Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 018

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   018 

                 ĐỀ TÀI  LỜI THỀ SỐNG CHẾT CÓ NHAU. 

Thứ tư,   27 / MARCH / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ :  018  /  Thứ tư, 27 / March  / 2019
 
ĐỀ TÀI :  LỜI THỀ SỐNG CHẾT CÓ NHAU. 
 
1. Trong một vụ tai nạn hàng hải thật trầm trọng vào năm 1912.  Khi chiếc tàu Titanic vĩ đại nhất, sang trọng nhất thế giới vào thời đó. Trong chuyến du hành đầu tiên từ Anh sang Mỹ. Nó đã va phải tảng băng và đã chìm sâu dưới lòng đại dương .
2. Tàu Titanic có sức chứa gồm 700 thủy thủ đoàn và 1524 hành khách.  Khi xảy ra tai nạn , thì lúc tàu chưa chìm, người ta cho hạ khẩn cấp các thuyền cứu sinh xuống nhưng chỉ dành riêng phụ nữ và con nít, không cho bất cứ người đàn ông nào tranh dành.
3. Một câu chuyện tình đáng nhớ. Trong số hành khách trên tàu hôm đó, có cặp vợ chồng một chủ tiệm buôn lớn ở New York, bà vợ đứng nép bên chồng, bà nhường quyền được cấp cứu cho các phụ nữ khác vì bà không muốn lìa xa chồng trong lúc nguy cấp nầy, mặc dù ông luôn đẩy bà bước tới ,nhưng bà nhất định là: Sống chết có nhau.
4. Vì sao tàu chỉ cứu có 700 người? Bởi vì số thuyền nhỏ cứu hộ chỉ đủ sức chứa 700 người. Cho nên cặp vợ chồng nầy đã chịu chung số phận với hơn 1500 người còn lại, cùng chết chìm với con tàu sau hơn nhiều giờ hấp hối.
5. Vì sao người phụ nữ này lại nhất quyết như thế? Có lẽ bà đã nhớ lại Lời Chúa phán trong sách Sáng thế: Thiên Chúa tạo dựng nên con người có nam có nữ, vì thế người đàn ông đã lìa bỏ cha mẹ mình mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy họ không còn là hai, nhưng là một (St 10, 6-8).
6. Thế nào là tình yêu lớn lao? Qua câu chuyện này, ta có thể phân biệt rõ : Không được cố ý chết theo nhau. Bởi vì Thiên Chúa mới là người chủ trên mạng sống của chúng ta, không ai được phép tự hủy hoại mạng sống của mình, nhưng có thể sẵn sàng hy sinh vì nhau, sẵn sàng chấp nhận mọi hiểm nguy kể cả cái chết xảy ra ngoài ý muốn. Đó là tình yêu lớn lao, cao cả. Chúng ta nhớ lại Lời Chúa nói: Không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của kẻ dám thí mạng sống của mình vì người mình yêu (Ga 15,16).
7. Thánh Maximilianô Kolbê đã hy sinh như thế nào? Trong trại tập trung của Đức Quốc xã, xảy ra hồi thế chiến thứ II, trong một trại tập trung, mười tù nhân phải chết thay, phải đền thay mạng cho một tù nhân khác đã vượt ngục. Trong số mười tù nhân bị chết thay, trước khi bị đem đi xử bắn, có một trung úy trẻ tuổi khóc lóc thảm thiết vì anh ta nhớ đến số phận người vợ trẻ và mấy đứa con thân yêu đang ở quê nhà, anh ta đã khóc nức nở. Trước cảnh thương tâm nầy, cha Kolbê đã xin chết thay cho anh trung úy này. Thánh Kolbê đã chết thay cho người khác, cho nên ngày nay giáo hội đã đặt ngài là vị thánh tử đạo, chết trong lò hơi ngạt cùng với chín người khác, Ngài đã thực thi triệt để Lời Chúa phán trên đây.
 
8. Bí quyết nào giúp các cặp vợ chồng trung thành với nhau?  Vợ chồng trung thành với nhau lúc thịnh vượng, lúc mạnh khỏe thì quá dễ, nhưng trung thành với nhau lúc bĩ cực, lúc tàn phế thì quả là rất khó, nhất là trong cảnh ngày rộng tháng dài, lâu dần, thì mất hết hy vọng, làm sao có thể thoát khỏi cảnh bi đát. Như vậy cần phải có ý chí kiên cường thì vợ chồng mới có thể trung thành, kiên cường , hy sinh phục vụ cho nhau.
9. Chúng ta thấy gì từ những hoàn cảnh đau thương trong xã hội? Có nhiều gia đình có hoàn cảnh bi đát khi vợ chồng, con cái cùng chịu ảnh hưởng của chất độc da cam, nhưng họ vẫn kiên trì nuôi sống, chăm sóc nhau, nâng đỡ nhau, trung thành với nhau suốt đời, nhưng cũng không thiếu cảnh thế thái nhân tình đổi thay: …
 
Thế thái nhân tình gớm chết thay, 
Nhạt nồng trong chiếc túi vơi đầy.
Đã không điều lợi, khôn thành dại. 
Đã có đồng tiền ,dở cũng hay….
 
10. Các bạn trẻ cần đề phòng điều gì? Đừng chỉ nghĩ đời hôn nhân là một chuỗi ngày đẹp đầy vẻ hấp dẫn, cũng đừng chỉ mơ thấy đóa hoa hồng đầy hương sắc, mà phải nhớ đến những mũi gai nhọn sẵn sàng đâm sâu vào tim, vào tay. Bởi vì hoa hồng đẹp nhưng cũng lắm gai nhọn.
11. Triết gia Socrates đã nói gì? Đám thanh niên háo hức đi tìm hôn nhân không khác nào những con cá đang lượn trước đầu lờ, tất cả đều hăm hở muốn chui vào, trong khi đó ở đầu trong kia không biết có bao nhiêu con đang vùng vẫy tuyệt vọng để tìm cách chui ra. Cho nên người đời cũng có câu: Đời vợ chồng sớm nắng, chiều mưa.
12. Thế nào là hạ quyết tâm? Sống trong bậc gia đình làm sao tránh khỏi cảnh cơm không lành, canh không ngọt, làm sao có thể tránh các cơn cám dỗ để rồi đầu óc lại nảy sinh những cách giải quyết dại dột. Bởi thế vợ chồng phải thuộc nằm lòng lời mình đã hứa khi chịu phép bí tích hôn phối: là hứa sẽ giữ lòng chung thủy với nhau... suốt đời. Vợ chồng phải theo nhau như hình với bóng, không thể chia lìa …vì bất kỳ lý do nào.
13. Cái giá của tình yêu hôn nhân là gì? Hôn nhân thì phải có tình yêu, không tình yêu thì giống như bình minh mà không có mặt trời. Nhưng tình yêu luôn có cái giá của nó là sự chịu đựng và vượt qua biết bao nhiêu gian lao, thử thách.
14. Thế nào là lý tưởng? Đời người ai cũng phải có lý tưởng mới có thể sống tốt, nhưng sống lý tưởng đâu phải là điều dễ làm. Do đó chúng ta luôn cần đến ơn Chúa trợ giúp, muốn được như vậy thì đôi bạn trẻ cần chuẩn bị kỹ lưỡng, cầu nguyện và chọn lựa. Khi đã chọn xong thì Chúa không cho đổi nữa. Sau đó phải là nhẫn nhục hy sinh cho nhau trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy đôi bạn trẻ phải quyết tâm khi quyết định lấy nhau, yêu là phải tận tụy trong tình yêu, tận tụy trong nhiệm vụ và trách nhiệm với người bạn đời và với con cái của mình cho đến chết. **R
 
GIUSE LUCA / KBX / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 667
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  866
 Hôm qua:  2963
 Tuần trước:  26454
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6724830
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top