Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 009

 

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 009 

                           ĐỀ TÀI   HOA TRÁI TRONG HÔN NHÂN  (Ga 15,16-17)                       

Thứ tư, 23 / Jan / 2019

 

 

MỤC: HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

ĐỀ TÀI :    HOA TRÁI TRONG HÔN NHÂN  (Ga 15,16-17)
Thứ tư, 23 / Jan / 2019
 
1. Chúa Giêsu truyền đạt chân lý cách nào? Chúa Giêsu là bậc thầy trong thế gian, cũng như các nhà hiền triết, Chúa cũng truyền giáo thuyết của mình cho các môn đệ và sai các ông đi vào các làng mạc để chuẩn bị cho Chúa đến với họ.
2. Chúa Giêsu đã khuyên dạy các môn đệ như thế nào? Chúa bảo: Chúa chọn họ, huấn luyện họ và cắt cử họ đi để mang lại hoa trái cho nước trời, cũng có nghĩa là: Hoa trái mà các ông sẽ mang lại cho Chúa là có được thật nhiều người biết Chúa và nhận được ơn cứu rỗi. Vì thế vinh quang của Thiên Chúa chính là có được nhiều người tôn thờ tin yêu Chúa và được cứu rỗi / vì Chúa đến thế gian là để cứu sống loài người.
3. Hoa trái theo nghĩa đen là gì? Việt Nam chúng ta là một đất nước chuyên về nông nghiệp, ai cũng biết trồng, biết tỉa. Thứ ngắn ngày thì sẽ cho sản phẩm lương thực trong vòng vài tháng. Thứ cây lâu hơn thì dăm bảy năm sau mới cho trái . Thứ cây trồng để lấy gỗ thì vài chục năm / bất cứ ai khi gieo trồng cũng cầu mong có được một mùa bội thu. Ngoài ra tương lai sự nghiệp của xã hội cũng tuỳ thuộc vào công việc trồng người. Đất nước có nhiều nhân tài thì xã hội sẽ giàu sang , thịnh vượng.
4. Thiên Chúa trông mong gì ở chúng ta? Chúa tạo dựng nên con người với biết bao ưu điểm, khi Chúa sai chúng ta đi vào bậc sống hôn nhân, Chúa cũng mong chúng ta mang về thật nhiều hoa trái, có nghĩa là Chúa ví chúng ta như một hạt giống, khi gieo xuống thì chúng ta đơn độc, nhưng khi mọc lên, trổ sinh thì Chúa cũng mong muốn chúng ta mang lại thật nhiều hoa trái, mà hoa trái trong hôn nhân chính là gia đình hạnh phúc, con cái được giáo dục nên người và hữu ích cho xã hội.
5. Những yếu tố nào làm nên một gia đình hạnh phúc? Muốn đạt được hạnh phúc trong hôn nhân, đòi hỏi mỗi chúng ta phải tuân thủ một số điều kiện các điều kiện ấy bao gồm: Yêu thương, hy sinh, nhẫn nhục.
6. Thế nào là yêu thương trong hôn nhân? Tình yêu chính là chất keo kết dính trong hôn nhân. Tình yêu có thể khiến 2 quả tim trở thành một nhịp đập. Yêu thương đúng nghĩa không thể là thứ tình yêu vị kỷ / vị kỷ là tình yêu ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình, mà phải là tình yêu vị tha, là tình yêu dâng hiến, làm tất cả cho người mình yêu.
7. Bản chất của tình yêu chân thật phải như thế nào? Yêu với một tấm lòng chân thành, với một ý nghĩ trong sáng, yêu vô vị lợi, yêu như Chúa yêu đến nỗi bỏ mình vì chúng ta (Ep5,2a).
 
8. Tại sao yêu là phải hy sinh? Yêu thật lòng thì luôn đi kèm với những hy sinh. Yêu vụ lợi là lợi dụng người khác để làm nô lệ cho mình được sung sướng. Tình yêu chỉ tồn tại nhờ biết hy sinh, chịu gian khổ vì nhau, nó mới mang lại nhiều ý nghĩa, mới mang lại sung sướng hạnh phúc. Tình yêu ích kỷ sẽ dẫn đến chết hao, chết mòn, vì nó không còn động lực.
9. Tình yêu ở trần gian này có bền lâu không? Người ta hát ví rằng:  
Tình chỉ đẹp khi còn dang dở,
Đời mất vui khi đã vẹn câu thề.
 
Câu ca dao trên đây chỉ nói lên tính chất ỡm ờ, mơ mộng chứ không phải là thứ tình yêu thực tế, dẫu biết rằng tình yêu ở thế gian không bao giờ trọn vẹn. Nếu muốn đạt được thứ tình yêu trọn vẹn, thì chỉ nên tìm nó ở trên thiên đàng, nơi đó chúng ta luôn sống tràn ngập tình yêu Chúa và yêu tha nhân, vì ở thiên đàng không hề có bóng dáng của tội lỗi, của khổ đau và sự chết.
10. Tình yêu đòi hỏi ở chúng ta điều gì? Có người cho rằng: yêu là đau khổ, mà không yêu thì mau chết vì hao mòn, thực ra tình yêu chân thật luôn đòi hỏi ở chúng ta sự hy sinh, vượt qua gian lao, thử thách. Nếu yêu mà không đau khổ, chỉ toàn là sung sướng hạnh phúc thì tình yêu ấy chỉ có ở trong mơ, hay chỉ là ảo ảnh của tình yêu / cho nên chúng ta có câu ca dao: Yêu nhau mấy núi cũng trèo,
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.
Người đang yêu có thể bất chấp tất cả. Đó mới chính là thứ tình yêu chân thật.
11. Tại sao tình yêu lại cần phải nhẫn nhục? Ở trần gian này, không có gia đình nào mà mọi chuyện đều xuôi chèo mát mái. Tình yêu ở đâu cũng đều có chông gai, bởi hai người có tính nết và những thói quen, những ước muốn khác nhau, con người còn khác nhau do khác giới tính, khác môi trường giáo dục, cho nên không còn cách  khác, nếu muốn có sự hoà hợp, hạnh phúc thì cả hai phải biết dung hoà, phải biết bỏ chín làm mười, nghĩa là phải biết nhường nhịn, nhẫn nhục chịu đựng nhau theo gương Chúa Giêsu, Đấng đã tuyên bố: Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường .
12. Nhẫn nhục là gì? Theo hán tự thì chữ nhẫn bao gồm 2 chữ: Tâm và cái đao, đao đâm vào tim thì không đau sao được, nhẫn nhục chịu đựng nhau thì chắc chắn phải gây ra đau khổ. Vì thế người ta mới nói: yêu là đau khổ, yêu nhau, giận nhau, cãi nhau, chịu đựng nhau, sau đó mới trở lại điểm khởi đầu.
13. Câu chuyện về 3 điều ước của một vị thần Ấn Độ như thế nào ? Trên đời này không có thứ gì là hoàn hảo, trọn vẹn, cho dù là tiền tài, nhan sắc, danh vọng, sức khoẻ, những thứ đó sẽ mau qua nên không thể mang lại hạnh phúc viên mãn được, chỉ có điều: Chúng ta cần phải bằng lòng và cảm ơn Chúa với tất cả những gì chúng ta đang có trong hiện tại. Đừng ước ao, đừng đèo bồng, đừng sống bằng ảo ảnh, có như thế chúng ta mới sống hạnh phúc được.
14. Lời dạy của Thánh Phaolô như thế nào? Anh em hãy loại trừ những tư tưởng gian ác ra khỏi đầu mình, đừng chua cay, gắt gỏng, nóng nảy, giận hờn hay la lối thoá mạ. Trái lại hãy đối xử với nhau bằng tâm tình biết xót thương và sẵn sàng tha thứ cho nhau. Như Thiên Chúa vẫn luôn tha thứ cho anh em trong Đức Kytô (Ep 4,29-32).  **R

GIUSE LUCA /TRƯỞNG CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 320
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  404
 Hôm qua:  4093
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6692286
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top