Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/nhómKT EMMAUS /Giuse Luca /Fb Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT VIII TN B / 2018 / LỄ MỪNG KÍNH THIÊN CHÚA BA NGÔI / ...Đức Gie-sus đến gần và nói với các ông :"Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất " .(Mt28,18b) / Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi ,xin ban cho con thần trí khôn ngoan , một trái tim đầy tình yêu thương và đôi tay luôn mang lại lợi ích cho anh em , để con chỉ biết làm vinh danh Chúa trong cuộc sống tạm bợ này , Amen / **R . **R

Chia sẻ Lời Chúa TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN A 2017 (Giuse Luca)

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7  /  Tuần XV  Thường Niên A (17/07 -> 22/07/2017)

Thứ hai, 17/07/2017

Đề tài: MỌI VIỆC LÀM VÌ CHÚA ĐỀU CÓ GIÁ TRỊ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 10,34-11,1)

34 "Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo.35 Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa con trai với cha, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng.36 Kẻ thù của mình chính là người nhà. 37 "Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy.38 Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy.39 Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được. 40 "Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.  41 "Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính. 42 "Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu."

1 Khi Đức Giê-su ra chỉ thị cho mười hai môn đệ xong, Người rời chỗ đó, đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành thị trong miền.

SUY NIỆM:

1/ Bài Tin Mừng hôm nay có ý dạy những ai muốn tìm kiếm Đức Ki-tô. Điều kiện để gặp được Chúa, lắm khi người Môn Đệ phải chấp nhận nhiều mất mát thua thiệt: từ bỏ của cải vật chất, tình cảm riêng tư, thậm chí ngay cả mạng sống của mình .

2/ Nhiều bà mẹ mang thai, khi phải chọn giữa mạng sống mình và đứa con trong bụng, bà phải có một sự lựa chọn dứt khoát. Cũng thế, ai muốn gặp được Chúa cũng phải có một thái độ từ bỏ dứt khoát như vậy.

3/ Muốn đến với Chúa, ta phải kiên quyết từ bỏ những gì không phù hợp với Chúa: Như là tội lỗi, lòng gian tham, tình cảm riêng tư, thì chúng ta mới gặp được Chúa.

4/ Trước mặt Chúa, không có gì bị bỏ quên, cũng không có việc làm nào kém giá trị. Chúng ta làm vì Chúa thì không bao giờ bị mất phần thưởng, chỉ sợ là chúng ta chưa đủ trung thành để thực thi bổn phận.

5/ Bổn phận thì cho dù là công khai hay âm thầm, dù to lớn nặng nề hay nhẹ nhàng nhỏ bé, cũng vẫn luôn là điều cần thiết.

6/ Thiên Chúa luôn cần những con người nhiệt thành rao giảng, làm chứng cho Chúa , Thì Chúa cũng cần những âm thầm tiếp tay hỗ trợ cho những con người ấy. Đây chính là niềm an ủi cho người Ki-tô hữu.

7/ Với tài hèn sức kém, chúng ta không thể làm nhà lãnh đạo, không thể gánh vác những trách vụ lớn, không thể chu toàn những việc nặng nề, nhưng chúng ta có thể đóng góp và giúp đỡ cho những con người ấy.

8/ Những đóng góp ấy không bao giờ là tầm thường, không bao giờ là vô ích mặc dù có rất ít người biết đến. Lịch sử chỉ nhớ đến các vĩ nhân, chứ lịch sử không đủ giấy bút để ghi lại những khuôn mặt đã góp phần vào sự thành công của vĩ nhân. Dù lịch sử không nhớ, nhưng Thiên Chúa lại nhớ hết, Ngài chẳng bỏ sót một gương mặt nào và phần thưởng của họ cũng đáng giá như của các vĩ nhân.

9/ Các việc đạo đức của chúng ta không sáng chói để được gọi là người công chính, là vị Thánh/ Nhưng nếu chúng ta góp phần vào bằng sự cầu nguyện, hy sinh, bằng những công việc thật nhỏ bé, thì chúng ta cũng được lãnh triều thiên của người công chính.

10/ Nếu chúng ta yếu kém về tài năng và nhân đức, chúng ta không thể làm được những điều lớn lao/ Thì hãy biểu lộ lòng trung thành với Chúa và Giáo hội bằng những đóng góp nhỏ bé trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

11/ Chúng ta không làm được những điều lớn lao để rao giảng về Chúa cho kẻ khác/ Thì chúng ta hãy góp phần bằng những việc nhỏ bé âm thầm, khiêm tốn, trong tầm tay của chúng ta/ Cho dù người đời không để ý, không biết, nhưng Chúa thông biết hết và Ngài sẽ sẵn lòng bù đắp cho chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con yêu Chúa thật nhiều, để trong mọi lúc con đều sẵn sàng làm mọi việc cho vinh danh Chúa. Xin Chúa ban cho con tấm lòng yêu Chúa trên hết mọi sự. Amen. ***

 

Thứ ba, 18/07/2017

Đề tài: LỜI CẢNH BÁO DÀNH CHO NHỮNG KẺ CỨNG LÒNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 11,20-24)

20 Bấy giờ Người bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối: 21 "Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối.22 Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, thành Tia và thành Xi-đôn còn được xử khoan hồng hơn các ngươi.23 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi ngươi mà được làm tại Xơ-đôm, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay.24 Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, đất Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn các ngươi."

SUY NIỆM:

1/ Một cây Thánh Giá, tiếp theo là một niềm an ủi, rồi lại tiếp theo là cây Thánh Giá. Những kẻ làm con Chúa thường quá quen cách Chúa đối đãi với tôi tớ của Ngài, điều này cũng nói lên rằng: Thập Giá rồi sẽ tới vinh quanh, kiếp này sung sướng, coi chừng kiếp sau khốn khổ, tất cả đều là ơn Chúa ban, điều này còn tùy thuộc vào cách ta sử dụng ơn Chúa như thế nào.

2/ Ngày nay nhiều gia đình sau khi được may mắn trúng số, có một số tiền lớn, sau đó gia đình này thường rơi vào cảnh đau buồn: Chồng có tiền thì nhậu nhẹt suốt đêm, sinh ra vợ lớn vợ bé/ vợ có tiền thì sửa sang sắc đẹp, cờ bạc, mua sắm/ con cái thì xài tiền như nước, biếng nhát học hành, mau sa vào các tệ nạn xã hội.

3/ Sử dụng không hợp lý ơn huệ Chúa ban là nguyên nhân gây ra sự khốn khó này, sau đó lại trách móc là đồng tiền xui xẻo.

4/ Ba thành mà Chúa Giêsu khiển trách hôm nay là những thành giàu có. Tuy nhiên vì họ không biết sử dụng đồng tiền, của cải này để gia tăng sự yêu mến và tôn thờ Thiên Chúa cũng như sống bác ái với mọi người.

5/ Những thành này ngập chìm trong sự hưởng thụ vui chơi và luôn dửng dưng với lời mời gọi hoán cải của Tin Mừng. Đó là dấu chỉ cho thấy họ đã loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống của họ, vì thế Chúa Giêsu khiển trách 3 thành này (Khoradim, Betsaida, Capharna-um).

6/ Chúng ta cũng được Thiên Chúa ban cho nhiều thời gian, phương tiện, của cải, sức khỏe, tài năng,… Liệu chúng ta có sống đáng trách giống như dân 3 thành ấy không?

7/ Bài Tin Mừng hôm nay nhắc đến 3 thành mà Chúa Giêsu thường lui tới giảng dạy trong khi thi hành sứ mạng tại miền bắc Galile. Chúa đã làm nhiều phép lạ để minh chứng cho lời Ngài giảng dạy và kêu gọi dân chúng tin vào Ngài.

8/ Kết quả cũng có những kẻ tin vào Ngài nhưng chỉ là con số rất nhỏ, còn đám người chống đối và không tin thì nhiều hơn. Như vậy là họ đã cố ý từ chối ơn Chúa, từ chối là tự hủy đời mình.

9/ Ơn sủng của Chúa đòi hỏi mỗi người phải giữ vững lập trường. Ai từ chối, né tránh đều phải chịu trách nhiệm, và Chúa đã ban cho ai nhiều thì cũng đòi hỏi người ấy nhiều, vì thế chúng ta cần sử dụng ơn Chúa cho nên.

10/ Dân chúng của 3 thành phố trên đây đã được hưởng nhiều ơn lành của Chúa hơn những nơi khác. Nhưng họ đã không biết điều, chúng ta cũng đang ở trong tình trạng đó, có biết bao người được Chúa ban cho có điều kiện hơn những người khác như là họ có quá nhiều thời giờ rảnh rỗi, nhưng họ lại lãng phí vào những chuyện không đâu.

11/ Có nhiều người được Chúa cho họ có nhiều tiền, nhưng họ lại tiêu xài phung phí vào những chuyện vô bổ. Họ không hề nghĩ đến việc từ thiện hay chia sẻ, có người được Chúa cho nhiều cơ hội, nhưng họ lại để cho cơ hội qua đi uổng phí.

12/ Chúng con tự kiểm điểm xem có mắc lỗi lầm thiếu sót nào không, đời sống của chúng ta có đáng bị Chúa cảnh báo hay quở trách không?  Chúng ta có dùng ơn Chúa ban để đem lại lợi ích cho mình và cho kẻ khác không ?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết dùng những của cải Chúa ban để đem lại lợi ích cho Chúa và cho mọi người. Amen.**

 

Thứ tư, 19/07/2017

Đề tài: THIÊN CHÚA HAY GHEN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 11,25-27)

25 Vào lúc ấy, Đức Giêsu cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.

26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

27 "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

SUY NIỆM:

1/ Đức Chúa là Thiên Chúa duy nhất, độc quyền và hay ghen. Ngài không muốn có ai hơn mình hay bằng mình, Ngài không muốn chúng ta tôn thờ bất cứ ai khác, và Ngài cũng không bao giờ chịu ở gần những con người kiêu ngạo. Những ai đơn sơ, hèn mọn, bé nhỏ mới được ở với Ngài.

2/ Chúa Giêsu cảm tạ Chúa Cha về việc cha Ngài đã mạc khải nước Trời cho những con người bé mọn, còn những kẻ khôn ngoan thông thái kiểu thế gian thì không bao giờ.

3/ Những con người khôn ngoan thường ỷ lại vào sự hiểu biết nhiều của mình, để rồi sinh tính kiêu ngạo và coi thường Thiên Chúa.

4/ Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhu. Khiêm nhường là những con người khiêm tốn, đơn sơ, luôn có một trái tim rộng mở và khao khát tình yêu Thiên Chúa.

5/ Cuộc đời của Chúa Giêsu là luôn cầu nguyện. Ngài cầu nguyện để kết hiệp mật thiết với Chúa Cha, cuộc đời của Chúa Giêsu là một lời cầu nguyện liên lỉ không ngừng, các sách Tin Mừng có ghi lại một số lời cầu nguyện của Chúa.

6/ Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu hôm nay cũng ngắn thôi, ngắn như một lời than thở. Lời cầu nguyên tuy ngắn nhưng lại là một lời cầu nguyện tiêu biểu, chúng ta thấy Chúa luôn tha thiết với điều đó, nghĩa là Chúa muốn tôn vinh Chúa Cha và chúc tụng ngợi khen Người.

7/ Qua lời cầu nguyện hôm nay, Chúa Giêsu muốn cho chúng ta biết: Thiên Chúa là Cha, là chủ tể vũ trụ này, Ngài hoàn toàn tự do và đầy yêu thương, Ngài muốn tỏ mình, muốn chỉ bảo cho ai điều gì là do ý của Ngài.

8/ Có nghĩa là Chúa không muốn tỏ mầu nhiệm nước Trời cho những con người kiêu căng tự phụ mình khôn ngoan thông thái theo kiểu thế gian, mà Chúa chỉ tỏ cho những con người đơn sơ, bé mọn.

9/ Những ông Phariseu và Kinh Sư là những người được coi là trí thức, thông thái, họ đã không tiếp nhận Tin Mừng của Chúa và không nhận Ngài là Đấng phải đến.

10/ Trái lại, những kẻ đơn sơ như các Tông Đồ, là những người ít học/ mà các Kinh Sư khinh thường, nhưng những kẻ bé mọn đó lại đón nhận Tin Mừng và tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế và đã thực thi lời Ngài dạy.

11/ Riêng phần chúng ta, nếu chúng ta muốn đón nhận những lời Chúa dạy bảo. Chúng ta cần phải trở nên những người bé mọn, nghĩa là chúng ta cần phải sống khiêm tốn, biết lắng nghe.

12/ Tâm hồn chúng ta không thể chứa đựng những thứ kiêu căng, tự phụ. Lòng chúng ta không được có những thành kiến nào, không được tự hào về những thứ mà mình đã biết, một tâm hồn thanh thoát mới tiếp thu được và hiểu biết lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mở rộng lòng chúng con, để chúng con biết lắng nghe lời con của Chúa với tâm hồn đơn sơ và yêu mến. Amen.

 

Thứ năm, 20/07/2017

Đề tài: CHÚA GIÊ-SU HIỀN LÀNH, KHIÊM NHƯỜNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 11,28-30)

28 "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng."

SUY NIỆM:

1/ Nhật Bản là nước phát triển nhưng số thanh niên tự tử lại rất cao: Số người chết kiểu này còn cao hơn tai nạn giao thông (gấp 5 lần). Ngày nay, người ta dễ dàng tự tử khi thấy cuộc sống của mình bị bế tắc!

2/ Tin Mừng hôm nay: Chúa kêu gọi mọi người hãy mang lấy “ách” của Chúa, hãy đến với Chúa để tìm sự an ủi nâng đỡ, và Ngài là Đấng hiền lành và khiêm nhường.

3/ Gánh nặng mà ta thường gặp là những đau khổ cả thể xác lẫn tinh thần: Chúa bảo “hãy đến để Chúa cất đi gánh nặng cho”, bởi ách của Chúa là những giáo huấn, những Giới răn mang tính yêu thương, nên chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng.

4/ Đời sống đạo có nét đẹp riêng: Đó là sau một ngày lao động vất vả, từng khu xóm, từng gia đình quây quần lại, dâng lên Chúa tất cả mọi nỗi vui buồn trong đời sống, và luôn tin tưởng xin Chúa nâng đỡ, bổ sức cho. Vì chúng ta tin vào tình yêu của Ngài.

5/ Lời kêu gọi của Chúa Giêsu hôm nay: Là những lời khích lệ, an ủi trong lúc chúng ta đang cực nhọc, vất vả, đau khổ, thử thách. Là những nặng nhọc phần xác, sự ưu tư phiền muộn trong tâm hồn. Nói chung là những đau khổ!

6/ Sống ở đời không ai được vừa ý: Ai cũng khổ, người trước, người sau, người ít, người nhiều. Người thì đau khổ tinh thần, người thì đau khổ thể xác; người đi tu, người cô đơn, người lập gia đình. Ai cũng có cái khổ đau của riêng mình, chẳng ai là người không có khổ đau, không có gánh nặng.

7/ Gánh nặng ở đời: Có nhiều kiểu, nhiều cỡ; nhưng nếu tự sức mình, chúng ta sẽ cảm thấy bất lực, chán nãn, tuyệt vọng. Nhưng nếu có ai đó muốn chia sẻ, nâng đỡ chúng ta thật sự, chúng ta sẽ được vui mừng, an ủi và bớt lo âu. Nếu đó là Đấng quyền phép thì chúng ta càng an tâm, vui mừng biết bao.

8/ Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng: Ngài đang có mặt bên cạnh chúng ta từng giây, từng phút; Chúa sẵn sàng làm nhẹ, làm bớt nỗi khổ đau của chúng ta.

9/ Mỗi người chúng ta hãy tỏ ra khôn ngoan: Hãy chọn Chúa Giêsu làm bạn tâm giao, làm bạn đồng hành trên đường trần gian. Chúa không những là người dẫn đường chỉ lối, mà còn là Đấng an ủi vỗ về, nâng đỡ mỗi khi chúng ta gặp cơn gian nan thử thách.

10/ Chúa thương yêu chúng ta bằng cách ban Lời Chúa, làm đèn soi đường dẫn lối, Ngài còn ban cho chúng ta Thịt Máu Ngài để làm của ăn bổ dưỡng linh hồn chúng ta nơi cuộc đời dương thế.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con là kẻ yếu đuối bất tài, nếu không có Chúa ở cạnh để nâng đỡ an ủi, thì chúng con chỉ là miếng mồi ngon cho những đau khổ, thất vọng. Xin cho chúng con biết phó thác đường đời cho Chúa để chúng con không phải lo lắng gì nữa. Chúng con cầu xin nhờ các Thánh chuyển cầu. Amen.

 

Thứ sáu, 21/07/2017

Đề tài: YÊU CHÚA BẰNG CẢ TẤM LÒNG

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 12,1-8)

1 Hôm ấy, vào ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. 2 Người Pha-ri-sêu thấy vậy, mới nói với Đức Giê-su: "Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát!" 3 Người đáp: "Các ông chưa đọc trong Sách sao? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ đói bụng? 4 Ông vào nhà Thiên Chúa, và đã cùng thuộc hạ ăn bánh tiến. Thứ bánh này, họ không được phép ăn, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. 5 Hay các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa-bát, các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật sa-bát mà không mắc tội đó sao? 6 Tôi nói cho các ông hay: ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa. 7 Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. 8 Quả thế, Con Người làm chủ ngày sa-bát."

SUY NIỆM:

1/ Sống trong một xã hội văn minh với đầy đủ mọi thứ tiện nghi vật chất/ lẽ ra con người phải vui vẻ hạnh phúc hơn nhiều/ Thế nhưng con người càng văn minh lại càng đau khổ và bất hạnh hơn. Vì sao thế giới lại gặp phải vấn nạn này? Thưa, vì con người không muốn đối xử với nhau bằng một tấm lòng.

2/ Gia đình kia có 2 người con trai, người con thứ ở gần cha mẹ, cuộc sống nghèo khổ, nhưng anh lại luôn hiếu thảo và hết lòng phụng dưỡng cha mẹ. Người con cả ở xa nhưng lại giàu có, hàng tháng anh vẫn gửi tiền về cho cha mẹ, nhưng lại rất ít khi viếng thăm, an ủi cha mẹ trong những lúc ốm đau, bệnh tật.

3/ Nền công nghiệp hiện đại hóa giúp con người năng động, nhạy bén trong mọi công việc/ nhưng cũng rất dễ khiến con người đối xử máy móc với nhau và biểu lộ cách cư xử vô tâm nhiều hơn.

4/ Chúa Giêsu kêu mời tất cả chúng ta hãy đối xử với nhau bằng một tấm lòng nhân hậu/ Tấm lòng nhân hậu này đáng quý hơn tất cả những thứ lễ vật khác như là hoa, nến. Đó cũng chính là của lễ đẹp lòng Thiên Chúa hơn cả.

5/  Việc các Môn Đệ bứt mấy bông lúa thì không phạm vào một luật chính thức nào/ cũng chẳng phải là tội gặt lúa trong ngày lễ nghỉ, mà chỉ là một luật cấm do các nhà chú giải luật đặt ra để cấm làm trong ngày Sabat.

6/ Chúa Giêsu giải thích thêm cho họ hiểu: Luật ngày lễ nghỉ chỉ mong mang lại lợi ích cho con người/ cho nên có những lúc vì nhu cầu cần thiết cho con người mà không nên áp dụng những luật đó. Ở đây, Chúa đưa ra hoàn cảnh cho thấy: ở những hoàn cảnh này thì luật không còn buộc tội nữa.

7/ Ở đây Chúa Giêsu cũng muốn nhấn mạnh: Luật trên hết các lề luật, chính là thi hành bác ái/ mọi lề luật sẽ trở nên giả dối, trống rỗng nếu như thực thi những luật đó mà không vì lòng bác ái.

8/ Chúng ta cần chú ý đến điều chính yếu trong khi thực thi hay tuân giữ lề luật. Những người Phariseu đã quên mất điều đó nên có thái độ, có cái nhìn và cách hành xử sai lệch/ họ chỉ mang nặng một đầu óc: phê bình, chỉ trích, hạch sách, bắt bẻ.

9/ Vấn đề ở đây không phải là họ đưa ra vấn đề tôn trọng lề luật và thi hành nó vì lòng yêu mến Chúa/ Nhưng ý đồ của họ là muốn bắt bẻ, hạch hỏi và tìm cách tố cáo Chúa.

10/ Việc hạch hỏi này càng tố cáo tính hay soi mói, thêu dệt và cắt nghĩa trái chiều cho những khuyết điểm nhỏ của người khác/ Chứng tỏ đầu óc và lòng dạ họ hẹp hòi xấu xa, thiếu hẳn đức bác ái của họ.

11/ Chúa muốn dạy con phải biết sống theo tinh thần bác ái khi thực thi và tuân giữ lề luật và các điều răn của Chúa/ Chúa muốn con loại bỏ óc nhỏ nhặt, soi mói, phê bình, xét đoán người khác.

12/ Hãy tập cư xử với nhau cách quảng đại bao dung/ và dễ dàng cảm thông với những yếu đuối của mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin biến đổi lòng chúng con, nhờ đó chúng con có thể vui sống với nhau trong tình mến Chúa và hòa đồng với nhau mỗi ngày một tốt hơn. Amen.

 

 

Thứ bảy, 22/07/2017

Đề tài: LỄ THÁNH NỮ MARIA MAĐALÊNA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan (Ga 20,1-2;11-18)

1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ.2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: "Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu."

11 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, 12 thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. 13 Thiên thần hỏi bà: "Này bà, sao bà khóc?" Bà thưa: "Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu!" 14 Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su. 15 Đức Giê-su nói với bà: "Này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai?" Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói: "Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về." 16 Đức Giê-su gọi bà: "Ma-ri-a! " Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: "Ráp-bu-ni! " (nghĩa là "Lạy Thầy"). 17 Đức Giê-su bảo: "Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: "Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em." 18 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Chúa", và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

SUY NIỆM:

1/ Thánh Nữ Maria Mađalêna  quê tại Mácđala, gần biển hồ Galile. Thánh nữ bị quỷ ám cho tới khi được Đức Giêsu trừ quỷ cho/ sau đó bà đi theo Đức Giêsu, làm Môn Đệ và là một trong những phụ nữ thánh thiện/ đã đi theo giúp đỡ Chúa Giêsu và các Tông Đồ.

2/ Thánh Nữ thuộc nhóm phụ nữ đi theo Chúa Giêsu/ và lấy tài sản của mình mà giúp đỡ Ngài. Thánh Maria Mađalêna  có mặt trên đồi Canve khi Chúa Giêsu chịu tử nạn, và là người thứ hai sau Đức Mẹ, bà được phúc gặp Đấng Cứu Thế vào sáng ngày Phục Sinh. Thánh Nữ đã gặp được Chúa sau khi Chúa Giêsu gọi đích danh bà.

3/ Lòng sùng kính của Giáo hội đối với người nữ Môn Đệ hết mực trung thành của Chúa Kito đã được phổ biến khắp thế giới Phương Tây trong thời trung cổ. Thánh Nữ Maria Mađalêna , không phải người phụ nữ trùng tên Maria, là người đã vì lòng sám hối mà đổ dầu thơm quý giá xức chân Chúa Giêsu tại nhà ông Simon tật phong.

4/ Maria Mađalêna  có một ảnh hưởng bền bỉ lâu dài/ là đề tài gợi hứng cho nhiều nghệ sĩ, tội nhân lẫn các Thánh nhân/ và các Môn Đệ của Chúa Kito qua mọi thời đại. Tiếng tăm bà không dễ dàng gì giải thích, mà chỉ dựa vào các thông tin bà trong Kinh Thánh. Điều mà sách Tân Ước nói về bà thật ít ỏi, dễ gây thất vọng, các tác giả Tin Mừng chỉ đơn giản gọi bà là Maria Thánh Magdala, nhưng có một chi tiết nhỏ có ý nghĩa gây kinh ngạc/ vì cả 4 Tin Mừng đều khẳng định bà là người Môn Đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

5/ Có điều gì đó mang chút hấp dẫn về tên người phụ nữ này trong các bài Tin Mừng: Một người phụ nữ mà tên riêng lại không đi kèm với tên một người đàn ông nào khác/ chính vì có nhiều óc tưởng tượng bình dân đã gán ghép bà với người phụ nữ khác trong Tân Ước, tạo nên một chút rối mù.

6/ Thỉnh thoảng Maria Madala bị đồng hóa hay nhầm lẫn cách sai lầm với một người phụ nữ xức dầu thơm lên chân Chúa Giêsu. Sự đồng hóa này càng thêm phức tạp vì người ta nhầm lẫn câu chuyện xức dầu với một người phụ nữ tội lỗi, một cô gái điếm. Điều này càng góp phần khiến cho vấn đề càng trở nên tệ hại hơn là hình ảnh của Maria Mađalêna  bị nhầm lẫn với một phụ nữ bị cáo buộc tội phạm ngoại tình trong Tin Mừng Thánh Yoan lại nhập nhằng với nhau.

7/ Thánh Marco và Mattheu đưa ra trình thuật nói về một phụ nữ vô danh xức dầu cho Chúa Giêsu/ Có ý nói về cuộc mai táng của Ngài/ Lúc ấy Chúa Giêsu đang ở nhà của ông Simon tật phong, ở Betania, gần Yerusalem. Thánh Yoan cũng thuật lại câu chuyện xức dầu chân Chúa Giêsu không lâu trước cái chết của Chúa/ xác định là phụ nữ thành Betania, bà làm thế để tỏ lòng biết ơn Chúa đã cứu sống Lazaro em bà, bởi vì Maria là cái tên rất thông dụng và có lẽ chính vì thế mà hai bà có tên là Maria đã lẫn lộn vào nhau trong truyền thống Kito giáo sau đó.

8/ Thánh Luca kể về một phụ nữ vô danh đã xức dầu chân Chúa Giêsu khi Ngài đang ngồi bàn ăn trong lúc thực hiện sứ vụ (Lc 7, 26-50)/ chứ không phải ở lúc cuối đời. Lúc ấy, Chúa Giêsu đang dùng bữa tối tại nhà ông Simon người Phariseu. Có lẽ Maria Mađalêna  đã nhầm lẫn với người phụ nữ này, bởi vì bà Maria Mađalêna  lần đầu tiên được gọi đích danh trong câu chuyện tiếp liền ngay sau trình thuật xức dầu của Thánh Luca (Lc 8,2), góp phần tạo thêm nhầm lẫn là người phụ nữ này đôi khi được miêu tả là người tội lỗi công khai (một cái tên nhẹ để gọi cho cái nghề làm gái điếm). Người đã đổ nước mắt thống hối và hành động như thế vì lòng hối hận/ thế nhưng người phụ nữ xức dầu chân Chúa Giêsu là một phụ nữ vô danh trong tin mừng Luca, và nếu bà được ghi nhớ chỉ vì tội lỗi của mình hơn là tình yêu dẫn đến hành động xức dầu chân Chúa, thì điều đó vừa trái với ý nghĩa dụ ngôn mà Chúa Giêsu vừa mới nói đến trong dịp này, lại vừa không phải là mục đích của Thánh Luca khi kể câu chuyện.

9/ Vấn đề càng thêm phức tạp hơn khi có vài đoạn tin mừng của Thánh Yoan (Yn 7,53/ Yn 8,11) nói về người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình/ và gán ghép chị này với Maria Mađalêna . Một truyền thống lâu đời trong văn chương, và nghệ thuật Kito giáo đã vẽ nên một Maria Mađalêna  là người tội lỗi ăn năn sau khi gặp được Chúa Giêsu/ thì bà đã trải hết phần đời còn lại để khóc than tội lỗi mình hoặc tệ hại hơn nữa lại là một cô gái điếm.

10/ Tóm lại, Thánh Nữ Maria Mađalêna  mà Giáo hội kính nhớ ngày 22/07: Bà là một phụ nữ Thánh thiện, bà đi theo Chúa suốt cuộc đời, bà đứng dưới chân Thánh giá/ bà được Chúa Giêsu phục sinh hiện ra đầu tiên/ bà không phải là phụ nữ ngoại tình cũng không phải là người đàn bà tội lỗi/ cũng không phải là Maria chị của Lazaro. Bà là gương mẫu cho các Môn Đệ, bà là người duy nhất được Giáo hội công giáo Roma kính nhớ, bà là người được Chúa trừ bảy quỷ. Chúng ta không bao giờ được nhầm lẫn với những bà Maria khác, mà các họa sĩ công giáo đã vẽ lên những hình ảnh, những tác phẩm khiêu gợi.

11/ Hôm nay chúng ta suy về tình yêu bùng cháy trong trái tim người phụ nữ đã không rời mộ Chúa/ mặc dù các Tông Đồ đã bỏ trốn tất cả. Thánh nữ vẫn liên lỉ tìm kiếm đấng mà trước kia bà không tìm được, thánh nữ đã tìm kiếm trong nước mắt và bừng cháy ngọn lửa tình yêu. Bà khao khát tìm thấy đấng mà bà đang tưởng nhớ/ và với hy vọng gặp được Chúa/ và bà là người duy nhất đã gặp được Ngài. Đúng như lời Chúa đã cho chúng ta biết: Ai trung thành đến cùng, người ấy sẽ được cứu độ.

12/ Chúng ta đừng bao giờ quên rằng: Chúa đang ở rất gần bên chúng ta trong những biến cố của cuộc sống/ mặc dù chúng ta không nhận ra Người, Người luôn ở bên chúng ta.

13/ Hôm nay chúng ta hãy xin Thánh nữ ban cho chúng ta lòng trung kiên/ và chia sẻ lòng trung kiên của Ngài trong việc đi tìm Chúa/ xin Thánh nữ giúp chúng ta vững bước theo Chúa, cho đến cùng như Ngài đã từng đứng dưới chân Thánh Giá, theo Chúa trên mọi bước đường sứ vụ, và đưa Chúa đến nơi huyệt đá, đợi chờ để được ướp xác Chúa kỹ hơn. Nhờ thế Thánh nữ đã gặp được Chúa, đã có được niềm vui trọn vẹn cho cuộc đời mình. Xin Chúa Kito phục sinh cũng cho con được như vậy. Amen.


Trở lại      In      Số lần xem: 1007
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  292
 Hôm qua:  5485
 Tuần trước:  50214
 Tháng trước:  125261
 Tất cả:  4141494
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top