Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC / Dòng Ba Đa Minh (Bài số 03)

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC /  Bài số :  03

(Dành cho giáo dân muốn sống theo ơn gọi Đaminh)

Đề tài: ƠN GỌI CỦA NGƯỜI GIÁO DÂN TRONG GIÁO HỘI

 

1/  Lý do nào phát sinh ơn gọi trong tầng lớp giáo dân?  Trong lịch sử giáo hội, các Dòng tu thường tỏ ra có một sức hút riêng, vì sự thu hút này nên nhiều thành phần dân Chúa muốn chia sẻ tinh thần này và muốn cộng tác vào các hoạt động của các Dòng . Dòng Ba tuy là một đoàn hội có tổ chức riêng nhưng vẫn lệ thuộc vào các Dòng mẹ.

2/  Sinh hoạt của Hội Dòng như thế nào? Nhiều Dòng tu có hội Dòng Ba giữa đời. Hiện tượng trên còn lan rộng hơn nữa như là men hứng khởi cho đời sống thiêng liêng của người giáo dân. Nhiều tín hữu muốn tham dự vào sứ vụ tông đồ của các Dòng tu và rất muốn trở thành một phần tử của Dòng ở một mức độ nào đó. Các mối liên kết của họ với Dòng mẹ rất thoáng, kèm theo những trách vụ hết sức nhẹ nhàng. Chung quy họ khát khao thể hiện việc nên Thánh theo linh đạo một Dòng tu trong bậc sống của mình.

3/  Các Dòng tu đã đáp lại như thế nào? Đây chính là dấu chỉ của thời đại khiến cho các Dòng sẵn sàng mở cửa đón nhận các phần tử nhiệt thành ấy. Càng ngày chúng ta thấy lớp tín hữu hiện diện tích cực hơn, nhờ đó họ như là mắn men giúp cho các thành phần khác thấm nhuần tinh thần khát mong sống trọn lành.

4/  Thế nào là Dòng Ba giữa đời? Các Dòng Ba trước kia vốn là đặc ân của các Dòng tu cổ đại, tương đương như các hiệp hội riêng của một Dòng tu sống đời tận hiến và vẫn còn được hoạt động cho tới ngày nay.

5/  Giáo luật 303 minh định điều gì? Giáo luật này cho biết: Các Dòng Ba cũng là những  hiệp hội, trong đó các phần tử có đời sống tông đồ với mục đích tiến tới việc trở nên hoàn thiện qua việc hưởng nhờ từ đặc sủng của Dòng, nhưng họ vẫn sống ở giữa thế gian dưới sự hướng dẫn của chính Dòng đó.

6/  Dòng ba của các Dòng khác khau như thế nào? Dòng Ba của các Dòng tu lớn có thể có các mục tiêu khác nhau, nhưng tất cả đều cố gắng sống tinh thần sống đời hoàn thiện hơn, thực hiện các việc tông đồ bác ái và quảng bá  giáo lý Kito giáo, làm cho mọi người chung quanh thấm nhuần tinh thần đạo giáo theo đường lối và đoàn sủng của Dòng mình.

7/  Các phần tử của Dòng Ba sống đạo bằng tinh thần nào? Họ quây quần bên hội Dòng mẹ của mình để sống đời tín hữu hoàn thiện hơn bằng việc cam kết thực hành các giáo huấn Phúc âm của Chúa Kito theo đúng với tinh thần và đoàn sủng của Dòng và sẽ trở thành những cộng sự viên của Dòng.

8/  Bổn phận của các Dòng mẹ là gì ? Các Dòng Tu mẹ phải biết chăm sóc đặc biệt đến Dòng Ba của mình, và cố liệu sao cho các đoàn viên sống đúng theo tinh thần của Dòng. Cho nên các phần tử Dòng Ba phải nhiệt thành cộng tác như là công cụ của giáo phận, dưới sự lãnh đạo của Đức Giám Mục và hợp tác ăn ý với các tổ chức khác. Giáo luật 328 cũng đề nghị tương tự khi muốn ngăn ngừa tình trạng hoạt động riêng lẻ mà không chịu hợp tác với giáo phận.

9/  Có một chút thay đổi trong danh hiệu để gọi: Đối với Dòng Đaminh, từ tổng hội River Forest 1968, Danh hiệu Dòng Ba không còn nữa và được thay thế bằng “Huynh đoàn Giáo dân Đaminh”. Điều này phản ảnh một khuôn mặt mới của Đoàn viên Đaminh theo tinh thần công đồng Vativan II.

10/  Công đoàn huynh đệ Đaminh gồm những thành phần nào? Các Linh mục Đaminh và các tu huynh, các nữ Đan sĩ, các Nữ tu, các hội viên tu hội đời, hội viên huynh đoàn Giáo sĩ, và huynh đoàn Giáo dân. Tất cả làm thành một gia đình Đaminh để cùng tham gia công tác tông đồ và phục vụ giáo hội một cách đa dạng và hiệu quả. **R

Giuse Luca/ Trưởng nhóm Kinh Thánh Emmaus  


Trở lại      In      Số lần xem: 179
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  1241
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4354077
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top