Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON MỪNG KÍNH THIÊN CHÚA BA NGÔI / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC THÔI ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / HÃY DÀNH TIỀN SẮM VŨ KHÍ ĐỂ MUA CƠM ÁO ,THUỐC MEN  / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ ĐỪNG TRAO CHO NHAU BOM ĐẠN ,VIRUS ,MÀ LÀ CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG / VÌ CHÚA NÓI : HÃY XIN THÌ SẼ ĐƯỢC .AMEN . (GIUSE LUCA)**R

TÌM HIỂU Tin Mừng CN 14 THƯỜNG NIÊN C / Giuse Luca

CHÚA NHẬT   14   THƯỜNG NIÊN   C 

ĐỀ TÀI:  XIN HÃY SAI CON ĐI .

 

Tung hô Tin Mừng:   Cl 3,15a.16a

Haleluia. Haleluia. Ước chi lòng anh em phấn khởi vì được Đức Kitô ban tặng bình an, và ước chi lời Người hằng sinh hoa kết quả dồi dào trong anh em. Haleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 10, 1-12.17-20

Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: "Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông."(Lc 10,9)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca.

1 Một hôm, Chúa Giê-su chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. 2 Người bảo các ông:

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. 3 Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. 4 Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. 5 Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: "Bình an cho nhà này!" 6 Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. 7 Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. 8 Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. 9 Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: "Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông." 10 Nhưng vào bất cứ thành nào mà người ta không tiếp đón, thì anh em ra các quảng trường mà nói: 11 "Ngay cả bụi trong thành các ông dính chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin giũ trả lại các ông. Tuy nhiên các ông phải biết điều này: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần." 12 Thầy nói cho anh em hay: Trong ngày ấy, thành Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn thành đó."

17 Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói: "Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con." 18 Đức Giê-su bảo các ông: "Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. 19 Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. 20 Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời."

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1/Dân số thế giới, dân số Châu Á và số người Châu Á biết Chúa là bao nhiêu ?

2/Hôm nay Chúa muốn đến những nơi nào ?

3/Chúa muốn đến với những đối tượng nào ?

4/Khuôn mặt của chúng ta phải như thế nào ?

5/Các dân tộc Châu Á hôm nay mong đón nhận điều gì ?

6/Các môn đệ ngày xưa đã đóng góp gì cho thế giới ?

7/Con người Hôm nay đang cần gì ?

8/Chúng ta sẽ làm gì cho các dân tộc Châu Á ?

9/Chúng ta cần cho họ món quà nào ?

10/Chúng ta cần học điều gì ở các tôn giáo bạn ?

11/Chúng ta có thể tìm thấy điều gì nơi các tôn giáo khác ?

12/Tại sao thế giới lại mến mộ mẹ Terexa Calcutta ?

13/Muốn truyền giáo cho dân tộc Việt Nam chúng ta cần làm gì ?

14/Những ai được Chúa mời gọi làm thợ gặt ?

15/Hành trang cho thợ gặt bao gồm những gì ?

16/Thái độ chúng ta cần có là gì ?

17/Hành trang hôm nay chúng ta có thể mang theo là gì ?

18/Con người đang khát khao điều gì ?

19/Ngày xưa các môn đệ vui mừng vì điều gì ?

20/Điều kiện nào để chúng ta trở thành Tông đồ cho Chúa ?

21/Vì sao lời Chúa lại vô tác dụng đối với một số người ?

22/Chúng ta cần làm gì nếu muốn cải tạo thế giới ?

23/Truyền giáo là làm những việc nào ?

24/Người giáo sĩ truyền giáo theo cách nào ?

25/Người giáo dân truyền giáo theo cách nào ?

26/Sứ mạng của cả hai thành phần là gì ?

27/Ra đi nghĩa là gì ?

28/Bản chất của Giáo Hội công giáo là gì ?

29/Chúng ta làm nhân chứng theo cách nào ?

30/Ai là thợ gặt ?

31/Công đồng đã dạy gì về ơn gọi truyền giáo ?

32/Giáo dân chúng ta là Tông đồ kiểu gì ?

33/Tại sao công việc truyền giáo lại quá cấp bách ?

34/Nền tảng của việc truyền giáo là gì ?

35/Chúa Giêsu đã dạy gì về điều này ?

36/Tiên tri Elia đã nói gì với bà goá ?

  =>    *Hãy tìm câu trả lời từ bài “Tóm ý”.

 

Bài 1: THẾ GIỚI ĐANG CẦN GÌ?

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1)Dân số Châu Á tính đến cuối năm 2012 là bao nhiêu? Dân số thế giới là 7,058 tỷ / Châu Á = 4,26 tỷ / Châu Phi = 1,075 tỷ / Châu Mỹ = 948,2 triệu / Châu Âu =  740,1 triệu / Châu Đại Dương = 37 triệu / Dân số Châu Á chiếm gần 2/3 thế giới / nhưng những người nhận biết Chúa chưa tới 3% (125 triệu)/ cánh đồng lúa mênh mong đang rất cần nhiều thợ gặt.

2)Hôm nay Chúa Giêsu muốn đến những nơi nào? Có quá nhiều nơi Chúa cần đến / nhiều thành phố, nhiều khu phố, nhiều căn nhà Ngài cần đặt chân / Chúa cần những con người đi trước để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa Ngài với con người / Khoa học càng tiến bộ, đời sống càng văn minh, thì càng có nhiều lãnh  vực Chúa Giêsu muốn vào!

3)Người Kitô hữu được mời gọi làm việc gì? Nếp sống cao ở thành thị vừa gây cản trở, vừa cung ứng cho chúng ta nhiều phương tiện để đưa Chúa vào, bổn phận của chúng ta, những người Kitô hữu là phải chuẩn bị để đưa Ngài vào trong thành phố, trong trường học, trong xí nghiệp, trong công ty, để Chúa có thể gặp từng nhà, từng người và cứu độ họ.

4)Khuôn mặt và tư cách của chúng ta phải như thế nào? Khuôn mặt người môn đệ mà Chúa dạy năm xưa là: phải hiền lành như chiên vào giữa bầy sói, phải khó nghèo, thanh sạch, không túi tiền, không giày dép, không bao bị / Để khiêm tốn đón nhận sự giúp đỡ về nhà ở, cơm ăn / Tôn trọng sự tự do của họ, cùng phải chấp nhận sự từ chối của họ nữa!

5)Người Châu Á hôm nay sẽ mong đón nhận điều gì từ chúng ta? Họ sẽ đón nhận kiểu sống khổ hạnh, thoát tục, sống nhân từ, phục vụ / Cuộc sống của chúng ta phải tỏa hương thơm cho thế giới, chúng ta phải có khả năng nâng họ lên với Đấng Cứu Độ.

6)Những người được sai đi năm xưa đã đóng góp gì cho thế giới? Các ngài vừa chữa lành bệnh tật, vừa trừ quỷ, vừa loan báo Tin Mừng Nước Chúa đang đến, họ đã chứng thực lời giảng bằng những việc làm thiết thực, họ đã đem lại niềm vui, sự bình an, hạnh phúc cho thế giới vào thời đó.

7)Thế giới hôm nay như thế nào, con người đang cần gì? Thế giới hôm nay cũng vẫn là một thế giới nhiều bệnh tật và nghèo đói / một thế giới luôn thèm khát sự tự do, thèm khát sự công bình / Chúng ta sẽ làm gì, sẽ rao giảng điều gì cho 97% còn lại của Châu Á / mà phần đông họ đang tin vào một Đấng Cứu Độ nào đó!  (khác tôn giáo )

8)Chúng ta sẽ mang đến cho nhân loại món quà nào? Trước hết chúng ta phải tập trình bày sứ điệp Kitô giáo sao cho rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu / và giới thiệu Đức Kitô cho họ/ Chúa Giêsu sẽ mang lại điều gì cho họ? Nếu họ đi theo Chúa, họ sẽ được hưởng lợi từ điều gì? Điều này chúng ta cần phải học tập nhiều từ những tôn giáo của Á Châu.

9)Các Giám mục Á Châu đã liệt kê những điều gì cần phải học từ các tôn giáo bạn? Chúng ta phải học cách cầu nguyện, ăn chay, bố thí từ nơi người Hồi giáo / suy niệm, chiêm niệm nơi người Ấn giáo / Học từ bỏ của cải, tôn trọng sự sống  nơi người Phật tử / Học thái độ thảo hiếu, tôn kính trưởng lão nơi đạo Khổng giáo / Học sự đơn sơ, khiêm tốn nơi đạo Lão giáo!

10)Càng đi sâu vào các tôn giáo bạn, ta tìm thấy điều gì? Ta càng hiểu biết các đạo khác, ta càng dễ giới thiệu Đức Giêsu cho họ, không có thứ tôn giáo nào, hay con người nào hoàn toàn xấu / chỉ là vì ta sống cực đoan, không chịu tìm hiểu họ, để rồi cuối cùng chúng ta dễ dàng nhận ra rằng: Thiên Chúa cũng ẩn mình nơi các tôn giáo khác /bỡi vì Ngài cũng yêu thương họ như đã yêu thương chúng ta / Chung quy rồi Ngài cũng muốn quy tụ họ với chúng ta thành một đoàn chiên và một Chúa chiên!

11)Mẹ Thánh Terexa Calcutta đã làm gì khiến cho thế giới phải mến mộ? Mẹ đã nhứt quyết từ bỏ, sống phó thác mọi sự vào tay Chúa và sống san sẻ tình người đúng như Phúc Âm Chúa dạy / Chỉ có một Mẹ Thánh đã khiến cho thế giới phải xúc động / Nếu có 10 Mẹ Thánh như thế thì thế giới chắc chắn sẽ hòa bình.

12)Muốn truyền giáo thành công cho dân tộc Việt Nam, chúng ta cần làm gì? Truyền thống của người Việt chúng ta là hiếu khách, sống vui vẻ lạc quan với tinh thần tôn sư trọng đạo / Chúng ta đã chịu ảnh hưởng nhiều vì bị ngoại bang đô hộ / Họ không muốn chúng ta đoàn kết gây nên sức mạnh chống lại họ, chính vì thế họ tìm mọi cách để chia rẽ chúng ta ! Người Việt chúng ta quá thông minh, nhưng thiếu đoàn kết, chính vì thế nên chúng ta luôn thiếu sự bình an / Muốn có sự bình an,  chúng ta phải sống rộng lượng, thứ tha và chia sẻ vật chất / Tóm lại: chúng ta phải sống đúng lời Chúa dạy thì mới truyền giáo thành công!

 

Bài 2: CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ?

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

13)Những ai được mời gọi làm thợ gặt? Không phải chỉ có Nhóm 12 Tông Đồ / mà là 72 môn đệ / Không phải chỉ có 12 chi tộc Israel / mà tất cả mọi dân mọi nước / Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít / Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, giáo dân đều được mời gọi làm thợ gặt.

14)Lời rao giảng và hành trang bao gồm những gì? Lời rao là: Nước Thiên Chúa đã đến gần / Miệng lưỡi vui tươi với lời chào bình an / Hành trang là một tấm lòng tin cậy, phó thác, không túi tiền, không bao bị, giày dép.

15)Tháo độ phải có, việc phải làm là gì? Việc phải làm là chữa lành những kẻ ốm đau, một thái độ khiêm tốn, siêu thoát / Sẵn sàng đón nhận những gì người ta cung cấp cho / và nhất là không nên tìm kiếm sự tiện nghi dễ chịu.

16)Nếu hôm nay Chúa sai chúng ta đi, những lời căn dặn có khác với năm xưa không? Có khác nhiều vì cánh đồng và con người đã có nhiều đổi khác / Làm sao chúng ta có thể hiểu nỗi khát vọng của họ / Chúng ta biết nói sao để họ hiểu được / cần tránh sự nhạy cảm để làm sao họ thấy được điều họ đang cần / và họ có thể sống hài hòa với lời chúng ta rao giảng.

17)Hành trang chúng ta hôm nay sẽ được trang bị những gì? Có thể chúng ta sẽ đi giày / có ba bốn áo / sẽ có ví tiền, máy tính xách tay, sẽ có máy fax, máy điện thoại / có cả văn phòng / nhưng phải làm sao để những thứ đó không làm cho chúng ta ra nặng nề / Hành trang đầy đủ, nhưng phải gọn nhẹ, đừng trở thành những cản trở khiến chúng ta đánh mất sự tín thác vào Thiên Chúa.

18)Hôm nay Chúa bảo chúng ta làm gì giữa đời? Chúa bảo chúng ta làm chứng giữa đời / như chiên non giữa bầy sói / Chúng ta phải trăn trở làm sao để Tin Mừng chúng ta rao giảng, thực sự đáp ứng những khát khao thầm kín trong lòng họ.

19)Con người hôm nay đang khát khao điều gì? Họ đang khát khao an bình, tự do, hạnh phúc, niềm tin / Khát khao tình huynh đệ, sự chia sẻ, thứ tha, sự cảm thông / Họ chỉ ước mong những việc chúng ta làm sẽ xoa dịu những nỗi nhức nhối / và mau giải phóng họ khỏi xiềng xích của ác thần đang biến con người thành nô lệ cho nó dưới muôn vàn hình thức khác nhau.

20)Khi xưa các môn đệ đã vui mừng vì điều gì? Ngày xưa, các môn đệ đã hồ hỡi, phấn khởi, vui mừng khi lần đầu tiên họ nhân danh Thầy trừ được quỷ => vương quốc của Satan đã bị đẩy lùi bởi những con người bình thường và yếu đuối như họ.

21)Hôm nay chúng ta có tiếp tục làm được những việc đó không? Hôm nay khi chúng ta quyết tâm xây dựng một thế giới công bằng và đầy yêu thương, chúng ta cũng tiếp tục đẩy lùi Satan / để Nước Chúa mỗi ngày một lớn mạnh hơn trên mặt đất nầy và sau cùng sẽ trở nên viên mãn theo như ý Chúa muốn!

22)Muốn trở nên một tông đồ cho những người trẻ hôm nay, chúng ta còn phải có điều kiện gì? Không ai có thể cho đi những cái mà mình không có / không ai có thể nói ra những cái mà mình không làm được / Nói mà làm không được là nói dóc / Sống một đàng mà nói một nẻo là sống giả hình / Chúng ta cần phải có đời sống chân thật, có nói có, không nói không / Hãy sửa mình trước khi sửa người / Hãy có đời sống gương mẫu đúng như câu mà tiền nhân vẫn nói: Hữu xạ tự nhiên hương!

23)“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, câu này còn có tác dụng gì không? Bản chất con người khởi đầu có tốt, có xấu, nhưng do môi trường sống xấu nhiều hơn tốt, cho nên khi thấy điều xấu thì cũng có một số người tỏ vẻ bất bình, nhưng họ biểu lộ sự phản kháng quá yếu ớt, chính vì thế cái xấu càng được dịp để lộng hành thêm! Lương tâm đã mù tối vì xã hội / những tiện nghi vật chất đã như một chiếc lưới vô hình chụp con người vào bên trong nên hết đường vùng vẫy / Muốn chống lại cái xấu, mọi người cần phải biết đánh thức lương tâm, cần phải có ai đó xung phong làm ngọn đuốc soi sáng môi trường mình đang sống / Nếu mỗi người là một ngọn nến thì chắc chắn sẽ xóa tan được bóng tối!

24)Thế giới quá rộng lớn, mỗi người chúng ta chỉ là những sinh vật nhỏ bé / chúng ta cần làm gì? Không ai có khả năng ôm được cả thế giới, nhưng nếu chúng ta biết sống đoàn kết yêu thương như Chúa Giêsu đã dạy, thì chúng ta hãy giang tay ra, nắm lấy tay nhau, chắc chắn chúng ta sẽ ôm trọn được thế giới này, nhờ vào tác động và ân sủng của Chúa chúng ta.

 

Bài 3 : RA ĐI LÀ GÌ ?

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

25)Truyền giáo là làm những gì? Câu chuyện: Một linh mục người Mỹ, thuộc Dòng Tên, đang giảng dạy tại một đại học Công giáo nổi tiếng ở Phi-lip-pine / Một ngày kia, vị Linh mục này tình cờ đi vào một khu xóm lao động nghèo nàn và gặp một Tu sĩ Dòng Tiểu Đệ của Chúa Cứu Thế, người Bỉ / Sau mấy phút trao đổi, vị Linh mục Dòng Tên đã hỏi vị Tu sĩ nọ: Anh làm gì ở đây thế ? Tu sĩ người Bỉ trả lời: Tôi đi chợ, nấu ăn, giặt giũ quần áo, tôi sống với những người anh em nghèo trong xóm lao động này / Nghe thế, vị giáo sư người Mỹ tỏ vẻ tiếc rẻ và cho rằng sự hy sinh như thế là lãng phí / nên mới nói về mình như sau: tôi sang đây là để dạy học, để thuyết trình, tôi đi đây đi đó là để đào tạo ra những con người hữu ích cho xã hội!

26)Qua câu chuyện trên đây, chúng ta khám phá ra được điều gì? Chúng ta có thể thấy được những khía cạnh khác nhau của việc truyền giáo trong Hội Thánh / Vị Linh mục trên đây điển hình cho đội ngũ đông đảo các nhà truyền giáo của Hội Thánh trên khắp thế giới => Từ thành thị đến nông thôn, từ học đường đến công sở / Nếu có những nhà truyền giáo hăng say rao giảng / thì cũng có những nhà truyền giáo đang âm thầm rao giảng bằng đời sống như những chứng nhân.

27)Cả hai hình thức này có cùng chung sứ mạng hay không? Cho dù hoạt động rao giảng công khai hay sống âm thầm / cả hai hình thức đều có chung một sứ mạng => đó là làm chứng cho Chúa Kitô, cho Nước của Ngài / Cả hai đều được sai đi, cả hai đều bị ràng buộc bởi những đòi hỏi giống nhau => đó là làm chứng cho Nước Trời bằng một cuộc sống siêu thoát.

28)Điều kiện tiên quyết khi muốn làm chứng cho Chúa là gì? Những đòi hỏi cơ bản nhất mà Chúa Giêsu đã đề ra khi sai các ông lên đường rao giảng Tin Mừng / Ngài bảo các ông đừng mang theo thứ gì / đừng bận tâm chào hỏi dọc đường để làm quen, để lấy lòng thiên hạ / Một cuộc sống siêu thoát không bị lệ thuộc vào của cải hay chức quyền, danh  vọng ở trần gian.

29)Ra đi nghĩa là gì? Ra đi không phải là rời bỏ quê hương của mình / để đến một miền đất xa lạ / nhưng chủ yếu là : ra khỏi chính mình / ra khỏi con người ích kỷ của mình để đến với tha nhân trong tinh thần hòa giải, yêu thương và phục vụ / Đó cũng chính là ý nghĩa mệnh lệnh Chúa truyền.

30)Mệnh lệnh Chúa truyền còn có ý nghĩa nào nữa? “Vào nhà nào thì trước tiên hãy chúc bình an cho họ” / Chúng ta đang hiện diện giữa họ, đang sống với họ, chúng ta phải thể hiện bằng tinh thần chia sẻ, cảm thông và tha thứ / Cả ba yếu tố đó nói lên ý nghĩa của sự bình an mà chúng ta đem đến.

31)Bản chất của Giáo Hội Công giáo là gì? Giáo Hội tự bản chất là truyền giáo / Nếu không dùng để truyền giáo thì Chúa thiết lập Hội Thánh để làm gì? Mỗi người tín hữu là thành phần chi thể của Hội Thánh, tự bản chất chúng ta cũng là những nhà truyền giáo / Điều đó cũng có nghĩa là những giá trị của Nước Trời phải được thể hiện, phải được minh chứng bằng chính cuộc sống của chúng ta / Chúng ta phải sống thế nào để khi những người xung quanh nhìn vào, sẽ phải thốt lên sự bỡ ngỡ như những người Do Thái xưa khi họ nhìn vào các tín hữu thời tiên khởi, họ đã phải kêu lên: “Kìa xem họ yêu thương nhau dường nào”.

32)Chúng ta sẽ trở nên chứng nhân sống động bằng cách nào? Chúng ta phải rao giảng bằng lời nói, và nhất là bằng cuộc sống dạt dào yêu thương, có như thế chúng ta mới trở nên chứng nhân sống động cho Đức Kitô giữa lòng đời.

33)Ai là công nhân mùa gặt của Chúa? Có người cho rằng: Ơn gọi đến từ Thiên Chúa nên không phải chỉ dành riêng cho Linh mục, Tu sĩ / Họ lập luận rằng: mọi người Công giáo đều nhận được một ơn gọi từ Thiên Chúa / Phúc Âm được cắt nghĩa theo nghĩa hẹp khi Chúa Giêsu hướng dẫn chúng ta xin với chủ ruộng sai nhiều thợ gặt đến để gặt lúa / nhiều người lập luận rằng Chúa muốn chúng ta cầu nguyện cho có nhiều vị Linh mục / Thật ra chủ ý của Chúa không giới hạn thành phần nào trong ơn gọi chung đó.

34)Công Đồng Vatican II đã nói gì về ơn gọi truyền giáo? Tất cả những người Công giáo trước kia đã tham dự phụng vụ không tích cực chút nào, vì sao? Vì Linh mục đã làm hết mọi thứ, và cậu giúp lễ mới có quyền trả lời vị Linh mục, còn toàn thể giáo dân thì tham dự Thánh Lễ cách hết sức thụ động / Thậm chí giáo dân không được phép đọc Kinh Thánh và các bài đọc , chỉ một mình vị Linh mục đọc Kinh Lạy Cha / Vai trò thụ động của giáo dân là một khoản trống lớn, phản ảnh sự thiếu toàn tâm toàn ý trong các sứ vụ của Giáo Hội / và xem ra giáo dân phải có quyền tham dự Thánh Lễ, cử hành Bí Tích cùng với Linh mục / thì Linh mục đã làm thay tất cả! Nhưng Thánh Thần đã thay đổi tất cả, khiến cho Công Đồng đã phải kêu gọi tất cả mọi người công giáo phải trở thành những phần tử có trách nhiệm trong việc tuyên xưng niềm tin, bảo vệ đức tin và loan báo đức tin đúng như tư cách tông đồ, và môn đệ mà Chúa Yêsu đã kêu gọi và mong muốn!

 

Bài 4: BỔN PHẬN TRUYỀN GIÁO LÀ CỦA AI.

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

35)Việc truyền giáo thường dành cho những ai? Mọi người thường nghĩ rằng: việc truyền giáo thường dành cho các Giám mục, Linh mục, Tu sĩ / Người giáo dân vì không được học hỏi nhiều, thì làm sao có thể truyền giáo được? Nhiều người cho rằng truyền giáo phải có nhiều phương tiện vật chất / Nếu thiếu phương tiện thì không làm gì được / Đây có phải là một ý nghĩ sai lầm mà Chúa Giêsu đã vạch cho chúng ta thấy rõ qua bài Tin Mừng hôm nay?

36)Chúa Giêsu muốn cho ta thấy điều gì khi sai 72 môn đệ đi truyền giáo? Ở đây chúng ta cần nói rõ: Mười Hai Tông Đồ là những vị có tên tuổi rõ ràng / Đó là thành phần ưu tuyển / Đó là các Giám Mục, Linh mục, Tu sĩ / Còn 72 môn đệ không có tên tuổi rõ ràng / một đám đông không xác định / Ở đây được hiểu là tất cả mọi người giáo dân / Khi Chúa sai 72 môn đệ, Chúa muốn huy động sức lực của tất cả mọi người, thuộc đủ mọi thành phần, tham gia vào việc truyền giáo.

37)Giáo dân tham gia truyền giáo bằng cách nào? Trước hết mọi người phải ý thức sự cấp bách của việc truyền giáo, bởi vì: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít” / Phải nhanh chóng gặt về, không được chậm trễ / Nếu để lâu thì lúa sẽ hư / Nghĩa bóng là: biết bao anh em đang chờ đợi để được nghe lời Chúa / biết bao người đang tìm kiếm Chúa / biết bao linh hồn đang mở cửa đón Chúa / ta phải thật mau lẹ kẻo mất cơ hội.

38)Thứ đến là việc gì cần làm ngay? Đó là ta phải cầu nguyện / sau khi chỉ cho ta thấy đồng lúa chín vàng, Chúa Giêsu bảo phải lên đường ngay / nhưng Người cũng dạy phải cầu nguyện trước / Cầu nguyện là nền tảng của việc truyền giáo / vì truyền giáo là do ý định của Thiên Chúa / mà ơn hoán cải tâm hồn cũng là do ơn Chúa ban / Cho nên cầu nguyện cũng chính là truyền giáo.

39)Hãy đưa ra một mẫu gương truyền giáo bằng lời cầu nguyện: Kết quả của việc truyền giáo bằng lời cầu nguyện sẽ rất sâu xa / Chúng ta hãy nhìn vào gương sống của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu / Ngài là vị Thánh sống âm thầm / suốt đời là một nữ tu dòng kín / chôn vùi cuộc đời trong 4 bức tường / thế mà nhờ lời cầu nguyện, Thánh nữ đã đem được nhiều linh hồn về với Chúa, không kém Thánh Phanxico Saviê, người suốt đời bôn ba khắp nơi để rao giảng Lời Chúa.

40)Khi đi truyền giáo, ta nên trông cậy vào sức mạnh của ai? Ta chỉ nên cậy dựa vào Chúa / Chúa Giêsu dạy ta: Đừng mang theo túi tiền…, để ta biết sống khó nghèo / để ta đừng cậy dựa vào tài sức riêng mình / để ta đừng cậy dựa vào tiện nghi vật chất.

41)Đi truyền giáo nhưng nghèo, khiến ta nhận ra điều gì? Khi ta biết mình nghèo hèn, yếu kém / biết những phương tiện vật chất không giúp gì nhiều cho ta / ta sẽ trông cậy vào sức mạnh từ nơi Chúa / Chính Chúa mới là Đấng làm cho việc truyền giáo phát sinh kết quả.

42)Truyền giáo đem điều gì đến cho người khác? Truyền giáo đem bình an đến cho mọi người / Bình an sẽ đến từ thái độ quên mình, sống chân thật, vị tha / sống chan hòa với mọi người chung quanh / Bình an luôn đến từ sự hiệp thông, chia sẻ: Có cho đi, có nhận lãnh / Bình an vì được làm con cái Chúa, luôn sống trong yêu thương vì chúng ta coi mọi người là anh em.

43)Việc truyền giáo sẽ thích hợp với ai nhất? Việc truyền giáo nằm trong khả năng và tầm tay của người giáo dân / Mọi Kitô hữu cần có ý thức về việc truyền giáo / Mọi người đều có thể cầu nguyện / mọi người đều có thể tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Thiên Chúa / Mọi người đều có khả năng cho đi, có khả năng nhận lãnh / Có khả năng sống chan hòa với mọi người.

44)Công việc truyền giáo có phải là công việc phổ cập, bình dân, dễ thực hiện không? Khi xét đến nhiều khía cạnh như thế, chúng ta thấy rằng: mọi người từ người già đến em bé, từ người bình dân ít học, đến các nhà trí thức kỳ tài, học rộng, hiểu xa / Từ người khỏe mạnh đến các bệnh nhân, tất cả mọi người đều có thể hoạt động truyền  giáo theo ý Chúa muốn.

45)Chúng ta có nên đáp ứng lời Chúa kêu gọi không? Suốt hơn 20 thế kỷ qua, Chúa vẫn luôn than thở với chúng ta rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt” / Chúng ta hãy bắt chước tiên tri Isaia thưa với Chúa rằng:

 “Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con đi.”

 

TÓM Ý

1/Dân số thế giới, dân số Châu Á và số người Châu Á biết Chúa là bao nhiêu ? Tính đến năm 2012, dân số thế giới là 7,058 tỷ người. Số Dân Số Châu Á là 4,26 tỷ. Số người Châu Á biết Chúa khoảng 125 triệu =3%

2/Hôm nay Chúa muốn đến những nơi nào ? Chúa cần đến các thành phố, các thôn làng, bất cứ nơi đâu. Chúa cũng cần những con người đi trước để dọn đường. Ở đâu Chúa cũng muốn tìm đến.

3/Chúa muốn đến với những đối tượng nào ? Dù trong thành thị hay chốn thôn quê, dù trong trường học hay chốn công ty ,Chúa muốn đến từng nhà, gặp từng người và cứu độ tất cả họ.

4/Khuôn mặt của chúng ta phải như thế nào ? Phải hiền như chiên, phải khó nghèo, thanh sạch, chân thật: Không túi tiền, không giày dép, không bao bị. Chúng ta phải sẵn sàng tiếp nhận sự hoà nhã vui vẻ cũng như sự từ chối, đuổi xua của họ.

5/Các dân tộc Châu Á hôm nay mong đón nhận điều gì ? Họ muốn thấy kiểu sống khổ hạnh, thoát tục, từ bỏ, nhân từ phục vụ. Họ mong thấy đời sống gương sáng của chúng ta.

6/Các môn đệ ngày xưa đã đóng góp gì cho thế giới ? Các Ngài rao giảng chân lý, chữa lành, trừ quỷ. Các ông minh chứng lời giảng bằng đời sống gương sáng để mang lại sự bình an hạnh phúc cho thế giới.

7/Con người Hôm nay đang cần gì ? Thế giới hôm nay có quá nhiều khổ đau, bệnh tật, nghèo đói. Một thế giới bất công nên ai cũng thèm khát sự tự do, sự công bình , bác ái .

8/Chúng ta sẽ làm gì cho các dân tộc Châu Á ? Châu Á còn lại tới 97% chưa biết Chúa, mà đa số họ đang thờ một vị thần linh nào đó. Chúng ta đang đối diện với muôn vàn khó khăn, nhất  là ngôn ngữ quá khác biệt. Quan niệm và phong tục càng khác biệt hơn.

9/Chúng ta cần cho họ món quà nào ? Cứ nhìn vào đường đi nước bước của Thánh Terexa Calcutta, chúng ta thấy rằng:  Họ đang cần rất nhiều món quà yêu thương, liệu chúng ta có đủ quà để phát cho họ không ?

10/Chúng ta cần học điều gì ở các tôn giáo bạn ? Chúng ta phải học cách ăn chay cầu nguyện của người Hồi Giáo. Chiêm niệm nơi người Ấn Giáo. Học cách từ bỏ của cải, tránh sát sinh nơi người Phật Giáo. Học cách thảo hiếu nơi Khổng Giáo. Học cách sống đơn sơ; khiêm tốn nơi Lão Giáo.

11/Chúng ta có thể tìm thấy điều gì nơi các tôn giáo khác ? Càng hiểu họ, ta càng dễ giới thiệu Chúa cho họ, không ai hoàn toàn xấu. Đừng sống cực đoan để rồi sau đó chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng : Thiên Chúa cũng đang ẩn mình nơi các tôn giáo khác, nơi người khác. Ngài luôn muốn quy tụ tất cả thành 1 đoàn chiên, 1 Chúa Chiên.

12/Tại sao thế giới lại mến mộ mẹ Terexa Calcutta ? Mẹ đã sống dứt khoát bằng tinh thần từ bỏ và sống san sẻ tình người đúng như Phúc Âm Chúa dạy. Tiếc rằng thế giới chỉ có 1 Mẹ thánh. Nếu có 10 Mẹ thánh như vậy thì thế giới đã hoà bình từ lâu.

13/Muốn truyền giáo cho dân tộc Việt Nam chúng ta cần làm gì ? Truyền thống của dân Việt Nam là vui vẻ, hiếu khách, có tinh thần tôn sư, trọng đạo . Bởi vì ngoại bang luôn tìm cách chia rẽ. Người Việt thông minh nhưng lại thiếu đoàn kết thành ra dân tộc không có lúc nào bình an. Muốn bình an thì phải quảng đại, tha thứ.

14/Những ai được Chúa mời gọi làm thợ gặt ? Đừng tưởng chỉ có 12 Tông đồ, chỉ 72 môn đệ, chỉ là các giám mục, linh mục và tu sĩ. Không phải chỉ có dân Israel mà là tất cả mọi dân, mọi nước và mọi người.

15/Hành trang cho thợ gặt bao gồm những gì ? Là lời Chúa, là lời chào bình an, là tâm tình tin cậy, phó thác, không túi tiền, không bao bị, không giày dép.

16/Thái độ chúng ta cần có là gì ? Thái độ khiêm tốn, siêu thoát. Sẵn sàng đón nhận những gì người ta ban tặng mà không cần phải tìm những tiện nghi dễ chịu.

17/Hành trang hôm nay chúng ta có thể mang theo là gì ? Chúng ta có thể đi giày, có 3,4 áo, có ví tiền, có mang máy tính, có điện thoại, có khi có cả văn phòng. Hành trang có thể đầy đủ nhưng phải gọn nhẹ. Đừng để chúng cản trở khiến cho chúng ta mất đi lòng tín thác vào Chúa.

18/Con người đang khát khao điều gì ? Họ đang khao khát bình an, tự do, hạnh phúc, no cơm ấm áo, niềm tin, tình huynh đệ, sự chia sẻ, cảm thông tha thứ. Thứ mà họ đang cần nhất chính là một đời sống gương sáng.

19/Ngày xưa các môn đệ vui mừng vì điều gì ? Các Ngài vui mừng vì có thể chữa được bệnh tật. Có thể trừ ma quỷ, đẩy lùi bọn Satan. Ngày nay chúng ta cũng sẽ vui mừng vì nước Chúa mỗi ngày một lan rộng và sẽ trở thành viên mãn như ý Chúa muốn.

20/Điều kiện nào để chúng ta trở thành Tông đồ cho Chúa ? Không ai có thể cho những thứ mà mình không có, đừng nói ra những điều mà mình không làm được. Đừng sống giả hình nhưng hãy chân thật hãy sửa mình trước khi muốn sửa người, hãy sống gương mẫu cho đúng với câu : Hữu xạ tự nhiên hương.

21/Vì sao lời Chúa lại vô tác dụng đối với một số người ? Bản chất con người có tốt có xấu, không ai hoàn toàn xấu. Một phần do môi trường xấu, một phần do con người phản ứng quá yếu ớt khi gặp điều xấu. Vì thế, cái xấu được dịp lộng hành, cộng thêm với lương tâm mù tối, tiện nghi vật chất như sợi xích ràng buộc. Nếu muốn sống tốt, mọi người cần phải tự đánh thức lương tâm mình , cần phải dùng lời Chúa làm đuốc soi đường, cần phải dứt khoát trong việc lựa chọn Đấng mà ta muốn tôn thờ .

22/Chúng ta cần làm gì nếu muốn cải tạo thế giới ? Vòng tay chúng ta quá bé nhỏ, không thể một mình ôm cả thế giới. Nhưng nếu chúng ta biết sống đoàn kết yêu thương qua lời Chúa dạy, chúng ta hãy nắm lấy tay nhau ,sau đó nhờ vào tác động của ân sủng, chúng ta sẽ làm được những điều Chúa muốn.

23/Truyền giáo là làm những việc nào ? Là sống Đức Tin, là làm cho anh em chung quanh biết Chúa qua cách chúng ta sống chân thật, yêu thương, chia sẻ và quảng đại tha thứ. Mỗi người sẽ cộng tác với ơn Chúa tuỳ theo phận vụ và khả năng của mình.

24/Người giáo sĩ truyền giáo theo cách nào ? Linh mục thì rao giảng Lời Chúa, ban bí tích, hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa sống đúng với Tin Mừng. Một đời hy sinh quên mình phục vụ.

25/Người giáo dân truyền giáo theo cách nào ? Siêng năng, nghe theo lời Chúa, thực hành các giáo huấn của Giáo Hội. Chu toàn bổn phận theo Đấng bậc mình, biết đóng góp công sức, tiền của với Giáo Hội và biết chia sẽ của cải cho tha nhân.

26/Sứ mạng của cả hai thành phần là gì ? Cả hai có cùng chung sứ mạng : Làm chứng cho Chúa Ki-tô, làm cho Nước Chúa được lan rộng. Cả hai cùng được sai đi, cả hai cùng chịu ảnh hưởng bởi lời mời gọi : Làm chứng cho Chúa bằng một đời sống gương mẫu và tín thác.

27/Ra đi nghĩa là gì ? Ra đi là rời bỏ quê hương để đến một vùng đất mới lạ, cũng đồng nghĩa với việc rời bỏ chính  mình. Từ bỏ con người ích kỷ, gian ác, dối trá của mình để đến với tha nhân trong tinh thần bác ái yêu thương. Đó chính là ra đi tìm Chúa nơi tha nhân, ra đi thực thi lệnh truyền của Chúa.

28/Bản chất của Giáo Hội công giáo là gì ? Giáo hội là truyền giáo, là thể hiện cách sống của một người Con Chúa, là minh chứng vai trò của một người con cái Chúa qua việc làm cho người khác biết Chúa, bằng đời sống bác ái yêu thương.

29/Chúng ta làm nhân chứng theo cách nào ? Chúng ta phải vừa rao giảng bằng lời nói mà còn phải minh chứng bằng hành động. Thế giới ngày nay họ trọng chứng hơn trọng cung. Vì có quá nhiều thứ giả nên người môn đệ Chúa không thể sống giả như là cách sống của bọn giả hình : Nói được mà không làm được.

30/Ai là thợ gặt ? Nhiều người quan niệm thợ gặt chỉ là các linh mục, tu sĩ. Mọi người công giáo đều nhận lãnh sứ vụ này từ khi chịu phép rửa tội và thêm sức. Chúng ta cần phải cầu nguyện và đóng góp tiền của cho công việc truyền giáo. Vì đây là ơn gọi chung.

31/Công đồng đã dạy gì về ơn gọi truyền giáo ? Trước công đồng Vatican II, người công giáo tham dự phụng vụ cách tiêu cực. Chúng ta để cho linh mục làm hết mọi thứ. Nhưng nay thì khác hẳn, một mình linh mục không thể đọc kinh lạy Cha chúng tôi…. Giáo dân đã quá thụ động trong các sứ vụ của Giáo hội. Hôm nay giáo dân đi tham dự thánh lễ chứ không phải là đi xem lễ. Cùng cử hành bí tích với linh mục, cùng hợp dâng của lễ, cùng có trách nhiệm trong việc xây dựng nước Chúa, cùng tuyên xưng niềm tin, cùng loan báo Đức Tin, cùng bảo vệ niềm tin ->Đúng với tư cách của một Tông đồ, một môn đệ mà Chúa Giêsu hằng mong muốn.

32/Giáo dân chúng ta là Tông đồ kiểu gì ? 12 Tông đồ và 72 môn đệ là những người có chức danh. Các linh mục, giám mục, tu sĩ, cũng là những môn đệ có chức danh. Nhưng Ki-tô hữu lại là những Tông đồ vô danh. Từ trước đến nay chúng ta đã hiểu sai nên đã sống đạo quá thụ động. Từ nay chúng ta phải nhiệt thành tham gia công việc truyền giáo.

33/Tại sao công việc truyền giáo lại quá cấp bách ? Gặt lúa chín là công việc cần làm ngay. Nếu không gặt thì lúa sẽ ngã rạp xuống, rụng ,nảy mầm và thiệt hại. Lúa chín đầy đồng mà không ai chịu ra gặt. Biết bao người chờ đợi để được nghe lời Chúa, có biết bao người đang tìm kiếm Chúa, có biết bao người đang mở tâm hồn ra chờ đón Chúa. Chúng ta không làm ngay thì sẽ mất hết cơ hội.

34/Nền tảng của việc truyền giáo là gì ? Thánh Terexa nhỏ là mẫu gương cho việc truyền giáo bằng lời cầu nguyện. Truyền giáo là do ý định của Thiên Chúa. Mà ơn hoán cải cũng là do Chúa ban ,vì thế chúng ta phải làm ngay.

35/Chúa Giêsu đã dạy gì về điều này ? Chúa dạy quá rõ qua câu chuyện :có 3 người xin theo Chúa -> Một người thì muốn tìm của cải, tiện nghi vật chất. Một người thì coi trọng chữ hiếu hơn việc rao giảng Tin Mừng. Người cuối cùng muốn theo Chúa nhưng lại quá bịn rịn với những người thân. Nên Chúa đã dạy cách dứt khoát : từ bỏ tất cả, chỉ có rao giảng Tin Mừng, làm vinh danh Chúa là quan trọng nhất. Những thứ khác chỉ là điều phụ thuộc.

36/Tiên tri Elia đã nói gì với bà goá ? Bà hãy làm trước cho tôi một chiếc bánh để tôi ăn, Chúa Yesus cũng dạy chúng ta hãy tìm vinh danh Chúa trước.  **R

 

 Giuse Luca / Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1510
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  3
 Hôm nay:  372
 Hôm qua:  3457
 Tuần trước:  20877
 Tháng trước:  100261
 Tất cả:  9416888
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top