Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XI TN B / 2018 /  Điều kỳ diệu của hạt giống / ...Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này : " Chuyện nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất ." (Mc4,26) / Lạy Chúa Giê-su ,Xin giúp con biết sống kiên nhẫn trong niềm tin , và biết bình tâm đợi chờ chương trình cứu độ của Chúa / Amen .**R

Chia sẻ Lời Chúa TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN A 2017 (Giuse Luca)

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7  /  Tuần XIV  Thường Niên A (10/07 -> 15/07/2017)

Thứ hai, 10/07/2017

Đề tài: HAI KIỂU THỂ HIỆN LÒNG TIN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 9,18-26)

18 Người còn đang nói với họ như thế, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói: "Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống." 19 Đức Giê-su đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người. 20 Bỗng một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, 21 vì bà nghĩ bụng: "Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu! " 22 Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói: "Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con." Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa. 23 Đức Giê-su đến nhà viên thủ lãnh; thấy phường kèn và đám đông xôn xao, Người nói: 24 "Lui ra! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy! " Nhưng họ chế nhạo Người. 25 Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. 26 Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

SUY NIỆM:

1/ Trước khi hai cha con đi qua chiếc cầu treo, người cha dặn đứa con trai: “Con hãy nắm lấy tay Cha, để con khỏi rơi xuống sông”, nhưng đứa con cãi lại: “Không cha ơi, cha phải nắm lấy tay con”, ----“Có gì khác nhau đâu con?”, ---“Không thưa Cha, khác chứ, bởi vì nếu có điều gì xảy ra thì cha sẽ không bao giờ buông tay con ra!

2/ Trong bài Tin Mừng, ông trưởng hội đường đã đặt trọn niềm tin vào Chúa Giêsu. Ông tin Chúa Giêsu là đấng toàn năng nên có quyền trên cả thần chết, nhờ niềm tin mạnh mẽ này mà con gái ông đã được cứu sống.

3/ Chúa Giêsu yêu con người hơn cả cha mẹ thế gian yêu con mình. Do đó nếu chúng ta đặt trọn niềm tin vào Chúa, như người cha nắm chặt lấy tay con mình , thì cho dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, Người cũng sẽ không bao giờ buông tay con mình ra, Thiên Chúa sẽ luôn cứu giúp chúng ta.

4/ Bài Tin Mừng đã kể lại hai câu chuyện, mô tả hai nhân vật, có 2 phép lạ cùng xảy ra nhưng chỉ diễn tả một điều duy nhất => Đó là Đức tin.

5/ Phép lạ thứ nhất: Kể về một người cha bất hạnh, có đứa con gái yêu vừa mới chết, ông đã chạy đến xin Chúa thương cứu chữa. Đức tin của ông đã được bộc lộ hết sức mạnh mẽ trên tất cả con người của ông : từ cử chỉ đến lời nói.

6/ Ông là một lãnh đạo Do Thái được giao phó nhiệm vụ coi sóc hội đường ở Capharna-um. Ông đã thân hành đến với Chúa cách công khai, ông đã phủ phục dưới chân Chúa như một bề tôi đối với đức Vua của mình, trước đám đông dân chúng ông đã thể hiện sự tin tưởng vào thần tính của Chúa Giêsu.

7/ Đức tin mạnh mẽ của ông còn được bộc lộ ra bằng lời nói vững chắc của ông: Thưa Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu là nó sẽ sống lại  (Mt 9,18). Ông đã nói mà không có chút hồ nghi nào , ông tin chắc rằng sự việc nó sẽ xảy ra như thế, nếu Chúa muốn. Chúa Giêsu đã đến và cứu sống đứa con gái của ông.

8/ Phép lạ thứ hai: Kể về một phụ nữ bị băng huyết đã 12 năm, bà đã tốn nhiều tiền cho thầy thuốc nhưng không khỏi. Đối với Do Thái, bệnh băng huyết là bệnh nan y và ô nhục, là bệnh làm cho con người ra dơ bẩn trước mặt Thiên Chúa và cộng đồng.

9/ Bệnh này còn làm cho người khác lây dơ. Vì thế người phụ nữ này sợ hãi, thẹn thùng, e lệ, không dám đến trước mặt Chúa để trình bày và xin cứu chữa. Dù vậy, bà vẫn tin mạnh mẽ vào uy quyền của Chúa Giêsu, bà tự nhủ: “Tôi không cần phải ra mặt, chỉ cần sờ vào gấu áo của Chúa thôi”. Đúng như lòng bà nghĩ / bà vừa sờ vào gấu áo Chúa là được khỏi bệnh ngay .

10/ Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta một đức tin mạnh mẽ, không hồ nghi. Hoặc như đức tin người phụ nữ trên đây, tuy kín đáo nhưng vững chắc, khiêm tốn.

11/ Đó là 2 cách chúng ta có thể minh chứng niềm tin trong cuộc sống: Cũng có lúc công khai, cũng có khi kín đáo, nhưng lúc nào cũng phải vững chắc, mạnh mẽ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nâng đỡ đức tin yếu kém của chúng con. Xin giúp chúng con tin rằng: Chúa vẫn đang nắm chặt tay con và dẫn con đi bên Chúa. Amen.**

 

Thứ ba, 11/07/2017

Đề tài: ĐỒNG LÚA BAO LA NHƯNG THỢ GẶT THÌ ÍT

KÍNH THÁNH BÊNÊĐICTÔ – VIỆN PHỤ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 9,32-38)

32 Họ vừa đi ra thì người ta đem đến cho Đức Giê-su một người câm bị quỷ ám. 33 Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: "Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ! " 34 Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ." 35 Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. 36 Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. 37 Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. 38 Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về."

SUY NIỆM:

1/ Tổng thống Abraham thường nói tốt cho những ứng cử viên đối lập của mình/ nhiều người khác thắc mắc thì được ông trả lời: ---"Biến kẻ thù thành bạn cũng là cách mà tôi tiêu diệt kẻ thù ".

2/ Loài người thường dùng sức lực và uy quyền để tranh giành ảnh hưởng mà quên đi cách chiếm đoạt lòng người theo kiểu yêu thương phục vụ. Thời đại hôm nay nếu đốt đuốc đi tìm một ông Abraham Lincola thì thật là hiếm có.

3/ Chúa Giêsu vì yêu nhân loại lầm than khốn khổ, nên Trái tim Chúa đã chạnh lòng thương. Trái tim Chúa xót thương nên Ngài luôn quan tâm săn sóc cho con người cả hồn lẫn xác.

4/ Là một Ki-tô hữu, là một Môn Đệ của Chúa Giêsu: Chúng ta cần có một trái tim biết yêu thương, tha thứ cho kẻ thù ghét mình, biết chạy đến với những con người đang cần sự quảng đại của chúng ta.

5/ Bài Tin mừng hôm nay gồm có 2 phần: Phần đầu kể lại câu chuyện Chúa chữa người bị quỷ câm ám/ Phần hai Chúa Giêsu xót thương đám đông đang đang nghe lời Chúa giảng dạy.

6/ Sau khi chữa cho người bị quỷ câm ám, Chúa ngước mắt lên và thấy đông đảo dân chúng đến nghe Ngài giảng. Chúa động lòng thương họ, Chúa thương những con người đang bơ vơ, lạc lõng, Ngài ví họ như bầy chiên không có người chăn dắt. Bầy chiên ở đây ý Chúa muốn nói đến phạm vi siêu nhiên là trong tâm hồn, vì không có Ngài làm chủ nên bầy chiên bơ vơ , thật đáng thương.

7/ Ở đây bài Tin Mừng còn diễn tả một ông chủ kỳ khôi. Thói thường khi trồng lúa , ông chủ thường theo dõi ruộng lúa mà mình đã cày cấy, đợi khi lúa chín thì đi gặt liền, hoặc thuê thợ gặt khỏi cần phải đợi ai nhắc nhở. Nhưng ông chủ ruộng trong bài Tin Mừng lại có chút khác thường, đồng lúa chín rồi mà không chịu gặt, lại còn đợi coi có ai kêu xin van nài thì mới gởi thợ gặt tới !

8/ Ông chủ ruộng mà bài Tin mừng vừa đề cập ở đây chính là Thiên Chúa, còn rộng lúa là tâm hồn con người.

9/ Cho tới hôm nay, lời nhắc nhở của Chúa Giêsu vẫn còn vang vọng khẩn thiết. Thế giới hôm nay đã vượt qua con số 7 tỷ, số người biết Chúa chỉ độ chừng hơn 1 tỷ , số người công giáo Roma thì ít hơn / Lúa chín thì nhiều mà thợ gặt lại quá ít, nếu muốn có nhiều thợ xung phong ra gặt lúa, chúng ta cần cầu nguyện.

10/ Như vậy Chúa cần chúng ta cộng tác vào công việc gặt lúa của Chúa / Chúa có ý nói về tính cách siêu nhiên. Do đó chúng ta phải cầu xin/  Chúa không truyền cho chúng ta phải dấn thân làm Tông Đồ hay đi đó đây để rao giảng Lời Chúa, vì Chúa biết chúng ta không thể làm được điều ấy.

11/ Hơn nữa Chúa muốn chúng ta biết rằng công việc này không thể làm ngay, nhưng Chúa bảo chúng con hãy cầu nguyện/ Cầu nguyện là một công việc mà ai cũng có thể làm được và có thể làm bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu /

12/ Câu chuyện trên còn chứng tỏ chúng ta luôn có lòng tin tưởng, cậy trông. Từ công việc sai thợ gặt đến cánh đồng truyền giao, cho đến việc ban phát ơn cứu độ , thật sự chính là làm cho mọi người chấp nhận nghe và hiểu Tin Mừng và trở về với Thiên Chúa  / Tất cả đều là do Chúa định liệu .

13/ Cầu xin Thiên Chúa gởi tới nhiều thợ gặt, nhiều Tông Đồ nhiệt thành thánh thiện. Chúng ta chỉ biết cầu xin, lời cầu xin của tất cả mọi Ki-tô hữu sẽ bay lên trước nhan Thiên Chúa, sẽ làm cho Chúa vui lòng và Ngài sẽ nhận lời chúng ta cầu xin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con đức tin, giúp con sống đức tin cho thật tốt, để con mang hạt giống đức tin đi gieo vãi khắp nơi, nhờ đó các thợ gặt của Chúa sẽ đến và họ sẽ có được một mùa gặt bội thu. Amen.

 

Thứ tư, 12/07/2017

Đề tài: XIN CHÚA HÃY SAI CHÚNG CON ĐI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 10,1-7)

1 Rồi Đức Giêsu gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. 2 Sau đây là tên của mười hai Tông Đồ: đứng đầu là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông; sau đó là ông Gia-cô-bê con ông Dê-bê-đê và ông Gio-an, em của ông; 3 ông Phi-líp-phê và ông Ba-tô-lô-mê-ô; ông Tô-ma và ông Mát-thêu người thu thuế; ông Gia-cô-bê con ông An-phê và ông Ta-đê-ô; 4 ông Si-môn thuộc nhóm Quá Khích, và ông Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, là chính kẻ nộp Người. 5 Đức Giê-su sai mười hai ông ấy đi và chỉ thị rằng:

6 Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. 7 Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần.

SUY NIỆM:

1/ Ngày xưa Chúa sai các Môn Đệ đi rao giảng Tin Mừng, Chúa ban cho họ nhiều thứ quyền để hỗ trợ họ trên bước đường rao giảng và Chúa cũng bảo họ hãy đến cả với các con chiên lạc nhà Israel, với các anh em nhà Việt Nam của chúng con.

2/ Ngày nay các Môn Đệ, các Tông Đồ, các Thừa Sai, các Đấng bậc trong Giáo Hội, là những vị cao niên đã không còn nữa. Vậy hôm nay chúng con xin phép Chúa để tiếp tục công việc này, có nghĩa là: “Xin Chúa hãy sai chúng con đi”.

3/ Lạy Chúa, hôm nay chúng con không dám xin Chúa cho chúng con có được những đặc ân trừ quỷ hay chữa bệnh, vì những thứ đó chỉ nên dành riêng cho các Linh Mục, Giám Mục. Còn chúng con đây là tầng lớp giáo dân, con chỉ xin Chúa cho con được hiểu Kinh Thánh và có một đức tin vững mạnh, một đức ái kiên cường, một lòng yêu Chúa trên hết, và một tình yêu thương anh em như bản thân chúng con. Hành trang chúng con chỉ xin Chúa có bấy nhiêu thôi.

4/ Ngày xưa khi Chúa sai các Môn Đệ đi rao giảng Tin Mừng, Chúa truyền cho các ông trước hết hãy đến với con chiên lạc nhà Israel. Dân Israel là một dân tộc có nhiều kẻ bội nghĩa, bất trung, gian ác ,nhưng với tấm lòng yêu thương của một người Cha, Đức Giêsu vẫn khát mong những người con này sẽ lắng nghe lời dạy bảo của các Môn Đệ, mong họ sẽ ăn năn và quay trở lại cùng Chúa.

5/ Là những người con từ bốn phương trời, chúng con lại là một dân tộc ngoại giáo . Xin Chúa ban cho người công giáo  Việt Nam vững tin vào Chúa, từ bỏ nếp sống xấu xa, mau tìm đường quay về với Thiên Chúa, là người Cha đầy lòng xót thương.

6/ Bất cứ một bậc thầy nào cũng cần có môn sinh. Nếu không có môn sinh thì không phải là ông thầy đúng nghĩa được, có môn sinh mới có người kế tục lý tưởng và sự nghiệp của mình.

7/ Các bậc hiền nhân trong lịch sử, các Ngôn sứ trong Cựu Ước, cảThánh Yoan Tiền Hô, các Ngài đều có Môn Đệ. Chúa Giêsu cũng vậy, trong 3 năm giảng dạy, Chúa Giêsu đã kêu gọi được nhiều Môn Đệ, trong số đó Chúa chọn lựa đích danh 12 người làm Tông Đồ, để sau này các ông tiếp tục sự nghiệp cứu rỗi nhân loại mà Chúa Giêsu là Đấng đã khởi đầu.

8/ Chúa Giêsu đích thân đi chọn từng người. Kẻ thì ở miền Bắc, người thì ở miền Nam, người đang trên thuyền, kẻ khác đang vá lưới, kẻ ở ngoài đồng, kẻ ở nơi đô thị, người thì ở nơi bàn giấy đang thu thuế … Tất cả là 12 người.

9/ Hầu hết các ông là những kẻ chất phát quê mùa, nghèo nàn, không có vốn liếng, không quyền uy, không học thức, không thế lực. Tại sao Chúa lại đi chọn những con người hèn kém , làm những chuyện kỳ lạ, nhưng Chúa chỉ muốn dùng toàn những người vô danh tiểu tốt, khiêm hạ.

10/ Cụ thể như Đavit nhỏ bé lại có thể chiến thắng Goli-at/ Bà Gudit liễu yếu đào tơ lại có thể chặt đầu tướng Holophen. Yoan Tiền Hô khắc khổ đã làm cho triều đình Herode điêu đứng. Thôn nữ Maria người Galile lại trở thành Mẹ của con Thiên Chúa. Cha sở xứ ARC lại trở thành một linh mục gương mẫu ,người bị các đồng nghiệp cho là dốt nát, kém cỏi, quê mùa, nhưng lại là một Linh Mục đã làm rung động cả nước Pháp. Terexa nhỏ âm thầm trong 4 bức tường dòng kín đã trở thành vị Thánh bổn mạng của các xứ truyền giáo.

11/ Đúng như lời Chúa Giêsu nói: Điều gì loài người coi là hèn kém thì Thiên Chúa có thể làm cho mạnh mẽ, tốt đẹp, mà trí óc loài người không bao giờ có thể ngờ tới.

12/ Mười Hai Tông Đồ yếu kém về mọi mặt, thế mà các Ngài có thể thay đổi cả đế quốc Roma, và cả thế giới sau này nữa. Quả thật khi Chúa còn sống bên cạnh, các ông còn quê mùa, sợ sệt, tham vọng, nóng nảy, tầm thường. Khi Chúa bị bắt, các ông bỏ trốn. Khi Chúa chết, các ông đã trốn chui, trốn nhủi vì sợ bị liên lụy.

13/ Thế nhưng sau khi lãnh nhận Chúa Thánh Linh, các ông lại trở nên can đảm, khôn ngoan. Các ông có thể đấu lý với hết thảy các bậc, hạng người /các ông đã vào tù ra khám vì danh Chúa, các ông đã xây dựng nước Chúa ngay tại đế quốc đã từng ra tay tiêu diệt Thầy chí thánh của mình và cả các ông nữa.

14/ Tại sao những con người yếu kém, dốt nát như thế mà lại dám đương đầu với những thế lực kình địch và có thể biến đổi cả thế giới như vậy? Xin thưa, họ là miếng sắt rỉ sét, cong queo trong tay Thiên Chúa, họ đã trở thành dụng cụ hữu hiệu trong bàn tay Thiên Chúa toàn năng, Thiên Chúa đã làm được điều Ngài muốn qua những con người hèn kém này.

15/ Còn các Tông Đồ, các ông được chính Chúa Giêsu chọn lựa, huấn luyện, hỗ trợ / Chúa đã luôn ở với các ông / nếu các ông không tin vào quyền năng Thiên Chúa  thì chắc chắn các ông không bao giờ dám đảm nhận một nhiệm vụ to lớn và nặng nề như thế.

16/ Các Tông Đồ xưa đã hoàn thành nhiệm vụ của mình rồi. Các Tông Đồ mới khác lại nhận nhiệm vụ và tiếp tục, cứ thế cho đến thế hệ chúng con hôm nay, đã có biết bao tầng lớp đã đảm nhận nhiệm vụ đó.

17/ Chúng con xin Chúa cho các Tông Đồ ngày hôm nay đang hoạt động, luôn có đủ ơn trợ giúp, ơn cam đảm, ơn dũng mãnh để chu toàn nhiệm vụ tốt đẹp của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin sai chúng con đi, chúng con xin đến để thực thi ý Chúa.  Amen.***

 

Thứ năm, 13/07/2017

Đề tài: CÁCH SỐNG ĐẠO GIỮA ĐỜI CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 10,7-15)

7 Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. 8 Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. 9 Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. 10 Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn. 11 "Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. 12 Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. 13 Nếu nhà ấy xứng đáng, thì -bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em. 14 Nếu người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. 15 Thầy bảo thật anh em, trong Ngày phán xét, đất Xơ-đôm và Gô-mô-ra còn được xử khoan hồng hơn thành đó.”

SUY NIỆM:

1/ Cuộc sống con người càng phát triển, càng văn minh, càng tiến lên ->  Thì mối tương giao giữa con người với nhau càng thụt lùi, con người càng ích kỷ, khép kín / mỗi người chỉ còn biết lo cho chính mình.

2/ Lợi ích cá nhân trên hết: Khi dự định làm một công việc gì, họ thường đặt câu hỏi và tính toán xem họ làm việc này có lợi ích gì cho bản thân họ, hay ít ra là bánh ít trao đi, bánh quy trao lại.

3/ Hôm nay trước khi sai các Môn Đệ lên đường rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu luôn căn dặn các ông, không được lợi dụng việc Tông Đồ để đi thu góp tiền bạc của cải cho mình, bởi vì những gì các ông có được hôm nay cũng là do ơn Chúa ban.

4/ Điều Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh ở đây là: Những gì các ông được mà không tốn công sức vì do ơn Chúa ban, thì các ông cũng phải ban phát lại một cách nhưng không, không được kể lể hay tính công sá vào đó.

5/ Khi bắt đầu thi hành sứ mệnh công khai, Chúa Giêsu đã kêu gọi một số Môn Đệ, cho các ông ở cạnh để dạy dỗ, hầu có dịp chứng kiến các phép lạ Chúa làm, nghe những lời Ngài giảng dạy và nhìn thấy gương sáng Ngài đã sống.

6/ Sau một thời gian dài thụ huấn, Chúa muốn sai các ông đi thực tập làm công tác Tông Đồ. Trước khi đi, Chúa đã căn dặn các ông nhiều điều, bài Tin Mừng ghi lại 3 điều.

7/ Chúa muốn các ông lưu ý đến sứ điệp mà các ông cần giảng dạy, đó là Nước Trời đã đến và đã được Chúa Giêsu loan báo. Khi Chúa Giêsu xuất hiện cũng là lúc lời hứa ban Nước Trời sẽ được thực hiện. Nước Trời đã đến qua sự hiện diện của chúa Giêsu , đã đến cùng với Ngài và do chính Ngài thiết lập tại trần gian.

8/ Cần nói rõ hơn: Nước Trời đã đến cùng với Đức Giêsu, và qua máng thông ơn là Ngài, Thiên Chúa sẽ ban cho loài người muôn hồng ân. Vì thế Chúa dặn các Môn Đệ phải thông báo để mọi người biết mà chuẩn bị đón nhận.

9/ Khi ra đi truyền giáo, điều quan trọng các ông cần ghi nhớ đó là: Phải phó thác mọi sự vào bàn tay Thiên Chúa, nghĩa là người Môn Đệ ra đi truyền giáo thì phải có tấm lòng từ bỏ mọi sự, phải thoát ly khỏi vòng cương tỏa, kìm kẹp của vật chất, tiện nghi, của cải, danh vọng.

10/ Các ông sẽ phải sống một kiếp sống bấp bênh. Có như vậy các ông mới bám víu vào một mình Thiên Chúa là Đấng đã sai các ông ra đi. Từ bỏ là sống thanh thoát, đơn giản, hành trang chỉ là niềm tin kiên cường vững mạnh, cộng với tấm lòng quảng đại của Thiên Chúa và lời dạy bảo của Ngài, còn mọi thứ khác thì nên trông đợi vào sự hiếu khách của dân chúng.

11/ Thứ ba là những khó khăn, trở ngại, thử thách. Công việc rao giảng tin vui không dễ dàng gì, bởi vì có người muốn nghe, có người không, có người chấp nhận, có người đả kích. Vậy các ông cần phản ứng ra sao?

12/ Đi đến đâu, nếu gặp được người hiếu khách, niềm nở đón tiếp thì hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. Cũng có nơi người ta không tiếp nhận mà còn ngược đãi, thì Chúa cho phép các ông được đi nơi khác, không quên giũ bụi chân bỏ lại để cho họ biết được lỗi lầm bất kính của họ.

13/ Tóm lại, người Môn Đệ Chúa phải chấp nhận mọi hoàn cảnh, cho dù là thành công hay thất bại. Tất cả chúng ta khi chịu phép rửa tội và thêm sức, chúng ta cũng đã được Chúa mời gọi và sai đi, chúng ta hãy nói về Thiên Chúa, về Chúa Giêsu, về tình thương của Ngài. Ai cũng phải rao giảng bằng chính đời sống của mình, để mọi người đều nhận ra tình thương và những hồng ân mà Thiên Chúa muốn ban cho con người. Chúng ta hãy đến và nhận lãnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một tấm lòng quảng đại, để con có thể trao ban, chia sẻ những gì chúng con có, hầu mọi người đều nhận ra Thiên Chúa tình thương và chúng con là Môn Đệ của Chúa.   Amen.****

 

Thứ sáu, 14/07/2017

Đề tài: CÁI GIÁ MÀ NGƯỜI MÔN ĐỆ PHẢI TRẢ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 10,16-23)

16 Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. 17 "Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em. 21 "Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát. 23 "Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em: anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.”

SUY NIỆM:

1/ Tại một làng kia, có một bác nông dân, ngày nào đi ra đồng làm, bác ấy cũng ghé vào nhà thờ một chút rồi mới đi. Có một thanh niên chứng kiến việc này, nhưng không hiểu tại sao, anh đem thắc mắc này ra hỏi bác nông dân và được bác ta trả lời: Có Chúa ở với tôi, tôi rất an tâm làm việc.

2/ Trong cuộc sống thường ngày, có biết bao điều nan giải khiến cho ta phải đắn đo, lo lắng nên hay suy tư và tìm mọi cách để giải quyết. Nhưng đa số chúng ta quên đi việc kêu cầu cùng Chúa để xin ơn trợ giúp, xin Ngài soi sáng hướng dẫn.

3/ Trong bài Tin Mừng hôm nay: Chúa Giêsu căn dặn các Môn Đệ hãy vững chí mà thi hành sứ vụ, vì đã có Thần linh Thiên Chúa hướng dẫn các ông, để các ông biết cần phải làm gì và nói gì.

4/ Chúa Giêsu cũng nhắc khéo chúng ta: Khi một ngày mới bắt đầu, chúng ta cần cầu xin Chúa ơn trợ giúp để hóa giải những lo lắng trong ngày, và khi ngày sắp kết thúc, chúng ta đừng quên phải cảm tạ Chúa vì một ngày được trôi qua bình an.

5/ Bài Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu muốn căn dặn thêm các Môn Đệ trước khi ra đi thi hành sứ mạng truyền giáo , đó là: Anh em phải khôn như con rắn và hiền như chim câu.

6/ Khi nghĩ đến con rắn, chúng ta không quên hình ảnh con rắn đã dụ dỗ ông Adong và bà Eva ở vườn địa đàng. Chúng ta cũng nhớ lại cây gậy của ông Moisen đã biến thành con rắn ở Đền Vua Phara-on. Tệ hơn nữa là con rắn hổ lửa ở Sa Mạc đã cắn chết nhiều người Do Thái kiêu căng, phạm thượng và con rắn đồng ở Sa Mạc chữa trị rắn hổ lửa cắn.

7/ Con rắn càng độc, càng tinh khôn: Chúng thường săn mồi vào ban đêm, chúng biết ẩn nấp trong bóng đêm để rình mồi, chúng thường đi rất êm, chúng biết sợ sệt, chạy trốn, chúng có thể leo lên cây hay bơi lội dưới nước.

8/ Rắn biết nghe nhạc, chứng tỏ rằng chúng rất khôn ngoan. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh con rắn là dấu chỉ của sự khôn ngoan, cẩn trọng trong đời làm Tông Đồ. Cái khôn mà Chúa muốn nói ở đây không phải là sự lươn lẹo, mánh mung, luồn lách, thâm độc, nhưng là sự khôn ngoan nhưng chân thành, đơn sơ, trong trắng, ngay thẳng như chim bồ câu.

9/ Chim bồ câu biểu thị cho sự hiền lành, dễ thương, trong trắng, ngây thơ như đôi mắt của nó, dáng đi gật gù, điệu bay là là nhẹ nhàng dễ thương.

10/ Nói đến chim bồ câu => Chúng ta liên tưởng đến ngày tạo dựng vũ trụ, có Thần linh Thiên Chúa bay lượn là là trên mặt nước. Hình ảnh con chim bồ câu ngậm cành ô liu bay về tàu ông Noe sau cơn lụt đại hồng thủy, cũng giúp ta nhớ lại hình ảnh chim bồ câu đậu trên đầu Chúa Giêsu lúc Chúa vừa chịu phép rửa ở sông Yodan và bước lên bờ .

11/ Chim bồ câu là biểu tượng của bình an, trong trắng, hiền lành, đơn sơ. Chúng không biết làm tổ để ở nhưng biết sống dựa dẫm vào con người, chúng lại có trí nhớ đặc biệt đến nỗi ngày xưa người ta thường dùng nó để đưa thư xa hàng chục cây số mà chúng vẫn hoàn thành tốt được sứ mệnh.

12/ Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh chim bồ câu để khuyên các Tông Đồ phải sống thành thực, trung tín, hữu ích. Như vậy với sự khôn ngoan, cẩn trọng của con trắn và ngay thẳng trung tín của chim bồ câu, Chúa Giêsu muốn khuyên các Môn Đệ: Muốn thành công trong bước đường truyền giáo thì hãy sắm cho mình hai loại đặc tính nầy .

13/ Sống vừa khôn ngoan vừa đơn sơ là một bài học không bao giờ có thể học cho đủ được. Có thể khôn lúc này nhưng lại dại vào lúc khác, “khôn ba năm dại một giờ” là đã đủ tiêu đời rồi, đơn sơ với người này nhưng có thể lại cầu kỳ với người khác.

14/ Cũng có người thật khôn ngoan nhưng lại không đơn sơ chút nào, và có thể ngược lại/ Cũng có khi rất đơn sơ nhưng lại không khôn ngoan.

15/ Bài học Chúa dạy là: Chúng ta cần cố gắng luôn luôn, cần rút nhiều kinh nghiệm cho bài học này/ Hãy khôn ngoan mà vẫn đơn sơ, hoặc rất đơn sơ mà vẫn khôn ngoan. Bài học này chúng ta chỉ có thể học ở nơi Chúa mà thôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con luôn nhớ rằng: Chúa luôn vẫn cùng con đồng hành trong cuộc sống trên mọi nẻo đường, trong mọi hoàn cảnh sống. Xin ban cho chúng con luôn khôn ngoan nhưng cũng rất hiền lành, đơn sơ, để chúng con có thể chu toàn nhiệm vụ loan báo tin vui mà Chúa vừa trao phó cho con. Amen.**

 

Thứ bảy, 15/07/2017

Đề tài: CÁI GIÁ CỦA MỘT LOÀI ĐỘNG VẬT BẬC CAO

KÍNH THÁNH BÔNAVENTURA – GIÁM MỤC,TSHT

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 10,24-33)

24 "Trò không hơn thầy, tớ không hơn chủ. 25 Trò được như thầy, tớ được như chủ, đã là khá lắm rồi. Chủ nhà mà người ta còn gọi là Bê-en-dê-bun, huống chi là người nhà.

26 "Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. 27 Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

28 "Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. 29 Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. 30 Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. 31 Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. 32 "Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. 33 Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”

SUY NIỆM:

1/ Trong các loài động vật được Thiên Chúa dựng nên, chỉ có con người là cao trọng nhất, đương nhiên cũng quý giá nhất. Vậy thì Thiên Chúa tạo nên một loài quý giá giống hình ảnh mình để làm gì? Xin thưa => Để nó tôn thờ, ca tụng và biết ơn Ngài/ Ngài sẽ rất hài lòng nên sẽ cho con người được hưởng phúc với Ngài. Đó là một đặc ân cao trọng, cho nên ta phải tuyên xưng Ngài bằng mọi giá.

2/ Thế nhưng con người thích làm điều ngược lại: Thay vì biết ơn và trân trọng tuyên xưng Ngài, thì con người lại tôn thờ những thứ vô tri vô giác như là của cải vật chất.

3/ Ngày nay nhiều người mất tiền, mất của thì buồn rầu và đi tìm cái chết tự tử. Thế nhưng nếu họ mất linh hồn: thì không sao cả, không tiếc xót, thậm chí họ có mất Chúa họ vẫn tỉnh queo, vẫn hồn nhiên vui sống. Ôi thật dại dột.

4/ Phụng vụ Lời Chúa hôm nay muốn chỉ cho chúng ta thấy giá trị đích thực về mạng sống của mỗi người. Con chim sẻ nhỏ bé chẳng có giá trị bao nhiêu, vậy mà chúng cũng được bàn tay Thiên Chúa chăm lo, huống chi là một con người, một động vật khôn ngoan và có sinh khí.

5/ Sự sống chính là tài sản quý giá mà Thiên Chúa đã ban cho con người. Vì thế khi chúng ta đặt giá trị vật chất cao hơn mạng sống của mình, chúng ta tự chà đạp lên phẩm giá của mình và cả gan dám đưa chân đạp vào mũi nhọn khi tự mình chống lại Thiên Chúa.

6/ Một câu chuyện ngắn: Trẻ em thường thường hiếu động và tinh nghịch, điều này ai cũng phải công nhận. Có một gia đình nông dân kia, vợ chồng luôn phải đi làm xa ngoài đồng, những ngày hè thì con cái họ nghỉ học nên ở nhà, chúng nó tự do tha hồ phá phách. Một hôm đứa con trai lớn nói với em nó: “Mày vô chuồng gà bắt ra đây cho tao một con đi”, thế là hai đứa đè con gà ra lấy sơn đỏ phết vào con gà rồi thả nó vào chuồng. Con gà sơn đỏ bị các con gà khác xô đến mổ tới tấp, làm cho nó hết đường chống đỡ. Hai đứa con vỗ tay tha hồ thích thú, chiều về cha mẹ chúng thấy trong chuồng gà có một con gà sơn màu đỏ nằm chết ngay đơ.

7/ Tại sao cũng cùng là gà cùng một chuồng mà những con khác lại ghét con gà sơn đỏ như thế? Thưa, chỉ vì nó nhìn khác với những con khác.

8/ Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng cho chúng ta biết số phận của những người theo Chúa. Đó là bị ghét bỏ, lý do: chỉ vì những người theo Chúa đã bị máu Chúa Ki-tô nhuộm đỏ, vì thế mà họ trở nên khác với những người khác.

9/ Nhưng máu Chúa Ki-tô lại không nhuộm đỏ người Ki-tô hữu ở phần lông bên ngoài như con gà. Nhưng máu Chúa đã biến đổi con người, biến đổi tâm hồn, biến đổi cách sống của những ai theo Chúa.

10/ Chính vì họ có cuộc sống thánh thiện, liêm khiết … nên sẽ bị những người khác ghét bỏ. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã nhắc nhở: Đừng sợ gì cả, hãy tin tưởng và sẵn sàng làm chứng cho Chúa.

11/ Mỗi người hãy biểu lộ lòng trung thành với Chúa, với Giáo hội bằng những đóng góp nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày. Tuy rằng không ai thấy, nhưng chính Chúa sẽ thấy, và nó sẽ có giá trị lớn trước mặt Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết quý trọng cuộc sống của người khác cũng như chính cuộc sống của bản thân con như vậy. Hãy can đảm tuyên xưng niềm tin. Amen.

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 743
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1719
 Hôm qua:  3602
 Tuần trước:  31525
 Tháng trước:  148123
 Tất cả:  4237441
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top