Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON MỪNG KÍNH THIÊN CHÚA BA NGÔI / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC THÔI ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / HÃY DÀNH TIỀN SẮM VŨ KHÍ ĐỂ MUA CƠM ÁO ,THUỐC MEN  / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ ĐỪNG TRAO CHO NHAU BOM ĐẠN ,VIRUS ,MÀ LÀ CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG / VÌ CHÚA NÓI : HÃY XIN THÌ SẼ ĐƯỢC .AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu Tin Mừng CN 13 TN C - / GIUSE LUCA

CHÚA NHẬT   13   THƯỜNG NIÊN   C   

ĐỀ TÀI:  THEO CHÚA VÔ ĐIỀU KIỆN

 

Tung hô Tin Mừng:   1 Sm 3,9 ; Ga 6,68c

Haleluia. Haleluia. Lạy Chúa, Cúi xin Ngài phán dạy, tôi tớ Ngài đang lắng tai để ý; Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Haleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 9, 51-62

"Đức Giê-su nhất quyết đi Giê-ru-sa-lem. Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo."

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca.

51 Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem. 52 Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến. 53 Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem. 54 Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng: "Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không?" 55 Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông.  56 Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

57 Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo." 58 Người trả lời: "Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu."

59 Đức Giê-su nói với một người khác: "Anh hãy theo tôi! " Người ấy thưa: "Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã." 60 Đức Giê-su bảo: "Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa."

61 Một người khác nữa lại nói: "Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã." 62 Đức Giê-su bảo: "Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa."

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1/Đức Ki-tô là ai ?

2/Sống đạo là gì ?

3/Ý nghĩa của việc có 3 người xin thọ giáo với Chúa Giêsu là gì ?

4/Ý định của người thứ nhất nói lên điều gì ?

5/Tại sao Chúa chấp nhận sống kiếp nghèo ?

6/Ý định người thứ hai là gì ?

7/Tại sao lại phải ưu tiên cho loan báo Tin Mừng ?

8/Ý định người thứ ba ra sao ?

9/Bài học qua bài Tin mừng hôm nay là gì ?

10/Nếu hôm nay Chúa mời tôi, tôi sẽ trả lời như thế nào ?

11/Khi Chúa Giêsu ở lại trong đền thờ lúc 12 tuổi, Chúa đã làm sai điều gì ?

12/Đường đời là gì ?

13/Tại sao Chúa Giêsu nhất quyết lên Giê-ru-sa-lem ?

14/Hôm nay Chúa gặp điều gì trên đường đi ?

15/Vì sao Chúa không phạt dân làng ?

16/Con đường mà Chúa Giêsu đi có gì lạ ?

 

17/Lời Chúa hôm nay dành cho ai ?

18/Chúng ta nghĩ gì khi thấy Chúa chọn Phê-rô ?

19/Điều gì khiến chúng ta thường từ chối Chúa ?

20/Tại sao Chúa Giêsu lại cứng rắn trước những bổn phận xem ra rất chính đáng ?

21/Câu chuyện ông thầy tu và chiếc áo muốn nói lên điều gì ?

22/Câu chuyện trên đây muốn dạy ta điều gì ?

23/Những tấm gương từ bỏ thời Cựu Ước?

24/Tài sản nhà ông gồm có những thứ gì ?

25/Thái độ mà Chúa đòi hỏi là gì ?

26/Tại sao Chúa đòi ta dứt khoát?

27/Thánh Phao-lô khuyên ta điều gì ?

28/Sự hiểm độc của ma quỷ như thế nào ?

29/Chúa muốn dạy ta điều gì ?

 

Bài 1: THỨ TỰ ƯU TIÊN

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1/ Theo đạo là gì ? Theo một tôn giáo thường được gọi là theo đạo, đạo là con đường / Ý nghĩa này rất đúng đối với những ai theo Kitô giáo (Cv 9, 2) / Làm môn đệ của Đức Kitô là đi theo Ngài, đi theo con đường Ngài đã đi / Ngài đã đi con đường đất quanh co trong xứ Palestina, mà còn là con đường đầy chông gai trong sứ vụ của Ngài.

2/ Dựa vào ý nghĩa này, chúng ta thử tìm hiểu Đức Kitô là ai ? Đức Kitô là Thầy dạy đạo, Ngài còn là Đạo (Yn 14, 6) / Theo đạo là theo một con người hơn là theo một giáo lý / Nếu có giáo lý mà chẳng có Đức Kitô cho ta nhìn thấy /thì ta chẳng đi theo được.

3/ Sống đạo là gì ? Là  sống như Ngài, sống với Ngài, sống cho Ngài / Và ở trong Ngài / Hôm nay ở phần cuối của đoạn Tin Mừng thuật lại điều gì ?

4/ Ba người muốn xin thọ giáo với Chúa Giêsu là những ai ? Chúng ta chẳng biết họ là ai, cũng chẳng rõ cuối cùng rồi họ có đi theo Chúa hay không / Nhưng chúng ta dễ thấy hình ảnh của họ lại phù hợp với mình, để rồi chúng ta phải đưa ra câu trả lời từ chính mình.

5/ Ý định của người thứ nhất là gì ? Anh ta cảm thấy mình rất hăng hái muốn xin đi theo Chúa ở bất cứ nơi đâu / Chúa Giêsu không muốn giấu diếm hoàn cảnh của mình / Ngài sống rất bấp bênh, Ngài có cuộc đời phiêu bạc, Ngài không có một mái nhà làm của riêng để cư trú / Lúc nào Ngài cũng đang ở trong tư thế phải lên đường / Ai muốn chấp nhận theo Ngài thì phải loại bỏ yếu tố an toàn, ổn định / chấp nhận sống thân phận lữ khách trên mặt đất (1 Pr 2, 11) / Chấp nhập theo Chúa là chấp nhận theo Đấng không có chỗ tựa đầu, đầu tiên là nơi máng cỏ / chỗ cuối cùng là ở cây thập giá sần sùi đớn đau !

6/ Tại sao Chúa chấp nhận sống nghèo ? Chúa thích cuộc sống nghèo vì nghèo sẽ làm Ngài tự do hơn, không bị vướng víu vào những tiện nghi vật chất, nhọc nhằn khi sắm nó, và quá đau đớn xót xa khi phải lìa bỏ nó / Bởi vì Chúa luôn muốn sẵn sàng ra đi trước những đòi hỏi bất ngờ của Cha mình và của tha nhân.

7/ Ý định của người thứ hai là gì ? Người thứ hai chấp nhận theo Chúa nhưng cần phải có điều kiện là cho anh về chôn cất cha anh trước đã / Vì cha anh mới qua đời / Anh muốn chu toàn bổn phận thiêng liêng của người con hiếu thảo / Chúa Giêsu rất coi trọng việc hiếu kính với cha mẹ (Mt 15, 3-9) / Nhưng Chúa đòi anh phải theo thứ tự ưu tiên / Việc loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa phải là quan trọng nhất (yêu Chúa trên hết mọi sự)/ Câu trả lời này đã khiến cho anh ta bị sốc nặng.*

8/ Tại sao phải dành ưu tiên cho loan báo Tin Mừng ? Tại sao lại cần phải vội vàng như thế / Cái sốc này giúp ta nhận ra mình vẫn hay quen với thói thờ ơ trước những bổn phận thiêng liêng và hết sức cấp bách vì cứu người như cứu hỏa / Người chết đã nằm xuống thì thật là đáng kính trọng, nhưng có bao nhiêu người sống đang cần phục vụ rất khấn trương.

9/ Ý định của người thứ ba như thế nào ? Người thứ ba xin về từ giã gia đình trước đã/ Chúa Giêsu đòi anh ta phải dứt khoát thẳng tiến như người đang cầm cày / không nên quay lại với những luyến tiếc của quá khứ, không bị cản trở với những ràng buộc từ gia đình, phải tận tâm tận lực lo cho Nước Thiên Chúa / Trong đời sống, nhiều lúc ta phải chọn lựa, chọn lựa là chấp nhận hy sinh, từ bỏ một trong hai / Chúa Giêsu không dạy chúng ta sống vô cảm, bất hiếu / Nhưng Chúa bảo chúng ta phải tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước đã, còn mọi thứ khác, Ngài sẽ ban cho sau (Mt 6, 33).

10/ Bài học được rút ra từ bài Tin Mừng hôm nay là gì ? Mỗi đời sống con người có biết bao nhiêu thứ luôn chi phối đời sống của ta / có những điều chúng ta mong muốn và phấn đấu cả đời chưa chắc đạt được / Thế nhưng đâu là lựa chọn ưu tiên số một ? Chúng ta cần sắp xếp thứ tự ưu tiên cho đúng, vừa có lợi cho Chúa vừa có lợi cho mình.

11/ Nếu hôm nay tôi gặp được Chúa, Chúa cũng mời gọi tôi đi theo Ngài, thì tôi có xin phép Ngài để được làm cái gì trước khi đi theo Ngài không ? Chắc chắn là có, có nhiều là đàng khác / Thế thì hoặc là Chúa buồn vì ta không đáp lại lời mời gọi của Ngài / hoặc là ta buồn vì đã để vuột mất một cơ hội quý giá ngàn đời và chẳng còn có cơ hội thứ hai nữa.

12/ Khi Chúa Giêsu ở lại Đền thờ lúc 12 tuổi / Chúa chấp nhận trở về và quy phục hai ông bà: có phải vì Ngài có hiếu, hay tại vì Ngài quá lệ thuộc vào cha mẹ, mà không tiếp tục làm công việc ở nhà Cha của Ngài ? ….Mời bạn trả lời.   **R

 

Bài 2: NHỮNG ĐÒI HỎI BẤT THƯỜNG

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

13/ Đường đời là gì ? Đời là một con đường: đường đời / Sống là bước vào một con đường, vào một cuộc hành trình để tiến về phía trước / gặp dốc cao chúng ta sẽ ngần ngại / gặp khúc cua chúng ta sẽ sợ hãi , buồn phiền vì thấy mình đến nơi mà mình không mong muốn.

14/ Chúa Giêsu trải nghiệm điều gì khi Ngài nhất quyết đi lên Yerusalem ? Chúa biết có những nguy hiểm đang chờ mình ở đó / Chúa Giêsu cũng đã phải cố gắng như chúng ta để thắng vượt bao nỗi sợ hãi và do dự / và phải đi hết con đường của đời mình / Vì đó là con đường Cha Ngài muốn Ngài đi!

15/ Trên đường đi lên Yerusalem hôm nay Chúa gặp điều gì ? Chúa Giêsu gặp sự khước từ / Một làng Samari không muốn đón tiếp Ngài / Họ có lý do của họ, cái lý mà họ cho là nghiêm túc / Điều đó đã khiến cho hai anh em Yoan và Yacôbê nổi giận / Hai ông đòi xin quyền năng Thiên Chúa để thiêu rụi cả làng.

16/ Ý Chúa Giêsu có muốn trừng phạt dân làng đó không ? Ý Chúa Giêsu không trừng phạt vội vả như vậy / không cần dùng sức mạnh của Thiên Chúa để tiêu diệt kẻ dữ, kẻ thù/ Vì sao ? Vì Thiên Chúa tôn trọng sự tự do của con người, kể cả sự tự do của kẻ dữ / Thiên Chúa kiên nhẫn chờ đợi họ biến đổi, sám hối / Chúa Yesu cũng muốn biến đổi cả Yoan và Yacôbê  / Những đứa con sấm sét cũng cần có thời gian huấn luyện cho họ trở thành những con người khoan dung / để Yoan trở thành vị Tông Đồ dịu dàng, suốt đời ông chỉ ca ngợi tình yêu Chúa .

17/ Con đường của Chúa Giêsu đi như thế nào? Đường của chúng ta phải đi là đường theo chân Chúa Giêsu / Bản chất của người Kitô hữu là theo chân Chúa Giêsu / “Thầy đi đâu, con sẽ theo Thầy đi đó” (Lc 9, 57) / Đâu có ai ngờ rằng đi theo Chúa Giêsu là đi theo Đấng không có nhà cữa / không nơi cư ngụ / một Đấng còn nghèo hơn cả loài chim, loài chồn / một Đấng luôn tín thác và chờ đợi mọi sự từ nơi Thiên Chúa Cha / Các môn đệ đầu tiên đã sống bấp bênh từng ngày / Họ đã hy sinh nghề nghiệp ổn định để chấp nhận đi theo Thầy cho dù bữa đói, bữa no / Chúa Giêsu mời ta đi loan báo Nước Thiên Chúa.

18/ Công việc này có quan trọng không ? Đây là một công việc rất khẩn trương, rất quan trọng / Công việc này có giá trị vượt trên mọi giá trị khác, cho nên không cần phải trở về từ giã người thân yêu / không được quay lại đàng sau lưng như người đang cầm cày / không cần phải nghĩ đến việc lo an táng cha già rồi mới nghĩ đến chuyện theo Chúa / Ở đây còn có thứ gì quan trọng hơn chữ hiếu ? Một nhiệm vụ trỗi vượt hơn tình cảm tự nhiên của con người.

19/ Lời Chúa hôm nay dành cho ai ? Dành cho tất cả mọi Kitô hữu / Ơn gọi Kitô hữu đòi chúng ta phải hy sinh, phải chấp nhận sự bất ổn, thiệt thòi, đau khổ / Hãy tìm Nước Thiên Chúa trước còn mọi thứ khác, Ngài sẽ ban thêm cho (Mt 6, 33).

20/ Đi theo Chúa, làm điều Chúa dạy, có dễ không ? Theo Chúa là chấp nhận đặt Thiên Chúa lên trên hết, là chấp nhận đặt mọi sự khác dưới chân Chúa / Có khi còn phải lựa chọn Chúa trong nước mắt.

21/ Chúng ta nghĩ gì khi Chúa chọn Phêrô ? Điều này làm chúng ta khó hiểu / Phêrô là một ngư phủ ít học và đã có gia đình / Chúa lại chọn ngài làm vị Giáo Hoàng đầu tiên / Ngài cũng là vị thủ lãnh muôn thuở của Hội Thánh / Chúa xây nền tảng của Giáo Hội trên một tảng đá rất mong manh / để rồi bắt tất cả mọi nhà khôn ngoan thông thái khác trên thế giới phải vâng phục / Thế nhưng ai nấy cũng đều bất ngờ và ngất ngây trước quyền năng của Thiên Chúa.

22/ Điều gì khiến chúng ta thường chối từ Chúa ? Nhìn gương Phêrô, chúng ta chẳng thể nào từ chối Chúa, viện cớ mình kém đức, kém tài / Chúa thường đưa chúng ta đi xa hơn, nơi đó thường xuất hiện những bất ngờ, nhưng Chúa lại cần chúng ta ở những nơi như thế/ Điều quan trọng là chúng ta có dám nhiệt tình như Phêrô / có dám liều lĩnh như Phêrô / Liệu chúng ta có dám lìa bỏ mái ấm gia đình / bỏ đi niềm hạnh phúc của riêng mình và đi theo  đàng sau  Chúa / như Phêrô đã làm ?

23/ Tại sao Chúa Giêsu không nhượng bộ trước những bổn phận xem ra rất chính đáng? Mai táng người thân, hay từ giã cha mẹ là những bổn phận mà người con nào cũng mong muốn chu toàn / Chúa Yesu cũng đã cư xử như vậy lúc Ngài ở lại Đền Thờ năm lên 12 tuổi / Thánh Giuse và Đức Mẹ đã đau điếng về chuyện này / Chúa Giêsu đã trả lời bằng một câu xem ra thật khó hiểu / Chính vì thế Đức Mẹ đã phải nghiền ngẫm câu này suốt đời / Lời tuyên bố của Chúa Giêsu trên đây cũng làm chúng ta choáng váng / Vì thế nếu muốn hiểu, chúng ta cũng phải im lặng và suy đi nghĩ lại trong lòng như Đức Mẹ.  **R

 

Bài 3: CƠ HỘI DUY NHẤT

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

24/ Một câu chuyện: Có một tu sĩ theo học đạo đã lâu năm / Thầy đạo sĩ thấy anh đã tiến bộ nhiều nên cho anh ta ra sống tự lập / Anh ta bèn dựng một túp lều đơn sơ giữa cánh đồng / Ngày ngày ngoài những thời gian phải đi khất thực / anh chỉ lo chuyên tâm cầu nguyện / Anh chỉ có độc một manh áo / cứ chiều tối anh giặt áo, phơi khô, để sáng hôm sau có áo mà mặc / Cạnh túp lều anh ở, có một con chuột ,đêm đêm bò ra cắn chiếc áo anh phơi / buổi sáng nhìn thấy áo rách, anh phải tìm kim chỉ vá áo / Buổi tối chuột lại bò ra cắn áo / Sau nhiều lần vá, anh sợ manh áo sẽ rách nhiều hơn, nên anh đã quyết định nuôi một con mèo / Vì con mèo ăn khỏe, nên thức ăn anh xin được không đủ / Anh phải cấy lúa để có đủ thức ăn nuôi mèo / Vì cấy lúa nên Anh phải nuôi bò cày ruộng / Quá bận rộn với công việc đồng áng, anh không còn thì giờ để đọc kinh cầu nguyện / Có một thiếu nữ trong làng tình nguyện ra giúp, anh vui vẻ nhậm lời / Bởi vì có thêm người ở nên anh phải làm nhà cửa cho khang trang / Chẳng bao lâu, anh trở thành chủ gia đình, có vợ, có con / có nhà cao cửa rộng, có ruộng đất, có đàn bò / Một hôm thầy anh ghé qua, nhìn thấy nhà cửa, ruộng nương, trâu bò / ông thầy ngạc nhiên hỏi anh / “Tất cả những thứ này là vì sao như thế ?” Anh bình tĩnh trả lời: “Tất cả chỉ vì con muốn giữ cho manh áo khỏi bị chuột cắn !”

25/ Câu chuyện trên dạy ta điều gì ? Con người muốn vươn lên, thật là khó / Có nhiều thứ vướng mắc, ngăn cản bước chân ta / Càng vướng mắc, càng bị ràng buộc, đan với nhau thành một tấm lưới khổng lồ vây bọc con người / Ai muốn tự do bay lên, phải có can đảm phá tung những mắt lưới trói buộc đó  .

26/ Elisa đã làm gì khi Elia đến tìm ? Elisa đang cày ruộng với 12 cặp bò / 12 đôi bò nói lên sự giàu có, thế nhưng khi được Elia kêu gọi, ông đã chẻ cày làm củi, giết hết bò làm lễ vật, thiêu đốt tất cả của lễ ấy dâng tiến Chúa, rồi lên đường đi theo thầy.

27/ Tài sản của người nhà nông bao gồm những gì ? Tài sản bao gồm ruộng đất, trâu bò, cày cuốc / Đốt cày, giết trâu bò có ý nghĩa là từ bỏ tài sản của mình / Cũng có nghĩa là đoạn tuyệt với nghề nghiệp cũ / để đi theo nghề nghiệp mới.

28/ Đốt cày cuốc, giết trâu bò còn có ý nghĩa nào khác nữa ? Còn có nghĩa là đoạn tuyệt với quá khứ để dấn thân vào tương lai / Đây là một lựa chọn dứt khoát, không vướng bận, bởi vì chẳng còn gì để gắn bó, ràng buộc / Một ra đi không trở lại / khi đã đốt cày, giết bò rồi thì còn đâu có chỗ để trở về nữa !

29/ Thái độ mà Chúa Giêsu đòi trong bài tin mừng như thế nào ? Tiên tri Elisa đáp ứng đòi hỏi của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng / Để đi theo Chúa, chúng ta phải dứt khoát, quyết liệt / không khoan nhượng / không lưỡng lự, dùng dằng.

30/ Tại sao Chúa đòi ta phải dứt khoát ? Chúa biết xác thịt chúng ta yếu đuối, tinh thần thì luôn muốn vươn lên, nhưng xác thịt muốn kéo ghì chúng ta xuống.

31/ Thánh Phaolô khuyên chúng ta điều gì ? Ngài khuyên chúng ta hãy sống theo Thần Khí chứ đừng sống theo xác thịt / Ma quỷ luôn tinh khôn, nó thường cám dỗ chúng ta từng bước, nó thường bày ra những lý do thật hợp lý để khiến ta dễ chấp nhận nhượng bộ / nhượng bộ xác thịt một lần thôi , thì sẽ dẫn theo những nhượng bộ khác.

32/ Nhượng bộ sẽ nguy hiểm như thế nào ? Nhượng bộ mãi sẽ kéo ta dần dần xa Chúa, đến khi tỉnh được dậy thì đã quá muộn / Như câu chuyện người môn đệ ở đầu bài => anh ta chỉ vì muốn giữ cho manh áo khỏi bị rách nên đã lần lượt trượt dài, trượt mãi cho đến khi anh nhận ra mình đang bị lưới bao bọc tứ bề / Thế thì còn đâu có thể thoát ra được nữa?

33/ Dứt khoát trên con đường theo Chúa và dứt khoát với tính mê tật xấu có giống nhau không ? Ma quỷ rất tinh khôn, nó không hề dám cám dỗ ta phạm tội trọng ngay, vì như thế ta sẽ quyết liệt chống trả / Nó không dại như thế đâu! Nhưng trước hết nó phải làm chúng ta xa Chúa, xa Bí Tích Thánh Thể, xa Bí Tích Giải Tội / Con người sẽ từ từ yếu nhược, cho đến khi không còn đủ sức chống trả nữa / Nếu như linh hồn lâu ngày không ăn uống / cơ thể sẽ từ từ suy nhược / cho đến khi nó quyết liệt tấn công thì linh hồn yếu nhược ấy không thể nào đủ sức chống trả nữa !

34/ Chúa muốn dạy chúng ta điều gì ? Chúa muốn chúng ta dứt khoát ngay từ đầu, ra đi là không quay lại / Bà vợ ông Lót đã nhìn lại phía sau vì tò mò, vì tiếc của / Có biết bao nhiêu người hăm hở, hăng hái quyết định đi theo Chúa, nhưng chỉ vì một chút tiếc rẻ nên đành mất tất cả / Cơ hội đến với Chúa có khi chỉ một lần mà thôi.  **R

 

Bài 4: PHẢI CHUẨN BỊ KHI LÃNH SỨ MẠNG

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

35/ Bối cảnh xảy ra câu chuyện Tin Mừng hôm nay: Chúa Giêsu đang đi vào giai đoạn chót của cuộc đời tại thế của Ngài / Hôm nay là lần sau cùng Chúa lên Yerusalem / nơi mà Chúa sẽ hoàn tất sứ vụ cứu thế .

36/ Chúa Giêsu quở trách hai anh em Yacobê và Yoan điều gì ? Bởi vì các ông quá ỷ lại vào quyền năng của Thầy mình / Các ông muốn áp dụng luật ăn miếng trả miếng, mong ước lửa từ trời thiêu hủy ngôi làng đã từ chối đón tiếp Thầy trò / Có lời Chúa Giêsu nói ở một bản văn khác: “Các ngươi không biết các ngươi ứng theo thần khí nào ? Vì Con Người đến không phải để hủy diệt mạng người ta, mà là để cứu chúng”.

37/ Đặc tính của Thần Khí Chúa là gì ? Thần Khí Chúa không phải là tinh thần thù hận / dẫu cho bề ngoài có đủ lý lẽ để biện minh cho thù hận / Chúa không ép buộc ai phải đón tiếp / cho nên sẽ không thù oán ai khi bị đuổi khéo.

38/ Làng Samaria này theo chủ nghĩa gì ? Họ theo chủ nghĩa địa phương cực đoan /Dựa  theo tính cách của Chúa Giêsu, cho dù đối với bất cứ sự xúc phạm nào / không bao giờ Chúa có thể làm quá, để rồi sau này không thể nào hàn gắn lại được / Chúa đối xử như thế là dựa vào tính cách hay thay đổi của lòng con người / Có thể hôm nay họ cứng lòng / nhưng một ngày nào đó tâm hồn họ sẽ mở ra để đón nhận ơn huệ của Thiên Chúa.**

39/ Sau khi thuật lại cảnh dân làng từ chối tiếp nhận Chúa, tiếp đến là gì ? Thánh Luca thuật tiếp ba cảnh khác, nêu lên những đòi hỏi của ơn gọi truyền giáo.

40/ Trước hết, Chúa minh bạch điều gì cho người đầu tiên ? Cảnh đầu cho thấy Chúa Giêsu tuyên bố minh bạch trước mặt kẻ muốn theo Chúa rằng: cuộc sống của Chúa chẳng dễ dàng gì / Chúa muốn lôi kéo những kẻ ngần ngại trước những yêu cầu của Tin Mừng / Không bao giờ Chúa có thái độ cứng cỏi để khiến cho người ta xa lánh, trái lại Chúa muốn thu hút họ bằng tấm lòng nhân hậu / Tuy nhiên Chúa không muốn giảm bớt tính gắt gao của những yêu cầu chứa trong Phúc Âm / Trái lại Chúa thường dùng những hình ảnh so sánh mà có thể chúng ta cho là thái quá, như câu: “Con Người không có chỗ tựa đầu”  Thái độ đó chứng tỏ Chúa luôn coi trọng con người / Bởi vì con người có quyền biết sự thật để liệu khả năng mà đáp ứng yêu cầu.  (có theo Chúa được không)

41/ Cảnh hai chúng ta thấy Chúa nhấn mạnh đến điều gì ? Chúa bảo hãy mau chóng đáp ứng khi Chúa kêu gọi / Khi Chúa lên tiếng kêu gọi, chúng ta thường nghe rõ / nhưng đôi khi chúng ta muốn có thời giờ để thu xếp công việc làm ăn / lo tích trữ thứ này thứ nọ để phòng hờ, tóm lại: Chúa gấp chứ chúng ta không hề gấp / Như trong trường hợp Chúa kêu gọi làm Linh mục, tu sĩ / Thu xếp công việc gia đình luôn là việc làm chính đáng trước khi dấn thân theo Chúa / Đúng, thu xếp chớ không được trì hoãn / Đã đến lúc phải đi thì không được chèo kéo, bịn rịn.

42/ Cảnh thứ ba Chúa muốn dạy điều gì ? Chúa Giêsu bảo kẻ nào muốn theo Chúa, phải biết rõ mình muốn gì / và chớ nhìn lại đằng sau / Khi người ta lái xe, người ta phải nhìn vào kính chiếu hậu để tránh tai nạn / nhưng đừng nên luyến tiếc những quang cảnh mình đã bỏ lại phía sau / Chúa Giêsu không muốn các môn đệ đã muốn đi theo Chúa mà lòng còn vấn vương một thứ quá khứ nào đó / Khi quyết tâm theo Chúa, thì con mắt phải nhìn thẳng vào tương lai.  (ở phía trước)

43/ Trước khi xây dựng một con đường, những người công nhân phải làm gì ? Họ phải làm sạch con đường, phải cắt bỏ cây cối / di chuyển những hòn đá / đèo cao, dốc sâu phải được san cho bằng / Bất cứ thứ gì gây cản trở trên con lộ đó, đều phải dọn dẹp, vất bỏ, di chuyển đi nơi khác.

44/ Khi Chúa Giêsu mời gọi ai làm môn đệ, Ngài căn dặn điều gì ? Ngài mong họ chuyển đi tất cả những thứ gì cản trở trong cuộc sống của họ trên con đường đi theo Ngài / Lời Chúa đôi khi thật khó hiểu: “Hãy để kẻ chết chôn cất kẻ chết” / Ngài không chống đối việc chôn cất người thân yêu /  nhưng ai đã một lần từ bỏ Ngài thì kẻ ấy coi như đã chết vì đã từ bỏ Chúa của sự sống / Đây cũng là cách mà Chúa Giêsu muốn nói: Chúng ta phải quyết định bởi vì không có gì quan trọng hơn là việc phải trung thành với Ngài.

45/ Ý nghĩa của việc Elia khoác áo choàng cho Elisa là gì ? Áo choàng của Elia là biểu tượng của chức vụ tiên tri / Ông muốn Elisa kế tục ông để làm tiên tri trong nước Israel / Elisa đã nhận lời / đã thiêu cháy dĩ vãng của mình, dứt bỏ chiếc cầu phía sau lưng mình / Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta làm cùng một công việc như thế để có thể tự do đi theo Ngài / Lúc chịu phép rửa, Chúa đã đặt một áo trắng lên chúng ta, ý nghĩa rằng chúng ta sẽ là một công dân mới, với một đời sống mới / Một đời sống tự do đích thực khi được làm con cái Chúa, làm môn đệ Chúa.  **R

 

TÓM Ý

1/Đức Ki-tô là ai ? Đạo là đường/ Đi theo đạo là đi theo con đường, là đi theo con đường mà Đức Ki-tô đã đi, theo đạo Ki-tô giáo là đi theo Đức Ki-tô, mà con đường Ngài đi thì gian nan, đau khổ / là con đường thập giá .

2/Sống đạo là gì ? Là sống như Đức Ki-tô đã sống, sống với Ngài, sống cho Ngài và ở trong Ngài.

3/Ý nghĩa của việc có 3 người xin thọ giáo với Chúa Giêsu là gì ? Chúng ta chẳng biết họ là ai. Họ có đi theo Chúa hay không. Nhưng hình ảnh 3 người này lại phù hợp với mỗi người chúng ta, để rồi mỗi người phải tự đưa ra câu trả lời với Chúa.

4/Ý định của người thứ nhất nói lên điều gì ? Nếu đã theo Chúa thì không có yếu tố an toàn, ổn định / phải chấp nhận thân phận lữ khách, Chúa không dấu giếm hoàn cảnh bấp bênh-> Sống không có nhà, chết không có chỗ tựa đầu. Hình ảnh là cây thập giá.

5/Tại sao Chúa chấp nhận sống kiếp nghèo ? Sống nghèo thì tự do, không bị vướng víu, không lệ thuộc vào tiện nghi vật chất. Nhọc nhằn khi mua sắm đồ và xót xa khi phải lìa bỏ nó. Chúa sẵn sàng ra đi bất ngờ theo ý của Cha mình

6/Ý định người thứ hai là gì ? Anh ta theo Chúa nhưng lại đưa ra điều kiện là anh muốn làm tròn bổn phận người con hiếu thảo. Chúa coi trọng việc hiếu kính với cha mẹ, nhưng đòi anh phải có thứ tự ưu tiên. Loan báo tin mừng là quan trọng nhất.

7/Tại sao lại phải ưu tiên cho loan báo Tin Mừng ? Cứu người như cứu hoả / người chết đã nằm xuống thì ta luôn kính trọng nhưng lại có biết bao người sống đang cần chúng ta phục vụ khẩn trương. Đừng thờ ơ với bổn phận thiêng liêng.

8/Ý định người thứ ba ra sao ? Anh xin về từ giã gia đình. Chúa Giêsu bảo anh phải thẳng tiến như người đang cầm cày, đừng luyến tiếc quá khứ, đừng luyến tiếc của cải, đừng bị gia đình ràng buộc, phải tận lực cho Nước Chúa. Sống là phải có chọn lựa, chọn lựa là phải hy sinh. Chúa không dạy ta vô cảm với người thân. Nhưng phải tìm Nước Chúa trước, còn mọi thứ khác Chúa sẽ ban cho sau.

9/Bài học qua bài Tin mừng hôm nay là gì ? Đời sống con người có rất nhiều bổn phận phải chu toàn. Có những điều ta ước ao cả đời mà không đạt được. Vì thế chúng ta phải lựa chọn theo thứ tự ưu tiên, làm sao để vừa có lợi cho Chúa vừa có lợi cho mình, nhưng trước hết phải là cho Chúa.

10/Nếu hôm nay Chúa mời tôi, tôi sẽ trả lời như thế nào ? Tôi cũng sẽ xin phép làm cái này, cái kia. Thế thì có thể là Chúa buồn vì Chúa mất ta, cũng có thể là ta buồn vì ta đã để vuột mất cơ hội duy nhất trong đời.

11/Khi Chúa Giêsu ở lại trong đền thờ lúc 12 tuổi, Chúa đã làm sai điều gì ? Việc gì khi chúng ta bắt tay vào làm cũng phải có chương trình. Chúa Giêsu cũng luôn đặt thứ tự ưu tiên. Thế nhưng Chúa chỉ tự nhắc mình về bổn phận đối với Cha Trên Trời. Cho nên điều nào cần làm trước thì Chúa cũng phải làm trước.

12/Đường đời là gì ? Sống là ta đang bước đi trên con đường. Hành trình ta đi phải tiến về phía trước. Gặp suông sẻ thì ta thấy an vui hạnh phúc, gặp trở ngại thì ta thấy sợ hãi, buồn phiền.

13/Tại sao Chúa Giêsu nhất quyết lên Giê-ru-sa-lem ? Chúa biết rõ những nguy hiểm đang chực chờ. Nhưng Chúa cũng phải cố gắng vượt qua nỗi lo âu, sợ hãi, để đi cho hết con đường mà Cha Ngài muốn Ngài phải đi.

14/Hôm nay Chúa gặp điều gì trên đường đi ? Một làng ở Samari không muốn đón tiếp Ngài. Họ có lý do riêng của họ khiến cho hai môn đệ nổi giận. Hai ông muốn dùng quyền năng Thiên Chúa để trả đũa họ.

15/Vì sao Chúa không phạt dân làng ? Chúa không muốn trừng phạt kẻ dữ, vì Chúa luôn tôn trọng sự tự do của mỗi người, Thiên Chúa vẫn luôn nhẫn nại đợi chờ để họ biến đổi và sám hối. Chúa cũng muốn 2 môn đệ kia có lòng khoan dung.

16/Con đường mà Chúa Giêsu đi có gì lạ ? Người Ki-tô hữu muốn theo chân Chúa Giêsu, nhưng ít ai ngờ rằng; Theo Chúa là theo một Con người không nhà không cửa. Ngài còn nghèo hơn cả loài chim ,loài chồn. Một Đấng luôn chờ đợi Chúa Cha ban phát mọi sự. Theo Chúa là sống bấp bênh, bữa đói, bữa no , là phải hy sinh mọi thứ kể cả mạng sống .

17/Lời Chúa hôm nay dành cho ai ? Dành cho mọi Ki-tô hữu. Theo Chúa là chấp nhận bất ổn, thiệt thòi, đau khổ. Nhưng phải tìm nước Thiên Chúa trước.

18/Chúng ta nghĩ gì khi thấy Chúa chọn Phê-rô ? Phê-rô nghèo, già, ít học, đã lập gia đình. Nhưng Chúa lại chọn Ngài làm thủ lãnh. Chúa đã xây giáo hội trên một nền tảng rất mong manh, Chúa dùng một kẻ dốt nát khiến cho các nhà thông thái khác trên thế giới phải vâng phục. Nhưng quyền năng của Thiên Chúa luôn vô biên và bất biến.

19/Điều gì khiến chúng ta thường từ chối Chúa ? Chúng ta thường viện cớ không có thời giờ, kém đức, bất tài. Nhưng những ai cộng tác với Chúa, được Chúa mời gọi, họ thường thấy xuất hiện những điều bất ngờ. Điều quan trọng là chúng ta có dám nhiệt tình như Phê-rô, có dám liều, có dám từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa như Phê-rô không ?

20/Tại sao Chúa Giêsu lại cứng rắn trước những bổn phận xem ra rất chính đáng ? Bổn phận với gia đình thì người tốt ai cũng muốn chu toàn. Đức Mẹ đã choáng váng về chuyện này lúc ở đền thờ khi Chúa vừa được 12 tuổi. Câu trả lời của Chúa thật khó hiểu nên Mẹ đã nghiền ngẫm suốt đời mới hiểu được ý nghĩa của nó. Lời tuyên bố của Chúa cũng làm ta phân vân, nếu muốn hiểu chúng ta cũng phải im lặng và suy niệm như Đức mẹ.

21/Câu chuyện ông thầy tu và chiếc áo muốn nói lên điều gì ? Đây là cái cớ mà ông thầy tu muốn đưa ra để ông lấy lại những lời mà xưa kia ông đã thề hứa với Chúa : đó là 3 lời khấn : Vâng lời, khiết tịnh, khó nghèo.

22/Câu chuyện trên đây muốn dạy ta điều gì ? Con người muốn vươn lên tới Chúa thật là khó. Luôn có những vướng mắc, ràng buộc đan xen với nhau như một tấm lưới vây bọc con người. Ai muốn bay lên tới Chúa thì phải can đảm loại bỏ những trói buộc đó.

23/Những tấm gương từ bỏ thời Cựu Ước: Abraham từ bỏ mọi sự để đi theo lời hứa của Thiên Chúa. Elisa từ bỏ sự giàu có để đi theo làm môn đệ Elia / ông đã giết bò làm lễ vật. Chẻ cày để thiêu đốt lễ vật rồi sau đó lên đường đi theo thầy Elia .

24/Tài sản nhà ông gồm có những thứ gì ? Là ruộng đất , trâu bò, cày cuốc. Đốt cày, giết trâu bò là từ bỏ tài sản của mình. Là đoạn tuyệt với nghề cũ, cũng là đoạn tuyệt với quá khứ, không vướng bận, ràng buộc. Một ra đi không trở lại.

25/Thái độ mà Chúa đòi hỏi là gì ? Elisa đã dứt khoát quyết liệt, không khoan nhượng, không lưỡng lự, không dùng dằng.

26/Tại sao Chúa đòi ta dứt khoát? Xác thịt ghì ta xuống, tinh thần thì muốn vươn lên, nên chúng ta phải có thái độ dứt khoát.

27/Thánh Phao-lô khuyên ta điều gì ? Ngài bảo chúng ta đừng sống theo xác thịt, ma quỷ tinh khôn, nó cám dỗ ta từng bước, đưa ra những lý do xem ra hợp lý rồi bảo ta nhượng bộ. Nhượng bộ hoài sẽ làm ta xa Chúa, mất Chúa. Như vị tu sĩ nọ chỉ vì muốn giữ cho tấm áo khỏi rách nên ông ta không thể nào đi theo Chúa trọn vẹn được .

28/Sự hiểm độc của ma quỷ như thế nào ? Chúng không cám dỗ ta phạm tội trọng ngay vì như vậy ta sẽ quyết liệt chống trả. Nó không dại như thế, nó kéo ta từ từ : Bỏ rước lễ, bỏ xưng tội, lười đến nhà thờ, lười đọc kinh, linh hồn ta không ăn uống lâu ngày sẽ suy nhược / Khi đó ta không còn đủ sức chống trả nữa.

29/Chúa muốn dạy ta điều gì ? Chúa muốn ta dứt khoát ngay từ lúc đầu,nếu ta đã ra đi thì sẽ không quay lại nữa, đừng bắt chước vợ ông Lót :vì tiếc của mà phải chết. Cơ hội chỉ có một lần thôi.**R

 

Giuse Luca / Cộng đoàn KT Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1184
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  3
 Hôm nay:  240
 Hôm qua:  3457
 Tuần trước:  20877
 Tháng trước:  100261
 Tất cả:  9416756
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top