Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ TƯ / TUẦN III / NGÀY 18 MARCH / MC A

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ TƯ / SAU TUẦN III  / MC A   

      ĐỀ TÀI :    NẾU TA TRUNG THÀNH VỚI LUẬT THÌ LUẬT SẼ GIỮ GÌN CHÚNG TA.

Thứ tư /  ngày 18 / Mar / 2020  

I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mattheo: Mt 5, 17-19.
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tưởng Ta đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời". Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /  
Lề luật là hàng rào, là ranh giới, là bức tường giúp chúng ta có cuộc sống an toàn. Thánh Gioan Bosco khuyên rằng: Hãy trung thành giữ luật thì luật sẽ giữ gìn chúng ta. Lề luật như bức tường giúp giữ cánh cửa cuộc đời  ta đứng vững. Chúa Giêsu dạy rằng: Ai trung thành giữ lề luật thì lề luật sẽ giúp cho con người trở nên tốt hơn. Ngược lại, ai giữ luật cách bất đắc dĩ thì nó sẽ đè bẹp cuộc sống của mình . Ngài chỉ ủng hộ lề luật khi nó làm cho chúng ta trở nên tốt. Nếu nó có tác dụng ngược lại thì Ngài sẽ phản đối. Dân Do Thái là một dân tộc có ký kết giao ước với Thiên Chúa. Thiên Chúa đã ban lề luật cho dân tộc Chúa chọn qua người đại diện là ông Moisen. Vì thế dân chúng phải giữ lề luật nầy hết sức cẩn thận. Vì đây chính là bảo chứng cho mọi người biết: Thiên Chúa đã nhận họ làm dân riêng và cũng là bằng chứng nói lên sự trung thành của họ khi họ đem ra thực hành trong đời sống (ĐNL 26, 16). Sở dĩ Chúa Giêsu bảo các môn đệ phải sống công chính hơn đám người luật sĩ biệt phái là vì họ giữ luật quá chi ly nhưng trong lòng họ không có chút lòng mến. Cho nên Chúa đã giải thích cho mọi người hiểu: Giữ luật phải vì lòng yêu mến chứ không phải vì nại hình thức khiến cho lề luật trở thành một cái ách quá nặng nề.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Giữa Chúa Giêsu và các luật sĩ có 2 cách nghĩ và 2 cách thực hành khác nhau, vì thế 2 bên luôn có sự đối kháng nhau kịch liệt. Luật sĩ bảo rằng: Chúa đến để phá bỏ lề luật, còn Chúa thì lý giải rằng: Ngài đến chỉ để kiện toàn. Nói cách khác, Chúa Giêsu vẫn rất tôn trọng luật Cựu Ước. Cụ thể là vì trong các cuốn ngũ kinh có chứa đựng toàn bộ lệnh truyền của Thiên Chúa. Tuy nhiên luật sĩ biệt phái chỉ giữ luật theo kiểu học thuộc lòng mà không có chút tình thương hay lòng mến nào ở bên trong. Chính vì thế mà lề luật đã trở thành cái cớ cho những kẻ có quyền hành, lợi dụng nó để hà hiếp, bóc lột, kết án người khác / Vì thế Chúa đến để giải thích, để làm cho người ta hiểu rỏ cái cốt lõi của lề luật, để tuân giữ, để sống sao cho có nhân ,có nghĩa.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Con phải tuân giữ lề luật vì lòng mến / vì trong đó chứa đựng toàn bộ ý muốn của Thiên Chúa, cho nên đó là Thánh ý Ngài. Cụ thể ý Chúa muốn chúng ta giữ luật theo kiểu đời sống phải đi đôi với lề luật. Chúa không chấp nhận cái kiểu giữ đạo mà ngôn hành bất nhất như đám luật sĩ, biệt phái. Họ dùng luật Thiên Chúa để triệt hạ nhau và bóp méo chân lý của Chúa đang chứa đựng trong đó. Cho nên ta có thể hiểu rằng: Đức Kitô chính là luật của chúng ta, luật yêu thương. Ai không yêu thương thì người ấy không có Chúa Giesus trong lòng mình .
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa là Thiên Chúa của tình yêu thương. Xin giúp con tuân giữ lề luật cách vẹn toàn để đời sống đạo của con luôn minh chứng con là con của Chúa . Amen.**R
 
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS
 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 97
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  1432
 Hôm qua:  3055
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6837821
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top