Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON MỪNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIESUS, XIN CHÚA BAN THÁNH LINH ĐỂ CANH TÂN GIÁO HỘI / CHO MỌI DÂN TỘC THÔI ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / HÃY DÀNH TIỀN SẮM VŨ KHÍ ĐỂ MUA CƠM ÁO ,THUỐC MEN  / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ ĐỪNG TRAO CHO NHAU BOM ĐẠN ,VIRUS ,MÀ LÀ CƠ HỘI SỐNG XIN GIÚP CON BIẾT XÓT THƯƠNG ANH EM NGHÈO KHÓ CHUNG QUANH MÌNH  .AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Tim hiểu Tin Mừng CN 4 sau lễ Phục Sinh / C / Giuse Luca

CHÚA NHẬT  4 sau LỄ PHỤC SINH  /  C /  

ĐỀ TÀI: CHÚA CHIÊN LÀNH

      

Tung hô Tin Mừng:  Ga 10,14

Haleluia. Haleluia. Chúa nói: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành, Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi.” Haleluia.

PHÚC ÂM: Ga 10,27-30

"Tôi ban sự sống đời đời cho chiên của tôi."

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gio-an.

27 Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do Thái rằng: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. 28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng ra khỏi tay tôi. 29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. 30 Tôi và Chúa Cha là một.”

Đó là lời Chúa.

 

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

1/Một cách khác để gọi chúa nhật 4 phục sinh C là gì ?

2/Hôm nay Giáo hội kêu gọi chúng ta làm gì ?

3/Hình ảnh nào quá quen thuộc đối với các dân tộc vùng Trung Đông ?

4/Tại sao người chăn chiên lại đi trước ?

5/Chữ biết nói lên điều gì ?

6/Chúng ta nghe chủ chiên nói cách nào ?

7/Chúa nói với chúng ta như thế nào ?

8/Hình ảnh Chúa vác chiên và Chúa vác thánh giá, cái nào có trước ?

9/Hình ảnh Chúa vác chiên có hoàn toàn bình an không ?

10/Điều đáng lưu ý của bài Tin Mừng là gì ?

11/Nếu trở lại thời kỳ đầu, Chúa muốn nhắc chúng ta điều gì ?

12/Bổn phận của Giáo Hội là gì ?

13/Cái khó trong việc rao giảng Lời Chúa hôm nay là gì ?

14/Nhiều đạo quá làm sao chúng ta có thể phân biệt ?

15/Chúng ta cần dùng nguyên tắc nào để phân biệt ?

16/Thế nào là lời chủ chăn chính hiệu ?

17/Thế nào là con chiên đích thực ?

18/Đàn chiên hôm nay đang cần gì ?

19/Chúa Giêsu muốn chúng ta làm gì ?

20/Chúa Thánh Linh muốn chúng ta sống thế nào ?

21/Hôm nay chúng ta thấy lương tâm mình như thế nào ?

22/Thứ lương thực nào là cần thiết nhất cho chúng ta nhất ? **R

 

Bài 1: HÌNH ẢNH VÀ Ý NGHĨA

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1/Một cách gọi khác của Chúa nhật thứ 4 Phục Sinh là gì ? Là Chúa nhật Đấng Chăn Chiên Lành / Lời Chúa hôm nay cho thấy Chúa Giêsu là Đấng chăm sóc, giữ gìn, hướng dẫn, bảo vệ, ban sự sống đời đời cho đoàn chiên trong Giáo Hội của Người / Người là một Mục Tử Nhân Lành biết rõ đoàn chiên của mình / Ngài là một Mục Tử gương mẫu cho các Linh mục, và cho tất cả những ai được Thiên Chúa kêu gọi để phục vụ cho Tin Mừng!

2/Hôm nay Giáo Hội kêu gọi điều gì ? Giáo Hội kêu gọi cầu nguyện cho ơn gọi Linh mục, tu sĩ / Hằng năm vào dịp này, Đức Thánh Cha thường kêu gọi các Kitô hữu cầu nguyện nhiều hơn nữa để có được các ơn gọi Linh mục, tu sĩ / Đồng thời người cũng muốn mọi Kitô hữu / các bậc cha mẹ và những người có trách nhiệm giáo dục đức tin, cần phải cổ võ các ơn gọi nhiều hơn nữa / cần phải đóng góp tiền của vào công việc đào tạo các Linh mục, tu sĩ.

3/Các dân tộc miền Trung Đông, hình ảnh nào họ nhìn thấy và cho là quen thuộc ? Người Việt chúng ta sống bằng nông nghiệp nên có biểu tượng là: người nông dân, con trâu và cái cày / Người Trung Đông là dân du mục nên biểu tượng của họ là người chủ chăn đi trước đàn chiên theo sau.

4/Tại sao người chăn chiên lại đi trước ? Người chăn đi trước để chiên đi sau / Người chăn biết rõ chiên của mình, chiên nghe tiếng và đi theo người chăn.

5/Chữ “biết” nói lên điều gì ? Chữ “biết” nói lên một mối tương giao thâm sâu, gần gũi, cảm thông, chứ không chỉ biết bằng trí óc / mà là yêu thương theo kiểu tương giao như giữa 2 vợ chồng / Nói cách khác: biết là yêu thương, gắn bó với người ấy / Chúa Giêsu yêu thương và gắn bó với đàn chiên của mình là Giáo Hội / là toàn thể Giáo Hội, là từng thành viên trong Giáo Hội!

6/Vậy bài Tin Mừng Chúa Giêsu đang nói về điều gì ? Chúa Giêsu đang nói với từng người trong đoàn chiên của Ngài / Ngài biết chúng ta hơn chúng ta biết chính mình / Ngài luôn chăm sóc yêu thương chúng ta / Chúng ta không hoàn toàn đơn độc !

7/Chúng ta là chiên, có nghe chủ chăn nói không ? Đôi khi chúng ta cảm thấy bị cách biệt, bị hiểu lầm, bị loại trừ, nhưng cứ xét từ nơi sâu thẳm của linh hồn mình / chúng ta không bao giờ bị hoàn toàn đơn độc / Đức tin nói cho chúng ta biết: Đấng Chăn Chiên Lành đang ở ngay cạnh chúng ta / Ngài đang nói và chúng ta phải chú ý nghe cho cẩn thận.

8/Chúa đang nói với chúng ta như thế nào ? Chúa đang nói với chúng ta qua lương tâm, qua Kinh Thánh, qua lời giáo huấn của Giáo Hội / Qua các anh chị em chung quanh, qua các biến cố mỗi ngày trong đời sống / Đấng chăn chiên đang nói với chúng ta: muốn đi theo Chúa, phải bắt chước sống như Chúa, để rồi Ngài sẽ ban cho chúng ta sự sống sung mãn !

9/Hình ảnh Chúa vác chiên và hình ảnh Chúa vác Thánh Giá, cái nào có trước ? Chân dung người Mục Tử Nhân Lành vác chiên là chân dung đầu tiên của Chúa Giêsu / Lý do là các tín hữu thời ấy còn chưa quen với hình ảnh Chúa chịu đóng đinh , nên cảm thấy quá xấu hổ và cay đắng về cách thức và hình ảnh Chúa bị giết / Hình ảnh Chúa vác con chiên coi nhẹ nhàng hơn và đẹp đẽ hơn/ Cho nên có lẽ hình ảnh cổ nhất mà Giáo Hội dùng làm biểu tượng để thờ kính , đó là Chúa vác chiên / nói lên vai trò Mục Tử của Chúa Giêsu và thích hợp đến độ gần như là lãng mạn.

10/Nội dung hình ảnh này có hoàn toàn là hiền lành không ? Không hoàn toàn như thế, vì còn có những con chó sói lảng vảng đâu đó để rình mò sẵn sàng cắn xé và làm tan tác đàn chiên / Cho nên chiên không hoàn toàn bình an mà phải luôn luôn cảnh giác / không nên phó mặc cho hoàn cảnh / Lời cảnh báo về sự nguy hiểm đang ở phần đầu của cả hai bài đọc.

11/Điều đáng lưu ý của bài Tin Mừng hôm nay là gì ? Là việc chủ chăn nói với đàn chiên / Chúa đang dạy dỗ, dẫn dắt ,đàn chiên đang lắng nghe Ngài / Ngài khuyên nhủ chúng ta tuân theo những điều Ngài dạy => mà sau này Công Đồng Vatican II đã phát biểu: Giáo Hội là Dân Thiên Chúa, là tất cả những ai đã đón nhận phép thanh tẩy ,đều tham dự vào chức tư tế chung / Mọi người đều có vai trò phải thi hành trong Hội Thánh, mọi người đều được nâng đỡ và dẫn dắt bởi tiếng nói của chủ chăn.

12/Nếu trở lại thời kỳ đầu, Chúa Giêsu đã nhắc chúng ta điều gì ? Ngài tuyên bố: Chúa Giêsu là chủ của đàn chiên và đàn chiên phải nghe tiếng Ngài / Ngày nay lâu dần, chúng ta đã làm phai lạt ý nghĩa Lời Chúa kêu gọi là chúng ta đang thuộc về đàn chiên của Chúa / Chúng ta phải lắng nghe và thực hành lời chủ chăn / Thay vào đó, chúng ta lại  dồn mọi trách nhiệm nghe lời Chúa, học hỏi lời Chúa, dạy dỗ lời Chúa cho hàng Giáo sĩ.

13/Điều này xét cho cùng có hợp lý không ? Chúa nhắc chúng ta: nếu chúng ta thuộc về đàn chiên thì chúng ta phải lắng nghe Lời Chúa và việc loan truyền Lời Chúa là bổn phận của tất cả mọi người / không ai được quyền miễn trừ / Bởi vì Giáo Hội là truyền giáo / nếu Giáo Hội không truyền giáo thì Chúa Giêsu lập Giáo Hội để làm gì ?   **R

 

Bài 2: RAO GIẢNG LỜI CHÚA VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

14/Muốn vượt qua những khó khăn trong việc rao giảng Lời Chúa chúng ta phải làm sao ? Bổn phận rao giảng Lời Chúa là tiếng lòng mà Chúa Thánh Thần đã khắc ghi vào linh hồn mọi tín hữu khi họ chịu phép Thanh Tẩy và lãnh nhận Chúa Thánh Thần / Cho nên chúng ta không thể từ chối nhiệm vụ này / Tuy nhiên cái khó khăn lớn nhất của Giáo Hội Roma hôm nay là: còn có hơn 3.500 giáo phái khác rải rác khắp hoàn cầu cũng đang thuyết giảng Lời Chúa / cũng lấy Tin Mừng làm tiêu chuẩn cho đời sống đức tin và luân lý.

15/Vậy chúng ta biết nghe ai, phân biệt đâu là lời lẽ chân thật / đâu là lời đã bị bẻ cong ? Trả lời câu hỏi này thật khó / Vậy tiêu chuẩn sự thật là gì , là Chúa Thánh Thần => “Khi nào Ngài đến, Ngài sẽ đưa chúng con vào sự thật vẹn toàn” (Yn 16, 13) / Vậy thì ở đâu có Chúa Thánh Thần hiện diện, ở đấy có sự thật / Chúa Thánh Thần không bao giờ bẻ cong lời Chúa Giêsu / Ngài sẽ chỉ bảo mọi linh hồn vào con đường chân lý / Chúa Thánh Thần hằng ở với Giáo Hội => cho nên Giáo Hội không bao giờ lìa xa chân lý / cho nên hãy coi chừng, bởi vì: có từng nơi, có từng lúc, có những cá nhân muốn bẻ cong Lời Chúa để cho hợp với dục vọng, hợp với não trạng của mình!  *

16/Nguyên tắt nào chúng ta dùng để phân biệt ? Muốn phân biệt tiên tri thật, tiên tri giả, chúng ta cần kiểm tra 3 điều kiệnsau đây : a) Tôn thờ Thiên Chúa hết lòng, tin Chúa Giêsu là Đấng Messia / b) Vâng phục Giáo Hội Roma tuyệt đối / c) Sống đúng tinh thần bác ái của Tin Mừng / Nếu thiếu một trong 3 điều kiện này thì rõ ràng người đó là Kitô giả hiệu => Lời của chủ chăn chính hiệu luôn dẫn dắt các linh hồn đi vào con đường hẹp, đường hy sinh bác ái, đường hiệp nhất yêu thương / không ai được phép đặt rào cản cho Lời Chúa / không giải thích Lời Chúa theo quy tắc chủ quan / tất cả các thành kiến bệnh hoạn đều là xuyên tạc Lời Chúa và là các kiểu níu kéo, đưa các linh hồn rời xa sự thật.

17/Tính cách của những con chiên đích thực phải như thế nào ? Chiên đích thực không phải là những con chiên khờ dại, nhát đảm, thụ động, câm nín / Chúng ta phải tin rằng: đàn chiên của Chúa luôn được chủ chăn hướng dẫn, khích lệ để làm tất cả những điều đã cổ võ như là sống bác ái với mọi người và hiệp nhất với mọi giáo phái / mọi đàn chiên / dưới quyền một chủ chăn , đó là điều Chúa rất mong muốn !

18/Đàn chiên của Hội Thánh hôm nay đang cần điều gì ? Đàn chiên đang đói, thế giới hôm nay đang đói / Thế gian đang cần lương thực / thế gian đang đói cả xác lẫn hồn / Người ta đang chạy đua để sắm vũ khí đạn dược / mặc cho hơn một phân nửa thế giới đang đói khát khốn khổ / Phần tinh thần thì thế giới càng khốn khổ hơn nữa / Bởi vì các trường học càng ngày người ta càng giảm thiểu vấn đề giáo dục luân lý, đạo đức nhưng lại gia tăng cách làm cho con người sống gian dối hơn, lãnh đạm hơn, họ đang giáo dục cách làm giàu bằng phương pháp giẫm đạp lên nhau để sống và gạt bỏ mọi thứ ở trên đầu mình xuống như là thầy cô, cha mẹ, tình cảm gia đình, đạo lý, Chúa Trời…./

19/Chúa Giêsu thật sự muốn chúng ta làm gì ? Chúa muốn chúng ta tạm bỏ qua những lo lắng hằng ngày, hãy chạy đến bàn tiệc Thánh, bàn tiệc Lời Chúa để được bổ sức / Khi chúng ta nghe Lời Chúa là tâm hồn chúng ta được nuôi dưỡng / chúng ta luôn cần Ngài dẫn dắt bởi vì tâm hồn chúng ta đang mù tối, đang nặng trĩu vì tội lỗi / vì thất đảm, vì lạc xa đàn / Lời chủ chăn nói, chúng ta phải nghe, Lời Chúa không đè bẹp chúng ta, không làm tâm hồn ta tan nát, nhưng để tụ họp, để lôi cuốn chúng thành dân riêng của Ngài, dẫn dắt chúng ta đến đồng cỏ xanh tươi, đến dòng suối tươi mát.

20/Thánh Thần Chúa muốn chúng ta sống như thế nào ? Chúa Thánh Thần muốn canh tân hướng nhìn của chúng ta / không muốn chúng ta tản lạc mỗi người một nẻo, sống bơ vơ trên khắp thế giới như những tín hữu lẻ loi, ích kỷ / Biết bao lần chúng ta bị phân tán bởi những ước vọng trần tục, những cám dỗ của Satan như là: tiền bạc, sắc dục, địa vị, tiếng tăm, bè phái / và luôn đánh giá nhau bằng những tiêu chuẩn hoàn toàn chủ quan, tàn ác !

21/Hôm nay nếu cật vấn lại lương tâm, chúng ta nhận ra điều gì ? Hôm nay trước mặt Chúa Giêsu, nếu soi lại lương tâm mình, chúng ta thấy mình có phải là một con chiên theo cùng một Chúa Chiên không ? Chúng ta có cùng nhau sum họp chung quanh bàn tiệc Thánh Thể bằng con mắt mến thương, thông cảm, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với nhau không ?

22/Thứ lương thực nào cần thiết nhất cho chúng ta nhất ? Chúng ta đang đi tìm nhu cầu phần xác đã 50-70 năm rồi / Tất cả cũng sẽ qua đi / nhưng chúng ta cần một thứ lương thực khác quan trọng hơn rất nhiều, nó giúp chúng ta sống mạnh sức hơn, sống bền bỉ hơn, bảo đảm cho chúng ta một cuộc sống vĩnh cửu, một tương lai vĩnh viễn, một giấc mơ thành hiện thực đẹp đến muôn đời / Một thứ lương thực ăn không hề biết no, uống không hề biết chán / Lương thực đó chính là Mình Máu Thánh Chúa Kitô – một thứ lương thực mà người chủ chăn muốn đàn chiên của mình ăn để được sống mãi mãi !**R

 

Bài 3: NGƯỜI MỤC TỬ TRONG THẾ GIỚI HÔM NAY

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

23/Thế giới ngày nay đang thay đổi như thế nào ? Thế giới ngày nay không ngừng biến đổi/ Khoa học kỹ thuật tiến bộ đến chóng mặt / khiến cho những người lớn tuổi choáng váng và cảm thấy mình đang lạc lỏng, không thể theo nổi / Chúng ta quay lại nhìn, thương tiếc cho dĩ vãng vàng son => ở nơi đó mọi thứ trật tự được bảo đảm, tương lai luôn vững vàng / Tóm tắt rằng: Ngày trước cuộc sống rất ổn định, nhưng hôm nay thì mọi sự luôn thay đổi và rất dễ bị phân tán.

24/Tại sao chúng ta không nên thương tiếc ? Cho dù có tiếc thì dĩ vãng cũng đâu có còn / Không có gì bền vững trong khi cuộc sống không ngừng thay đổi / Cái mà hôm nay đang tồn tại, thì ngày mai sẽ bị thay thế / Thời trang thay đổi, hợp đồng thay đổi / xe cộ thay đổi / vũ khí cũng không ngừng thay đổi / Lập trường càng mau chóng thay đổi và nhất là các phương thuốc trị liệu càng mau chóng thay đổi hơn nữa .

25/Thế giới và con người đang bị ảnh hưởng như thế nào ? Thế giới đang quay cuồng, đầy những phân rẽ, bất đồng trong dư luận, phân rẽ trong đảng phái / trong chính tâm hồn mình cũng thay đổi mạnh mẽ / Con người luôn bị chao đảo, nghiêng bên này, ngã bên kia/ Hôm nay chúng ta thấy người này nói năng có lý / nhưng cái có lý ấy lại chẳng kéo dài đến ngày mai / Bởi vì khi có kẻ đối lập lên tiếng, thì chúng ta lại thấy cái có lý ấy lại đang chuyển về phía bên kia / Bởi thế chúng ta khó lòng tìm ra chân lý / khó lòng nhận ra sự thật.

26/Với những thay đổi như chong chóng, liệu Lời Chúa có thể đứng vững được không ? Lời Chúa hôm nay lại vang lên, lại muốn lên tiếng xác định cho chúng ta một lập trường dứt khoát và chắc chắn: “Ta là Mục Tử Nhân Lành” / Lời xác quyết này lóe sáng trong ta một tia hy vọng, đồng thời tỏ ra cho chúng ta thấy một góc cạnh mới về Thiên Chúa: “Ta biết các chiên của Ta”.

27/Thiên Chúa biết chúng ta như thế nào ? Chúa biết rõ chúng ta rõ như là Đấng Tạo Hóa biết rõ tạo vật, như là kỹ sư biết rõ cái máy / Chúa biết chúng ta như cô giáo biết học trò / Ngài biết chúng ta như một người bạn thân biết một người bạn / sẵn sàng hy sinh cho nhau / sẵn sàng hiến mình vì đàn chiên / Hình ảnh Người Mục Tử Nhân Lành như hình ảnh của người chủ chăn luôn canh giữ cổng chuồng chiên / để cho chiên luôn được an toàn.

28/Đặc tính của người mục tử đích thực như thế nào ? Người mục tử luôn sống giữa bầy chiên, luôn chăm sóc các con chiên để đàn chiên luôn được an toàn / Người ấy sẵn sàng chiến đấu chống lại sói dữ / không hề quản ngại vất vả khi phải lên đường đi tìm kiếm những con chiên lạc / Chúa luôn quan tâm đến ta, nên ta nhất quyết cần phải đi theo Chúa!

29/Trái tim con người thời nay như thế nào ? Họ theo chủ nghĩa thực dụng, chỉ tìm những cái có lợi trước mắt, nên ít khi nào quan tâm đến người chung quanh / cái nào có lợi thì họ làm ngay / Vì thế nên tâm hồn họ đã trở nên chai đá, băng giá , tính toán / Họ chẳng cần quan tâm đến người chung quanh / nhìn vào vũ trụ bao la này, con người chưa bằng một hạt bụi, nói cho đúng hơn chỉ là con số không! Chẳng ai buồn hỏi han đến người xung quanh/ và khi có ai đó lên tiếng nói thì họ cũng chẳng buồn nghe / Rốt cuộc rồi => chỉ còn lại một mình Đức Kitô, Vị Mục Tử Nhân Lành, Ngài luôn tồn tại giữa những đổi thay, giữa những tâm hồn băng giá của con người / Ngài biết rõ chúng ta và luôn chăm sóc chúng ta !

30/Vào thời kỳ đầu, hình ảnh nào được vẽ nhiều nhất trong các hang toại đạo? Ở thế kỷ đầu, Giáo Hội đã trải qua những tháng năm dài bị cấm cách, bắt bớ / Các tín hữu luôn bị đe dọa, và gặp phải muôn vàn khó khăn / Thế nhưng bên dưới các hang toại đạo ở ngoại ô Roma / hình ảnh được vẽ nhiều nhất trên các bức tường => đó là hình ảnh Người Mục Tử Nhân Lành / cũng chính hình ảnh này đã đem lại cho họ niềm an ủi khích lệ.

31/Con người thời nay thường đặt niềm tin tưởng của mình vào đâu ? Họ thường đặt niềm tin vào những bài diễn văn của các chính khách / nhưng rồi cũng đến một lúc nào đó, họ lại nhận ra ngay những trò bịp bợm trong lãnh vực chính trị và những mánh khóe láo toét trong lĩnh vực tuyên truyền, họ bóp méo sự thật một cách rất khoa học / Bấy giờ dân chúng mới cay đắng vì họ cảm thấy mình bị lường gạt.

32/Còn chúng ta những người tín hữu thì sao ? Chúng ta đã đặt trót niềm tin vào Chúa Giêsu / Ngài là Đấng Trung Thành và không bao giờ nói suông hay hứa cuội / mà Ngài thực hiện bằng hành động / Chính vì thế mà đạo Kitô giáo đã trải qua hơn 2.000 năm => nhưng hình ảnh Người Mục Tử Nhân Lành vẫn luôn là hình ảnh sống động và hợp thời / Bởi vì Ngài đã nói, đã dám thực hành điều mình nói, đã mang lấy tội lỗi của chúng ta và dám chết thay cho chúng ta trên Thập Giá / Chính vì thế đạo lý của Chúa Kitô không bao giờ thay đổi và luôn là chuẩn mực cho bất cứ ai muốn sống trọn hảo trong một thế giới đầy biến đổi như hôm nay !**R

 

Bài 4:CHỦ CHĂN VÀ ĐÀN CHIÊN

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

33/Hội Thánh hôm nay cần gì ? Cần những người phục vụ cho Chúa / cần Linh mục cho những họ đạo lẻ bị lãng quên / cần những bước chân mạnh dạn, những người ra đi loan báo Tin Mừng / Cần những bàn tay nhẹ nhàng xoa dịu vết thương / Cần những trái tim biết san sẻ, biết yêu hết mình / dám sống hết tình cho Chúa / hết mình cho anh em.

34/Tình hình Linh mục, tu sĩ ở Việt Nam hiện giờ ra sao ? Cả nước có khoảng 2.000 Linh mục và khoảng 7.000 tu sĩ / một con số thật khiêm tốn dành để phục vụ hơn 90 triệu con người / Trong Chúa nhật đặc biệt cầu cho ơn Thiên triệu Linh mục / chúng ta hãy nài xin Chúa kêu gọi nhiều tâm hồn và giúp cho họ nghe được tiếng gọi ấy và sẵn sàng quảng đại đáp lại tiếng gọi ấy.

35/“Chiên” trong bài Tin Mừng ám chỉ ai ? Dùng để chỉ các Kitô hữu, nhưng cũng có thể hiểu về những người sống đời thánh hiến => họ là những người đã được biết Chúa từ trong lòng mẹ / Họ đã cảm nhận được cái “biết” đầy tình yêu thương đó / họ đã nghe tiếng gọi đầy thân thương của Chúa Giêsu vang lên trong họ một cách cuốn hút.

36/Các bạn trẻ hôm nay cần gì ? Họ cần phải bỏ lại những gì họ đang quý yêu, họ cần phải tìm thấy sự tự do thanh thoát, họ cần phải được giải thoát khỏi cái tôi chiếm đoạt / Họ cần phải biết vâng phục / họ cần phải biết yêu mến sự khiết tịnh, để lòng họ có thể rộng mở hầu yêu hết mọi người / Họ cần phải hiểu những ràng buộc của đời tu lại đưa họ đến sự tự do thật sự / Họ cần phải nghe được tiếng kêu của những người bị áp bức / họ cần phải cảm được cơn đói khát Lời Chúa / họ cần phải thấy những mất mát của bao con người đau khổ / họ cần phải chạm đến những tâm hồn trống vắng vì đang thất vọng , cô đơn .

37/Bổn phận của người Kitô hữu hôm nay là gì ? Nếu là người Kitô hữu, ai trong chúng ta cũng đều có bổn phận phải học hỏi Lời Chúalắng nghe và tuân giữ Luật Chúa / Đây là bổn phận thiêng liêng vô cùng quan trọng / vì nhờ đó mà phần rỗi của chúng ta được bảo đảm.

38/Chúa Giêsu đề nghị chúng ta làm điều gì ? Trong suốt thời gian rao giảng Tin Mừng / Chúa Giêsu chỉ đề nghị con người phải có bổn phận lắng nghe Lời Chúa và sau đó đem ra thực hành trong đời sống hằng ngày / Đây cũng là ý nghĩa mà Chúa Giêsu muốn chúng ta hiểu về bài Tin Mừng hôm nay.

39/Chữ “hư mất” ám chỉ điều gì ? Chữ “hư mất” ám chỉ tội lỗi / là sự thất bại hoàn toàn trong cuộc sống ơn gọi làm con Thiên Chúa / Khi phạm tội thì con người phải rời xa Thiên Chúa và phải chết đời đời.

40/Tại sao Thiên Chúa phải sửa chữa ? Khi Thiên Chúa tạo dựng nên con người, tuy không được hoàn hảo như Thiên thần / nhưng chính vì con người sa vào cơn cám dỗ, nên đã tự ý phá hủy công trình mà Chúa đã tạo dựng nên con người / Chính vì thế Thiên Chúa đã phải sửa chữa lại bằng cách cho Con của Ngài xuống nhập thể, tìm kiếm và sửa lại những gì mà tội lỗi đã phá hủy !

41/Bổn phận của chủ chăn phải làm gì ? Bài Tin Mừng diễn tả các bổn phận của chủ chăn qua hình ảnh người “Mục Tử Nhân Lành”: đó là nói, hiểu biết, hiến mạng sống và gìn giữ/ Trong khi đó chỉ có 2 động từ diễn tả bổn phận của người tín hữu, đó là: lắng nghe và đi theo.

42/Giải thích các bổn phận của chủ chăn: Đầu tiên là chủ chăn nói => nghĩa là giảng dạy, huấn luyện, đào tạo, khuyên nhủ, kêu mời, đề nghị, góp ý kiến / tổ chức các khóa tĩnh tâm/ đào tạo mọi thành phần nhân lực mục vụ của cộng đoàn địa phương và dùng mọi phương tiện để phổ biến, rao truyền Lời Chúa và phát triển đức tin cho các tín hữu.

43/Thái độ nói của mục tử phải nên như thế nào ? Nói = không phải là nóng nảy, bẳn gắt, la hét, mắng chửi các tín hữu / Ở đây nói=là một nghệ thuật cần phải luyện tập hằng ngày từ giọng điệu, kiểu cách, cho tới cử chỉ, từ ngữ và hình ảnh, làm sao để giọng nói luôn ôn tồn, đầm ấm và truyền cảm, đơn sơ trong sáng, rõ ràng, xúc tích, thích hợp, hầu có thể truyền đạt bài Tin Mừng của Chúa đến cho các tín hữu một cách hữu hiệu và xác tín xâu xa hơn!

44/Vị chủ chăn muốn hiểu biết các tín hữu cần phải làm gì? Muốn hiểu biết các tín hữu, vị chủ chăn cần phải tiếp xúc, biết lắng nghe họ nói / biết cố gắng hiểu mọi người bằng con tim của mình / Đừng khinh chê nhưng hãy học hỏi thêm nơi tín hữu của mình / với biết bao điều tốt mà có khi người chủ chăn cũng còn rất nhiều điều thiếu sót.

45/Vị chủ chăn cần phải sống như thế nào? Chủ chăn cần phải noi gương Chúa Giêsu, sống kiên nhẫn, quảng đại, chia sẻ mọi nỗi vui buồn cùng họ và luôn quên mình / chỉ sống cho Chúa và cho cộng đoàn.

46/Bổn phận của các tín hữu làm gì ? Là phải biết lắng nghe Lời Chúa, lời Giáo Hội / Biết sống theo những gì Chúa nói / Thực hành mọi giáo huấn trong mọi hoàn cảnh / Thái độ vâng lời phải được thể hiện khi tham gia các công tác mục vụ, đóng góp vào sinh hoạt của cộng đoàn tùy theo khả năng / để làm sao cải tiến cộng đoàn và biến nó thành môi trường sống bác ái tương trợ lẫn nhau / như các cộng đoàn tiên khởi thời các Tông Đồ.**R

 

TÓM Ý

1/Một cách khác để gọi chúa nhật 4 /  PS / C là gì ? Lời Chúa hôm nay cho thấy : Chúa Giêsu là Đấng chăm sóc, hướng dẫn, giữ gìn, bảo vệ và ban sự sống cho đàn chiên trong Giáo hội. Chúa là một mục tử nhân lành, là gương mẫu cho các Linh mục và cho tất cả những ai được Thiên Chúa kêu gọi đi phục vụ cho Tin Mừng.

2/Hôm nay Giáo hội kêu gọi chúng ta làm gì? Hôm nay Giáo hội kêu gọi chúng ta : mọi người cầu nguyện và đóng góp cho việc nuôi dưỡng, nuôi dạy ơn gọi Linh mục. Kêu gọi các bậc cha mẹ giáo dục Đức Tin và làm gương sáng cho con em của mình, để Giáo hội có được nhiều Linh mục đạo đức ,nhiệt thành.

3/Hình ảnh nào quá quen thuộc đối với các dân tộc vùng Trung Đông ? Người Việt sống bằng nông nghiệp với hình ảnh nông dân, con trâu và cái cày. Người Trung Đông với hình ảnh biểu trưng là người chủ chăn đi trước, đàn chiên đi theo sau.

4/Tại sao người chăn chiên lại đi trước ? Người chăn chiên đi trước để đàn chiên đi theo sau, vì chiên nghe và biết tiếng nói của chủ mình.

5/Chữ biết nói lên điều gì ? Đây là mối tương giao, thâm tình. Như vợ biết chồng, là mối yêu thương, gắn bó. Như Chúa Giêsu biết Giáo hội ,là biết từng con chiên của mình.

6/Chúng ta nghe chủ chiên nói cách nào ? Đức Tin nói cho chúng ta biết : Đấng chăn chiên lành đang ở giữa chúng ta. Ngài đang nói và chúng ta phải biết chú ý lắng nghe.

7/Chúa nói với chúng ta như thế nào ? Chúa nói với chúng ta qua lương tâm, qua kinh thánh, qua giáo huấn của Giáo Hội. Qua các bề trên, qua các anh chị em , qua từng biến cố xảy ra mỗi ngày.

8/Hình ảnh Chúa vác chiên và Chúa vác thánh giá, cái nào có trước ? Chân dung người mục tử nhân lành có trước. Lý do là các tín hữu thời xưa chưa quen với hình ảnh Chúa Giêsu chịu khổ hình. Họ cảm thấy xấu hổ và đắng cay nên coi hình ảnh Chúa vác chiên nhẹ nhàng, đẹp hơn và có ý nghĩa hơn.

9/Hình ảnh Chúa vác chiên có hoàn toàn bình an không ? Vẫn có những con sói lảng vảng đâu đó để rình mò hòng cắn xé. Cho nên đoàn chiên không hoàn toàn bình an mà phải tự mình cảnh giác với những hiểm nguy đang chực chờ. Đừng mất cảnh giác.

10/Điều đáng lưu ý của bài Tin Mừng là gì ? Là việc chủ chăn nói với đàn chiên / Chúa dạy dỗ, đàn chiên lắng nghe. Chúa khuyên mọi người hãy tuân thủ các giáo huấn của các bề trên trong Hội Thánh là các chủ chăn.

11/Nếu trở lại thời kỳ đầu, Chúa muốn nhắc chúng ta điều gì ? Chúa Giêsu là chủ chăn mà đàn chiên phải nghe tiếng Ngài. Nhưng lâu dần chúng ta làm phai nhạt ý nghĩa đó. Lẽ ra chúng ta phải lắng nghe, thực hành và loan truyền lời Chúa, đàng này chúng ta lại dồn hết trách nhiệm cho hàng giáo sĩ. Chúng ta đã thiếu sót quá nhiều.

12/Bổn phận của Giáo Hội là gì ? Loan truyền lời Chúa là bổn phận của chúng ta. Không ai được miễn trừ. Bởi vì Giáo hội là truyền giáo. Nếu Giáo hội không truyền giáo thì Chúa Giêsu lập ra giáo hội để làm gì ?

13/Cái khó trong việc rao giảng Lời Chúa hôm nay là gì ? Chúa Thánh Thần đã khắc ghi bổn phận rao giảng Lời Chúa vào mỗi tâm hồn của các tín hữu khi chịu phép rửa tội, ta không thể từ chối bổn phận này. Cái khó hôm nay là trên thế giới có tới 3500 giáo phái rải rác khắp hoàn cầu , họ cũng đang thuyết giảng Lời Chúa cũng lấy Tin Mừng làm tiêu chuẩn để sống đức Tin.

14/Nhiều đạo quá làm sao chúng ta có thể phân biệt ? Tiêu chuẩn của chân lý và sự thật chính là Chúa Thánh Thần. Vậy ở đâu có Chúa Thánh Thần thì ở đó có sự thật, Chúa Thánh Thần không bao giờ bẻ cong lời Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần luôn ở với Giáo hội. Cho nên Giáo hội không bao giờ rời xa chân lý. Nhưng ở đâu cũng có những con người luôn muốn bẻ cong Lời Chúa để cho thích hợp với não trạng và dục vọng thấp hèn của mình.

15/Chúng ta cần dùng nguyên tắc nào để phân biệt ? Muốn phân biệt thật ,giả. Chúng ta luôn có 3 tiêu chuẩn mẫu => 1) Thờ Thiên Chúa hết lòng, tin Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai/ 2) Vâng phục Giáo huấn của Hội Thánh Roma cách tuyệt đối/ 3) Sống đúng tinh thần bác ái theo Tin Mừng của Chúa Giêsu Ki-tô. Nếu không đủ 3 điều kiện trên đây thì họ là Ki-tô giả hiệu ,là chủ chăn giả hiệu /

16/Thế nào là lời chủ chăn chính hiệu ? Chủ chăn chính hiệu luôn dẫn dắt các linh hồn đi vào con đường hẹp, là con đường hy sinh, bác ái, hiệp nhất trong yêu thương. Không ai được phép đặt rào cản cho Lời Chúa. Không ai được giải thích Lời Chúa theo nguyên tắc chủ quan, không được xuyên tạc, không dẫn đưa các linh hồn rời xa chân lý sự thật.

17/Thế nào là con chiên đích thực ? Không phải là con chiên khờ dại, nhát đảm, thụ động, câm nín. Chúng ta luôn tin rằng : Đàn chiên của Chúa luôn được hướng dẫn, khích lệ làm theo tất cả những điều mà Chúa Giêsu đã dạy=> đó là sống bác ái. Hiệp nhất với mọi giáo phái, mọi đàn chiên dưới quyền một chủ chăn.

18/Đàn chiên hôm nay đang cần gì ? Đàn chiên đang đói, thế giới cũng đang đói. Mọi người đang cần lương thực. Nhưng các ông nhà giàu lại đua nhau sắm sửa vũ khí, mặc cho phân nửa thế giới đang đói khổ. Vì trường học giảm thiểu giờ học luân lý, đạo đức nhưng lại bày vẽ cho lớp trẻ ngày càng gian dối hơn, lãnh đạm hơn. Họ dạy nhau cách làm giàu là chà đạp lên nhau để sống, gạt bỏ mọi người trên đầu mình xuống như là cha, mẹ, thầy cô, ân nhân, Chúa Trời…./

19/Chúa Giêsu muốn chúng ta làm gì ? Chúa muốn chúng ta gạt bỏ mọi lo lắng hằng ngày. Hãy chạy đến với bàn tiệc thánh thể và bàn tiệc Lời Chúa để xin bổ sức. Chúng ta cần Lời Chúa dẫn dắt vì tâm hồn chúng ta mù tối, nặng nề, tội lỗi. Lời chủ chăn nói, chúng ta phải nghe, Lời Chúa lôi cuốn, dẫn dắt chúng ta đến đồng cỏ non ,đến dòng suối mát.

20/Chúa Thánh Linh muốn chúng ta sống thế nào ? Chúa Thánh Thần canh tân hướng nhìn của chúng ta. Chúa không muốn chúng ta tản lạc, bơ vơ, lẻ loi, ích kỷ / biết bao lần chúng ta vì tiền bạc mà xa lạc Chúa, chỉ vì tiếng tăm, bè phái mà chia rẻ, tàn ác !

21/Hôm nay chúng ta thấy lương tâm mình như thế nào ? Nếu soi lại lương tâm, liệu chúng ta có theo một Chúa chiên và cùng ở trong một đoàn chiên không ? Chúng ta có sống sum họp yêu thương không và có cùng nhau chia sẽ những khó khăn trong cuộc sống không ?

22/Thứ lương thực nào là cần thiết nhất cho chúng ta nhất ? Chúng ta đã đi tìm cơm ăn, áo mặc suốt 50-70 năm qua rồi. Nhưng rồi tất cả những thứ đó sẽ qua đi. Thứ mà chúng ta thật cần cho phần hồn chúng ta chính là : Sống mạnh sức, sống bền đỗ, sống dồi dào ân sủng cho cuộc sống vĩnh cửu. Giấc mơ đẹp đến muôn đời/  một thứ lương thực ăn một lần là mãi mãi không đói nữa . Lương thực đó chính là mình máu Chúa Ki-tô, thứ lương thực mà Chúa muốn mọi con chiên phải ăn để được sống vĩnh cửu.    **R

 

KBX / GIUSE LUCA / KT EMMAUS 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1450
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  930
 Hôm qua:  2342
 Tuần trước:  25897
 Tháng trước:  101339
 Tất cả:  9300989
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top