Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 105 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ:   105

 

Thứ sáu, 15/12/2017

Đề tài: MÂU THUẪN – CĂN BỆNH CỦA CON NGƯỜI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. (Mt 11,16-19)

16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông rằng : “Tôi phải ví thế hệ này với ai ? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, 17 và nói : ‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa ; tụi tôi hát bài đưa  ám, mà các anh không đấm ngực khóc than.’ 18 Thật vậy, ông Gio-an đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo : ‘Ông ta bị quỷ ám.’ 19 Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo : ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.’ Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.”

SUY NIỆM:

1/ Ngày xưa có một anh thợ rèn, tay nghề cũng khá nhưng làm ăn lại bấp bênh. Một hôm anh nảy sinh một ý tưởng khác lạ, anh làm một cái xà mâu và đem bán, anh rao rằng: “thứ vũ khí này đâm gì cũng thủng”; một vị tướng nghe lời anh nên mua một cái. Ít tuần sau, anh lại nghĩ và làm ra một vũ khí khác, lần này anh rao rằng: “loại thuẩn này không có thứ gì đâm thủng được”; vị tướng kia nghe anh rao như vậy nên gọi lại và hỏi: Nếu dùng cái xà mâu của anh đâm vào cái thuẩn của anh thì có thủng không? Anh thợ rèn không đáp được nên bèn bỏ đi và không dám bán nữa!

2/ Câu chuyện năm người mù xem voi: Thầy này sờ cái vòi thì nói voi giống con đỉa lớn; thầy cầm ngà thì nói voi như cái đòn cán; thầy sờ tai thì khẳng định cho rằng voi như cái quạt; thầy sờ chân thì bảo voi sừng sững như cái cột nhà; thầy sờ đuôi bèn cãi lại: nó tua tủa như cái chổi sể. Năm thầy bói ai cũng cho rằng mình đúng, không ai chịu ai, cuối cùng họ đánh nhau sứt đầu mẻ trán.

3/ Những người Do Thái thời Chúa Giêsu cũng giống như những thầy bói mù, họ mắc căn bệnh phê phán chủ quan, cứ tưởng mình sáng, hóa ra mình chẳng thấy gì!

4/ Ngày nay nhiều người Ki-tô hữu mắc phải căn bệnh như người Do Thái ngày xưa, chỉ giới hạn con người của Đức Ki-tô qua cái nhìn của họ; họ chỉ đón nhận Chúa sao cho hợp với quyền lợi và sở thích của họ, nhưng bản thân họ lại không hề sống theo lời mời gọi của Tin Mừng.

5/ Vừa khen Gioan Tẩy Giả xong, Chúa Giêsu lại nghĩ ngay đến những kẻ cứng lòng tin là các Biệt Phái và Luật Sĩ. Người đã buông lời trách móc họ.

6/ Chúa Giêsu mượn trò chơi của trẻ con Do Thái để khiển trách kẻ cứng lòng tin, Chúa mượn Dụ Ngôn để than trách sự cứng lòng tin của họ.

7/ Trẻ em Do Thái khi chơi trò này thường chia làm 2 phe: Một bên xướng lên câu tiểu khúc điệu vui hay điệu buồn, rồi bên kia đáp lại; (nếu chúng xướng điệu ca buồn giả là đám ma thì bên kia phải khóc, đấm ngực, rên xiết; nếu bè bên này xướng ca vui, giả là đám cưới thì phe bên kia phải vui hát, nhảy múa hòa nhịp)

8/ Nếu cả 2 bên cùng xướng đáp với nhau hòa hợp thì trò chơi càng vui. Nhưng nhiều khi lại gặp những kẻ khó nết, lì lợm, hay làm theo ý riêng. Không hòa hợp thì trò chơi sẽ mất vui, bởi vì chúng tôi thổi sáo mà các anh không nhảy múa!

9/ Chúa Giêsu áp dụng ý nghĩa trò chơi: Gioan Tẩy giả sống khổ hạnh, rao giảng sự sám hối, thì thế hệ này lại cho ông là người điên, quỷ ám nên đã không ăn năn sám hối. Còn Chúa Giêsu sống hòa đồng, bình dị với mọi người nên được dân chúng mến phục thì họ lại bảo Chúa Giêsu là kẻ sống bê tha, buông thả nên đã không tin nhận Người là Đấng Cứu Thế.

10/ Chúa Giêsu quả quyết: Cả hai người với 2 nếp sống khác nhau đều phục vụ cho một chính nghĩa là Thiên Chúa, bằng chứng là cả hai đều thực hiện công việc của Chúa đầy khôn ngoan. Gioan trong sứ vụ Tiền Hô, còn Chúa Giêsu trong sứ vụ Cứu Thế => Đều thi hành Thánh Ý Thiên Chúa.

11/ Những con người này luôn muốn làm theo ý riêng / họ chỉ muốn Thiên Chúa , muốn giáo hội , muốn bề trên , muốn cộng đoàn làm theo ý họ / nếu không đúng ý họ thì cỡ nào họ cũng cho là sai / đây đúng là mẫu người kiêu ngạo , là mẫu người luôn mang sự chia rẽ , phá rối / thật bất hạnh cho cộng đoàn nào có những con người như thế này .

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con vượt qua những thành kiến hẹp hòi của căn bệnh phê phán chủ quan, để chúng con có thể mở rộng tâm hồn ra đón Chúa Giáng Sinh. Amen.**R

 

 

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Con người vốn dĩ không bao giờ bằng lòng với chính mình, bởi thế người đời vẫn chê cười những kẻ háo danh như thế. Thấy người khác hơn mình thì cũng kiếm cách chê, thấy người khác thua mình thì càng được nước ,muốn dìm họ xuống tận bùn đen. Bởi thế người Việt có câu: Ở sao cho vừa lòng người, ở rộng người cười, ở hẹp người chê, cao chê nhỏng thấp chê lùn…./ Đó cũng chính là tâm trạng của dân Do Thái ngày xưa khi họ tìm mọi cách để chê Gioan Tẩy Giả và bắt bẻ Chúa Giêsu. Xin Chúa giúp con biết sống hòa đồng và khiêm tốn hơn với anh em , qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Tôi phải ví thế hệ này với ai ? Lạy Chúa, Chúa dạy con phải biết khiêm tốn khi phục vụ nhất là trong các hoạt động Tông đồ. Xin giúp con loại bỏ tính kiêu căng, ích kỷ , để con luôn biết sống khiêm tốn với anh em hơn .

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Tôi hát bài đưa đám mà các anh không đấm ngực. Lạy Chúa, Chúa bảo con mỗi người phải yêu Chúa hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn và yêu người khác như chính mình. Xin giúp con sống đạo bằng lương tâm ngay thẳng ,chân thật chứ không phải bằng cách a dua theo phong trào, để các Kito hữu chúng con thật sự sống đạo bằng chiều sâu.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Ông ta bị quỷ ám. Lạy Chúa, người Do Thái ngày xưa quá kiêu căng ỷ lại, họ cho mình là nhất và không có ai bằng mình, họ đánh giá Chúa Giê-su theo chủ quan mà không hề dựa theo tiêu chuẩn của lý trí và sự soi dẫn của đức tin. Xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan để con có thể nhận ra Chúa mọi lúc mọi nơi và không tự do phê phán người khác.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Đây là tay ăn nhậu. Lạy Chúa, các tu sĩ ngày xưa muốn sống thánh thì phải lên rừng vắng hoặc vào phòng đóng kín cửa lại. Nhưng hôm nay người Môn Đệ Chúa phải dấn thân, phải ra đi. Xin cho chúng con biết sống thánh theo môi trường mình đang sống chứ không nên đặt điều kiện này nọ. Xin giúp con sống thánh ở khắp mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa .

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, Chúa dạy con: muốn theo Chúa thì phải từ bỏ mọi thứ , từ bỏ cả mạng sống mình. Như vậy dưới con mắt người đời thì họ đánh giá chúng con điên khùng / nhưng thà con điên dại vì Chúa hơn là khôn ranh như ma quỷ . Xin cho con biết sống đơn sơ, trong trắng, khiêm tốn hơn , nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen. **R

 

Xin Chúa ban cho chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

 

Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 994
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  745
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604815
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top