Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 57 / CN II Mùa Vọng B (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  057

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  II   MÙA VỌNG   /  B

Đề tài:  NGƯỜI DỌN ĐƯỜNG

Lời Chúa: Mc 1,1-8

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-cô.

1 Khởi đầu Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa:

2 Trong sách ngôn sứ I-sai-a có chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con.3 Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.

4 Đúng theo lời đó, ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội.5 Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan.

6 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng.7 Ông rao giảng rằng: "Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người.8 Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần."

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

 

1/ Vì sao dân Do Thái lại mong chờ Đấng Messia ? Dân Do Thái suốt chiều dài lịch sử luôn chịu sự đô hộ của các đế quốc, cho nên họ luôn mong chờ Đấng Messia sẽ xuất hiện để giải phóng dân tộc, phục hưng nền độc lập cho nước nhà, giữ vững biên cương, bờ cõi của đất nước.

2/ Chân dung của người dọn đường như thế nào ? Chính trong bầu khí mong chờ Đấng Cứu Thế khi họ nhớ lại lời Thiên Chúa hứa, họ đã được Gioan Tẩy Giả xuất hiện như một người dọn đường, ông kêu gọi mọi người hãy sửa sang mọi thứ để chuẩn bị đón tiếp Đấng Thiên Sai.

3/ Tại sao phải dọn đường ?  Đấng Thiên Sai chính là Con Thiên Chúa, Ngài là Đấng toàn chân, toàn thiện, toàn mỹ. Thế nhưng con đường mà Ngài đến với dân chúng còn quá cong queo, gập ghềnh, trắc trở với biết bao hố sâu, mê lầm, tội lỗi/ nó ngăn cách không cho Thiên Chúa đến với con người. Chính vì thế nên trong suốt thời kỳ từ Cựu Ước đến Tân Ước, Thiên Chúa luôn sai người đến nhắc nhở: Phải ăn năn sám hối, và hôm nay Gioan là người cuối cùng, là kẻ dọn đường, ông kêu gọi mọi người hãy quay về với Thiên Chúa.

4/ Lời tiên báo về Gioan như thế nào ?  Isaia nói: có tiếng kêu trong hoang địa. Mà Gioan là người đang ở trong hoang địa, chính ông là người dọn đường cho Đấng đang đến.

5/ Gioan đã dọn đường bằng cách nào ? Gioan rao giảng phép rửa sám hối để cầu xin ơn tha tội. Vai trò của Gioan thật quan trọng, chính nhờ vào lời rao giảng của ông mà dân chúng ở Gierusalem và các vùng xung quanh bị thu hút, bị đánh động nên họ đã đến với ông rất đông.

6/ Dân chúng đã hiểu gì qua lời rao giảng của Gioan? Nhờ gương sáng và lời giảng giúp cho dân chúng hiểu rằng: cách tốt nhất để đón Chúa không phải là những hình thức bề ngoài như là khua chiên gõ mõ, không phải là cờ xí rợp trời, không phải là trang điểm kèn hoa, không phải là than van khóc lóc nhưng là trong lòng thực tâm sám hối ăn năn.

7/ Những việc mà Gioan làm là gì ? Thứ nhất là dọn đường để Đấng Cứu Thế đến với dân chúng, thứ hai là dọn lòng để dân chúng đón rước Ngài. Cho dù ông có tầm ảnh hưởng rất lớn lao khiến cho dân chúng có thể hiểu lầm, nhưng Gioan vẫn một mực khiêm nhường, nhận mình thấp hèn, bé nhỏ, thậm chí không đáng làm tên nô lệ cởi quai dép cho chủ.

8/ Sứ vụ của Gioan là gì ? Ông ý thức rằng: sứ vụ của ông không phải là để lôi cuốn dân chúng / ông không muốn để cho dân chúng hiểu lầm/ nhưng là để  giới thiệu về một Đấng đến sau tôi nhưng quyền năng hơn tôi, và ông cũng giúp họ chuẩn bị đón nhận phép rửa trong Chúa Thánh Thần.

9/ Chúng ta có được bài học gì từ Gioan ? Những ai muốn dấn thân làm việc phục vụ Chúa không bao giờ được phép tôn mình lên, không được cướp đi vinh quang của Chúa, nhưng phải luôn biết hạ mình xuống giúp cho người khác hiểu Chúa, gặp gỡ Chúa và đón nhận Chúa.

10/    Bài học thứ nhất là gì ?  Gioan được sai đến với vai trò người dọn đường, ông ý thức mình là Ngôn sứ, là người tôi tớ của Thiên Chúa, vì thế ông không làm gì để tôn vinh bản thân mình, nhưng là để tôn vinh Đấng mà ông đang giới thiệu .

11/    Bài học thứ hai là gì ?  Dân chúng quanh vùng phụ cận với Gierusalem, khi nhìn thấy cách ông sống, khi nghe những lời ông rao giảng, kêu gọi, đánh thức họ / họ đã mau mắn đáp lời, họ đồng lòng tuôn đến với ông xin tha tội và chịu phép rửa.

12/    Lòng dân chúng khát khao như  thế nào ?  Lòng dân chúng đang mong đợi Đấng Cứu Thế đến, họ đã cụ thể hóa niềm khao khát đó bằng việc thay đổi những thói quen xấu và khao khát được biến đổi để trở nên tốt hơn, họ dọn đường cho Chúa đến bằng cách dọn sạch lòng mình.

13/    Đáp lại lời mời gọi của giáo hội, ta nên làm gì ? Mùa Vọng, giáo hội nhắc chúng ta chuẩn bị tâm hồn để xứng đáng với niềm mong chờ đón mừng lễ Giáng Sinh sắp đến, và cũng là dịp để mỗi người chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến với riêng từng người.

14/    Chúng ta học được gì từ Gioan Tẩy Giả ? Hãy khiêm tốn phục vụ Chúa và tha nhân trong tâm tình chân thành, đơn sơ / chúng ta cũng hãy chuẩn bị tâm hồn sạch sẽ để đón rước Chúa / hãy sám hối, cải thiện đời sống để xứng đáng là nơi Thiên Chúa đến viếng thăm.  **R

 

Câu hỏi:

1)Năm xưa Gioan chỉ kêu gọi có 1 lần, ngày nay Giáo hội kêu gọi luôn luôn. Vậy chúng ta phải sống đạo thế nào ?

2)Đoàn viên Dòng Ba nên đáp lại lời mời gọi của Gioan Tẩy Giả theo cách nào ?

 

 

 

Giuse Luca/Trưởng nhóm kinh thánh Emmaus 


Trở lại      In      Số lần xem: 1409
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  1644
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523655
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top