Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 008

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 008 

                           ĐỀ TÀI   HIỂM HOẠ TỪ THÀNH KIẾN XẤU (Lc 4,16-24)                       

Thứ tư, 16 / Jan / 2019

 

 
MỤC: HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
BÀI SỐ :  008  
 
ĐỀ TÀI :    HIỂM HOẠ TỪ THÀNH KIẾN XẤU (Lc 4,16-24)               
Thứ tư, 16 / Jan / 2019
 
1. Tại sao dân thành Nazaret ngạc nhiên nhưng không phục? Khi Chúa Giêsu trở về quê hương mình là thành Nazaret. Ngày Sabat, Ngài vào hội đường đọc sách thánh và giảng giải cho dân chúng nghe, ai cũng ngạc nhiên về tài ăn nói khôn ngoan của Chúa, nhưng họ vẫn không tin phục vì từ lâu họ vẫn có thành kiến cố hữu về gia đình, về cha mẹ của Ngài. Họ đã nghe, đã biết các phép lạ ,nhưng vẫn cứng lòng vì ở trong đầu họ luôn bị bịt kín bằng những điều quá tầm thường ở chung quanh Ngài.
2. Thành kiến là gì? Là những sự hiểu biết không đúng đã có sẵn trong đầu họ từ rất lâu mà không ai thay đổi được. Ví dụ : Con nhà nghèo thì kém thông minh ; Con vua thì được làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa ; thành kiến luôn in sâu trong tâm trí họ nên khó lòng thay đổi được. Cá nhân thì dễ, nhưng thành kiến của tập thể ,vì đã quá lâu đời, lại càng khó thay đổi hơn .
3. Thành kiến gây hại như thế nào? Người ta ví thành kiến như căn bệnh di truyền bất trị, chẳng ai thoát khỏi căn bệnh này / nhiều người ghét thói phô trương nhưng lại thích đánh giá kẻ khác bằng những thứ thường thấy ở vẻ bề ngoài / cho nên có khi phạm cùng một tội, nhưng ta lại xét người này nặng hơn người kia. Đó là do: “Không ưa thì dưa hoá khú”.
4. Thành kiến trong hôn nhân có gì khác nhau? Lúc mới gặp nhau, hay trong thời kỳ đầu tìm hiểu, người ta dễ mắc sai lầm khi trông gà hoá cuốc, ai cũng cố chứng tỏ mình là con người hoàn hảo đi kèm với tình yêu lãng mạng. Cho nên có người cho rằng : Khi yêu, người ta thường tưởng tượng ra những đức tính mà người kia không có / để rồi khi xa nhau thì người ta cũng kể ra những tội mà người kia không hề có.
5. Các bậc tiền bối khuyên như thế nào? Trước khi lấy vợ, hãy cố mở to đôi mắt, khi cưới rồi thì hãy nhắm chặt đôi mắt lại, tại sao ? Vì khi mới yêu hoặc đang yêu, người ta thường tít mắt, nên thấy rất ít , đến khi đã cưới nhau rồi, lúc đó các nết xấu càng bộc lộ ra nhiều hơn. Bởi thế người ta khuyên : Nếu muốn yên chuyện, thì hãy nhắm mắt vào để ít thấy hơn, hầu đỡ phải phiền lòng rồi sinh ra cãi cọ .
6. Lúc nào là thời gian thử thách? Ở thời kỳ mới ban đầu, lúc tình yêu còn nồng thắm, cao đẹp, người ta thường lạc quan, vui vẻ hạnh phúc, hầu như là quá tin tưởng vào tương lai sáng lạn. Thế nhưng sau khi chung sống một thời gian, tình yêu sẽ nhạt dần, bớt nồng nàn. Lúc đó người ta sẽ rảnh hơn và dễ dàng khám phá ra con người thật của nhau với nhiều nết xấu hơn. Đây mới chính là thời gian thử thách.
 
7. Lúc nào thì con mắt tình yêu mới sáng hơn?  Sau khi sống với nhau với khoảng thời gian 5-7 năm, người ta càng khám phá ra con người thật của nhau. Bởi vì không ai có thể che giấu điều gì nữa, lúc đó cây kim trong bọc mới lòi ra. Bởi thế có người giải thích : Tình yêu thì luôn đui mù, chỉ có hôn nhân mới làm cho sáng mắt.
8. Tình yêu giảm thì có thứ gì khác lại tăng? Rượu giảm thì nước tăng, rượu ngon bốc hơi, chỉ có nước lã là còn ở lại. Cho nên rượu nồng sẽ trở thành rượu nhạt. tình yêu giảm sút thì những mối bất hoà tăng lên, sự va chạm ngày càng bùng nổ. Lúc đó người ta mới đánh giá đúng về con người của nhau, ai có thành kiến nhiều thì sẽ phóng đại nết xấu của người kia lên. Trước đây khen bao nhiêu thì bây giờ chê bai bấy nhiêu.
 
9. Tình trạng đánh giá trái ngược là do đâu? Khi mới quen thì cả hai thương yêu kính phục nhau, nhưng đến lúc này thì hai người càng khinh dễ nhau nhiều hơn. Họ bắt đầu coi nhau chẳng ra gì, thật khác xa giữa trước và sau , như là một trời một vực. 
 
May thay chút nữa em lầm, 
Khoai lang khô xắt lát, em (cứ) tưởng cao ly sâm bên Hàn.
 
10. Làm sao để hoàn thiện con người mình? Làm sao để biến mình thành con người dễ thương, đáng mến, đáng phục, để cứu vãn lại tình yêu thương mà mình đã trao nhau thuở ban đầu.
11. Câu chuyện thánh Gioan Bosco và chiếc bánh bông lan. Hai bà mang biếu thánh nhân một chiếc bánh , và muốn ngồi xem coi thánh nhân dùng nó như thế nào / Một bà thì cho rằng: Thánh nhân chỉ ăn một miếng nhỏ thôi vì ngài khiêm nhường , thánh đức mà / Thánh nhân thính tai nên nghe hết / Ngài bèn ăn một miếng rõ to , nhai ngồm ngoàm. Bà kia thấy thế bèn nói : thấy chưa, rõ ràng Ngài là người khiêm nhường nên không muốn ai khen mình / Khi được người ta thương yêu thì ....kiểu nào họ cũng nói được .
12. Lời các giáo phụ khuyên thế nào? Hãy yêu nhau và hãy nghĩ tốt về nhau, đừng bao giờ dùng thành kiến xấu để quy chụp nhau. Vì thành kiến chẳng thể nào tốt mà chỉ gây thêm đổ vỡ / chỉ có tình yêu mới có thể hoá giải mọi khúc mắc, va chạm trong đời sống cộng đồng nói chung và trong đời sống gia đình nói riêng, mà thôi . Cho nên thánh Augustinô mới nói : Hãy yêu đi rồi làm việc gì cũng thành công, vì tình yêu sẽ làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp.
13. Một lời khuyên chung: Cho các cặp vợ chồng :
 
Đừng nghĩ xấu cho nhau.
Đừng làm buồn lòng nhau.
Đừng nên lìa xa nhau. (Nếu đang giận thì đừng nên bước chân ra khỏi nhà / nhất là đừng bao giờ có ý giận qua đêm)
 
Đó mới là yêu nhau thật lòng.   **R
 
GIUSE LUCA /TRƯỞNG CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
GX TÂN THÁI SƠN /SAI GON / VN 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 343
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  901
 Hôm qua:  2963
 Tuần trước:  26454
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6724865
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top