Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT 18 TN C / ĐỪNG CHỈ LO TÍCH TRỬ CỦA CẢI , VÌ NÓ KHÔNG THỂ BÊNH ĐỠ TA TRƯỚC TÒA CHÚA , CŨNG KHÔNG GIÚP TA CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / (GIUSE LUCA) . **R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :029

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   029 

      ĐỀ TÀI : TUY LÀ CẶP ĐÔI, NHƯNG CHỈ CÓ MỘT.

Thứ tư,   12 / JUNE / 2019

 

TIỂU MỤC: HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
BÀI SỐ:  029 /  Thứ tư, 12 / June / 2019
 
ĐỀ TÀI : TUY LÀ CẶP ĐÔI, NHƯNG CHỈ CÓ MỘT.
 
1. Thiên Chúa đã nói gì khi tạo nên Adam? Con người ở một mình thì không tốt, cho nên Chúa đã tạo thêm một người phụ tá là người nữ, từ bởi xương thịt của người đàn ông. Nhưng tại sao Chúa lại nói như thế, ta thử trải nghiệm xem nó như thế nào?
2. Đặt tính của người đàn ông là như thế nào? Người đàn ông thì mạnh mẽ, nhiệt tình nóng vội, muốn chiếm đoạt, muốn làm chủ mọi sự, ta có thể hiểu rằng: Người đàn ông có thể chạy tới mà không muốn chạy lùi. Muốn chạy nhanh chứ không muốn chạy chậm, ta có thể ví người đàn ông như một chú ngựa hoang chưa thuần, nên anh ta chỉ là một động vật chưa hoàn chỉnh.
3. Công việc của người nữ phụ tá là gì? Đàn ông như cây cột cái cho người phụ nữ tìm chỗ tựa nương , nhưng đàn ông vì quá hăng say, quá nhiệt tình vì thế cũng sẽ rất mau mệt mỏi. Bởi vì đàn ông tuy có sức mạnh nhưng lại thiếu sự dẻo dai, ta có thể nhìn thấy rõ điều nầy qua các vận động viên điền kinh. Người phụ nữ với bản tính mền mại dẻo dai, nhẫn nại. Nhưng đa số trường hợp là chỗ dựa cho đàn ông khi bốc đồng cũng như khi thấm mệt thì có …chỗ dựa vào. Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua kinh nghiệm sống an vui hạnh phúc của những cặp vợ chồng sống lâu năm với nhau. Họ càng sống lâu bên nhau, họ càng cảm thấy rất cần có nhau, càng tuổi già thì họ càng cần có nhau hơn.
4. Con người nguyên thủy thì như thế nào? Con người nguyên thủy là chỉ có một thân thể nhưng mang 2 mặt trên một cái đầu, mỗi mặt lại nhìn về một hướng. Bởi có hai mặt nên khi quan sát, nó sẽ nhìn thấy sự vật khác nhau, cho nên nó sẽ phát sinh ra những dự tính khác nhau. Chính vì những điều khác nhau này sẽ phát sinh những xung đột, cụ thể như là: Nửa này thấy sự việc khác, rồi phát sinh ý muốn khác với nửa kia, nửa này muốn đi hướng này, nhưng nửa kia lại muốn đi hướng kia. Cuối cùng nảy sinh xung đột mà không biết phải giải quyết cách nào.
5. Chúng ta có thể có một giải thích cụ thể hơn: Con và người. Con là con thú, còn người là thần linh. Con là thú nên hướng hạ, người là thần linh nên hướng thượng. Hai xu hướng này luôn xung đột với nhau. Cho nên cần phải có một trọng tài, hay nói rõ hơn người đàn ông cần một cái thắng, cần một người làm chủ mình, như con voi thì phải có thằng nài. Nếu không có nài thì ai điều khiển được con voi, con ngựa cũng cần có một nài, nài tuy nhỏ nhưng có võ. Người đàn ông cũng thế, người phụ nữ tuy nhỏ nhưng lại dịu dàng đáng yêu. Lời nói của nàng dịu dàng, dễ nghe và đa số là có lý, hay ít nhất cũng là cái cớ để cho người đàn ông có thể nhìn lại những việc mình đã, đang và sẽ làm.
6. Người phụ nữ hôm nay như thế nào? Thời xưa, phụ nữ bị coi là những phụ tá, những người bị lệ thuộc, là thành phần thứ cấp, nhưng ngày nay mọi việc đã thay đổi, đã khác hẳn. Phụ nữ có thể làm nữ hoàng, có thể làm Thủ tướng, có thể làm bộ trưởng quốc phòng, có thể làm chủ tịch, tổng giám đốc mà có khi cánh đàn ông phải thua xa. Chúng ta đang có rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng quyền lực. Bên đạo cũng có Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Thánh Maria Madala là tông đồ của các tông đồ. Cánh đàn ông dễ gì có người nào dám so sánh với Thánh nữ Teraxa Calculta.
 
7. Thiên Chúa đã giải quyết như thế nào? Đầu tiên khi Thiên Chúa vừa tạo dựng, thì con người bị tách ra làm 2 nửa, mỗi nửa có tính cách riêng và thích sống riêng theo ý nghĩ của mình. Nhưng dần sau này, hai nửa ấy cảm thấy không thể sống riêng vì nhớ nhung, vì thiếu thốn một thứ gì đó, họ bèn đi tìm nhau và tìm mọi cách để kết lại thành một đôi. Từ đó phát sinh ra việc lấy vợ, lấy chồng. Hai nửa thân mình lúc ấy mới đi tìm nhau rồi kết lại thành một, vì vốn dĩ họ chỉ là một. Cho nên Adam đã reo lên: A! đây xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi. Adam đã giang tay ra ôm lấy Eva. Còn Eva thì cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi được ở trong vòng tay chắc khỏe, ấm áp của Adam.
8. Vì sao nam nữ lại hấp dẫn nhau? Vì nam nữ là hai nửa của nhau. Thanh nam châm cũng thế, tính âm dương khiến hai người thu hút lẫn nhau để tìm đến sự hòa hợp giữa 2 nửa của nhau. Cho nên khi tách ra thì họ thấy thiếu, rồi khi kết hợp lại thì họ thấy êm ấm, hạnh phúc, hài lòng.
9. Ngày xưa ông bà chúng ta chủ trương như thế nào? Theo Nho, Khổng thì nam nữ thọ thọ bất thân. Nam nữ không được ở cạnh nhau, đây là một điều trái khoáy, một kiểu giáo dục chưa hoàn chỉnh mà chỉ là những điều luật mang tính đối phó mà thôi. Chính vì những quan niệm sai lầm ấy mà người phụ nữ luôn mang bản chất phụ tá, lệ thuộc, không thể ngóc đầu lên được .
10. Bản chất thu hút nhau giữa nam nữ có từ khi nào? Khởi đầu khi mới sinh ra, con người chưa có tình yêu nam nữ. Bởi vì tinh thần và thể xác của mỗi con người chưa phát triển đầy đủ, cho nên trẻ con trai gái thường chơi chung với nhau, ngủ chung với nhau mà không hề hấn gì. Chúng chỉ biết sống nương tựa vào cha mẹ, anh em, bạn bè một cách hoàn toàn vô tư và thoải mái, nhưng khi chúng bước vào thời điểm dậy thì, thì tâm sinh lý trong hai thể xác ấy liền phát sinh những xáo trộn, những thay đổi. chúng thích sống riêng tư, thầm lặng, buồn vô cớ, và thích có bạn để tâm sự ,chia sẻ, nương tựa. Lúc đó tình yêu trai gái sẽ chớm nở nhẹ nhàng và thơ mộng một cách thích thú.
11. Khi nào thì con người sẽ trưởng thành? Khi tâm sinh lý con người đã phát triển đến mức trưởng thành thì họ cần có tình yêu, có người mình yêu để chia sẻ, để nương tựa, an ủi nhau, rồi họ cũng muốn có con để có người nối dõi. Chính vì họ cần nhau, nên đi tìm nhau. Họ muốn cảm tạ Chúa và xin Chúa chúc phúc nên đã lập gia đình. Xin Thiên Chúa tác hợp hai nửa lại với nhau, vì thế mới có thánh lễ Hôn Phối trước mặt Giáo Hội như chúng ta thấy hôm nay.
 
12. Cuộc hôn nhân đầu tiên diễn biến như thế nào? Thiên Chúa đã tạo dựng con người có nam, có nữ. Đầu tiên là Adam, sau đó là Eva được làm ra từ chiếc xương sườn của Adam và cho nàng làm phụ tá. Sau đó Thiên Chúa đã tác hợp 2 người lại với nhau để trở nên vợ chồng, cuộc hôn nhân đầu tiên tốt đẹp này do chính Thiên Chúa tác hợp, về sau này con cháu của 2 ông bà cứ thế mà làm theo. Vì thế chúng ta không lạ gì khi nam nữ có tính hấp dẫn nhau. Cho nên người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt (St2, 24)
13. Chúa Giêsu đã dạy thế nào về bí tích hôn nhân? Khi đi rao giảng 3 năm tại xứ Palestine, Chúa Giêsu cũng đã nhắc lại về đoạn sách Sáng Thế nầy để nói lên tính cách duy nhất của bí tích hôn nhân (Mt 19, 5-6).
14. Bí tích hôn phối mang lại hiệu quả như thế nào? Thiên Chúa không bắt buộc ai phải lập gia đình. Mọi người đều hoàn toàn tự do, nhưng một khi 2 người đã liên kết với nhau qua bí tích hôn phối thì sẽ thành một xương một thịt, và một khi đã đồng ý liên kết với nhau qua bí tích hôn phối thì không ai có quyền tháo gỡ. Chúng ta dựa vào lời Thiên Chúa phán: Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp thì loài người không được phân ly (Mt 19, 6). Cho nên lúc này không còn phân biệt là chồng hay vợ vì cả hai đã trở nên một thân xác. Cho nên họ vẫn thích gọi nhau là ….mình ơi.
15. Kết hôn là gì? Là 2 người tự nguyện kết hợp với nhau tong một thân xác và một tinh thần. Tuy trước đây hai cái nửa đó luôn có khuynh hướng đối chọi nhau, nhưng giờ đây không ai có thể cắt họ ra theo chiều ngang hay chiều dọc được. Vì họ đã trở nên một.
16. Ý nghĩa và hậu quả của việc ly dị là gì? Ly dị là cắt hai, là cắt đôi. Nếu đã cắt ra thì mỗi người chỉ còn lại phần nửa, mà đã là một nửa thì rõ ràng là họ đang thiếu nhau, con người mà thiếu là con người không hoàn hảo.
17. Nỗi buồn của cuộc hôn nhân đứt gánh là gì ? Thân xác mà phải chia đôi, thì sẽ gây đau đớn, buồn thảm biết bao. Cho nên thi sĩ Hàn Mạc Tử đã phải kêu lên : Người đi một nửa hồn tôi mất....
18. Công đồng Vatican II đã giáo huấn chúng ta như thế nào? Qua bí tích hôn nhân, hai người nam nữ đã trở thành một xương, một thịt (Mt 19, 6). Họ kết hợp, phục vụ và giúp đỡ lẫn nhau, họ liên kết với nhau một cách đầy đủ hơn. Liên kết là sự tự hiến giữa 2 người với nhau, giúp họ chu toàn mọi lợi ích của con cái và đòi buộc họ phải hoàn toàn trung tín với nhau trong tình yêu và sự kết hợp này là hoàn toàn bất khả phân ly. **R
 
GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 114
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  3528
 Hôm qua:  3296
 Tuần trước:  27118
 Tháng trước:  111261
 Tất cả:  5920469
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top