Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXIV TN B / Người lại hỏi các ông: " Còn anh em , anh em bảo Thầy là ai "? Ông Phê-rô trả lời : " Thầy là Đấng Ky-tô ".(Mc8,29) / Lạy Chúa Giê-su , xin cho con dám tuyên xưng danh Chúa , mà còn dám sống đúng niềm tin của mình / để cho mọi người hiểu rằng : con là môn đệ đích thực của Chúa. Amen / **R

Thứ Bảy TUẦN THÁNH MC / B - 31/03/2018 / GIUSE LUCA

ĐỀ TÀI : NHỮNG ĐIỀU CHÚA DẠY TRONG CÁC BÀI ĐỌC

Bài 6 : GIẬN NHƯNG LẠI THƯƠNG 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Marco (Mc 16,1-8)

1 Vừa hết ngày Sabbath, bà Maria Magdala với bà Maria mẹ ông Giacôbê, và bà Salômê, mua dầu thơm để đi ướp xác Đức Giêsu. 2 Sáng tinh sương ngày thứ nhất trong tuần, lúc mặt trời hé mọc, các bà ra mộ. 3 Các bà bảo nhau: "Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mộ giùm ta đây?" 4 Nhưng vừa ngước mắt lên, các bà đã thấy tảng đá lăn ra một bên rồi, mà tảng đá ấy lớn lắm. 5 Vào trong mộ, các bà thấy một người thanh niên ngồi bên phải, mặc áo trắng; các bà hoảng sợ. 6 Nhưng người thanh niên liền nói: "Đừng hoảng sợ! Các bà tìm Đức Giêsu Nazareth, Đấng bị đóng đinh chứ gì! Người đã trỗi dậy rồi, không còn đây nữa. Chỗ đã đặt Người đây này! 7 Xin các bà về nói với môn đệ Người và ông Phêrô rằng Người sẽ đến Galilee trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người như Người đã nói với các ông." 8 Vừa ra khỏi mộ, các bà liền chạy trốn, run lẩy bẩy, hết hồn hết vía. Các bà chẳng nói gì với ai, vì sợ hãi.

SUY NIỆM :    NGÀI GIẬN , NHƯNG LẠI HẾT MỰC XÓT THƯƠNG .

1/ Bài đọc 1 nói lên điều gì? Thiên Chúa là đấng quyền năng, Ngài tạo dựng nên muôn loài, chỉ vì tạo ra con người với tuổi đời ngắn ngủi, nhưng Thiên Chúa đã tạo ra rất nhiều công trình phụ để tạo điều kiện sống thoải mái hạnh phúc cho con người. Ngài lại còn dự trù một chương trình cứu độ lớn lao và giao cho con ngài là Đức Giêsu Kitô phải làm tướng tiên phong.

2/ Bài đọc 2 Chúa nhắc lại điều gì? Thiên Chúa đã hứa, Ngài đã giữ lời hứa, Thiên Chúa đã ký kết một giao ước, và Ngài đã thi hành. Khi con cái Israel bị khốn khó nơi đất Ai Cập, Thiên Chúa đã tỏ uy quyền cho vua Pharaô thấy, Ngài là Thiên Chúa của Israel, Ngài đã yêu thương, săn sóc, dưỡng nuôi và bảo vệ họ. Hôm nay Chúa đã cứu Israel bằng cách cho họ đi qua biển đỏ mà chân vẫn khô ráo. Ngài cũng cho vua Pharaô biết: Đừng có tìm cách chống lại Ngài, đừng có tìm cách để làm tổn hại đến dân tộc Ngài chọn, hình ảnh binh hùng tướng mạnh của Ai Cập phải phơi xác nơi biển đỏ chính là hình phạt cuối cùng cho dân Ai Cập.

3/ Bài đọc 3 nói lên điều gì? Bài đọc này muốn nói lên rằng: Thiên Chúa giận, Ngài phạt nhưng sau đó lại xót thương. Thiên Chúa có nổi giận, có ruồng bỏ nhưng sau đó là tâm tình của người chồng thủy chung, người cha nhân ái. Thiên Chúa đã ban cho dân của Ngài sự thịnh trị, thái bình, hạnh phúc.

4/ Bài đọc 4 Thiên Chúa muốn diễn tả điều gì? Thiên Chúa đã lập một giao ước với các đấng tổ phụ, Ngài luôn là người giữ trọn bề nhân nghĩa. Thiên Chúa đã ban ơn lộc dồi dào cho dân Ngài, để cho dân Ngài được no ấm, hạnh phúc.

5/ Bài đọc 5 Thiên Chúa đã quở phạt dân Ngài thế nào? Chính vì lối sống sa đọa và hành vi bất chính đã khiến cho Thiên Chúa phải nổi cơn thịnh nộ. Thiên Chúa đã giáng phạt, làm cho đất sống ra ô uế vì các hành vi tội lỗi của họ. Chính vì thánh danh Thiên Chúa bị xúc phạm khiến cho muôn dân khinh thường thanh danh Chúa, Thiên Chúa đã làm một cuộc thay đổi giữa dân Người. Thiên Chúa sẽ dẫn đưa họ trở về đất hứa, sẽ ban tặng cho họ một trái tim mới, một thần khí mới, để cho dân Chúa tuân giữ các thánh chỉ và thực thi các phán quyết của Người để rồi sau đó dân tộc Chúa chọn sẽ là dân riêng của Chúa và Ngài sẽ là Thiên Chúa của họ.

6/ Bài đọc 6 dạy chúng ta điều gì? Vì con người đã chìmn vào trong tội lỗi nên cần phải được thanh tẩy. Sau đó họ đã thuộc vào Đức Kitô, mọi người sẽ được dìm vào trong cái chết của Ngài, sẽ cùng được mai táng với Ngài. Bởi thế cũng như Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, nhờ vào quyền năng của Thiên Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống lại nhờ ân sủng của Đức Kito và chúng ta sẽ có một đời sống mới. Chúng ta cũng biết rằng: Con người cũ của chúng ta đã bị đóng đinh vào Thập Giá với Đức Kito. Như vậy con người tội lỗi của chúng ta đã bị hủy diệt, như thế chúng ta không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa. Vì vậy ai đã cùng chết với Đức Kito thì kẻ đó cũng sẽ được sống với Người, đó chính là niềm tin của chúng ta.

7/ Thiên Chúa mà chúng ta đang tôn thờ là ai? Ngài là Thiên Chúa duy nhất trong vũ trụ này, sự kiện Ngài cho con của Ngài sống lại từ cõi chết nói lên rằng: Ngài là Thiên Chúa quyền năng duy nhất và không có thần nào khác quyền năng như vậy. Ngài đã chọn cho mình một dân riêng và chuẩn bị một chương trình cứu độ khi chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế ra đời. Cho dù loài người yếu đuối, bội bạc nhưng Ngài vẫn trung thành với lời mình giao ước. Nhưng sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử cứu độ khi Ngài cho Con Một của Ngài làm Đấng Thiên Sai, mang thân phận con người để chịu tử nạn, chuộc mọi tội lỗi cho con người. Đấng Thiên Sai ấy chính là Đức Kito đã trải qua cuộc khổ nạn, đã chết và sống lại vinh quang, là trọng tâm của mầu nhiệm phục sinh mà chúng ta đang kính nhớ và cử hành .

8/ Thiên Chúa tạo dựng muôn loài, tạo dựng nên con người, nhắc nhớ chúng ta điều gì? Con người ngày nay đang muốn đi ngược lại với ý muốn của Thiên Chúa khi tự cho mình cái quyền trên sự sống của thai nhi, hay với những bệnh nhân trọng bệnh, lâu ngày bằng một thứ lý thuyết đó là cái chết êm ái. Con người không có quyền trên sự sống mà chỉ có cái quyền duy trì và bảo vệ sự sống mà thôi. Lương thực thì bao la, chỗ này con người hoang phí, chỗ kia thiếu thốn, đây là do sự ích kỷ, mưu đồ của con người, đừng nhân danh sự thiếu ăn đã gây ra điều ác là tước đi quyền sống của kẻ khác.

9/ Thiên Chúa đã tỏ uy quyền cho Phara-on như thế nào? Vua cũ biết ơn, nhưng ông đã chết. Vua mới không cảm nhận được ân nghĩa, không nhớ ơn Giuse nên đã hành hạ dân Do Thái sống trên đất Ai Cập, nên đã bắt họ sống kiếp nô lệ. Dân chúng Do Thái đã kêu cầu và Thiên Chúa đã chọn Moisen và Aharon để cứu dân thoát khỏi bàn tay của người Ai Cập.

10/ Thiên Chúa đã trung thành như thế nào? Thiên Chúa đã ví tình yêu của Ngài và dân tộc Israel như tình nghĩa vợ chồng, tình yêu ấy sẽ bền vững muôn đời. Ngài đánh phạt nhưng rồi lại xót thương, sẽ không cho Hồng Thủy tràn ngập mặt đất nữa, Thiên Chúa cũng sẽ không nổi giận và hăm dọa dân Ngài nữa.    (CÒN ĐANG VIẾT ........)

11.  Thiên Chúa đã hứa như thế nào? Cho dù núi có dời, đồi có chuyển lay, thì tình nghĩa của Ta với dân ta đã chọn vẫn không thay đổi. Giao ước hòa bình của ta cũng chẳng chuyển lay. Đức Chúa đã phán như vậy

12.  Những gì sẽ xảy ra ở triều đại thiên sai? Bí tích thánh thể là những thứ mà con người luôn khao khát. Dù không có tiền bạc, cũng cứ đến mà hưởng dùng vì kẻ đến mua rượu, mua sữa mà không phải trả tiền. Hãy nghe ta: Các ngươi sẽ được ăn ngon, sẽ được thưởng thức cao lương mỹ vị. Hãy đến với ta, hãy lắng tai, hãy nghe và thực hành các điều ta dạy thì các ngươi sẽ được sống.

13.  Thiên Chúa đã hứa thế nào? Ta sẽ lập 1 giao ước vĩnh cửu và sẽ trọn bề nhân nghĩa với Đavit. Đức Thánh của Israel sẽ làm cho ngươi được vinh hiển. Người sẽ là vua các dân tộc chứ không phải chỉ là vua Israel mà thôi. Hãy tìm Đức Chúa khi người còn cho gặp. Hãy kêu cầu danh người khi người đang ở kề bên. Mọi người hãy mau quay trở về với Đức Chúa và Người sẽ xót thương, Người sẽ rộng lòng tha thứ

14.  Sự khác biệt giữa Thiên Chúa và con người. Tư tưởng của Thiên Chúa không giống với tư tưởng của loài người. Lời Chúa cũng như mưa tuyết, không thấm xuống đất thì không thể về trời. Nếu chưa làm cho đất phì nhiêu và cho hạt giống nảy mầm, trổ sinh hoa trái, cho người đói có bánh ăn, thì Lời Ta cũng vậy. Một khi nó xuất phát từ miệng Ta, sẽ không quay trở về với Ta nếu chưa đạt được kết quả như lòng Ta mong muốn , chưa chu toàn sứ mạng mà Ta trao phó cho.

15.  Tiên tri Ezeki-el đã tường thuật điều gì? Thiên Chúa đã phán với ông rằng: Dân Israel phải sống nơi lưu đày vì tội họ đã xúc phạm đến Chúa. Thiên Chúa đã kêu gọi họ hãy bỏ đàng tội lỗi và quay về lề luật của Thiên Chúa.  Nhưng vì họ không nghe nên đất đai nơi họ đang sinh sống đã ra ô uế. Chúng đã làm cho danh ta bị xúc phạm, khiến người ta nói với chúng rằng: Dân của Đức Chúa lại bị đuổi ra khỏi xứ. Như vậy, danh ta đã bị xúc phạm giữa các dân tộc mà chúng đi đến.

16.  Đức Chúa đã làm gì cho dân Israel ? Thiên Chúa đã làm cho dân Ngài  3 điều:

a. Thiên Chúa cho dân Israel hồi hương, cho họ đoàn tụ và quay về.

b. Thiên Chúa đã thanh tẩy dân người, thay đổi con tim và ban thần khí mới.

c. Thiên Chúa sẽ nối lại mối liên hệ với dân Người. Các ngươi sẽ là dân ta và Ta sẽ là Thiên Chúa của các người

17.  Ý nghĩa của bí tích rửa tội theo ý của Thánh Phao-lô là như thế nào? Là dìm mình trong cái chết của Đức Ki-tô. Là dìm mình để được thanh tẩy ,để thuộc về Đức Ki-tô. Nếu chúng ta cùng chết với Người, cùng được mai táng với Người, chúng ta sẽ trở nên một nhờ được sống lại như Người đã sống.

18.  Niềm tin của chúng ta là gì? Chúng ta phải từ bỏ nếp sống cũ của con người tội lỗi. Con người cũ tội lỗi của chúng ta đã bị đóng đinh vào thập giá cùng với Đức Ki-tô. Như vậy con người do tội lỗi thống trị đã bị hủy diệt để chúng ta không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa. Quả thế, ai đã chết trong Đức Ki-tô thì thoát khỏi quyền kiểm soát của ma quỷ và sự chết.

19.  Sự sống lại của Đức Ki-tô mang lại điều gì cho chúng ta? Niềm tin hiện tại của chúng ta là : Nếu chúng ta cùng chết với Ngài thì chúng ta sẽ cùng sống với Ngài, và một khi Đức Ki-tô đã sống lại thì Người sẽ không bao giờ chết nữa. Người đã chết một lần là đủ. Nay Người sống là sống cho Thiên Chúa. Chúng ta cũng đã chết cho tội lỗi, nay được sống lại trong Đức Ki-tô.

20.Theo thói thường của người phàm, các bà đã nghĩ gì? Các bà là những người đã chứng kiến cuộc tử nạn của Chúa Giê-su. Thấy họ tháo đanh và táng xác Chúa trong huyệt đá. Nhưng khi táng xác, vì vội quá nên các bà chỉ ướp xác Chúa sơ sài. Vì kẹt giờ chiều của ngày Sabat. Khi về nhà, các bà nóng lòng chờ đến hôm sau để ra mộ ướp xác lại. Theo truyền thống Do Thái. Ai chết mà không được ướp xác là một sự sỉ nhục.

21.Cái khó của các bà là gì? Các bà đã sắm sẵn dầu thơm và hương liệu nên ngay khi trời còn tối, các bà đã ra mộ. Nỗi lo của các bà là không tìm được người đàn ông nào để lăn tảng đá ra. Vì đàn ông các ông đã chạy trốn hết rồi. Vì họ sợ người Do Thái, các bà có thể đi lại dễ dàng nhưng không thể tìm được người đàn ông giúp mình lăn tảng đá to ra khỏi cửa mộ, nhưng khi vừa đến nơi, khi ngước mắt lên, các bà đã thấy tảng đá lớn ấy lăn ra một bên rồi.

22. Sống lại từ cõi chết là gì? Theo truyền thống Do Thái thì họ tin :chết là hết / cho nên các bà không thể tin Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết. Khi vào bên trong mộ, các bà thấy một thanh niên ngồi bên phải, mặc áo trắng , các bà càng hoảng sợ hơn.

23. Người thanh niên ấy đã nói gì? Đừng sợ, các bà đi tìm Đức Giêsu Nazaret, Đấng vừa bị đóng đinh chứ gì? Người đã chỗi dậy rồi, không còn ở đây nữa. Các bà đã sợ khi không thấy xác Chúa, Lại còn gặp một thanh niên lạ ,các bà càng hoảng sợ hơn, nhưng vì quá sợ nên càng không dám hỏi thêm , nhưng trong bụng vẫn nghĩ->chắc ông này đã lấy xác Chúa đây .

24. Phản ứng của các bà thế nào? Người thanh niên nói tiếp: Xin các bà về nói với các môn đệ Người và ông Phêrô rằng: Người sẽ đến Galilê trước các ông. Ở đó các ông sẽ nhìn thấy Người như lời Người đã nói với các ông.

25.Các bà phản ứng như thế nào? Vừa ra khỏi mộ, các bà liền chạy thật nhanh, hồn xiêu phách lạc , miệng run lẩy bẩy / các bà chẳng thể nói gì với ai vì quá sợ.

26. Các bài học:

a.   Thiên Chúa mà chúng ta tôn thờ là Thiên Chúa thật, Ngài đầy quyền năng, Ngài có thể giải thoát chúng ta và yêu thương chúng ta cho đến cùng.

b.  Chúa tạo dựng nên chúng ta với mục đích cho chúng ta cùng chung hưởng hạnh phúc với Chúa ngay sau cuộc đời tạm bợ này.

      c.   Chúa Kitô đã chết và sống lại vinh hiển, nếu chúng ta cùng chết sẽ cùng được sống lại với Ngài /  

GIUSE LUCA /TRƯỞNG NHÓM KT EMMAUS 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 302
Tin tức liên quan
  • Tìm hiểu TM CN XXV Thường Niên - B -2015 (Yuse Luca) - 20/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXIV Thường Niên - B - 13/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXIII Thường Niên - B - 06/09/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXII Thường Niên - B - 30/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XXI Thường Niên - B - 23/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XX Thường Niên - B - 16/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XIX Thường Niên - B - 9/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVIII Thường Niên - B - 02/08/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVII Thường Niên - B - 26/07/2015
  • Tìm hiểu Tin Mừng CN XVI Thường Niên - B - 19/07/2015
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  14
 Hôm nay:  5697
 Hôm qua:  5448
 Tuần trước:  32369
 Tháng trước:  140432
 Tất cả:  4692765
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top