Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / MÙA CHAY NĂM  A / CẢ THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG KHỐN KHỔ VỚI DỊCH COVID-19 / XIN CHÚA RA TAY CỨU GIÚP CHÚNG CON / XIN CHÚA GIÚP CHÚNG CON MAU SÁM HỐI QUAY VỀ (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ TƯ / ĐẦU MÙA CHAY / NGÀY 26 FEB / MC A

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ TƯ / ĐẦU MÙA CHAY / MC A   

      ĐỀ TÀI :      CHÚNG TA ĐỪNG ĐI LẠC QUÁ XA / NHƯNG HÃY MAU QUAY VỀ.

Thứ tư /  LỄ TRO / MC A - ngày 26 / Feb / 2020  

I.  CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mattheo: Mt 6, 1-6.16-18.
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các con mất công phúc nơi Cha các con là Đấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.
"Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con rằng: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.
"Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con".             Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO 
Trên đường đi, chúng ta thường gặp những biển báo giao thông. Điều nầy nhắc cho các bác tài cần lưu ý những hướng dẫn của cục đường bộ về những quy định trong suốt quảng đường trước mặt. Hôm nay, Giáo Hội cũng thay mặt Chúa để cảnh báo mọi Kitô hữu để nhắc nhớ mọi người phải sống đạo trong một bối cảnh mới. Lời nhắc nhở nầy hằng năm vẫn có và đây chính là những phương thế giúp cho mọi Kitô hữu lưu ý hơn nữa trong việc  hoàn thiện niềm tin của mình. Hôm nay Chúa muốn mọi người cần phải nhìn lại bản thân mình, tự xét xem trong hành trình sống đạo, chúng ta có thực thi những việc đạo đức để diễn tả lòng sùng mộ của mình mỗi ngày có nói lên được tình người con thảo dành riêng cho Thiên Chúa là Cha của mình không . Hay chúng ta chỉ làm theo thói quen hoặc có thể vì một mục đích khác không phải là làm đẹp lòng Chúa …mà là muốn làm vinh danh mình.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO: Việc xức tro nhắc nhớ thân phận kiếp người. Chúa muốn chúng ta nhận biết rõ bản chất của mình. Thiên Chúa là ai và ta là ai. Chúa thương ta, Chúa tạo dựng nên ta, Chúa ban cho chúng ta muôn vàn ơn sủng nhưng tình thương ấy đã bị con người lạm dụng. Cho nên hôm nay khi chịu xức tro. Giáo Hội nhắc nhớ chúng ta: Hãy sám hối và tin vào Tin mừng. Thời Cựu Ước, Chúa dùng tiên tri Giona để loan báo về các tai ương. Thời Tân Ước chính Chúa Giesus cảnh báo cho Khoradin và Betsaida. Cho nên xức tro là công khai nhận mình là kẻ có tội. Ăn chay là thể hiện tinh thần thờ phượng Thiên Chúa và có ý làm đẹp lòng Ngài / Để được Chúa tha thứ, để đền tội, để được Thiên Chúa nhậm lời, thì ăn chay là giúp bản thân đền tội, sớm siêu thoát để được hưởng sự sống đời đời / không bám víu vào của cải, vào sức riêng thái quá. Vì con người thì phải sống bằng cơm bánh và còn bởi Lời Chúa nữa. Cho nên nếu ta bố thí hết cả gia sản mà không có chút lòng mến thì …chẳng mang lại lợi ích gì .(1Cor 13,3).
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Tinh thần chay tịnh của người công giáo ngày nay đang đi lạc xa giáo lý của Chúa. Họ lạm dụng, họ hướng đến những hành vi tiêu cực hơn là để sám hối ăn năn. Có người ăn chay bố thí với mục đích được khen. Họ ra vẻ ủ dột, thê lương cốt cho mọi người thấy mình đang giữ chay. Có người ăn chay chỉ vì sợ Chúa phạt. Cho nên khi lỡ phạm chay thì họ hoang mang, bất an, do không giữ đúng giờ, đúng bữa, hoặc do ăn vặt. Có người quá tính toán: hôm ngày áp chay, họ ăn cho đã, ngày mai đỡ thèm, hoặc qua ngày chay thì ăn nhiều hơn để bù vào. Họ chỉ an tâm khi cố giữ chay mà không nghĩ đến lòng mến Chúa. Bởi thế người đời vẫn châm biếm: thứ ba béo, thứ năm sung sướng. Có người còn ăn chay bằng hải sản đắt tiền như tôm hùm hay cao lương mỹ vị khác không phải là thịt .Chúng ta thua các tôn giáo khác trong việc giữ chay / chúng ta chê người phariseu trong khi chúng ta lại đi vào vết xe đổ của họ / như vậy chúng ta là chiếc thùng rổng , là cỗ máy giữ đạo , là một danh hài trên sân khấu , vì chúng ta chỉ chuộng sống đạo bằng hình thức . 
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, xin cho con bớt ăn một ngày để con chia sẻ bác ái với anh em / đóng góp một chút cho việc truyền giáo và nhiều nhu cầu khác của Giáo Hội. Xin Chúa giúp con xé tâm hồn mình ra ,chứ đừng giả bộ xé áo .Amen.**R
KBX / GIUSE LUCA 
 
 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 114
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  961
 Hôm qua:  3156
 Tuần trước:  25700
 Tháng trước:  89580
 Tất cả:  6514948
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top