Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 017

 

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 017 

                 ĐỀ TÀI  ĐỜI CON NGƯỜI LUÔN LÀ NHỮNG SỰ LỰA CHỌN. 

Thứ tư, 20 / MARCH / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ :  017  /  Thứ tư, 20 / March  / 2019
 
ĐỀ TÀI :  ĐỜI CON NGƯỜI LUÔN LÀ NHỮNG SỰ LỰA CHỌN. 
 
1. Tại sao Thiên Chúa lại lựa chọn các phàm nhân ? Ngày xưa Thiên Chúa tạo ra muôn loài, muôn vật. Sau đó Ngài chọn Adam và Eva làm tổ phụ cho loài người. Sau đó lại chọn Abraham, Isaac, Giacop, Moisen, các ngôn sứ / cuối cùng Thiên Chúa chọn Gioan Tẩy Giả làm tiền hô, và chọn Đức Giêsu làm Đấng cứu Thế . Về sau này Đức Giêsu lại chọn các ông tông đồ để tiếp nối công việc cứu độ loài người.
2. Ngày xưa vào thời phong kiến thì việc kết hôn diễn ra như thế nào? Chúng ta thường nghe câu nói: Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy. Cha mẹ có quyền định đoạt số phận cho con cái, sau đó mọi người chỉ việc nghe theo.
3. Ngày nay, thanh niên nam nữ kết hôn như thế nào? Ngày nay các bạn trẻ dành quyền tự do khi lựa chọn người bạn đời để mình kết hôn, họ không còn chịu sự quyết định độc đoán của cha mẹ nữa. Con cái có quyền làm quen, tìm hiểu, chọn lựa và quyết định cho hạnh phúc của đời mình.
4. Con người phải làm gì với ơn gọi của mình? Con người có quyền tự do, nên cũng có quyền từ chối hay đáp trả ơn gọi ấy. Ơn gọi nào cũng làm cho người ta thao thức, băn khoăn, lo lắng trước khi quyết định . Tổ tông của chúng ta có quyền tự do khi lựa chọn vâng lời hay là chống lại Thiên Chúa trong việc ăn trái cấm. Tổ tông đã không kềm chế trước câu nói khích của ma quỷ: Ngày nào ông bà ăn thử quả này, ông bà sẽ thông biết mọi sự như Thiên Chúa. Chính câu nói khích này làm cho ông bà nổi tính kiêu ngạo lên và...ăn liền.
5. Đức Maria đã ứng xử thế nào trước lời mời gọi của Thiên Chúa? Mẹ cũng có quyền tự do khi Thiên Chúa mời gọi Mẹ làm mẹ Đấng Cứu Thế. Mẹ có thể từ chối nhưng với tâm tình khiêm tốn và biết ơn, cho nên Mẹ đã xin vâng.
6. Các ông chài lưới đã phản ứng thế nào trước lời Chúa mời gọi? Các ông khi nghe Chúa gọi, đã bỏ cả gia đình, bỏ cả cha mẹ, bỏ cả nghề nghiệp để đi theo Chúa.
7. Đức Giêsu đã phản ứng thế nào trước ơn gọi của Chúa Cha? Chúa Giêsu đã đáp trả thế này: “Lạy Cha, nếu có thể, thì xin cất chén đắng này đi. Nhưng xin đừng theo ý Con, một theo ý Cha”.
 
8. Các bạn trẻ đã chọn lựa nhau trong hôn nhân như thế nào? Hôn nhân không phải là sự lựa chọn tùy hứng, hay kết quả của một sự lựa chọn ngẫu nhiên, nhưng đây là sự lựa chọn của lý trí mang tính sáng suốt và rất suy tư.
9. Có mấy yếu tố đưa đến hôn nhân? Thưa có 2: Lựa và chọn. Lựa là phân loại, để so sánh. Sau đó chọn là quyết định chọn một trong nhiều cái. Chọn cũng là quyết định nhận hay không nhận. Người ta có câu nói: Chọn bạn mà chơi / Trai khôn tìm vợ chợ đông. Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân.
10. Việc chọn lựa hôn nhân hệ trọng như thế nào? Chọn bạn đời trong hôn nhân rất hệ trọng: Vì nó kéo dài và ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Hôn nhân mang tính bền chặt, không thể nào đổi thay như người ta thay áo. Bởi vì: Điều gì Thiên Chúa kết hiệp loài người không được phân ly. Thiên Chúa cho chọn mà không cho đổi, mình tự quyết định mà không ai có thể chọn thay được.
11. Một quyết định trong hôn nhân bao gồm những lựa chọn nào? Chúng ta phải quyết định xem mình lựa chọn cuộc sống độc thân hay có gia đình / nên lấy người này hay người kia. Một khi đã quyết định rồi thì không thể đảo ngược được.
12. Những lời khuyên trước hôn nhân như thế nào ? 
a) Lấy vợ phải xem tông, rồi xem giống. 
b) Mua trâu xem vó, lấy vợ xem nòi. 
c) Mua heo chọn nái, chọn gái lựa dòng.
d) Mua thịt thì chọn miếng mông, lấy chồng thì chọn con tông, nhà nòi. 
e) Đừng tham da trắng, tóc dài, đến khi nhỡ bữa chẳng mài mà ăn.
13. Thế nào là sự tự do lựa chọn? Thiên Chúa ban cho con người sự tự do, và Ngài tôn trọng sự tự do đó, Ngài không buộc ai phải lập gia đình hay bắt sống độc thân, đi tu hay ở ngoài đời, Chúa chỉ mời gọi ta chấp nhận hay từ chối. Trong hôn nhân thì sự tự do là điều kiện tất yếu, nếu thiếu nó thì hôn nhân không thành.
14. Hai trường hợp tự do đáp trả trong Kinh Thánh: Mẹ Maria nhận lời làm mẹ Đấng Cứu Thế / Chúa Giêsu vâng theo ý Chúa Cha để nhận chén đắng từ Thập giá.
 
15. Linh Mục đã hỏi đôi tân hôn điều gì trước khi cử hành phép hôn phối? Anh chị đến đây để lãnh nhận bí tích hôn phối, anh chị có thật sự tự do hay là bị ép buộc ? Mỗi người phải lần lượt trả lời câu hỏi này bằng sự thành thật.
16. Đôi hôn phối thường lo lắng điều gì? Hôn nhân là một quyết định dứt khoát, khi đã chọn tức là đã chấp nhận người bạn đời với các sở trường, sở đoản. Bởi nhân vô thập toàn, ai cũng có những khiếm khuyết, cho nên ta sẽ không bao giờ có thể tìm thấy một con người hoàn hảo, một con người lý tưởng với đầy đủ mọi tiêu chuẩn. Cho nên tục ngữ có câu: Lênh đênh một chiếc thuyền tình, mười hai bến nước biết mình về đâu.
17. Liều mình hay dấn thân nghĩa là gì? Dấn thân là nhập cuộc sống trong thân phận con người. Lựa chọn cũng là sự liều lĩnh , bởi trong hôn nhân thì không ai có thể biết trước hoặc có thể biết một cách chắc ăn như hai + hai là bốn. Lựa chọn là liều mình nhưng không phải đen tối như người đời vẫn nghĩ, bởi vì ta chọn lựa sau khi đã cầu xin, cân nhắc, suy nghĩ rồi sau đó ta mới bước tới. Hơn nữa đời sống hôn nhân đòi hỏi cả hai phải có thiện chí, nghĩa là phải chịu khó làm mới mình.
18. Tại sao lựa chọn lại gây đau khổ? Chọn lựa là chọn cái này thì phải bỏ cái kia. Từ bỏ bao giờ cũng gây khổ đau, luyến tiếc. Ví dụ: Từ bỏ một cuộc gặp gỡ có thể gây rạn nứt, đổ vỡ hạnh phúc gia đình.
19. Thế nào là từ bỏ trong dĩ vãng? Là từ bỏ những hình ảnh, những cuộc tình, những kỷ niệm của mình thời ngày xưa, cho dù ngày xưa có tươi đẹp thế nào, có rạo rực thế nào, có mộng mơ mối tình đầu thế nào thì chúng ta cũng phải từ bỏ. Đừng để nó ám ảnh cuộc sống hiện tại, đừng đem so sánh giữa dĩ vãng với hiện tại để rồi hôn nhân hiện tại sẽ bị sức mẻ. Đây có thể là cách chúng ta phạm tội ngoại tình trong tư tưởng.
20. Nhỡ như ta chọn lựa sai lầm thì sao? Ai dám nói sự lựa chọn của mình là chắc ăn, chọn lựa cũng hên xui, chọn lựa có khi cũng gặp sai lầm, có cái lầm to, có cái lầm nhỏ, có cái lầm có thể sửa được. Ví dụ như khi ta chọn nghề nghiệp, có những cái lầm không tài nào sửa được. Ví dụ như: Khi ta kết hôn, ta đành phải ráng chịu vậy, nên sống nhẫn nhục và xin ơn trợ giúp, Có người khuyên rằng:  “Trước khi kết hôn, hãy mở to đôi mắt. 
Sau khi kết hôn, hãy nhắm chặt đôi mắt lại.”
21. Một lời khuyên chân thành và chí lý / là như thế nào ? 
– Trước khi ra trận thì cầu nguyện một lần. 
– Trước khi vượt biển thì cầu nguyện hai lần.
– Trước khi kết hôn thì cầu nguyện ba lần. 
Cánh cửa hôn nhân mới nhìn thì thấy nó rất đẹp, rất thơ mộng, rất thỏa thích, thế nhưng muốn vào sống hạnh phúc trong đó, ta cần phải xin ơn Chúa trợ giúp, nâng đỡ / vì bên trong ngầm ẩn chứa biết bao sự cố, biết bao cơn cám dỗ. Nếu ta không khôn khéo thì không thể nào sống lâu dài với nhau cho tới răng long đầu bạc được. **R
GIUSE LUCA / KBX / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 668
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  793
 Hôm qua:  2963
 Tuần trước:  26454
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6724757
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top