Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Tim hiểu Tin Mừng CNLễ Lá / C / Giuse Luca

CHÚA NHẬT  LỄ LÁ  C /   20/03/20...

ĐỀ TÀI: HỌ RƯỚC CHÚA HAY ĐANG ÁP GIẢI 

PHÚC ÂM:  Lc 19, 28-40

"Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa."

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca:

28 Bấy giờ, Đức Giêsu dẫn đầu các môn đệ, tiến lên Yerusa-lem. 29  Khi đến gần làng Bết-pha-ghê và làng Bê-ta-ni-a, bên triền núi gọi là núi Ô-liu, Người sai 2 môn đệ và bảo: 30  “Các anh đi vào làng trước mặt kia. Khi vào sẽ thấy một con lừa con chưa ai cỡi bao giờ, đang cột sẵn đó. Các anh cởi dây ra và dắt nó đi. 31  Nếu có ai hỏi: “Tại sao các anh cởi lừa người ta ra”, thì cứ nói: “Chúa có việc cần dùng!” 32  Hai người được sai liền ra đi và thấy y như Người đã nói. 33  Các ông đang cởi dây lừa, thì những người chủ nói với các ông: “Tại sao các anh lại cởi lừa người ta ra?” 34  Hai ông đáp: “Chúa có việc cần dùng.”

35  Các ông dắt lừa về cho Đức Giêsu, rồi lấy áo choàng của mình phủ trên lưng lừa, và giúp Người cỡi lên. 36  Người đi tới đâu, dân chúng cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường. 37  Khi Người đi đến gần chỗ dốc xuống núi Ô-liu, tất cả đoàn môn đệ vui mừng bắt đầu lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, vì các phép lạ họ đã được thấy. 38  Họ hô lên: Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời!

39  Trong đám đông, có vài người thuộc nhóm Phari-siêu nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, Thầy trách môn đệ Thầy đi chứ!” 40  Người đáp: “Tôi bảo các ông: họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên!”

Đó là lời Chúa.

NHỮNG CÂU HỎI GIÚP MỌI NGƯỜI DỄ HIỂU BÀI TIN MỪNG

 

1.     Con lừa trong Thánh Kinh, nó tự hào về điều gì ?

2.     Nhiệm vụ của con lừa làm gì ?

3.     Đấng Thiên Sai theo quan niệm Do Thái

4.     Con người và nhiệm vụ của Chúa Giêsu là gì ?

5.     Ngài đòi hỏi điều gì ở thần dân của Ngài ?

6.     Tiếng hoan hô mang ý nghĩa gì ?

7.     Lòng dân chúng Do Thái như thế nào ?

8.     Người Kitô hữu là gì ?

9.     Tôi là ai trong vụ án của Chúa Kitô ?

10.  Tôi là hạng người nào ?

11.   Tôi thuộc hạng người nào ?

12.  Tại sao tôi không xét lại lương tâm mình ?

13.  Chúng ta đang đóng vai trò gì ?

14.  Người Kitô hữu nhìn cái chết của Chúa như thế nào ?

15.  Người có đạo nhận định Mầu Nhiệm này như thế nào ?

16.  Chúa Giêsu mời gọi chúng ta:

 

Bài 1: THÀ LÀM CON LỪA MÀ CÓ ÍCH

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1/Câu chuyện Phúc Âm hôm nay như thế nào ? Chúa Giêsu cưỡi trên lưng một con lừa để tiến vào thành Yerusa-lem giữa tiếng tung hô vạn tuế của dân chúng.

2/Thi sĩ Chesterton diễn tả chú lừa như thế nào? Lừa là con vật đần độn, ưa nặng, có một chiếc đầu kỳ quái, một tiếng kêu ghê tởm / Đôi tai như một cặp cánh lạc loài và một dáng đi kỳ cục nhất trong các động vật bốn chân.

3/Con lừa quá xấu xí, nhưng nó lại tự hào về điều gì ? Nó tự nhủ rằng: ai thấy dáng điệu, hình thù của nó thì cũng cho nó là một loài thú vô duyên / Thế nhưng nó lại có được một giờ oanh liệt: “bên tai tôi luôn văng vẳng tiếng reo hò và nhành thiên tuế luôn chập chờn dưới bước chân tôi đấy “– quý vị cứ nhạo cười tôi đi, nhưng nên nhớ rằng: tôi đã được chọn trong mọi loài thú vật ở trần gian, để được cõng trên mình “Đấng Cứu Độ nhân loại”.

4/Các nhân vật trong Kinh Thánh đã nói thế nào về giống lừa ? Chúng ta ai cũng nhạo báng chúng, nhưng Kinh Thánh lại ngợi khen chúng: lừa là giống vật hiền hòa không oai hùng như loài ngựa vốn chỉ dùng cho chiến tranh / Tiên tri Giacari-a đã tiên báo: ĐấngThiên Sai sẽ cưỡi trên lưng lừa mà tiến vào thành Yerusa-lem / Hôm nay Chúa Giêsu đã thực hiện lời tiên báo ấy!

5/Khi thực hiện điều này, Chúa Giêsu đã xác quyết điều gì ? Thưa 2 điều: a) Chúa xác nhận mình là Đấng Thiên Sai, Đấng Messia của dân Do Thái / b) Chúa mạc khải cho chúng ta biết sứ mạng làm ĐấngThiên Sai của Ngài.

6/Vào thời Chúa Giêsu, dân Do Thái lầm lẫn điều gì ? Họ cứ đinh ninh rằng: Đấng Messia sẽ tập hợp dân Do Thái lại, đánh đuổi quân xâm lượt Roma ra khỏi đất nước họ / Thế nhưng, Chúa Giêsu cưỡi trên lưng một con vật hiền lành mà tiến vào Thành Yerusa-lem / Hành động này đã đi ngược lại với ý nghĩ trên / Đồng thời cũng nói lên rằng: Chúa Giêsu không phải là một ông vua chinh chiến /chuyên đi bắt kẻ thù làm nô lệ cho mình.

7/Như vậy con người Chúa Giêsu thật sự như thế nào? Chúa đến để phục vụ cho thần dân của Ngài / Ngài quỳ gối rửa chân chứ không phải là ngồi trên ngai vàng và bắt người khác phục vụ, hầu hạ mình!

8/Ngài muốn điều gì ở thần dân của Ngài ? Ngài bảo dân chúng đoàn kết sau lưng mình, không phải để đi giao tranh với các dân tộc khác, nhưng Ngài liên kết họ để chiến đấu chống lại: nghèo khổ, đói khát, bất công, thù hận,…

9/Như vậy Chúa đến để làm gì ? Chúa đến không phải để kết án nhưng để tha thứ / Chúa đến không phải để phá đổ giấc mơ, nhưng để biến giấc mơ của dân chúng thành hiện thực bằng một phương thế lạ lùng nhất / Chúa không cưỡng bức chúng ta, nhưng kêu mời chúng ta bước theo Ngài.

10/Chúng ta đáp trả thế nào với lời kêu mời đó ? Để đáp lại lời mời gọi ấy, đó là việc riêng của mỗi người / nhưng giờ đây chúng ta hãy vui mừng và cùng với mọi tín hữu trên khắp thế giới: Hãy tung hô Chúa.

11/Ngày Lễ Lá, chúng ta chứng kiến được điều gì ? Chứng kiến những thay đổi bất ngờ của cuộc đời và của lòng người: dân chúng vừa mới hân hoan cầm nhành lá đón tiếp Chúa, đã lập tức quay lại, la ó, kết án Chúa / Chúa vừa mới long trọng vào thành như một ông vua, nhưng mấy hôm sau đã phải đứng trước mặt Phila-tô như một tên tử tội.

12/Những bất ngờ nào nữa ? Yuda vừa ăn uống đồng bàn với Thầy, cùng ăn chung một bánh, cùng uống chung một chén, đã vội vã ra đi nộp Thầy / Các môn đệ vừa mới ngồi chung bàn với Thầy, nay đã bỏ trốn hết / Phê-rô vừa mới hăng hái thề sống chết bên Thầy, đã mau chóng hèn nhát chối Thầy / Quả thật Thiên Chúa đã quá chán ngán con người!

13/Những thứ gì tấn công tinh thần của Chúa ? Những biến cố dồn dập, những đợt sóng thù hận giận dữ, dâng cao đến tột đỉnh như muốn nghiền nát Chúa / nhưng Người vẫn luôn giữ được tâm hồn bình an thanh thản, một thái độ quan tâm ân cần và một trái tim chan chứa yêu thương!

14/Chúa Giêsu bước vào cuộc Thương Khó như thế nào ? Chúa Giêsu thản nhiên chủ động bước vào cuộc Thương Khó khi Người nói với các môn đệ rằng: “Thầy ước ao dự tiệc Vượt Qua với các con” / Trước cái chết thì ai cũng sợ, nếu chết là hết thì thật đáng sợ / nhưng cái chết, theo như mạc khải của Chúa Giêsu: Chết là đi về cùng Cha, Người yêu mến Chúa Cha nên luôn ước ao kết hiệp với Chúa Cha / Nên Người đã thanh thản đi vào cuộc Khổ Nạn.

15/Chúa Giêsu sợ điều gì hơn sợ chết ? Ngài sợ không cứu độ được loài người / Quân lính hung hãn đến bắt Chúa nhưng Người vẫn hiền hòa, không kháng cự / Dù bị bao bọc trong bầu khí sát máu, Người vẫn cư xử với lòng nhân hậu khoan dung / Ngài không lo cho an nguy bản thân dù giữa lúc hiểm nguy, khốn đốn / Chúa vẫn mở rộng bàn tay nhân ái chữa lành vành tai bị đứt của người đầy tớ vị Thượng tế.

16/Những điều nhân ái Chúa thực hiện: Khi Yuda đến hôn mặt Chúa, Chúa vẫn đối xử tế nhị, y phạm tội tày trời nhưng Chúa chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở / hy vọng sẽ đánh thức lương tâm người học trò vì mê tiền mà đi đến phản bội.

17/Lúc đang bị xét xử, Người đã làm gì ? Dù đang phải chịu nhục nhã đắng cay, Người vẫn đưa mắt nhìn Phê-rô như dịu dàng quở trách ông! Vị đại diện các môn đệ, sau khi chối Thầy / nhờ ánh mắt trách móc, tha thiết van xin, ánh mắt nhân từ tha thứ, đã khiến cho Phê-rô ray rức khôn nguôi. **R

 

Bài 2: TÌNH YÊU XÓA TAN HẬN THÙ

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

18/Chúa Giêsu đã thi hành bổn phận của Đấng Messia như thế nào ? Con Thiên Chúa chẳng những đã chia sẻ thân phận con người / mà còn nhập vai vào những con người yếu đuối / Khi chiêm ngắm cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu / chúng ta thấy đây là một câu chuyện xác thực, quả cảm và cần thiết.

19/Chúa Giêsu đã chia sẻ những khổ đau của kiếp người như thế nào ? Trên đường lên Núi Sọ, dù hai vai đang vác Thánh Giá nặng nề, dù bản thân đầy yếu mệt và tủi nhục, Ngài vẫn còn đứng lại để an ủi các phụ nữ đang khóc lóc / an ủi cả những đám dân đã tố cáo, đã kết án Người.

20/Trên thập giá Chúa đã làm gì ? Trong lúc đau đớn thấm vào đến tận xương tủy, lúc sức lực đã cạn mòn / Chúa vẫn còn quan tâm lắng nghe người trộm lành / Hơn nữa Ngài còn tha thứ cho những sĩ quan, những binh lính đã hành hạ Người / Không chỉ tha thứ mà thôi, Ngài còn xin Cha tha cho tất cả bọn họ là những kẻ có dính líu vào việc xử án Người.

21/Tình yêu thương của Người mang cấp độ nào ? Tình yêu của Ngài là ánh sáng xé tan bóng tối thù hận / chiếu soi lòng những kẻ ghét ghen / Tình yêu của Người như đóa hoa sen, dù bùn lầy có dậy lên mùi hôi thối, thì cũng không nhiễm vào đóa sen tinh khiết thánh thiện.

22/Tình yêu của Người vượt lên cao đến đâu ? Tình yêu của Người luôn nguyên tuyền cao vút, không nhuốm vào một chút oán ghét giận hờn / Tình yêu vượt lên trên tất cả thù hận, nhỏ nhen, hèn nhát, phản bội.

23/Tình yêu của Chúa thắng lướt như thế nào ? Giữa bao hung hãn, tàn bạo, Người vẫn yêu thương, giữa những phản bội, Người đã tha thứ / Tình yêu của Chúa đã chiến thắng.

24/Chúng ta nhìn người đời gieo rắc bất công như thế nào ? Mỗi ngày có biết bao người vô tội bị kết án, bị làm nhục, bị khinh bỉ, bị hành hạ và bị xử tệ cho đến chết ? Chúa Giêsu đang đứng về phía những người cùng khổ, Ngài đang vác thánh giá của họ, như họ và cùng đi với họ.

25/Nhìn Chúa vác Thánh Giá, chúng ta muốn làm gì ? Khi theo chân Chúa Giêsu, chúng ta cũng muốn chia sẻ thánh giá của cả nhân loại / Chúa Giêsu vẫn còn chịu đóng đinh cho đến tận thế nếu ngày nào còn một anh chị em nào của Ngài còn chịu khốn khó.

26/Đi đàng Thánh Giá với Chúa giúp ta nhận ra điều gì? Giúp chúng ta cảm nhận sự nhạy cảm hơn đối với thánh giá tha nhân / và nhận ra mình có trách nhiệm nhiều hơn trước các cuộc khổ nạn trên toàn cầu!

27/Khi Chúa chịu khổ nạn, Chúa đã gieo điều gì vào lòng chúng ta ? Chúa muốn gieo hy vọng cho những ai thất vọng / Chúa muốn mang lại ý nghĩa cho những đau khổ vô lý / Ngài đón nhận đau khổ bằng một tình yêu thứ tha / nhờ đó thánh giá có thể nở hoa, vực thẳm lại tràn đầy sức sống!

28/Khi ta chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa, ta nhận ra điều gì ? Vì ta yêu Chúa nên ta cảm thấy mình chẳng thể nào đứng ngoài cuộc / Chúng ta không nên vô tâm như thế mà phải hợp sức với Chúa / chia bớt với Chúa một phần nhỏ nào đó / Nếu ai cũng muốn chia một phần nhỏ thì thánh giá của Chúa sẽ nhẹ biết bao!

29/Tôi có thấy mình giống Yuda không ? Yuda là một người được chọn, được yêu thương, được theo rất gần Thầy, đã được chứng kiến bao phép lạ, đã được nghe bao lời vàng ngọc / Nhưng tất cả đã vỡ tan khi Yuda can tâm bán Thầy bằng một nụ hôn giả dối / bằng một cái giá quá hời!

30/Tôi có thấy giống Phêrô không ? Ông là người được yêu, được tin cậy nhiều nhất / Ông quá tự hào về tình yêu của mình đối với Thầy, để rồi quá dễ dàng chối Thầy trước mặt một cô đầy tớ / Tiếng gà nào khiến ông chợt tỉnh / Ánh mắt tha thứ nào khiến ông phải òa khóc / Trong đời tôi vẫn có tiếng gà và ánh mắt của Chúa đang muốn nói gì với tôi ?

31/Tôi có thấy mình có nét giống Philatô không ? Ông đã tự trói chặt mình bởi những nỗi lo sợ, sợ mất chức / ông mất tự do, mất bình tĩnh vì đám đông đang gào thét / Ông không đủ bản lĩnh để tha một người vô tội / Ôi thật nhu nhược!

32/Tôi có thấy mình có nét giống Herode không ? Ông tò mò, háo hức, ông trông Chúa Giêsu làm phép lạ / Chúa lặng thinh làm ông thất vọng / ông đã buồn vì gặp được một ông Giêsu không như lòng mình mong ước! Ta cũng thế khi xin mà không được.

33/Điểm sáng của cuộc khổ nạn là gì ? Ông Simon vác đỡ thập giá với Chúa / Các bà đi theo sau than khóc Chúa / Khuôn mặt sáng giá nhất, rạng rỡ nhất vẫn là anh trộm lành => một người bị đóng đinh lại đi tin vào một tử tội khác / Anh đã tin Chúa vô tội, nên anh đã xin Chúa nhớ đến anh / Lòng tin khiến anh trở thành người được hưởng ơn cứu độ đầu tiên / Câu Chúa nói với anh đã phản ánh đúng niềm hy vọng của Chúa Giêsu.

34/Ta có ước ao vị thế của anh trộm lành không ? Chúng ta đừng mong được rơi vào trường hợp hy hữu này / Vì anh trộm lành là người tin mạnh nhất trong các kẻ tin / và cũng là người hên nhất trong các kẻ trúng số.**R

 

Bài 3: RƯỚC CHÚA HAY ÁP GIẢI

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

35/Tuần Thương Khó bắt đầu vào lúc nào ? Vào chính Chúa nhật Lễ Lá hôm nay / Chúa Giêsu vào thành Yerusa-lem để hoàn tất Mầu Nhiệm Vượt qua, đem lại ơn cứu độ cho loài người.

36/Tiếng hoan hô hôm nay mang ý nghĩa gì ? Nhìn bề ngoài, cuộc tiến vào Yerusa-lem giữa tiếng tung hô của đám đông dân chúng khi họ nô nức phất cao cành lá “Hoan hô con vua Đavit”, có vẻ như là một cuộc chiến thắng vang dội, nhưng thực chất chỉ là một cuộc mở màn thương khó mỉa mai nhất và cũng là bi thương nhất.      

37/Chúa quá biết điều gì? Chúa dư biết rằng: trong niềm phấn khởi chóng qua của dân chúng đang chất chứa một sự bùng nổ dữ dội trước mặt tổng trấn Philatô / Họ kêu gào hết cỡ với những bàn tay nắm chặt đưa lên: “Đóng đinh, đóng đinh nó vào thập giá!”*

38/Chúng ta hãy phân biệt điều khó làm và điều dễ làm: Rước lá, đi theo Chúa trong vài giờ là điều dễ làm / Dám đi theo Chúa giữa lúc Ngài đã bị bỏ rơi và bị lên án, điều này quá khó / Tin Mừng cho thấy không ai dám lên tiếng bênh vực cho Chúa Giêsu vào lúc đó / mà chỉ thấy họ lên tiếng đòi phóng thích cho tên đạo tặc Baraba mà thôi!

39/Kitô hữu là gì ? Được định nghĩa là những người đi theo Chúa Giêsu, cho dù khó khăn khi phải theo Chúa đến những nơi mà mình không muốn đến, con đường đi theo Chúa có lúc vui, có lúc buồn / Chúng ta phải có mặt trong đám người hoan hô Chúa / nhưng tuyệt đối không được vắng mặt khi Ngài hấp hối trên Thập Giá!

40/Một câu hỏi dành cho tôi: Nếu tôi là người đương thời, đang có mặt trong vụ án của Chúa Giêsu, tôi sẽ đứng vào trong nhóm người nào ? Và tôi sẽ có thái độ nào ? Thử hỏi: tôi có dám làm như ông Simon người Kyrê-nê (Mt 27, 32) đứng ra vác đỡ thập giá cho Chúa Giêsu không ?

41/Nếu thế thì tôi đang đứng ở chỗ nào ? Biết đâu tôi lại đang đứng vào đám quần chúng đang đả đảo Chúa / hay tôi có thể là Phê-rô chối Chúa, hoặc như nhóm các Tông đồ trốn chạy / Hay như Phila-tô tham quyền cố vị, nhu nhược, không dám tha cho người vô tội / Hay như đám quân lính dã man đã thẳng tay đánh đòn và đóng đinh Chúa ?

42/Tôi sẽ là loại người nào? Tôi nhận ra mình là con người rất yếu đuối, dễ ngã về phe kẻ mạnh, không dám can đảm bênh vực cho công lý ở nhóm người yếu thế !

43/Biết đâu tôi cũng thuộc hạng người chỉ dám yêu Chúa trên môi miệng / Cũng như trong những lúc xuôi chèo mát mái ? Nhưng lại dễ dàng phản bội Chúa khi thấy điều lợi lộc đang thuộc về mình như trường hợp Yuda.

44/Tại sao chúng ta không xét lại lương tâm mình ? Chúng ta là ai mà lại dám cho mình là vô tội trước cái chết của Con Thiên Chúa ? Hay là chúng ta chưa thấy Ngài chết nên vẫn còn hành hạ Ngài trong cơn hấp hối cho đến ngày tận thế ?

45/Giáo Hội lập ra Tuần Thánh để làm gì ? Trong những ngày này, chúng ta hãy tìm thời giờ đọc thật chậm rãi cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu / Hãy bước theo Chúa qua từng chặng đường / Từ tòa án đạo, đến tòa án đời, hãy ở lại thật lâu trên Núi Sọ.

46/Chúng ta đang đóng vai người lạ khi đi bên cạnh Chúa ? Đừng theo Chúa kiểu như người lạ đang quay Video cho đám tang / Bởi vì mọi đau khổ Chúa đang chịu là vì chúng ta và cho chúng ta / Hãy để cho tâm tình và lời nói của Chúa Giêsu thấm nhuần vào linh hồn chúng ta và dễ dàng biến đổi chúng ta.

47/Chúng ta tìm gặp được gì trong bài Thương Khó của Chúa ? Chúng ta bắt gặp rất nhiều tình tiết tăm tối của đời thường như là: vu khống, phản bội, ghen tương, bất công, nhục nhã, đau khổ, cô đơn, hèn nhát, cái chết / Nhưng trong tận cùng của sự kiện, chúng ta gặp được một tình yêu chân thật của Thiên Chúa.

48/Tình yêu của Chúa Giêsu được định giá như thế nào ? Chúng ta phát hiện ra tình yêu vô cùng lớn lao của Chúa Giêsu dành cho Chúa Cha / và dành trọn vẹn cho nhân loại / Chỉ có tình yêu có tính chất hy sinh ấy mới biến mọi khổ đau trở nên có giá trị cứu độ nhân loại.

49/Chúng ta càng ngẫm nghĩ, càng nhận ra điều gì ? Chúng ta hãy cảm nếm thật sâu xa nỗi khổ đau ngoài thân xác trong tinh thần của Chúa Giêsu / Nhưng cũng đừng quên nhận ra một tình yêu bao dung nằm ẩn chứa dưới từng cử chỉ phản ứng của Ngài.

50/Một điều ước, tôi sẽ ước điều gì ? Ước gì chúng ta có thể nhận ra những gai gốc nhưng có giá trị trong cuộc đời và thái độ của Chúa Giêsu / Để rồi càng suy nghĩ về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ cảm thấy mỗi ngày mình càng yêu Thánh Giá hơn à chẳng những Thánh Giá của Chúa, thánh giá của mình , mà còn kính trọng thánh giá của anh em khác nữa.**R

 

Bài 4: NỖI Ô NHỤC CỦA TRẦN GIAN / NIỀM VINH QUANG CỦA THIÊN CHÚA

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

51/Người Kitô hữu nhìn cái chết của Chúa Giêsu như thế nào ? Dưới cái nhìn lịch sử thì cái chết của Chúa Giêsu trên Thập Giá / đã nói lên hành động tội ác của người Do Thái và La Mã cách đây 2000 năm / Họ tha hồ kết án, kêu gào đánh đập, hành hạ và cuối cùng là treo Ngài lên Thập Giá! Riêng người Công Giáo thì nhận định đây là một Mầu Nhiệm / Đúng là một Mầu Nhiệm bởi vì chúng ta không hiểu tại sao Con Một Thiên Chúa lại phải trải qua một thân phận đau đớn như thế.

52/Người có niềm tin thì nhận định Mầu Nhiệm này như thế nào? Người có đạo cảm thấy mình đã thực sự tham dự vào việc đóng đinh này / Chúng ta vẫn tuyên xưng rằng Chúa Giêsu chịu đóng đinh vì chúng ta, mục đích để cứu rỗi chúng ta / Nghĩa là do chính tội lỗi chúng ta mà Ngài bị treo lên.

53/Nhiều người cho rằng: chúng ta sống ở thế kỷ 21 nên việc Chúa bị treo năm xưa không phải do lỗi chúng ta / : cho dù cách đây 2000 năm, hay là ngay chính hôm nay thì vẫn là những lời chối bỏ / vẫn những tiếng hò hét / vẫn những lời sỉ vả / hoặc cũng chỉ là những đinh nhọn đóng vào thân thể Ngài.

54/Chúa Giêsu mời gọi chúng ta làm gì ? Chúa bảo chúng ta hãy nhìn lên Thập Giá, là nơi Ngài bị treo lên trong tủi nhục đau đớn / Hãy nhìn kỹ lên Thập Giá để thấy được hình phạt của tội lỗi nặng nề do chính chúng ta gây ra / Nhìn lên Thánh Giá cho kỹ để thấy được tình yêu bao la của Thiên Chúa.

55/Chúng ta nhìn lên Thánh Giá, chúng ta thấy gì ? Chúng ta sẽ thấy rõ rằng: chính chúng ta là một cái đinh, chính chúng ta là một mũi gai nhọn / một móc sắt của roi da / khiến cho Chúa thêm đau đớn / Nếu chúng ta cảm nhận được một chút nỗi đau của Chúa / chúng ta sẽ dễ dàng từ bỏ đàng tội lỗi.56/Chúa muốn chúng ta thấy điều gì ? Nếu chúng ta thấy được sự độc ác của tội lỗi / thì chúng ta cũng sẽ thấy được tình yêu vô biên của Thiên chúa / Một tình yêu không ngừng ban ơn tha thứ / Một tình yêu vượt qua mọi tư tưởng, mọi phán đoán, mọi khát vọng của chúng ta.

57/Nhìn lên Thập Giá, chúng ta cảm nhận được điều gì ? Khi chúng ta cảm nhận được ơn tha thứ của Chúa thì chúng ta cũng cảm nhận được lời mời gọi cảm thông tha thứ đối với anh em chúng ta / Chúng ta càng nhận được ơn tha thứ, chúng ta càng được mời gọi để tha thứ cho anh em nhiều hơn / Chúng ta càng tha thứ thì chúng ta càng cảm nhận lòng mình được nhẹ nhàng hơn bấy nhiêu .

58/Khi nhìn vào hình ảnh người đàn ông trên thập giá, chúng ta thấy gì ? Ông ta bị tra tấn, bị bỏ rơi và đã chết / Cũng từ một nơi nào đó, ta nhìn thấy những bức hình khủng khiếp của người đàn ông, phụ nữ, trẻ em bị giết chết ở Bosni-a, họ cũng đã bị bỏ rơi / Ở những nơi khác chúng ta cũng được xem những bức hình của những người dân bị đói lả, hốc hác, với từng đàn ruồi bò trên mặt họ, với những đôi mắt nhìn trừng trừng / Họ không còn chờ đợi sự giúp đỡ nào nữa / mà chỉ còn chờ đợi cái chết!

59/Khi chúng ta đứng nhìn thật rõ, thật lâu vào cây Thánh Giá, chúng ta thấy hình ảnh nào hiện ra ? Những ý nghĩa của Thánh Giá Chúa sẽ hiện ra trong đầu chúng ta: qua hình ảnh nhân vật bị tra tấn đã chết trên Thánh Giá, chúng ta cũng cảm nhận được những đau đớn của thân xác, của tâm hồn Ngài / Những hình ảnh của các bà mẹ đang than khóc cái chết của những đứa con trai bà ở Bosni-a / Hoặc hình ảnh đang đói lả của các em bé ở Châu Phi / của những người mà thân nhân của họ đã chết vì các tai nạn thương tâm / Nhìn chung như là các nỗi đau của nhân loại đều tập trung vào trên thân xác của Chúa Giêsu / đã được Chúa Giêsu gom vào và biến nó thành của mình.

60/Chúng ta cảm nhận được gì khi hôn Thập Giá Chúa ? Khi chúng ta hôn vào các vết thương của Chúa Kitô, chúng ta có thể cảm nhận được phần nào những đau đớn Chúa đã phải chịu, chúng ta cũng sẽ được khích lệ, an ủi, nhờ nhận ra một tình yêu vĩ đại nơi Chúa.

61/Tại sao lòng chúng ta không rung động khi hôn Thánh Giá Chúa ? Khi chúng ta quan sát, chiêm ngắm, suy gẫm về Thánh Giá Chúa, về những thương tích Chúa đã chịu / Cũng chính là lúc trí lòng chúng ta được nâng lên cao / Chúng ta hãy tập cầu nguyện à Cây Thánh Giá không nói nhiều về cái chết nhưng chỉ ca ngợi tình yêu thương của Thiên Chúa.

62/Người đời quan niệm gì về Cây Thánh Giá ? Cây Thánh Giá là biểu tượng của nỗi ô nhục trần gian / Nhưng lại là vinh quang của Thiên Chúa / Cây Thanh Giá còn là niềm hy vọng / Thân thể bị tra tấn trở thành thân thể của sự sống mới / Những vết thương rộng mở trở thành nguồn gốc của ơn tha thứ,ơn hòa giải và ơn chữa lành.

63/Cuộc thương khó của Chúa có phải là một màn bi kịch không ? Là một câu chuyện có thật kể lại một nỗi đau về cái chết của một người bị bạn hữu bỏ rơi / bị bán rẻ bởi Yuda / Sự sợ hãi trong cơn hấp hối, trước mặt đám đông các đối tượng gồm toàn những lời tố cáo gian ác / Những trận đòn nát thịt / những chiếc gai nhọn xuyên sọ / Nỗi nhục vì bị kết án oan / thêm vào đó là những lời chế nhạo, sỉ vả, diễu cợt / Nào ai có thể dò thấu chiều sâu của những khốn cực mà Chúa phải chịu vì chúng ta ?**R

 

TÓM Ý

Chia sẻ cho nhau ý nghĩa bài tin mừng:

1/Con lừa trong Thánh Kinh, nó tự hào về điều gì ? Là một con vật đần độn, ưa nặng với một chiếc đầu kỳ quái, một tiếng kêu quái dị, một đôi tai lạc loài, một dáng đi kỳ cục / Nhưng nó lại rất tự hào vì những kỳ tích mà không có con vật nào khác có thể làm được! Vì trên lưng nó từng chở Chúa Cứu Thế / Mẹ Maria Nữ Vương Trời Đất và tể tướng Thiên đình.

2/Nhiệm vụ của con lừa làm gì ? Nó không oai hùng như loài ngựa khi tham gia chiến trận, nhưng nó lại là con vật hiền lành, chân chất, nếu không có nó thì Đấng Cứu Độ không thể thực hiện chương trình hành động của mình / Đúng như lời tiên tri Giacari-a đã báo trước: Đấng Thiên Sai sẽ cưỡi trên lưng lừa và tiến vào Yerusa-lem.

3/Đấng Thiên Sai theo quan niệm Do Thái: Là người lãnh đạo dân Do Thái, đánh đuổi quân xâm lược Roma, mang vinh quang về cho đất nước / Nhưng Đấng Messia không phải là ông vua chinh chiến, nhưng là ông vua hòa bình /  thay vì cưỡi ngựa oai phong ,ông chỉ cưỡi một con lừa.

4/Con người và nhiệm vụ của Chúa Giêsu là gì ? Chúa là ông vua đến để phục vụ cho thần dân của Ngài / Ngài quỳ gối rửa chân chứ không ngồi trên ngai đợi được phục vụ.

5/Ngài đòi hỏi điều gì ở thần dân của Ngài ? Ngài bảo dân chúng phải đoàn kết sau lưng Ngài/ Ngài chiến đấu để chống lại cái nghèo, cái đói, cái bất công, cái thù hận / Chúa đến để tha thứ, để giải thoát / chứ không phải để kết án.

6/Tiếng hoan hô mang ý nghĩa gì ? Nhìn bề ngoài ai cũng tưởng là một chiến thắng vang dội của Chúa Giêsu / Nhưng bên trong mỉa mai thay lại là màn mở đầu của cuộc Thương Khó bi thương sầu thảm của Chúa.

7/Lòng dân chúng Do Thái như thế nào ? Niềm phấn khởi hôm nay nói lên sự phấn khởi chóng tàn của dân chúng / Nhưng thực chất chỉ là sự tạo phản bùng nổ dữ dội nhất khi dân chúng nắm chặt tay đưa lên và hô to: Đóng đinh nó vào thập giá !

8/Người Kitô hữu là gì ? Là những người đi theo Đức Kitô bằng một niềm tin vào Thiên Chúa/ cùng chung một phép rửa của Chúa Thánh Linh / cùng vâng phục một Hội Thánh duy nhất / cùng chung tay xây dựng tình bác ái yêu thương cho thế giới !

9/Tôi là ai trong vụ án của Chúa Kitô ? Nếu tôi là người cùng thời với Chúa Giêsu thì tôi sẽ đứng vào nhóm nào ? Tôi có đứng vào đám dân chúng đả đảo Chúa ? Tôi có phải là Yuda hay Phêrô ? Tôi là Phila-tô hay quân dữ / Tôi là Simon hay Veronica ? Tôi sẽ là người ăn trộm lành hay viên sĩ quan ? Tôi có thể là đại diện cho những người xấu .

10/Tôi là hạng người nào ? Hạng người độc ác như Cai-pha, như biệt phái, luật sĩ / Tôi có nhu nhược như Phila-tô khi biết Chúa vô tội mà không dám tha / Tôi có phải là đám dân đứng dưới chân Thánh Giá mà nhạo cười Chúa / Tôi có phải là tên lính lấy giáo đâm vào tim Chúa cho mau chết ? Thấy Chúa chết tôi có đấm ngực và khóc lóc ăn năn không ?

11/Tôi có phải là kẻ trộm dữ dám thách thức Chúa trong khi chính mình đã gây ra biết bao tội ác mà chẳng có chút nào sám hối ăn năn ?

12/Tôi thuộc hạng người nào ? Có lẽ tôi chỉ dám yêu Chúa trên môi miệng trong những lúc xuôi chèo mát mái / cũng có thể dễ dàng phản bội Chúa khi thấy lợi lộc đang thuộc về mình / như trường hợp của Yuda!

13/Tại sao tôi không xét lại lương tâm mình ? Tôi là ai mà dám cho mình là vô tội trước cái chết của Con Thiên Chúa / Hay tại vì tôi chưa thấy Ngài chết, chỉ thấy Ngài hấp hối nên tôi vẫn cứ tiếp tục hành hạ Ngài?

14/Chúng ta đang đóng vai trò gì ? Chúng ta đang đóng vai người lạ đang đi bên cạnh Chúa / Chúng ta có giống tâm tình của một người lạ đang quay phim cho đám tang / mặc cho ai rên siết, mất mát, khổ đau / tôi cứ tỉnh queo, xem ra Chúa chết mặc Chúa / chẳng hề hấn gì đến tôi!

15/Nhiều người cho rằng: Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 / nên việc Chúa chết treo trên Thập Giá không phải lỗi của chúng ta / Nhưng cho dù là cách đây 2000 năm hay ngay bây giờ thì cũng chỉ là những lời chối bỏ, vẫn những tiếng hò hét, vẫn những lời sỉ vả, hoặc cũng chỉ là những đinh nhọn được cắm vàochân tay Chúa , hay những làn roi có móc sắt đang cắm vào  trong thân thể Người.

16/Người Kitô hữu nhìn cái chết của Chúa như thế nào ? Dưới khía cạnh lịch sử thì cái chết của Chúa Giêsu là hành động tội ác do dân Do Thái và quân La Mã gây ra cách đây 2000 năm / Riêng người Công giáo nhận định đây là một Mầu Nhiệm / Bởi vì chúng ta không thể nào hiểu nỗi tại sao Con Thiên Chúa lại chết cách khổ nhục như vậy!

17/Người có đạo nhận định Mầu Nhiệm này như thế nào ? Chúng ta cảm thấy mình thật sự tham dự vào cuộc đóng đinh này / Chúng ta vẫn tuyên xưng rằng: Chúa Giêsu chịu đóng đinh vì chúng ta với mục đích để cứu rỗi chúng ta / Nghĩa là do tội lỗi chúng ta mà Người phải chịu treo lên!

18/Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy nhìn lên Thập Giá, nơi mà Ngài bị treo lên, để thấy hình phạt của tội lỗi thật năng nề cho chính chúng ta gây ra / Để chúng ta chừa bỏ tội lỗi cho Chúa bớt đau đớn / và cộng tác với Chúa bằng lời cầu nguyện, các việc hy sinh, hãm mình, sống bác ái, để cứu rỗi anh em chúng ta.**R

KBX /Giuse Luca/ Cộng đoàn KT Emmau

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1255
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  2980
 Hôm qua:  3321
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6698183
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top