Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :019

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   019 

                     ĐỀ TÀI  NGƯỜI KHÔN XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ.

Thứ tư,   03 / APRIL / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ :  019  /  Thứ tư, 03 / April  / 2019
 
ĐỀ TÀI :  NGƯỜI KHÔN XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ  (Mt 7, 24-27). 
 
1. Chúa Giêsu thường dạy thế nào? “Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá, nhà sẽ không bao giờ sập”. Chúa Giêsu còn nói thêm: Ai yêu mến Thầy thì phải giữ lời thầy (Ga 15, 10).
2. Thế nào là nghe và tuân giữ? Có nghĩa là khi ta nghe, ta hiểu Lời Chúa thì cũng chưa đủ, còn phải đem ra áp dụng vào đời sống hằng ngày. Chúa Giêsu ví những người đem Lời Chúa ra thực hành, là những người khôn ngoan, xây nhà trên nền móng làm bằng đá vững chắc. Dù cho bão táp, mưa sa thì ngôi nhà ấy vẫn kiên vững.
3. Thế nào là người dại? Người dại thì xây nhà trên nền đất mà không chịu đào móng, không chịu làm móng bằng đá, là những con người ngu dại, là những người nghe Lời Chúa mà không chịu sống, không chịu đem ra thực hành, thì không bao giờ được phúc thiên đàng, mà phải trầm luân đời đời trong nơi hỏa ngục. Xây nhà không làm móng thì trước sau gì nhà cũng đổ sập.
4. Nhiều nhà tự nhiên đổ sập, nguyên do từ đâu? Muốn xây nhà càng cao thì phải xây nền móng vững chắc. Nền không vững thì nhà phải đổ sập thôi.
5. Khi nói đến xây nhà, ta liên tưởng đến điều gì? Nhà ở thì gọi là xây nhà. Hôn nhân để hai người sống đời với nhau thì người ta gọi là xây dựng gia đình. Gia đình cũng là nhà, nên cũng cần có nền móng vững chắc. Vậy nền tảng cho hôn nhân là gì?
6. Khi xây dựng gia đình, người ta cần gì? Người ta cũng phải để ý đến nền móng của nó, tòa nhà hôn nhân cũng phải có móng. Vậy tiêu chuẩn để chọn vợ, chọn chồng, ta phải dựa theo tiêu chuẩn nào.
7. Nền móng hôn nhân phải vững chắc, tại sao? Khi ta chọn người bạn trăm năm, ta phải hoàn toàn được tự do, không ai có quyền ép buộc. Khi ta chọn, ta sẽ nhận lấy hậu quả từ việc lựa chọn ấy. Nếu chọn người bạn đời theo tiêu chuẩn tiền tài, chức quyền, tài năng, sắc dục thì cũng giống như người xây nhà trên cát. Vì những thứ kia không thể nào vững chắc vì nó sẽ rất mau qua như sương khói. Nếu những tiêu chuẩn kia không còn thì liệu ngôi nhà hôn nhân có tồn tại được không, hoặc ai có thể cứu vãn tình trạng ngôi nhà đang gặp nguy hiểm ?
 
8. Lời thề sẽ có giá trị ở mức độ nào? Ca dao Việt Nam có câu: 
May thay chút nữa em lầm, 
Khoai lang khô xắt lát, em tưởng cao ly sâm bên Hàn. 
Một triết gia tây phương cũng nói: Ái tình là một chứng bệnh được biểu hiện trong 3 giai đoạn: a) Khát khao, b) Chiếm đoạt, c) Chê chán. Tuy lời thề hứa trước hôn nhân là rất quan trọng, nhưng trong cuộc sống hôn nhân, không thể bảo đảm cho một tương lai vững chắc. Khi xảy ra sự cố “Cơm không lành, canh không ngọt”. Khi những tính toán ban đầu không được như ý, thì người ta có thể thẳng thừng mà nói với nhau: Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi...
9. Tobia và Sara đã làm gương như thế nào? Trước biến cố quan trọng nhất của đời người. Hai cô cậu đã dâng lên Chúa bằng lời nguyện sau đây: Giờ đây, Lạy Chúa, Chúa biết rằng không phải vì mê sắc dục mà con cưới em đây làm vợ, nhưng chỉ vì muốn có một dòng dõi để thờ phượng và chúc tụng Chúa đến muôn thuở, muôn đời (Tb 8, 9) Sara cũng nói: Lạy Chúa, xin xót thương chúng con và cho vợ chồng chúng con được sống an lành cho đến tuổi già (Tb 8, 10).
10. Sống đời hôn nhân khó hay dễ? Kết hôn là chuyện nhanh chóng và rất dễ, nhưng sống đúng tinh thần hôn nhân mới là khó vì nó không kéo dài chỉ dăm tháng hay vài ba năm, nhưng là suốt đời, cho đến khi một trong hai người đã ra đi. Trong thời gian chung sống sẽ có biết bao biến cố, thử thách sẽ xảy ra: Vui, buồn, thành công, thất bại. Nhiều việc xảy ra ngoài ý muốn, những cơn cuồng phong làm chao đảo con tàu hôn nhân.
11. Khi muốn xây dựng hôn nhân, ta cần điều kiện nào? Ta cần yếu tố đạo đức, đạo đức là một sự bảo đảm cho đời sống hôn nhân. Nhờ đó vợ chồng sẽ yêu thương và tôn trọng nhau, nhường nhịn nhau theo kiểu chín bỏ làm mười. Những khi gặp khó khăn, hai người sẽ biết chạy đến với Chúa. Xin Chúa cứu chữa để cho họ giải quyết mọi khúc mắc một cách êm thắm. Cho nên tiền nhân có câu: Cái nết đánh chết cái đẹp.
12. Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân là gì? Chính vì cái nết đánh chết cái đẹp mà người ta còn nói thêm: Chẳng có gì đáng kinh sợ bằng người có nhan sắc mà không có đức hạnh. Cho nên hôn nhân không thể dựa trên tiền tài danh vọng, sắc đẹp hay chức quyền mà phải dựa trên những đức tính tốt lành của một con người. Nhiều khi người ta không cần tiền của, nhưng chỉ cần tình cảm và trách nhiệm. Nó phát sinh từ những con người có lòng đạo đức.
13. Napoléon đã nhắn nhủ thế nào? 
 
Một người đàn bà đẹp làm thỏa mắt. 
Một phụ nữ tốt làm đẹp lòng. 
Một đàng là những món trang sức. 
Một đàng là cả một kho tàng.
 
Như vậy, khi xây dựng hôn nhân ta nên chọn thứ gì? Những món đồ trang sức hay chọn cả một kho tàng? Ta hãy suy nghĩ và lựa chọn.
 
14. Tiêu chuẩn để chọn người bạn đời là gì? Ta chọn đạo đức, vì với ơn Chúa, ta bảo đảm có một đời sống hôn nhân tốt đẹp. Vì con người tốt lành, đạo đức, là con của Chúa.
Mà con của Chúa thì trở nên muối và ánh sáng cho đời .(Mt 5, 13-14).
GIUSE LUCA / KBX / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 675
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  369
 Hôm qua:  4093
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6692251
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top