Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài Gợi ý Chia sẻ Lời Chúa số 63 / CN 3 TN B (Dành cho Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :  063

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN / B

Đề tài:  LỜI KÊU GỌI VÀ CÁCH ĐÁP ỨNG

Lời Chúa: Mc 1,14-20

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mác-cô.

14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. 15 Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

16 Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-môn với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. 17 Người bảo các ông: “Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người như lưới cá.” 18 Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Người.

19 Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Gia-cô-bê, con ông Dê-bê-đê, và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. 20 Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dê-bê-đê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1/ Mỗi con người đều có những giác quan giống nhau, ai cũng có đôi tai/ Nhưng mỗi người lại nghe những lời mời gọi khác nhau. Thế giới lúc nào cũng ồn ào náo nhiệt. Cũng có người bĩnh tĩnh đắn đo đáp lại tiếng gọi, nhưng cũng có khối kẻ muốn biến mình thành những con thiêu thân, lao điên cuồng vào ánh sáng của bóng đèn. Cũng có khối người lao theo những cuộc tình chóng qua, miệt mài cả tuổi xuân xanh cho những thứ vô bổ, chóng tàn / để rồi sau đó họ cảm nhận ra rằng: Mình đã hoang phí thời gian sức lực, để rồi trắng tay.

2/ Hôm nay Chúa Giêsu cũng lên tiếng mời gọi mọi người. Ngài muốn giới thiệu về một nước Thiên Chúa đang đến, nơi đó có nguồn hạnh phúc ngập tràn. Nếu ai muốn đạt được điều đó thì hãy trở về với chính mình, hãy tránh xa những nơi chốn ồn ào náo nhiệt của những quyến rũ thế gian, để nghe tiếng Chúa mời gọi, và hãy mau mắn đáp trả.

3/ Bốn Môn Đệ hôm nay cho chúng ta thấy: Các ông đã chuẩn bị từ lâu cho nên hôm nay khi vừa nghe tiếng Chúa mời gọi, các ông đã sẵn sàng từ bỏ tất cả và bước theo Chúa ngay.

4/ Cách Chúa mời gọi như thế nào?  Ngài không bắt chước cách quảng cáo đao to búa lớn của người thế gian, Chúa không dùng lời hoa mỹ mà chỉ là một câu nói chân thật, giản dị, gần gũi để mời gọi các ông: “Triều đại Thiên Chúa đã đến, anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

5/ Sám hối là nhìn lại thái độ sống của mình trong thời đã qua, lắng đọng lương tâm, suy xét về lời mời gọi, rồi mỗi người suy nghĩ kỹ, sau đó tin vào lời Chúa nói và đi theo Chúa.

6/ Lời Chúa mời gọi, lời Chúa nói không phải là những lời huyễn hoặc, ảo tưởng, không có thật/ Nhưng đây chính là sự chân thật của Thiên Chúa, là lời tình yêu cứu độ của Thiên Chúa , được minh chứng và thể hiện qua con người của Đức Kito.

7/ Sám hối và tin vào lời Đức Giêsu , là hai thái độ mà người Môn Đệ đi theo Chúa cần phải sống, phải thực hiện. Là nền móng, là những bước đi đầu tiên trong hành trình đi theo Chúa Kito.

8/ Nếu người Môn Đệ không sống bằng hai thái độ trên đây, thì người Môn Đệ làm sao có thể nghe được tiếng Chúa gọi mình giữa muôn vạn tiếng ồn ào của trần thế , để rồi có thể đáp trả cho được.

9/ Thái độ sống của 4 Môn Đệ đầu tiên là sau khi biết một chút về Đức Kito. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, cho nên khi vừa nghe tiếng Chúa mời gọi, họ đã vất bỏ tất cả: sự nghiệp, tình cảm, bầu khí gia đình, và cuối cùng là chính mạng sống của họ mà họ cũng không chút tiếc xót.

10/ Cách đây 20 thế kỷ, Chúa cũng đã lên tiếng mời gọi trên đất Palestine và đã có một số người nghe và can đảm đáp trả. Lời Chúa mời gọi năm xưa , nay vẫn còn vang vọng đến tai mọi người, thuộc mọi thời đại, ngôn ngữ, sắc tộc.

11/ Ngày xưa Ngôi Hai Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm, đến cư ngụ cùng họ/ Nhưng đa số dân Do Thái không nhận ra, họ được trực tiếp nghe Lời Chúa giảng, tận mắt chứng kiến các phép lạ Chúa làm, nhưng họ vẫn cứng lòng, không chịu ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Họ đã bịt tai nhắm mắt trước những điều chân thật, trước tình yêu nhãn tiền của Thiên Chúa.

12/ Con người thời đại hôm nay cũng đâu khác gì người Do Thái năm xưa. Họ cũng bịt tai nhắm mắt trước Tin Mừng, họ vẫn duy trì thái độ ích kỷ, tàn ác khi nhìn thấy những đau khổ của anh em, tai mắt thể lý của họ rất thính / nhưng tai mắt linh hồn của họ lại đóng kín trước những bất công và khổ đau của anh em chung quanh .

13/ Nhiều người vẫn tự hào: tôi là con cái của Abraham => Cho nên họ luôn tưởng có chỗ dành sẵn cho họ trên nước Trời / mà quên mất rằng: họ phải nhìn kỹ lại đời sống đã qua của mình, rồi phải kịp thời ăn năn sám hối và mau thực hành những điều Chúa dạy trong Tin Mừng.

14/ Xưa kia các Môn Đệ cũng tất bật, nhọc nhằn thả lưới mà không bắt được gì. Ngày nay người công giáo chúng ta cũng đang bận rộn hết sức với cơm áo, gạo tiền, tiện nghi vật chất. Cho nên nhiều người vẫn cứ coi tiền bạc là trên hết, và dùng tiền làm thước đo mọi giá trị của cuộc sống.

15/ Chính vì thế: Thay vì chúng ta làm ông chủ đúng như ý muốn của Thiên Chúa khi Ngài ban quyền cho con người làm chủ vũ trụ, thì chúng ta lại cam tâm đi làm tôi tớ cho tiền bạc.

16/ Tiền bạc có thể che mắt, làm mờ lương tâm, làm thui chột lý trí. Cho nên khi đã chạy theo nó, thì họ bất chấp mọi thủ đoạn / gạt bỏ luân thường đạo lý / cho nên nếu chúng ta không buông bỏ kịp thời những thứ ảo ảnh này thì làm sao chúng ta có thể nghe tiếng Chúa và theo bước chân Ngài.

17/ Lạy Chúa, con yếu đuối, tội lỗi, bất tài. Xin Chúa giúp con tỉnh táo để có thể quyết định sáng suốt và theo Chúa kịp thời và luôn biết phó thác tương lai đời con cho Chúa. Amen.  **R

 

Gợi ý:

1)Chúng con mang danh là con cái Chúa, ngoài ra còn mang danh là môn đệ của Thánh Đaminh. Thế con đã làm gì để người ta biết Chúa, biết Cha Thánh của con ?

2)Con đã bao giờ duyệt xét lại và dọn mình, để khi nghe tiếng Chúa gọi thì con quyết tâm đi theo Chúa ngay ?

 

 

Giuse Luca/Đoàn viên Đa minh /TTS 


Trở lại      In      Số lần xem: 2347
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  1720
 Hôm qua:  1069
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11580702
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top