Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Tin Mừng CN 4 THƯỜNG NIÊN - B / GIUSE LUCA

CHÚA NHẬT IV MÙA THƯỜNG NIÊN / B 

ĐỀ TÀI: CHÚA YESUS RAO GIẢNG VÀ TRỪ QUỶ 

 

TUNG HÔ TIN MỪNG:  Mt 4,16

Halêluia. Halêluia. Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang ngồi trong vùng bóng tối của tử thần, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi. Halêluia.

PHÚC ÂM:  Mc 1,21-28

“Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền.” 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô:

21 Tại thành Ca-phác-na-um, ngày sa-bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy. 22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư.

23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên 24 rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” 26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. 27 Mọi người đều sững sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì ? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh !” 28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

       Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/ Chúa Yesus đã khai mạc vương quốc của Thiên Chúa hơn 2.000 năm qua, thế tại sao điều ác vẫn còn?

2/ Chuyện ma quỷ có thật không?

3/ Nước Thiên Chúa đến như thế nào?

4/ Bổn phận của Chúa Yesus, bổn phận của chúng ta là gì?

5/ Tại sao nước Thiên Chúa lại đến chậm. Tại sao vương quốc Satan lại lâu tàn lụi?

6/ Tại sao chúng ta chưa sống bác ái yêu thương?

7/ Chúng ta phải sống đạo  như thế nào?

8/ Quan niệm về ma quỷ vào thời Chúa Yesus?

9/ Sứ điệp mà bài Tin Mừng muốn truyền đạt là gì?

10/ Tư cách giảng dạy của Chúa Yesus so với các Thầy ký lục?

11/ Sức mạnh của giáo huấn mới như thế nào?

12/ Cách Chúa Yesus giải thích Tin Mừng?

13/ Mục tiêu đấu tranh của Chúa Yesus?

14/ Cách chúng ta kiểm chứng ảnh hưởng của ma quỷ?

15/ Khi đi kiểm chứng, chúng ta phát hiện ra điều gì?

16/ Ảnh hưởng của Chúa Yesus nơi các Hội đường?

17/ Lời hứa của Moisen được thực hiện như thế nào?

18/ Kẻ bị quỷ ám đã làm chứng về Chúa Yesus ra sao?

19/ Chúa Yesus nói với chúng ta bằng loại ngôn ngữ nào?

20/ Đoạn Tin Mừng trên đây biểu dương điều gì?

21/ Ma Quỷ hay tà thần là ai?

22/ Mục đích thật sự của ma quỷ?

23/ Não trạng của dân Do Thái thời Chúa Yesus?

24/ Bệnh tật và quỷ ám  ,       nên hiểu đúng như thế nào?

25/ Tại sao quỷ lại phải la lên khi có mặt của Chúa Yesus?

26/ Bài Phúc Âm nhắc nhở, dạy chúng ta điều gì?

 

Bài 1: CÁCH GIẢNG DẠY CỦA CHÚA YESUS

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Một câu hỏi cần lời giải đáp: Từ sự kiện Chúa Yesus trừ quỷ trong bài Tin Mừng hôm nay. Chúng ta thử tìm lời giải đáp: Đức Kitô đã khai mạc Vương Quốc Thiên Chúa hơn hai ngàn năm qua , thế thì tại sao đến hôm  nay điều ác vẫn còn tràn ngập và ngày càng lan rộng? Chúa Yesus đã thể hiện quyền năng rõ rệt, thế thì tại sao vương quốc của Satan vẫn còn tác oai tác quái?

2/ Chuyện ma quỷ xảy ra có thật không? Một câu chuyện phim được xây dựng trên một trường hợp có thật. Một cậu bé sống ở Maryland vào năm 1949, tờ báo Newsweek mô tả như sau: Tranh ảnh, bàn ghế, ngay cả chiếc giường ngủ của cậu bé cũng đột nhiên di động, ban đêm cậu bé không dám chợp mắt. Sau khi người ta đưa cậu vào bệnh viện, miệng cậu lúc nào cũng thốt ra những câu nguyền rủa. Cuối cùng cậu cũng được trừ tà và được cứu thoát. Hiện nay cậu vẫn còn sống ở Washington, vị Linh mục đã trừ tà cho cậu bé đã hứa là sẽ không bàn luận gì về việc này. Nhưng Ngài nhấn mạnh rằng : Kinh nghiệm ấy đã biến đổi cuộc đời mình .

3/ Một trường hợp thứ hai, xảy ra cho chính bản thân vợ chồng tôi: Khi chúng tôi vừa làm xong đám cưới vào năm 1974, chúng tôi tìm mua một ngôi nhà để ra riêng. Số xui khiến tôi đã mua phải một căn nhà có ma, bàn ghế tủ giường cũng bị thay đổi lộn xộn hằng ngày như thế. Vì không biết nên chúng tôi cứ mua và vào ở, chỉ một thời gian ngắn là ma quỷ bắt đầu quấy phá, dọa nạt và bắt vợ tôi phải cúng. Tôi đã trình Linh Mục Nguyễn Sồ , lúc ấy là Linh Mục Tổng đại diện của nhà thơ Chính Tòa Quy Nhơn, Ngài sai Cha phó hôm sau đến làm phép nhà thì ma quỷ mới hết phá phách. Cách mấy hôm sau một em bé gái ngoại giáo cạnh nhà cho biết : Nhà thím có ma, em bé nói với vợ tôi. Làm gì có, vợ tôi cãi lại. Em này kể lại mọi chuyện và cho biết căn nhà này rao bán cả năm trời nhưng chẳng ai dám mua. Đây rõ ràng là một lời chứng, điều này xảy ra giúp vợ chồng chúng tôi càng vững tin vào Chúa và kính trọng chức Linh mục hơn. Bởi vì, Đọc kinh và rảy nước phép là điều mà tôi đã làm trước đó, nhưng chúng (ma quỷ) chẳng sợ hãi gì!.

4/ Nước Thiên Chúa đến như thế nào? Nước Chúa không đến ngay tức khắc, nhưng là đến từ từ, nó không phải là một biến cố thình lình xảy ra vào một lúc nào đó, mà là một diễn biến liên tục trong suốt chiều dài lịch sử ơn cứu độ.

5/ Bổn phận của Đức Kitô là gì, còn bổn phận của ta ở đâu? Chúa Kitô khai mạc Vương quốc ấy, sau đó Ngài trao lại cho chúng ta hoàn tất. Đó là lý do tại sao trong kinh lạy Cha, chúng ta vẫn thường kêu cầu: Xin cho nước cha trị đến/ Đức Kitô đã gieo trồng, còn bổn phận của chúng ta là vun xới, chăm sóc để Nước Chúa luôn đơm bông kết trái.

6/ Tại sao Nước Thiên Chúa lại đến chậm ? Hay một câu hỏi khác nhưng có ý nghĩa tương tự: Tại sao Vương quốc Satan lâu tàn lụi?  Xin thưa!: Tại vì chúng ta không chu toàn nhiệm vụ một cách thỏa đáng, không chịu sống đúng với lệnh truyền của Chúa. Chẳng hạn như có bao nhiêu người trong chúng ta đã thi hành luật bác ái yêu thương  ?

7/ Tại sao chúng ta chưa thi hành luật bác ái yêu thương? Sỡ dĩ chúng ta chưa yêu thương người khác, thậm chí là yêu người thân trong gia đình, Vì có thể chúng ta quá bận rộn với các công việc bên ngoài đến nỗi không còn thời giờ để chăm sóc họ. Cũng như chúng ta không thể nào nhìn thấy sự tuyệt vời của họ. Chúng ta không bao giờ chịu đứng lại nhìn và đánh giá họ một cách công tâm để nhận ra những mặt tốt, mặt tích cực của họ, để nhận ra họ là những tạo vật đáng yêu nhất do chính Thiên Chúa đã tạo dựng vì yêu thương họ và cũng vì yêu thương ta nên ban cho chúng ta.

8/ Chúng ta cần phải sống như thế nào? Hãy sống đạo đức, thánh thiện như Chúa mong muốn, hãy sống bác ái yêu thương. Nhờ đó Nước Chúa mỗi ngày một đổi mới, một trị đến. Đó cũng là cách chúng  ta đẩy lui được ảnh hưởng của quyền lực Satan.

9/ Ma quỷ thời Chúa Yesus như thế nào? Ở đời, ai làm điều tồi tệ thì người ta lại gán cho cái tên là quỷ. Nước này ghét nước nọ thì cũng gán cho họ là tay sai của quyền lực ma quỷ. Trước việc Chúa Yesus trừ quỷ, người ta thường có 2 thái độ trái ngược nhau. Một thái độ chống đối và một thái độ phủ nhận, vì tính cách lạ lùng khó tin của nó. Vào thời Chúa Yesus người ta nhìn thấy ma quỷ ở khắp mọi nơi. Bệnh kinh phong, sốt, thần kinh đều được xem như hiện tượng quỷ nhập. Nhưng chắc chắn Chúa Yesus đã phải đương đầu với một trường hợp quỷ nhập thật sự mà sự kiện trong bài Tin Mừng hôm nay là một điển hình.

10/ Sứ điệp mà Marcô muốn truyền đạt : Ý định của Marcô muốn cho chúng ta thấy : Chúa Yesus loan báo Tin Mừng bằng 2 cách: Dạy dỗ về chân lý và trừ quỷ. Việc trước mở đầu cho việc sau nhằm bảo vệ con người khỏi phải đi vào con đường lầm lạc do ma quỷ bày ra.

11/ Tư cách giảng dạy của Chúa Yesus : Chúa Yesus đi vào trong Hội đường và giảng dạy, mọi người nghe đều bị đánh động và ngạc nhiên, mọi người đều nhận xét: Đây là một giáo huấn mới mẻ và có uy quyền, khác hẳn với tư cách dạy dỗ của các thầy ký lục, biệt phái. Vì mấy ông này chỉ lập lại những gì đã học từ nơi các kinh sư mà thôi. Nói cho đúng hơn là họ giảng dạy trong cái thực tại vô hồn. Chúa Yesus đã không học trường, cũng không thuộc phái nào cả. Ngài có tầm nhìn mới mẻ và nói những lời chưa bao giờ có ai nói trước đó. Ngài không đọc thuộc lòng các lời Thiên Chúa như những ngôn sứ với một uy tín mạnh mẽ. Nhưng Chúa Yesus đã giải thích luật theo một nghĩa rất phóng khoáng, rất thích hợp với ý của Thiên Chúa.

12/ Sức mạnh của Giáo huấn mới như thế nào? Giáo huấn mới mẻ, mạch lạc, ý nghĩa và đanh thép này không chỉ làm cho thính giả kinh ngạc mà thôi. Mà còn làm cho bè lũ ma quỷ đang ẩn nấp đã phải lộ diện, Bởi nó cảm thấy bị đe dọa, bị mất quyền lợi, bị lấn chiếm, bị tranh giành nên buộc chúng phải lộ diện để đối đầu với Chúa Yesus, và Ngài đã có dịp vạch mặt chỉ tên nó ra.

13/ Cách Chúa Yesus giải thích Tin Mừng: Khía cạch quan trọng mà Chúa Yeusus muốn mạc khải cho mọi người : Đó là Tin Mừng giúp cho chúng ta được tự do. Chúa Yesus đã giải thoát những người nghe bằng cách kéo họ ra khỏi cái cách giải thích luật nhỏ nhen mà bọn biệt phái, luật sĩ đã ràng buộc họ, Chúa Yesu cũng đến để giải phóng con người khỏi sự dữ của Satan.

14/ Mục tiêu đấu tranh của Chúa Yesus: Chúa Yesus đến đấu tranh vì con người cũng vì cuộc đấu tranh này mà nó đã dẫn đưa Ngài đến thập giá, nhưng cũng chính tại nơi này mà các lực lượng của sự dữ đã bị tiêu diệt.  *****

 

Bài 2: CHÚA YESUS   ĐÃ   CHIẾN THẮNG

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

15/ Chúng ta cần kiểm chứng ảnh hưởng của ma quỷ: Câu hỏi khác được đặt ra : Chúng ta được giải thoát đến mức nào? Cuộc chiến thắng dứt khoát của Chúa Kitô được cụ thể hóa theo thời gian đồng thời cũng tùy theo cách chúng ta đón nhận Tin Mừng. Chúng ta đang đối diện với một nghịch lý là: Tuy chiến thắng đã đạt được rồi nhưng cuộc chiến lại vẫn phải cứ tiếp tục.

16/ Chúng ta cần phát hiện ra điều gì? Hôm nay Chúa mời gọi chúng ta đóng vai một thành viên cùng với Chúa Yesus đi kiểm chứng ảnh hưởng giải phóng của chiến thắng ấy nơi chúng ta. Chúa muốn chỉ cho chúng ta thấy những cách chúng ta đồng lõa với sự dữ và với bè lũ Satan. Satan chính là thủ lĩnh của đội quân giết chóc ,là cha của mọi sự dối trá. Đối với anh em đồng lọai, chúng ta đã sống như thế nào? Chúng ta có sử dụng bạo lực, áp chế họ hay chúng ta đã phục vụ như đầy tớ của họ? Chúng ta có sống trong sự thật đầy yêu thương của Thiên Chúa qua việc sống với anh em ta không? Chúa Kitô đã giải phóng chúng ta khỏi ách nô lệ của ma quỷ, nhưng chúng ta đã thật sự được tự do chưa? Chúng ta có hay mang tâm tình giống với dân Do Thái khi rời khỏi ách nô lệ đất Ai Cập nhưng lại còn thèm nhớ đến củ hành, củ tỏi, miếng thịt nơi đất ấy phải không?

17/ Ảnh hưởng của Chúa Yesus nơi các Hội đường: Hội Đường là nơi chứa đựng những vẻ đẹp nhiệm mầu của chân lý. Đó là nơi chứa đựng Lời của Thiên Chúa đã được linh ứng qua những cuốn sách Thánh kinh  Do Thái đã được công bố và suy niệm ở đây. Một thầy Rabbi sẽ giải thích ý nghĩa và hướng dẫn cầu nguyện. Từ khi Chúa Yesus bắt đầu ra giảng dạy công khai, Ngài được biết đến như một Rabbi, một kinh sư. Sau đó mọi người còn nhận biết Người như một tiên tri, một vị Thầy, mà còn hơn thế nữa: Họ còn coi Lời Ngài nói như là tiếng nói mạc khải của Thiên Chúa.

18/ Lời hứa của Moisen đã được thể hiện : Chúa Yesus có thói quen đi vào Hội Đường ngày Sabat. Khi dân cúng đã chấp nhận vai trò Rabbi của Chúa thì vào những dịp như thế Chúa Yesus đã thực hiện trọn vẹn vai trò của mình đúng như lời của Moisen đã tuyên bố với toàn dân rằng: Một tiên tri giống như tôi sẽ là Chúa, Thiên Chúa của anh em, người đó sẽ xuất hiện từ giữa con cháu của anh em và anh em sẽ phải lắng nghe lời Người i.

19/ Kẻ bị quỷ ám đã làm chứng về Chúa Yesus : Khi Chúa Yesus bắt đầu giảng dạy trong Hội Đường, một người bị quỷ ám đã kêu lên : Ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa. Thật là một bất ngờ chói tai, nhưng những gì mà hắn vừa thốt lên lại là sự thật. Kẻ bị quỷ ám đã đưa ra một lời minh định. Còn Chúa Yesus thì xác định việc làm chứng của kẻ bị quỷ ám bằng chính hành động của Ngài: Chúa đã đuổi quỷ ra khỏi kẻ bị quỷ ám.

20/ Ý định của Thánh Marcô là gì? Thánh Marcô ghi lại câu chuyện này đồng thời Ngài cũng muốn chúng ta hiểu rằng : Mục đích của việc làm này không phải là để hấp dẫn chúng ta đến với Chúa Yesus như một chuyên gia làm phép lạ, nhưng ông muốn hướng dẫn chúng ta đến trong tình thân mật với Người, bởi vì Người là Đấng thánh của Thiên Chúa. 

21/ Chúa Yesus nói với chúng ta bằng loại ngôn ngữ nào? Ngày chúa nhật chúng ta được đặc ân là tham dự vào hành động thờ lạy này không khác chi dân Do Thái ngày xưa vào Hội Đường trong ngày Sabát, mà bây giờ chúng ta gọi cách đơn giản là đi tham dự Thánh lễ. Chúa Yesus vẫn hiện diện với chúng ta trong Lời Chúa và trong bí tích thánh thể. Giáo Hội đã xác nhận rằng : Đó chính là Đức Kitô, Người đã nói với chúng ta qua Thánh kinh, khi Thánh kinh được tuyên bố trong suốt buổi phụng vụ. Đó chính là cách Đức Kitô nói với chúng ta bằng ngôn ngữ của loài người.

22/ Đoạn Phúc Âm trên đã biểu dương điều gì? Bài Phúc Âm đã biểu dương rõ rệt về quyền năng của Thiên Chúa trên ma quỷ. Riêng ý định của Marcô cũng nhắm tới mục đích ấy là chứng minh quyền năng của Chúa Yesus đã chiến thắng sức mạnh của tà thần là ma quỷ.

23/ Ma quỷ hay tà thần là ai? Vào thời Chúa Yesus, sự phát triển của mạc khải trong suốt tiến trình Cựu Ước, giúp chúng ta có được niềm tin rằng : Tất cả các tà thần đều là thọ tạo của Thiên Chúa. Nhưng đám này đã phản loạn chống lại Thiên Chúa, và chúng  lại trở thành địch thủ của con người. Bởi vì chúng chỉ theo đuổi làm điều dữ, luôn dốc tâm làm hại con người và qua con người, chúng nuôi hy vọng là sẽ làm hại được Thiên Chúa, hay ít nhất chúng cũng có thể phá vỡ các công trình của Ngài.

24/ Mục đích của chúng thật sự là gì ? Chúng muốn lật đổ Thiên Chúa, làm hại con người. Nhưng Thiên Chúa vô cùng quyền năng hơn chúng. Phúc Âm đã chứng tỏ cho chúng ta thấy : Chúa Yesus là con Thiên Chúa,đã đến giải thoát con người khỏi quyền lực của ma quỷ và bài Phúc Âm hôm nay đã kể lại cho chúng ta nghe một phần của cuộc chiến thắng giải thoát ấy.

25/ Não trạng của Dân Do Thái như thế nào ? Vào thờ Chúa Yesus dân chúng luôn nhìn thấy ma quỷ ở khắp nơi có sự dữ. Thật ra sự dữ xảy đến là kết quả của con người đã lạm dụng sự tự do do Thiên Chúa ban và đi trệch khỏi đường ngay nẻo chính. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà một sự thất bại nào đó cũng được cho là do sự tự do đã đem con người vào vòng đau khổ, bệnh tật, chết chóc.

26/ Họ quan niệm như thế nào ? Vào thời Chúa Yesus, dân chúng có xu hướng gán cho ma quỷ đã nhúng tay vào mỗi khi con người mắc bệnh tật nào đó. Những câu chuyện đuổi ma quỷ trong Phúc Âm lệ thuộc vào não trạng của người đương thời nên chúng ta cần phải hiểu cách đơn giản là Chúa Yesus có quyền thế trên sự dữ nói chung và trên bệnh tật nói riêng.

27/ Bệnh tật và quỷ ám : Rất nhiều trường hợp được coi là quỷ ám, nhưng thực ra chỉ là những thứ bệnh. Nhưng câu chuyện mà Thánh Luca đưa ra hôm nay lại trình bày một vụ quỷ ám thật sự mà Chúa Yesus đã phải dùng quyền năng của Ngài để giải thoát cho nạn nhân.

28/ Quỷ đã có mặt trước khi Chúa ra lệnh : Chắc chắn là Chúa Yesus biết có quỷ ở đó, nhưng Ngài bận tâm lo giáo huấn dân chúng. Chúa đã tỏ thái độ tích cực khi mang chân lý đến cho mọi người nên ma quỷ đã không chịu nổi sự hiện diện của Chúa cho nên nó bắt đầu nổi máu ganh ghét và gào thét, sự kiện này xảy ra mang nhiều ý nghĩa.

29/ Phúc âm nhắc nhở chúng ta như thế nào ? Một kiểu giải thích mới ngày nay xuất hiện trong Giáo hội muốn đưa chuyện ma quỷ vào hàng huyền thoại. Nhưng Giáo hội luôn trung thành với Phúc Âm nên các Giáo phụ đã lấy chuyện có ma quỷ làm một bằng chứng để quả quyết về Đức Tin. Chúng ta cần nhớ rằng : Sự dữ không bao giờ là một hiện tượng trừu tượng, chỉ có ở trong đầu của các nhà trí thức. Nhưng là một thực tại chứng minh nhân cách. Sự hỗn loạn mà sự dữ đã gieo rắc vào thế gian chỉ có thể đến từ những hành động cá nhân. Không cần phải nhìn thất ma quỷ ở khắp mọi nơi, và chúng ta phải biết rằng : Sự yếu đuối của con người có thể biện minh cho nhiều chuyện bất hạnh nhưng để đề phòng tốt cho bản thân, chúng ta đừng bao giờ quên rằng : Ma quỷ vẫn công khai, nham hiểm luôn tìm cách chống đối và xuyên tạc lại Phúc Âm của Chúa.****

 

Bài 3: CHÚ GIẢI

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài Tin Mừng:

1/ Đoạn 1, câu 21 và 22: Chúa Yesus và các môn đệ vừa mới được thu nhận ,đã tiến vào thành Capharna-um. Dịp này họ vào trong Hội đường, và bản văn nói rõ: Chúa Yesus đang giảng dạy. Hình ảnh Chúa đang giảng làm các thính giả sửng sốt. Họ sửng sốt vì 2 lý do: Nội dung thông điệp cao siêu và cung cách mà Ngài chuyển tải.

2/ Người Do Thái có thói quen nghe giải thích kinh thánh trong Hội đường, nhưng những lời giải thích ấy phải dựa theo truyền thống và những dẫn chứng của ai đó. Thông thường là của một Rabbi. Lối giảng của Đức Yesus lại khác ở chỗ: Người không dựa vào bất cứ thế giá của một Rabbi nào, thậm chí Người còn hướng lòng thính giả đang ngồi nghe, giúp họ biết được ý định của Thiên Chúa /nếu mỗi khi có ai đó muốn tranh luận về một khía cạnh nào đó của lề luật (xem Mc 10,2-9).

3/ Điều chúng ta cần nhận ra là sự khác biệt giữa Chúa Yesus và các Rabbi : về phương diện chủ thể giảng dạy, chứ không phải ở chính nội dung. Nghĩa là Đức Yesus tự ý thức mình là người Con ,khiến cho phong thái trình bày của Chúa làm cho thính giả phải sửng sốt!

4/ Sự sửng sốt và sự hụt hẫng: Điều khiến cho mọi người sửng sốt hơn cả khi người ta nhận ra điều mà Chúa Yesus mời gọi mọi người hãy tin. Mặc dù Tin Mừng không nói Chúa Yesus giảng dạy về điều gì ,thế nhưng chắc chắn nội dung không thể nào đi ra ngoài sứ điệp mà Chúa luôn lập đi lập lại là : Nước Thiên Chúa đã đến gần. Dĩ nhiên là người Do Thái đang mong chờ nước này đến nhưng điều họ mong chờ chỉ là một sức mạnh thống trị chứ không giống như trong dụ ngôn : Nước trời trước tiên đến cách âm thầm và không ai thấy. Tuy nhiên những diễn biến tiếp theo sẽ giúp cho mọi người nhận ra.

5/ Đoạn 1, câu 23-24: Mặc dù bản văn có thuật lại việc người này chợt la lên. Nhưng rõ ràng là quỷ đã nói qua miệng lưỡi của người bị quỷ ám rằng: Chúng tôi và ông có mắc mớ gì? Hay là: Chúng tôi và ông có thể có điểm chung nào? Ý nghĩa cũng ngụ ý rằng: Tại sao ông lại ở đây? Đây là nước của chúng tôi mà, ông không nên ở đây!

6/ Ý nghĩa của một sự thật: Câu : Ông đến để tiêu diệt chúng tôi à? Đây có thể không phải là câu hỏi nhưng là lời khẳng định một sự thật. Trong tất cả mọi trường hợp ma quỷ dễ dàng nhận ra rằng: Sự hiện diện của Chúa Yesus chỉ có thể mang một ý nghĩa duy nhất: Đó là sự hiện hữu của chúng sẽ bị đe dọa. Điều này cũng được nhấn mạnh rằng: Việc quỷ xưng là “chúng tôi” giống như tên quỷ này đang nói thay cho mọi giống quỷ khác bởi nó biết đây không phải là cuộc đương đầu giữa hai địch thủ. Nhưng đúng hơn cả đây là cuộc đối đầu giữa hai Vương quốc, giữa Thiên Chúa và Satan.

7/ Ở đây tên quỷ đã thừa nhận: Đức Yesus là Đấng thánh của Thiên Chúa, điều này không có nghĩa là chúng tuyên xưng niềm tin hay muốn tôn kính danh Thánh Chúa. Nhưng là quỷ cố gắng muốn khống chế Người bằng việc dùng tên Đức Yesus.

8/ Trong thế giới cổ đại, cái tên được xem như sự linh thánh, là yếu tính là căn cốt của một con người. Vì thế việc biết tên một người, cũng đồng nghĩa với việc có quyền trên người ấy. Theo lối suy nghĩ này, ma quỷ cố gắng có quyền trên Đức Yesus bằng việc dùng tên của Người. Thế nhưng danh tính ấy lại chính là Đức Yesus, con Thiên Chúa. Đấng có quyền trên mọi loài thọ tạo và chính quyền năng của Đấng ấy đã buộc chúng phải khai tên mình là “đạo binh” (Mc 5,9).

9/ Đoạn 1, câu 25: Chúa Yesus quát mắng thần ô uế và không cho nó nói thêm. Hạn từ mà Chúa dùng ở đây  không nhẹ nhàng chút nào, tương tự như -> Câm mồm, khóa mõm, câm đi! Lại không êm tai chút nào! Nhưng có thể là chính xác. Rõ ràng là lời tuyên tín của nó vào lúc này lại không hợp chút nào. Bởi vì nơi đâu có Thiên Chúa ngự trị thì nơi đó ma quỷ phải im hơi lặng tiếng , không được lên tiếng /

10/ Đoạn 1, câu 26: Thần ô uế lay mạnh và la lên, đây là chuỗi hành động phản kháng của tên quỷ. Không biết tiếng thét là của quỷ hay của người bị quỷ ám và đã được mọi người nghe thấy. Dù sao thì tên quỷ cũng không được phép nói gì thêm vì nó đã bị Chúa Yesus cấm nói .

11/ Đoạn 1, câu 27: Những người chứng kiến đều này càng sửng sốt kinh ngạc. Họ sững sờ vì lời giảng chứ không phải là do chứng kiến kết quả. Dĩ nhiên người thời đó cũng đôi lần chứng kiến việc trừ quỷ ( Mt 12,27  /   Cv 19,13).

12/ Việc trừ quỷ ngày xưa mang tính ma thuật, sử gia Gio-xe-phus có thuật lại một vụ trừ quỷ của Thầy Elada trước sự chứng kiến của tướng Vespasian. Ông thầy này xỏ chiếc vòng, tương truyền là của Vua Salamon, vào lỗ mũi của người bị quỷ ám có ý để dẫn dụ quỷ thoát ra bằng đường này. Khi ấy người bị quỷ ám chợt ngã vật ra, ông thầy ra lệnh cho quỷ không được ở trong người này nữa. Đang khi ấy thì ông mượn thế của Vua Salamon và luôn miệng đọc những câu thần chú mà ông đã thuộc lòng. Khi ấy Thầy Elada muốn thuyết phục và minh chứng cho mọi người thấy là ông có quyền, thì ông liền để một cái chậu hoặc một cái tô chứa đầy nước ở gần bên và truyền cho tên quỷ xuất ra, nhảy vào cái chậu đó. Làm thế để mọi người có thể thấy rằng tên quỷ đã xuất ra khỏi người kia.

13/ Riêng Đức Yesus thì không làm như thế: Chúa chẳng dùng kỹ xảo cũng chẳng cần lâm râm đọc câu thần chú, cũng không vẽ bùa hay bắt ấn. Chúa chỉ dùng lời nói, nhưng những điều Chúa nói và làm thể hiện quyền lực tối thượng chẳng giống với bất cứ kiểu cách nào của ai /

14/ Chúa Yesus thể hiện và thi hành quyền tối thượng của Thiên Chúa. Người ta bắt đầu tranh cãi, sau đó đi đến kết luận rất chính xác: Ông ấy đã ra lệnh cho các thần ô uế và chúng đã phải tuân lệnh.

15/ Trong bối cảnh câu chuyện chỉ có một tên quỷ, nhưng câu văn lại đặt chúng ở số nhiều. Ý muốn nói rằng: Điều đã xảy ra với tên quỷ này thì cũng xảy ra tương tự với những tên quỷ khác nếu khi Ngài chạm trán chúng .

16/ Một điều thật khó hiểu là: Cho dù họ chứng kiến biến cố này nhưng cũng không đủ để  người ta xác tín rằng: Nơi Đức Yesus, triều đại Thiên Chúa đã đến gần và Dân thành Capharna-um được biết đến như những con người cứng lòng tin (Mt 11,23-24)

17/ Một số kẻ sống tại Yerusalem còn kết luận phi lý là : Đức Yesus đã mượn thế quỷ vương để trừ quỷ (Mc 3,22-30).

18/ Đoạn 1, câu 28: Đám đông này kinh ngạc, sửng sờ, điều này không nói lên điều mà lòng họ vui mừng. Nhưng là từ sự hoảng sợ, kết quả là người ta bắt đầu bàn tán và đồn thổi ra khắp nơi. Bởi nếu đã là tin đồn về danh tiếng thì cũng chẳng cần loan ra. Bởi vì sau đó có nhiều kẻ đến với Chúa không phải để hoán cải và tin, Nhưng là để tranh luận hoặc mong nhận được phép lạ hoặc là tìm cớ để bắt Ngài /****

 

TÓM Ý

1/ Chúng ta được Chúa Yesus giải thoát hơn 2.000 năm qua. Chúa Kitô đã chiến thắng nhưng sự ác vẫn còn, có nghĩa là Vương quốc của Satan chưa tàn lụi, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào cách chúng ta đón nhận và sống Tin Mừng. Điều nghịch lý là : Tuy chiến thắng đã đạt được rồi nhưng cuộc chiến vẫn phải tiếp tục. Bởi vì con người còn được hưởng quyền tự do nên không thể nào thay đổi một sớm, một chiều được.

2/ Chúa Yesus muốn cùng chúng ta đi kiểm chứng hiệu quả của chiến thắng ấy nơi chúng ta. Tuy nhiên chiến thắng ấy chưa thể đem lại kết quả hoàn toàn bởi vì chúng ta vẫn còn có sự đồng lõa với sự dữ và với bè lũ Satan. Chỉ cần kiểm tra xem chúng ta đã đối xử với anh em mình như thế nào? Chúa Yesus đã giải phóng chúng ta, nhưng chúng ta đã thật sự được tự do chưa hay vẫn còn có những ý tưởng như dân Do Thái đi thèm củ hành, củ tỏi nơi đất nô lệ Ai cập.

3/ Hội đường là nơi chứa đựng lời Kinh thánh, lời Chân lý, đã được ghi chép ở các sách tiên tri mà kinh thánh lại làm chứng cho Đức Yesus nên mọi người đều coi lời mạc khải của Đức Yesus như là tiếng nói của Thiên Chúa.

4/ Người bị quỷ ám đã làm chứng về Chúa Yesus khi kêu lên: Ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa. Kẻ bị quỷ ám đã đưa ra một lời minh định, còn Chúa Yesus lại xác định việc làm chứng của nó  bằng hành động trục xuất thần dữ của Ngài.

5/ Ý định của Marcô muốn chúng ta hiểu rằng: Mục đích của Chúa không phải là để hấp dẫn chúng ta bằng các phép lạ, nhưng là muốn hướng dẫn chúng ta tin Ngài là Đấng Thánh của Thiên Chúa.

6/ Ngày chúa nhật chúng ta đi vào nhà thờ cũng giống như dân Do Thái vào Hội đường ngày Sabát. Chúa Yesus vẫn hiện diện với chúng ta trong Bí tích thánh và trong Lời chúa. Đức Kitô đã nói với chúng ta trong suốt buổi phụng vụ qua các sách Thánh kinh. Đó là cách Chúa Yesus nói với chúng ta bằng ngôn ngữ của loài người.

7/ Đoạn tin mừng hôm nay đã biểu dương rõ rệt quyền năng của Đức Kitô trên ma quỷ. Riêng Marcô nhắm tới mục đích minh chứng quyền năng của Chúa Yesus chiến thắng sức mạnh của tà thần.

8/ Ma quỷ là những thọ tạo của Thiên Chúa. Nhưng đám thọ tạo này đã phát sinh ý tưởng phản loạn để chống lại Thiên Chúa vì thế chúng cũng trở thành địch thủ của con người. Vì chúng luôn theo đuổi điều dữ và quyết tâm làm hại con người và luôn nuôi hy vọng rằng : Qua con người chúng có thể làm hại được Thiên Chúa, hay ít ra cũng phá vỡ được chương trình của Ngài.

9/ Mục đích của ma qủy là muốn lật đổ Thiên Chúa và làm hại con người. Nhưng Thiên Chúa lại quyền năng hơn chúng. Chúa Yesus đã chiến thắng ma quỷ và bài Phúc Âm hôm nay đã kể cho chúng ta nghe một phần của cuộc chiến thắng giải thoát ấy.

10/ Vào thời Chúa Yesus, dân chúng nhìn thấy ma quỷ ở những nơi nào có sự dữ. Sự dữ xảy đến luôn là kết quả của việc con người lạm dụng sự tự do do Thiên Chúa ban để đi trệch ra khỏi đường ngay nẻo chính.

11/ Vào thời Chúa Yesus, dân chúng thường gán cho ma quỷ với bệnh tật. Cho nên câu chuyện trên đây giúp ta hiểu rằng: Chúa Yesus có quyền thế trên ma quỷ và bệnh tật.

12/ Rất nhiều trường hợp được coi là quỷ ám nhưng thực ra chỉ là bệnh tật. Nhưng câu chuyện hôm nay lại là trường quỷ ám thật sự nên Chúa Yesus đã phải dùng quyền năng của Ngài để giải thoát cho nạn nhân.

13/ Quỷ đã có mặt ở đó trước khi Chúa Yesus ra lệnh, chắc chắn là Chúa biết có quỷ ở đó nhưng vì Ngài đang bận việc giáo huấn dân chúng. Vì thấy Chúa Yesus tỏ thái độ tích cực khi mang chân lý đến cho mọi người nên quỷ đã không chịu nổi sự hiện diện của Chúa nên nó bắt đầu nổi máu ganh ghét, gào thét.

14/ Giáo hội coi chuyện có ma quỷ là một bằng chứng để quả quyết về Đức Tin. Chúng ta cũng cần nhớ rằng: Sự dữ không thể nào là một sự trừu tượng chỉ có trong đầu các nhà trí thức. Nhưng là một thực tại dùng để chứng minh cách sống của con người !

15/ Những hỗn loạn do sự dữ mang lại, chỉ có thể đến từ những hành động cá nhân. Chúng ta không cần phải nhìn thấy ma quỷ ở khắp nơi, nhưng chúng ta chỉ cần biết rằng: Sự yếu đuối của con người có thể mang lại nhiều điều bất hạnh. Nhưng để đề phòng những sự xấu xảy ra cho bản thân, chúng ta cần luôn nhớ rằng: Ma quỷ vẫn công khai, nham hiểm, luôn tìm cách chống đối, xuyên tạc lại Phúc Âm của Chúa hầu mong dẫn chúng ta đi vào con đường lầm lạc không lối thoát và mất linh hồn . ****

 Yuse Luca Trương Đình Nghi / Kinh Thánh Emmaus 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 2288
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  2728
 Hôm qua:  3320
 Tuần trước:  24371
 Tháng trước:  103922
 Tất cả:  11273857
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top