5, Thánh Matthe-o ghi lại phần đầu của bài giảng trên núi của Đức Giêsu nói về những mối phúc thật, như là một hiến chương của Nước Trời, là nước mà Chúa Giêsu đang bắt đầu thiết lập. Nước Trời được bắt đầu tại trần gian nhưng sẽ thành tựu viên mãn trên thiên quốc.
2. Ý nghĩa của sự kiện như thế nào? Lúc Chúa Giêsu đi rao giảng, có dân chúng đông đảo khắp nơi tuôn đến nghe . Sứ điệp mà Chúa Giêsu muốn phổ biến, nó mang tính cách phổ quát vì có đông đảo dân chúng đến nghe. Hình ảnh này giúp chúng ta nhớ lại cảnh toàn dân tụ tập lại để nghe Thiên Chúa ban lề luật tại chân núi Sinai. Như vậy hình ảnh năm xưa là dân cũ, còn hình ảnh hôm nay là dân mới do Đức Giêsu tuyển chọn tức là giáo hội sau nầy.
3. Tính cách của bài diễn văn và tư cách của Chúa Giêsu nói lên điều gì? Chúa nói trên núi, nhưng sao lại có đông đảo dân chúng đến lắng nghe? Dân chúng phải chịu khó, bị thuyết phục lắm mới đi theo Chúa tận trên núi để lắng nghe / điều nầy cho thấy Chúa Giêsu phải là một bậc thầy đầy uy tín. Lời Chúa nói ra thật quan trọng, Chúa nói như một kẻ có quyền, vì Ngài là con Thiên Chúa, điều nầy nhắc nhớ sự kiện xảy ra ở núi Sinai năm xưa. Cho nên bài diễn từ nầy có thể gọi là hiến chương Nước Trời.
4. Bản hiến chương này bao gồm những gì? Bản hiến chương này gồm những mối phúc, có 9 mối phúc, nhưng thật ra chỉ có 8, mối phúc thứ 9 là hiệu quả từ phúc thứ 8. Trong các mối phúc nầy là những điều kiện để được hưởng phúc. Tuy thế chúng ta chỉ đề cập đến phúc thứ bảy là: Ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là Con Thiên Chúa (Mt 5, 9).
5. Ý nghĩa của phúc thứ 8 là gì? Phúc thứ 8 mang đặc tính xã hội vì nó bao gồm cả hai thái độ: nội tâm và bên ngoài / là làm một con người vừa hiền hòa vừa thuận hòa. Người thuận hòa luôn ngự trị ở những nơi bất hòa, do tính chất nầy mà người đó sẽ được gọi là con Thiên Chúa vì Thiên Chúa là Chúa sự bình an. Cho nên một khi đã thuận hòa thì người ấy giống với Chúa Giêsu, cho nên người ấy sẽ trở thành con Thiên Chúa (Mt 5, 9).
6. Thế nào là điều ngược lại? Ai chuyên gây chiến tranh thì không đáng được gọi là con Thiên Chúa, không được Chúa ban mối phúc chỉ dành cho những kẻ hiếu hòa. Như vậy một câu hỏi khác được đặt ra: Thế giới hôm nay đang như thế nào?
 
7. Tình hình thế giới theo thống kê, cho ta thấy điều gì? Tính ở khởi điểm là 3.600 trước công nguyên và hôm nay là 1970, trong khoảng thời gian 5.570 năm. Theo một sử gia, thì thế giới chỉ hưởng được một thời gian thanh bình ngắn ngủi là 292 năm, còn lại là 5.278 năm với 14,531 cuộc chiến lớn nhỏ. Số người bị giết là 3.5 tỷ người, riêng thế chiến thứ hai là 60 triệu người chết, không kể số người bị thương hay mất mát nhà cửa. Như vậy thế giới chẳng có lúc nào mà không có chiến tranh.
8. Có bao nhiêu loại hình cuộc chiến? Thưa có 5: 1) Trận địa chiến; 2) Du kích chiến; 3) Chiến tranh nóng; 4) Chiến tranh lạnh; 5) Chiến tranh khủng bố.
9. Thế nào trận địa chiến? Là chiến tranh có chuẩn bị quy mô giữa 2 phe, có các loại khí tài tối tân, có tổng chỉ huy như trận Waterloo.
10. Du kích chiến là gì? Là chiến tranh không quy ước / người ta tìm và lợi dụng các yếu tố sơ hở để tiêu diệt đối phương / thông thường là một bên dùng vũ khí thô sơ. Cho nên nó không có trận chiến rõ ràng, vì thế rất khó tiêu diệt.
11. Thế nào là chiến tranh nóng? Là hai phe thật sự đối đầu bằng vũ khí, chiến tranh nầy gây ra nhiều thiệt hại về người, về của / một bên sẽ thua, một bên sẽ thắng. Sau đó là ký kết hòa ước / khi nào ngưng thì chiến tranh mới chấm dứt.
12. Thế nào là chiến tranh lạnh? Chiến tranh không dùng vũ khí mà dùng mưu mô với những đòn cân não. Hai bên âm thầm nhưng căng thẳng như lúc nào cũng chuẩn bị chiến tranh, người ta lo âu vì không biết khi nào.
13. Thế nào là chiến tranh khủng bố? Là lén lén làm hại nhau, tuy không phải là trận địa chiến nhưng người bị chết cũng rất nhiều và rất tai hại / không lúc nào hai bên được yên ổn, lúc nào cũng lo sợ vì cái chết như đang hiện diện khắp mọi nơi.
 
14. Gia đình có chiến tranh không? Không có gia đình nào tránh được cảnh chiến tranh vì nhiều người ở với nhau nhưng lại khác tính. Trong gia đình có đủ mọi kiểu chiến tranh, tuy không dùng đến vũ khí nhưng nó cũng gây ra nhiều thiệt hại vì những cuộc xung đột hàng ngày.
15. Lý do của những mối bất hòa là gì? Có nhiều vấn đề như là tâm lý nam nữ khác nhau, kinh tế tài chính, quan hệ bà con và xã hội. Chung quy cũng chỉ có 2 kiểu bất hòa, bất hòa bùng nổ và bất hòa ngấm ngầm.
16. Thế nào là bất hòa bùng nổ? Với những sai phạm rõ rệt giữa vợ chồng như rượu chè, cờ bạc, lăng nhăng / bản chất của những bất hòa nầy thường ầm ĩ, sôi động khó kìm hãm. Vợ chồng có thể cãi nhau ồn ào, đập phá đồ dùng, chửi bới đánh đập nhau / tuy ồn ào vậy nhưng khi cơn sóng gió qua đi thì gia đình sẽ trở lại bình thường.
17. Thế nào là bất hòa ngấm ngầm? Nó mang bản chất nhẹ nhàng nhưng sâu kín hơn, âm thầm hơn, nhưng lại mang đau khổ trường kỳ, nguyên do là hai người chưa hiểu được nhau, do khác nhau về tâm lý và không thông cảm được nhau, không nhường nhịn nhau.
18. Thế nào là tâm lý khác nhau giữa 2 phái tính? Người nam thì trái tim có nhiều ngăn, người nữ thì trái tim chỉ có 1 ngăn.
19. Trái tim người nam có mấy ngăn? Có 4 ngăn: a) Ngăn 1 dành cho vợ con; b) Ngăn 2 dành cho công việc , say mê công việc có thể quên mất vợ con; c) Ngăn 3 dành cho lý tưởng như là tham gia các tổ chức chính trị, hay đoàn thể xã hội; d) Ngăn 4 dành cho giải trí. Các ngăn này có thể biệt lập nhau khiến cho vợ không hiểu nổi chồng.
20. Chiến tranh nóng của vợ chồng là gì? Là chửi rủa, đập phá, đánh đập nhau, có khi còn đuổi đánh nhau ra đường khiến cho nhiều người cùng biết, thứ này ít khi xảy ra.
 
21. Chiến tranh lạnh của vợ chồng là gì? Đây là loại hình thường xảy ra, ngay cả những gia đình được coi là hạnh phúc. Hai vợ chồng nào tâm đầu ý hợp thì không thể có chiến tranh / vì nếu đã có khác tính, ắt có va chạm, có chiến tranh. Nhiều khi vợ chồng bực nhau nên có vẻ lạnh nhạt với nhau: Không chào hỏi, không nói chuyện, gia đình trở nên lạnh lẽo tẻ nhạt, sầu buồn. Về dài về lâu sẽ nguy hiểm giống như một bãi tha ma .
22. Thế nào là một hòa ước? Chiến tranh chỉ kết thúc khi hai bên cùng chịu ký hòa ước, đương nhiên sẽ có bên thắng, bên thua / hòa ước sẽ không ai thắng ai thua. Muốn được thuận hòa thì vợ chồng phải hòa giải với nhau / cả hai phải loại bỏ tính tự ái, tính vị kỷ để chỉ nghĩ đến tương lai hạnh phúc chung. Vợ chồng nên hiểu rằng không ai là con người hoàn thiện cả / ai cũng có lỗi lầm sai sót. Cho nên cả hai phải nhẫn nhịn, tha thứ cho nhau, được như thế mới mong gia đình luôn êm ấm.
23. Câu chuyện cái bánh ướt và chiếc lá khô cho ta bài học gì ? Ta có thể hiểu câu chuyện theo kiểu “môi hở răng lạnh”. Một hôm bánh ướt và chiếc lá khô rủ nhau đi hành hương tại một thánh địa. Hai bên quy ước với nhau rằng: Khi gặp trời gió thì bánh ướt sẽ che cho lá khô khỏi bị bay, rồi đến khi trời mưa thì lá khô phải che cho bánh ướt khỏi bị rã. Kế hoạch tiến hành rất thành công nhưng một hôm ông trời vừa gió lại vừa mưa nên không đứa nào có thể che cho đứa nào. Chiếc lá thì bị thổi bay, còn bánh ướt thì bị nước mưa làm tan rã.
24. Điều dạy của câu chuyện là gì? Giữa 2 vợ chồng đừng ai khăng khăng giữ phần thắng cho mình, nếu chỉ lo cho riêng mình, lo cho hạnh phúc cá nhân thì gia đình sẽ sớm tan rã. Hãy lo bảo vệ nhau thì hạnh phúc mới có, cũng ví như nhà bên cạnh cháy mà ta không giúp họ chữa, thì nó sẽ cháy lan đến gia đình ta. Cho nên đoàn kết yêu thương lúc này thật cần thiết, hạnh phúc gia đình sẽ bền chặt.
25. Thánh Phê-rô đã dạy gì? Anh chị em hãy đồng tâm nhất trí, yêu thương, cảm thông nhau. Hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn, đừng lấy ác báo ác, đừng đáp lại nhau bằng sự nguyền rủa, nhưng hãy chúc phúc cho nhau. Vì anh chị em được Thiên Chúa kêu gọi là để thừa hưởng lời chúc phúc .(1Pr 3, 8-9). **R
 
GIUSE LUCA /KBX /KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 259
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1436
 Hôm qua:  2046
 Tuần trước:  22819
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7055851
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top