Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 99 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ:   099

Thứ sáu, 03/11/2017

Đề tài: GIỮ LUẬT VÌ YÊU MẾN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 14,1-6)

1 Một ngày sa-bát kia, Đức Giê-su đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu để dùng bữa: họ cố dò xét Người. 2 Và kìa trước mặt Đức Giê-su, có một người mắc bệnh phù thũng. 3 Người lên tiếng nói với các nhà thông luật và những người Pha-ri-sêu: "Có được phép chữa bệnh ngày sa-bát hay không? " 4 Nhưng họ làm thinh. Người đỡ lấy bệnh nhân, chữa khỏi và cho về. 5 Rồi Người nói với họ: "Ai trong các ông có đứa con trai hoặc có con bò sa xuống giếng, lại không kéo nó lên ngay, dù là ngày sa-bát?"

6 Và họ không thể đáp lại những lời đó.

SUY NIỆM:

1/ Trái tim Chúa Giêsu lộ ra bên ngoài cho người ta thấy bởi vì Trái tim Chúa luôn rộng mở. Trái tim con người không có ai có thể thấy vì thế nên miệng thì nói yêu nhưng trái tim không yêu nên chẳng ai có thể kiểm chứng được.

2/ Tình yêu của Thiên Chúa luôn vô hạn và vô điều kiện, trong khi tình yêu con người luôn có điều kiện. Còn một điều đáng buồn hơn nữa ở trái tim con người: tình yêu bị bắt buộc, có khi vì không yêu mà bị giết chết, có khi vì yêu mù quáng nên tự hại mình và tự hại mạng sống của người mình yêu.

3/ Hôm nay Chúa chữa cho một người phù thũng trong ngày Sabat. Người Do Thái viện cớ phải giữ luật nên không cho phép Chúa chữa bệnh và chống đối Ngài.

4/ Chúa Giêsu đã đưa ra một câu hỏi để đánh động lương tâm họ, đồng thời Chúa cũng muốn họ hiểu rằng: luật lệ cho dù là luật Sabat cũng sẽ trở thành vô nghĩa nếu như luật ấy không mang lại lợi ích cho con người.

5/ Cuối cùng điều Chúa muốn dạy hôm nay: nền tảng của mọi lề luật đó là luật bác ái yêu thương, nếu giữ đủ mọi thứ luật mà thiếu bác ái thì coi như chưa chu toàn, còn nếu thiếu sót mọi lề luật khác nhưng đã chu toàn luật bác ái thì coi như đã chu toàn tất cả.

6/ Thiên Chúa dạy phải nghỉ ngày Sabat và dùng ngày đó chỉ để thờ phượng Chúa, để nghỉ ngơi sau 6 ngày làm việc vất vả. Nói chung luật ngày Sabat Chúa lập ra để mưu cầu lợi ích cho con người chứ không phải để biến con người thành máy móc nô lệ.

7/ Thời gian qua bộ óc của các Kinh Sư và Biệt Phái đã biến luật Sabat thành một dụng cụ để kìm kẹp con người, họ phân biệt và cấm đoán đủ thứ, họ cố làm chết đi tinh thần lề luật đến độ họ không còn dám giúp đỡ anh em mình nếu chẳng may gặp hoạn nạn đớn đau bệnh tật trong những ngày này.

8/ Họ bảo rằng: Khi giữ luật Chúa trong ngày Sabat thì cho dù có đói chết cũng không được bứt lúa ăn, không được giải cứu cho người đàn bà bị quỷ ám, bị còng lưng suốt 18 năm, không được chữa bệnh cho người bị liệt 38 năm ở bờ hồ, không được lấy bùn xức mắt người mù, không được chữa người đàn bà bị phù thũng.

9/ Chúa hỏi họ trong ngày Sabat có được chữa bệnh không, họ đã làm thinh. Chúa Giêsu đã quở trách thái độ của họ bằng cách chữa bệnh cho người ấy, để minh chứng rằng việc Chúa làm trong ngày Sabat là đẹp lòng Thiên Chúa.

10/ Hôm nay Chúa không có ý phá bỏ luật kiêng việc của họ, nhưng Chúa muốn kiện toàn để chứng tỏ cho Kinh Sư và Phariseu biết: Tinh thần lề luật thì cao quý hơn là việc chỉ câu nệ giữ luật bằng hình thức bên ngoài mà coi thường luật bác ái yêu thương.

11/ Ngày Sabat, một con vật sa xuống hố còn được cứu sống huống chi con người, con người cao trọng biết bao nhiêu. Điều này mang ý nghĩa rằng: Luật bác ái yêu thương luôn cao trọng hơn luật nghỉ ngày Sabat.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa dạy con phải yêu thương mọi người vì Chúa đã tóm tắt giới răn chỉ còn 2 điều: mến Chúa và yêu người. Xin giúp con biết yêu thương mọi người như Chúa dạy . Amen.**R

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Chúa Giêsu và đám người Phariseu kia là hai thái cực, bởi họ luôn tìm sơ hở để bắt bẻ Chúa . Hôm nay họ mời Chúa đến nhà không phải bằng tấm thịnh tình nhưng vì họ muốn dò xét, tìm sơ hở để bắt bẻ. Họ đã làm được điều này, nhưng cũng là một dịp để Chúa dạy họ một bài học trong cách giữ luật. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết sống yêu thương qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Ông thủ lãnh nhóm Phariseu đã để lộ ý đồ qua việc mời Chúa dùng bữa. Lạy Chúa, ganh ghét, dối trá, làm mất uy tín của người khác đó là mục đích mà người Phariseu muốn đạt được. Xin Chúa giúp con đừng bao giờ tìm cách để ganh ghét,  hạ bệ anh em con.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Một người mắc bệnh phù thũng đã được Chúa chữa lành. Lạy Chúa, chúng con là phàm nhân với đầy những yếu đuối bất toàn , lại nhiều bệnh tật phần hồn phần xác. Xin Chúa hãy thương chữa lành cho chúng con.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa .

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Chúa chữa khỏi bệnh nhân và cho về nhà. Lạy Chúa, người Phariseu luôn vịn cớ phạm luật sabat để ngăn cản không cho Chúa chữa lành các bệnh nhân. Xin giúp con luôn sống đạo bằng tâm tình yêu thương như Chúa .

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Con bò bị sa xuống giếng lại không kéo nó lên, dù là ngày sabat sao? Lạy Chúa, họ giữ luật cứng nhắc không phải vì tâm hồn họ quá kính mến Thiên Chúa và sợ phạm luật làm Chúa buồn lòng. Nhưng chỉ vì lòng họ ác độc với tính ghen tỵ nhỏ mọn . Xin giúp con sống quảng đại yêu thương hơn nữa, vì con là con của Chúa.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa .

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, cuộc đời trần gian này đầy những nỗi thống khổ. Chúng con vừa là là đồng loại nhưng cũng là anh em với nhau. Xin Chúa giúp con khi tin yêu Chúa thì cũng phải có trái tim nhân từ và biết xót thương , để con luôn làm những điều tốt đẹp cho anh em con. Nhờ Đức Kito Chúa chúng con. Amen.  **R

 

Xin Chúa ban cho gia đình chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.        

 

Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 188
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  3881
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752786
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top