Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY ĐẦU XUÂN / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN VUI VẺ , MẠNH KHỎE ,HẠNH PHÚC CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài 13,14,15: Thánh Gia Tỵ Nạn, Hồi Hương Và Nếp Sống Thánh Gia, Lạc Mất Chúa Hài Đồng

BÀI 13:THÁNH GIA TỴ NẠN QUA AI CẬP
 
Chúa Hài Nhi là VUA Trời / Đất mà phải chạy trốn một tên bạo vương tham quyền, hiểm độc. Chung qui cũng tại tội lỗi con.
 
 

Sau khi dâng tiến Chúa Hài Nhi, Đức MARIA định ở lại Thủ đô Jerusalem 9 ngày để hằng ngày cùng với Đức GIUSE bồng Chúa Hài Nhi lên Đền Thờ cầu nguyện đến chiều mới về.

Đến ngày thứ 5, Đức MARIA được Chúa CHA báo cho biết phải cắt ngang tuần 9 ngày để trốn qua Ai Cập vì bạo vương Herode đang tầm nã. Đức MARIA quả cảm xin vâng theo, mong rằng chỉ mình Người chịu gian nan, còn Chúa Ấu Nhi được miễn khổ đau. Dầu sao Mẹ buồn không cầm được châu lệ, nhưng không cho Đức GIUSE biết.

Nhưng đêm đó Tổng Thần Gabriel đến báo mộng cho Đức GIUSE: “Dậy mau đi nào, đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn qua Ai Cập tỵ nạn. Cứ ở đó cho tới khi nào tôi báo bình an, hãy trở về. Herode đang cho tầm nã giết Ấu Chúa”.

Đức GIUSE dậy ngay, vừa bàng hoàng vừa cẩn trọng báo tin cho Đức Mẹ, và hỏi Mẹ phải làm gì cho Ấu Chúa bớt khổ trong cuộc lưu đày. Mẹ đáp có Chúa cùng đi, còn chi là lưu đày, vì chính Chúa là QUÊ HƯƠNG THẬT.

Mẹ MARIA quì xuống bên nôi: “Ôi con cực thánh. Con có quyền tiêu diệt những ai muốn giết Con nhưng ai hiểu được Ý Chúa Quan Phòng”. Mẹ đánh thức Ấu Chúa. Chúa khóc ré lên khiến lòng Mẹ se lại. Mẹ xin Chúa chúc lành cho cuộc hành trình, thì Chúa Hài Nhi nín và giơ tay chúc lành. Tức tốc lên đường cỡi con lừa nhỏ mượn ở Zazareth từ hồi đi Belem khai hộ khẩu. Có 10 ngàn Thiên thần tháp tùng và thờ lạy Chúa trên tay Mẹ. Mẹ muốn tạt qua kính viếng Hang Belem lần cuối, và ghé thăm Bà Isave đã rời về Hebron. Nhưng Đức GIUSE e ngại tình hình không yên, không nên chần chừ.

Cuộc hành trình kéo dài 50 ngày đi hết 200 dặm đường. Đi tới đâu, Thánh Gia cũng thi ân cho những người được gặp, tiền bạc của cải phân phát hết. Nhiều khi đi qua hoang mạc, không bóng người, nhà cửa hay bóng mát. Đêm xuống, Đức GIUSE lấy mấy cây gậy cắm xuống, lấy áo choàng phủ lên làm túp lều nhỏ cho Đức MARIA và ẤU CHÚA tạm trú gió sương. Mẹ thức trắng đêm. Đức GIUSE nằm đất gối đầu lên hành trang. Lương thực cạn dần. Mẹ phó thác cho Chúa Quan Phòng. Các Thiên Thần đảm nhận nước uống và đồ ăn, vừa phục vụ vừa ca hát kính Chúa Hài Nhi.

Thánh Gia dừng chân ở Thành Heliopoli (thành Thái Dương). Lối vào Thành có cây cổ thụ vĩ đại. Lúc Chúa đi ngang qua, toàn cây cúi rạp xuống đất chào kính. Chúa ban cho hoa lá cây ấy chữa được nhiều bệnh. Giếng nước Mẹ vẫn đến lấy nước về uống, dân thành uống giếng ấy cũng được nhiều ơn đặc biệt.

Chúa xua đuổi ma quỉ xuống hỏa ngục, giải thoát nhiều người khỏi quỉ ám, phá đổ các ngẫu tượng, đền thờ, bàn thờ của chúng. Người Ai Cập hết sức kinh ngạc, chạy ngược chạy xuôi, trào xáo. Họ tò mò thấy người ngoại quốc đến.

Lời Mẹ dịu dàng, phong thái Mẹ nhã nhặn, và Ân sủng của Con Mẹ hiệu nghiệm nên nhiều người nghe lời Mẹ giảng dạy, đã từ bỏ dị đoan tà thần, quay về với THIÊN CHÚA.

ĐỜI SỐNG TỴ NẠN:

Thánh Gia lưu ngụ tại Ai Cập 7 năm. Mua được căn nhà nghèo ở ngoại ô Heliopili, không bàn ghế đồ đạc. Mẹ quì xuống hôn đất. Mượn được cây chổi, Mẹ quét dọn. Lương thực hết, Đức GIUSE đi ăn xin sống tạm được 3 ngày. Người không tiếc dĩ vãng, không sợ tương lai. Kiếm được việc làm, mua được tấm ván, Người đóng cho Mẹ và Ấu Chúa bức phản. Còn Đức GIUSE tiếp tục nằm đất. Nhà nhỏ có 3 gian: một gian cho Chúa và Mẹ, một làm xưởng mộc, một cho Đức GIUSE.

Mẹ cũng muốn chia sẻ vất vả lao động với Đức GIUSE để nuôi gia đình. Thấy Mẹ đoan trang, nhu mì, các bà các cô kiếm mối cho Mẹ khâu đan. Mẹ khéo tay và công việc hoàn hảo, nên tiếng đồn lan rộng và Mẹ không bao giờ thiếu việc làm.

Chúa Ấu Nhi vạch thời biểu cho Mẹ: 9 giờ đi ngủ, 12 giờ đêm thức dậy cầu nguyện, chiêm niệm đến sáng, ban ngày thêu may và nội trợ.

LỜI MẸ DAY BẢO:

Hỡi con, con bất lực trước hoàn cảnh không thể nào xoay xở ư? Con hãy dâng lên THIÊN CHÚA CHA ĐỨC KITÔ Nhập Thể, nhất là Đức KITÔ THÁNH THỂ kèm theo sự đau khổ của con…. Con sẽ khuyếch triển NƯỚC TRỜI.

Thật an ủi làm sao ta được phục vụ Đấng có quyền tuyệt đối trên mọi loài. Ai bằng Thiên Chúa luôn toàn thắng mọi kẻ thù và giam cầm ma quỉ trong hỏa ngục.

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN:

Qua bài này, chúng ta thấy Chúa và Đức Mẹ luôn dạy ta phải siêng năng cầu nguyện và làm việc tông đồ. Những ai uơn lười, khinh thường 2 việc trên cần suy nghĩ kỹ.

Kính xin Ba Đấng giúp chúng con biết nghe Chúa luôn luôn, biết nói với Chúa mọi nơi, biết nói về Chúa cho mọi người bằng chính cuộc đời, nhất là những lúc gặp khó khăn.

GIAI THOẠI:

Một người Pháp có vợ hay bị hư thai. Giới y khoa cho biết tại cơ thể bà vợ. Hai ông bà mong rằng nếu con chẳng được sống, thì xin cho chúng cũng được rửa tội. Người em họ là dì Phước nghe tin buồn thì khuyên họ chạy đến xin Đức GIUSE.

Thời gian trôi qua, hai ông bà được một người con trai đặt tên thánh là GIUSE để tỏ lòng biết ơn Đức GIUSE. Tin này làm cho nhiều người thêm lòng tin cậy kính mến Đức GIUSE. Chính Đức Mẹ khuyên ta phải xin Đức GIUSE cho ta có con nối giòng (Agreda).

Kính lạy Đức GIUSE là Đấng Bảo Trợ các gia đình, xin cho chúng con có được con cái nên người tử tế.

GIAI THOẠI TƯƠNG TỰ:

Một giai thoại khác ngay tại Việt Nam cũng xác thực như giai thoại trên đây. Chính kẻ soạn tập nhỏ này có biết một cặp vợ chồng trẻ bị hư thai nhiều lần. Tình hình sức khỏe của người vợ rất bi đát. Chúng tôi đã cho đương sự nghe câu chuyện trên đây, đã cho họ đọc bản thảo này, và đã động viên họ chạy đến kêu cầu Đức GIUSE theo lời Đức MARIA dạy bảo. Quả nhiên ít lâu sau họ được toại nguyện – đã có con đang lớn bình thường.

Chúng con xin đồng thanh cảm tạ, ngợi khen, yêu mến, cậy trông Mẹ và Đức GIUSE.

Tất nhiên còn nhiều giai thoại, đích thực và cảm động sâu xa hơn nhiều. Chính chúng tôi mắt thấy tai nghe.

BÀI 14:HỒI HƯƠNG VÀ NẾP SỐNG THÁNH GIA Ở NAZARETH

Sau 7 năm lánh nạn ở Ai Cập, Đức GIUSE được THIÊN CHÚA sai Sứ Thần Gabriel đến bảo đem Thánh Gia hồi hương. Đức GIUSE liền báo cho Đức Mẹ và Chúa GIÊSU biết. Đức GIÊSU và Mẹ cũng được ơn thông hiểu việc hồi hương. Thiên Chúa muốn mọi sự trong trần gian phải được cai quản theo trận tự thiên nhiên (Chúa đã trao quyền gia trưởng cho Đức GIUSE để Người theo sáng kiến mà tổ chức. Đức GIÊSU và Đức MARIA tuy là cao cả và Thánh đức hơn, nhưng vẫn tuân phục Đức GIUSE theo trật tự của Chúa Quan Phòng).

Ở đâu quen đấy, nhất là Thánh Gia tới đâu cũng ban ơn hồn xác chan hòa cho dân, nên nay cuộc hồi hương gây nhiều nhớ thương, đau khổ thổn thức cho bạn hữu quen thuộc. Chúa  phân chia cho những người nghèo tài sản và dụng cụ gia đình: Căn nhà nhỏ được trao cho mấy người đạo đức ở. Chúa soi sáng cho họ sống thánh và chết lành trong ngôi Nhà ấy.

Dọc đường, người quen thuộc, kẻ nghèo đói vay kín lối đi. Thánh Gia cứu chữa các bệnh nhân, người tàn tật cả hồn và xác.

Mẹ ngồi trên lưng lừa, Chúa Hài Nhi trên gối Mẹ. Đức GIUSE đi bộ. Rất đông Thiên Thần hộ tống như lần đi tỵ nạn. Lúc và hoang mạc, gặp rất nhiều thiếu thốn: cơm nước không có, đêm đêm là màn trời, chiếu đất.

Về tới Nazareth, người bà con ba đời với Đức GIUSE trong coi căn nhà nghèo nàn suốt 7 năm, vui mừng rối rít và trao trả căn nhà nguyên vẹn, không mất mát chút gì. Mẹ liền quì phủ phục cảm tạ Thiên Chúa Ơn Truyền Tin trong căn Nhà này.

Từ khi thôi nôi, Chúa Hài Nhi nằm ngủ một mình trên bục phản nhỏ với tấm chăn (mền) thường. Mẹ đề nghị đổi thay, Chúa đáp: Giường của Con là khổ giá. Mẹ lại hãm mình nằm phản như Chúa. Mẹ luôn chu toàn bổn phận phục vụ Chúa Hài Đồng và Đức GIUSE. Dọn bữa xong, Mẹ quì xuống hầu cơm, Chúa ngồi ăn với Đức GIUSE. Càng thêm tuổi, Chúa Hài Nhi càng khôn ngoan, biết giúp đỡ gia đình, đôi khi làm phép lạ để giúp Đức GIUSE nữa.

(Thần Đô Huyền Nhiệm)

Đức GIUSE tuy lao động chân tay, nhưng tâm trí luôn cầu nguyện, nhất la  vì Đức GIUSE được phúc ở cạnh Chúa Hài Nhi và Đức MARIA.

Trong câu chuyện với Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi hằng ngày thì đều nói về THIÊN CHÚA, về nhân loại đau thương, cần được giải thoát, về Kinh Thánh, về đường nên thánh. Nhờ vậy, Đức GIUSE tiến mau đến đỉnh trọn lành hơn tất cả các Thánh. Sống với Chúa, cho Chúa. Tận hiến đời mình để hầu hạ Chúa và nhân loại.

GIAI THOẠI:

Ngày xưa có một thiếu nữ Pháp bị bại liệt, có lòng kính mến Đức GIUSE. Năm 1865, cô càng thêm trông cậy, kính mến. Cô xin các Nhà Dòng và bạn bè hiệp ý cầu nguyện giúp cô trong 1 tuần 9 ngày. Đúng ngày Lễ kính Đức GIUSE 19/3, cô xin người ta chở cô vào Nhà Thờ để dự LỄ. Cô tin chắc hôm ấy Đức GIUSE sẽ cho cô khỏi.

Đến gần trưa tự nhiên cô ao ước mãnh liệt được khỏi. Cô sốt sắng cầu nguyện qua việc suy niệm 7 sự Vui/Buồn Đức GIUSE. Sau khi cầu nguyện, cô đứng lên đi lại bình thường. Mọi người cảm tạ, ngợi khen Đức GIUSE.

Đức GIUSE là Gương mẫu thánh thiện cho các gia trưởng, cầu cho chúng con.

BÀI 15:ĐỨC GIUSE VÀ ĐỨC MARIA LẠC MẤT CHÚA HÀI ĐỒNG

Theo truyền thống, hằng năm nam giới Do Thái phải về Jerusalem mừng 3 LỄ lớn: Lễ Lều Tạm, Lễ Vượt Qua, Lễ Ngũ Tuần. Đàn bà, trẻ em, ai đi thì được hoan nghênh, không bắt buộc. Lễ Vượt Qua kéo dài 7 ngày. Đức Mẹ thỉnh ý Chúa, Chúa quyết định đi Lễ Vượt Qua với Mẹ, còn Đức GIUSE đi thêm 2 Lễ kia một mình.

Đường xa 30 dặm, đi bộ, nhiều khi Chúa mệt rã rời, mồ hôi nhễ nhãi. Mẹ quỳ xuống lau cho Con Chí Thánh. Chúa nhỏ nhẹ đáp: “Con sẵn sàng chịu vất vả để làm vinh Danh Chúa Cha và cứu rỗi các linh hồn”. Dọc đường Mẹ và Con âm thầm ban ơn hối cải cho nhiều người.

Tới Đền Thờ, Mẹ quỳ gối bên Con, theo dõi những kinh nguyện Chúa dâng lên Thiên Chúa để cầu cho Mẹ và cả nhân loại.

Năm Chúa lên 12 tuổi, cả Đức GIUSE được đi LỄ Vượt Qua. Sau 7 ngày xong Lễ, ra về, nam nữ đi riêng, trẻ con muốn đi với cha hay mẹ cũng được. Ra đến cổng thành, Chúa Con lùi lại mà Hai Đấng không biết. Mẹ lại cứ tự hào lần này Chúa Hài Nhi dành cho Đức GIUSE cái vui đồng hành.

Sau một ngày hành trình về tới điểm hẹn mới chết lịm vì đã lạc mất con. Nước mắt tràn trào. Dù Mẹ đau đớn hơn tất cả các Thánh Tử Đạo, nhưng tâm hồn Mẹ vẫn bình an, ca tụng và phó thác cho Chúa Quan Phòng. Sau 3 ngày không ăn không ngủ, Mẹ định đi Belem. Các Thiên Thần bảo đừng. Thế là Mẹ và Đức GIUSE quay lại Jerusalem, dọc đường thỉnh thoảng hỏi thăm. Có người bảo hôm qua cậu ấy có ghé nhà tôi làm phúc. Nhiều người khác cũng xác nhận thế. Mẹ thấy an lòng. Mẹ nẩy ra ý tưởng: Chắc Chúa còn ở lại trong Đền Thờ.

Ngày thứ ba, sau khi giải thích Kinh Thánh cho các luật sĩ và các ông thỏa mãn rồi từ từ ra về hết. Đúng lúc còn một mình Chúa thì Mẹ và Đức GIUSE vào. Mẹ sửng sốt: “Con ơi, sao Con xử với Bố Mẹ thế?”. Chúa Hài Nhi đáp: “Bố Mẹ tìm con làm gì chứ? Bố Mẹ không biết Con phải làm việc của Cha con sao?”

Mẹ liền ôm lấy Chúa và nói nhỏ: “Vì lỗi của Mẹ mà lạc mất Con. Xin Con tha cho Mẹ”.

LỜI MẸ NHẮN NHỦ:

Hỡi con, con không được phép phân tích những biến cố vui buồn Chúa gửi đến cho con. Vinh nhục, thành bại, giàu nghèo, con hãy bình thản đón nhận như nhau. Con chớ nên bằng lòng với một nhân đức tầm thường, mà phải luôn luôn tiến lên.

Nếu lỡ lạc mất Chúa, con phải đi tìm ngay. Thao thức cho tới khi tìm thấy Người, và quyết tâm không bao giờ để mất Chúa nữa.

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN:

Cách sống và lời Mẹ dạy: Không bao giờ để mất Chúa và nếu lỡ mất, phải hối hả đi tìm ngay, lòng đau đớn hơn cả.

Trong biến cố lạc Chúa trên đây, Đức  KITÔ và Đức GIUSE cũng đau buồn như Đức Mẹ. Nhưng dù phải đau đớn như thế, dù biết trước cha mẹ mình phải đau khổ dường nào, Chúa Hài Nhi vẫn thản nhiên thi hành công tác Chúa CHA giao phó. Đó là bài học Chúa dạy chúng ta phải kính mến Thiên Chúa tới mức nào, như có Lời phán: “Ai yêu mến cha mẹ mình hơn Ta thì không thể theo Ta được”.

Lạy Chúa, xin thương xót và tha thứ cho con vì không những con không tìm Chúa, con còn bỏ Chúa, con đi tìm những thứ tầm thường quá, dù con biết rằng tất cả trời đất này chỉ là hạt bụi so với một linh hồn nhỏ nhất trong NƯỚC CHÚA. Muôn vàn Thần Thánh huy hoàng chưa là gì trước Tôn Nhan. Ôi, Chúa cao vời!!! Ôi, con dại dột, điên rồ, đáng hỏa thiêu muôn lần. Chúa không xử như con đáng tội. Chúa vẫn tha thứ, vẫn kiên nhẫn đợi chờ. Chúa còn thường xuyên đi tìm con. Chúa phán: “Vì chưng Con Người đến tìm và cứu người đã chết” (Lc.19,10; Mt.18,11). Ôi, Chúa Cực Thánh! Ngày đêm các Thánh ca tụng triền miên Chúa ngàn trùng THÁNH vì Chúa xử sự Thánh như thế với loài tội lỗi!!!

GIAI THOẠI: CON ĐI RỒI CON LẠI VỀ:

Sửa dạy con cái là vấn đề cực kỳ khó khăn, nhất là gặp phải người con kém nết. Đức GIUSE là Nhà Giáo Dục tay nghề. Chúng ta hãy xin Người ra tay giúp đỡ.

Một bà mẹ có con gái 16 tuổi, bỏ học đi ca múa. Bà không cho, thì cô bất mãn, lấy trộm tiền bạc lên Sài gòn. Bà buồn lắm, nhưng con ra khỏi nhà như chim xổ lồng. Bà chạy đến với Đức GIUSE, kêu van, khóc lóc.

Sáu ngày sau, đột nhiên thấy xe hơi đậu trước nhà. Bà chạy ra xem thì thấy cô gái quí được 2 Nhà Sư dẫn về.

Hỏi ra thì cô trốn vào trú tại một ngôi chùa ở Sài gòn nói dối là đi lạc. Nhưng đêm nào cô cũng thấy nóng ruột như có lửa đốt, không thể chịu nổi, nên tính chuyện quay về. Để đỡ đòn, cô xin 2 Nhà Sư dẫn về và xin cha mẹ tha thứ.

(Nhật ký Họ Thánh GIUSE Mỹ Hòa, 1974, trích “ Thánh GIUSE trong Phúc Âm của Cha Châu Thủy).

Đức GIUSE hằng bảo vệ Chúa Hài Nhi và Đức Mẹ, cầu cho chúng con.

LỜI CHÚA: “Dù con được tất cả thế giới mà chết mất linh hồn đời đời, nào ích gì”.


Trở lại      In      Số lần xem: 1673
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1091
 Hôm qua:  3479
 Tuần trước:  28059
 Tháng trước:  105233
 Tất cả:  7451703
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top