Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC / Dòng Ba Đa Minh (Bài số 15)

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC /  Bài số :  015

(Dành cho giáo dân muốn sống theo ơn gọi Đaminh)

Đề tài: LUẬT SỐNG CỦA NGƯỜI KI-TÔ HỮU

Đề tài: LUẬT SỐNG CỦA NGƯỜI KI-TÔ HỮU

 

1/ Luật sống ở đây là luật do Thiên Chúa thiết lập và dạy con người từ thuở sơ khai , chứ không phải thứ luật chỉ dành riêng cho Đoàn viên Đa Minh.

2/ Luật sống ở đây làthập điều giới luật” mà Thiên Chúa tạc bia trao cho Moisen bắt ai nấy phải tuân giữ/ Chúng ta tìm thấy sự kiện này ở sách Xuất hành chương 19, câu 20. Sách ấy ghi rằng: Khi Chúa sai ông Moisen dẫn dân Isreal ra khỏi đất Ai cập / khi đã đi được 3 tháng trong sa mạc thì Chúa bảo họ dừng chân nơi núi Sinai và Ngài đã ban 10 điều luật này.

3/ Mười giới luật ấy có nội dung như sau: Đây là Bộ luật giao ước (Xh 20, 1-21).

a/ Thờ phượng và kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự.

b/ Không được kêu tên Chúa vô cớ/ không được lấy danh Ngài mà thề.

c/ Phải giữ luật ngày Sabat (kiêng việc ngày lễ nghỉ)

d/ Phải thảo kính cha mẹ.

e/ Không được giết người.

f/ Không được mơ tưởng ,ưa thích và làm sự dâm dục.

g/ Không trộm cắp, cướp giật, lỗi đức công bằng với tha nhân

h/ Không gian dối, không làm chứng gian để gây thiệt hại cho người khác.

i/ Không lấy vợ, chồng người khác. Không ngoại tình,

j/ Không ham muốn, chiếm đoạt của cải người khác.

4/ Thiên Chúa giải thích rõ bộ luật này bằng 9 điều:

a/ Không hiếp đáp mẹ goá con côi/ phải bảo vệ người cô thế/ Đấu tranh cho những kẻ đang chịu bất công/ Đấu tranh cho công lý và hoà bình/ Giúp đỡ những người thấp cổ bé miệng.

b/ Chỉ thờ một Thiên Chúa chứ không được thờ ai khác/ Phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực ĐNL 6,4-5/ Không được làm tôi hai chủ, không thoả hiệp với tà thần, không được vừa thờ Chúa vừa thờ tiền tài, sắc dục, danh vọng.

c/ Không được huỷ hoại môi trường sống. Chiếm được thành trì nào thì có quyền ăn trái cây chứ không được đốn cây ấy / môi trường sống bao gồm: Nước và các sinh vật trong nước, cây cối từ đất sinh ra, không gian bao gồm tầng khí quyển bao bọc và bảo vệ trái đất. Con người làm chủ trái đất với tư cách quản lý chứ không được phép phá huỷ.

d/ Nếu thấy con bò con lừa của kẻ khác đi lạc thì không được làm lơ, mà hãy dẫn nó về với chủ  nó ĐNL 22,1. Đừng sống ích kỷ ,nhưng phải có liên đới tình người với người, người với thú vật, không ai được sống như mình là một ốc đảo. Nhưng phải sống bằng tình xã hội / giữa các dân tộc phải vạch đường chỉ lối cho nhau, đừng gọi những dân tộc bán khai là quân man-di, mọi rợ.

e/ Nếu mướn người làm thì chớ bắt họ đợi lương mà không trả. Nhưng phải kịp thời trả lương cho họ ĐNL 24,14-15. Tuỳ theo hoàn cảnh ,có thể trả lương công nhật, lương tuần, lương tháng. Nói chung mọi người phải luôn quan tâm đến kẻ nghèo đói, khó khăn, thiếu thốn. Nếu họ hết tiền mua gạo thì đừng để cuối tuần mới trả lương, phải quan tâm là chăm sóc, đừng làm ông chủ theo kiểu một tài phiệt tư bản.

f/ Khi ngươi hái quả trên cây thì hãy cho người nghèo những gì còn lại trên cây ĐNL 24,20-22. Các nước tư bản không hề có luật này, những gì họ ăn không hết thì đem đổ bỏ chứ không hề cho người nghèo. Không bố thí, không bán rẻ, nói rõ hơn là họ hái cho bằng hết, thứ nào không bán được thì họ cho vào thùng rác.

g/ Đừng nói xấu người điếc, đừng gài bẫy bước chân người mù Lv 19,14. Người mù hay người điếc là những người kém may mắn trong xã hội, nói xấu hay gài bẫy  ,lên kế hoạch hại người đều là những hành vi thô bỉ xấu xa hèn hạ mà chỉ những kẻ tiểu nhân, ác ôn mới làm.

h/ Nhiều người vẫn vỗ ngực tự hào, xưng mình là thông minh, khôn ngoan hơn người , cao sang, học thức hơn người, hiểu biết hơn người. Họ là thành phần quý tộc / hơn người mà lại dùng những âm mưu hèn hạ để đối phố với những kẻ kém may mắn trong xã hội. Thì những người tự cho mình hơn người đó là những người như thế nào? Chắc chắn họ không bình thường và khó được chấp nhận, ngoại trừ chúng ta cũng là những loại người như vậy.

i/ Đừng chất chứa hận thù trong lòng để chống lại anh em/ hãy chỉ dẫn người bên cạnh, nếu như ngươi biết. Bằng không kẻ mang tội lại là ngươi Lv 19,17-18. Sau này vào thời Chúa Giê-su, Ngài dạy còn hơn thế nữa: không hận thù, không trả thù, mà còn tha thứ và yêu thương kẻ thù của mình nữa.

5/ Chúa Giê-su, đấng đã đến để mang ơn cứu độ và kiện toàn lề luật, có 7 điều tượng trưng sau đây:

a/ Chúa Giê-su nói về tội giết người, ai giết người thì luật xưa dạy phải đưa ra toà, còn Chúa Giê-su thì bảo: Ai giận anh em mình thì cũng đáng bị đưa ra toà Mt 5,21. Thiên Chúa là tình yêu nên luật Chúa cũng là luật tình yêu. Hai kẻ yêu nhau mà giận nhau đã là gây đau khổ cho nhau lắm rồi, huống chi là giết nhau. Bởi thế chỉ giận nhau thôi, là đã đáng bị đưa ra toà để phán xét. Cho nên tốt nhất là hãy sống yêu thương.

b/ Nếu như anh em sắp dâng lễ vật mà sực nhớ có chuyện bất bình với anh em mình, thì hãy để của lễ lại tại bàn thờ , đi về làm hoà trước đã. Sau đó hãy trở lại dâng lễ vật của mình Mt 5,23. Thiên Chúa là tình yêu, Chúa tạo ra con người giống hình ảnh Ngài, thì con người cũng có tình yêu như Ngài. Vậy nên con người cũng có lòng thiện hảo. Cho nên khi đi dâng lễ vật mà trong lòng mình đã mất đi sự thiện hảo, thì phải đi làm hoà, là Chúa bảo chúng ta hãy trở về với bản chất thiện hảo của mình. Yêu thương nhau chính là lối dẫn đưa chúng ta vào thiên đàng.

c/ Vợ chồng phải yêu thương và sống trung thành với nhau, đó là luật xã hội, còn Chúa lại bảo: Vợ chồng phải trong sạch từ trong tư tưởng, không thể muốn vợ hay muốn chồng người khác. Vợ cũng không thể muốn người đàn ông khác, người chồng cũng không thể muốn một người đàn bà khác. Ai dù chỉ ước muốn thôi, thì đã phạm tội ngoại tình Mt 5,27-28. Vợ chồng trung thành với nhau là luôn yêu thương gắn bó, là hai người hiệp nhất nên một tâm hồn, gắn bó là hoà hợp giữa 2 thân xác trở nên một / giữa hai vợ chồng , nếu ai có lòng muốn yêu một người bên ngoài thì chính là muốn phá vỡ giao ước, phá vỡ sự hiệp nhất trong yêu thương. Kế đến là ước ao phạm tội lỗi điều răn thứ sáu với một đệ tam nhân. Từ nguyên thuỷ thì luật hôn nhân của Thiên Chúa chỉ là một vợ một chồng, một nam một nữ. Hai người trở nên một xương một thịt St 2,24. Đây chính là hôn nhân dưới nhãn quan Ki-tô giáo .

d/ Luật xã hội thì bảo hãy yêu bạn, ghét thù/ Còn Chúa Giê-su thì bảo hãy yêu kẻ thù và làm điều tốt cho kẻ nào ngược đãi anh em. Nếu làm được như vậy thì mới trở nên con cái của Cha trên trời. Vì ngài cho mưa trên kẻ dữ người lành.... Mt 5, 43-45. Chính vì Thiên Chúa là tình yêu / Thiên Chúa tạo dựng nên ta giống hình ảnh Ngài St 1,27a. Nếu ta phân biệt  bạn , thù yêu thương hay ghét bỏ thì ta không còn mang hình ảnh của Thiên Chúa nữa. Như vậy ta đã đánh mất bản chất  (nhân bản) của Thiên Chúa mà ta nhận lãnh lúc ban đầu. vậy nếu ta không giống Chúa nữa thì Chúa cũng không thể nhận ra ta. Tất nhiên ta mất ơn huệ được làm con cái Thiên Chúa.

e/ Anh em là con cái của Thiên Chúa, Ngài luôn tốt với những kẻ vô ơn bội nghĩa cho nên anh em hãy có lòng từ bi như Ngài Lc 6,35-36. Cho nên chúng ta phải yêu thương và giúp đỡ mọi người / cho tha nhân vay mượn những gì mà họ đang thiếu thốn. cho dù anh em chẳng mong sẽ được đền bù vì Thiên Chúa sẽ ban thưởng. Ta xin Chúa ban cho của ăn hàng ngày. Trong khi có biết bao lần ta đã vô ơn bội nghĩa với Thiên Chúa. Vậy mà Thiên Chúa vẫn cứ ban ơn cho ta. Ta như con chiên hoang đàng, ta đã bao lần ngoảnh mặt làm ngơ trước những mời gọi của Chúa, để rồi linh hồn ta đói khát rũ liệt. Thế mà Thiên Chúa vẫn cứ tìm đến và ban thần lương cho ta, để ta có sức chỗi dậy đi về nhà Cha. Chúa đã không coi ta là thù nghịch thì thôi, vậy ta có quyền gì mà dám coi anh em như kẻ thù của mình. Chúng ta cứ nhớ lại câu chuyện người đàn bà ngoại tình. Chúa bảo ai sạch tội thì hãy ném đá trước đi.Ga 8,7.

f/ Anh em đừng xét đoán lẫn nhau thì Thiên Chúa sẽ không xét đoán anh em, đừng lên án nhau thì Thiên Chúa cũng sẽ không lên án anh em. Hãy tha thứ để được Chúa tha thứ. Hãy cho thì Thiên Chúa sẽ cho lại Lc 6,37-38. hằng ngày chúng ta vẫn đọc kinh lạy Cha. Xin Chúa tha nợ, và chúng con cũng sẽ tha nợ cho anh em, đây chính là giao ước, không lẽ chúng ta đọc mà không thi hành, không lẽ chúng ta ký giao ước mà chúng ta lại bội ước sao? Nếu muốn sau này khỏi bị Thiên Chúa lên án, thì hôm nay chúng ta đừng lên án ai cả.

g/ Điều răn yêu thương: Đây là điều răn của thầy: là các con hãy yêu thương nhau, vì không có tình yêu nào cao cả hơn là tình thương của người đã dám hy sinh mạng sống của mình cho người mình yêu thương (Ga 15,12-13). Câu nói của Chúa Giê-su trên đây là dại diện cho trường phái triết học Ki-tô giáo, cũng là quan niệm nhân bản xuất phát từ lòng nhân từ, yêu thương / nhưng phải yêu thương như thế nào, yêu thương tới cấp độ nào, thì Ngôi hai Thiên Chúa đã chứng minh tình yêu của Ngài cho nhân loại rồi, không phải bằng lý thuyết suông, không bằng những lời dạy dỗ suông, mà bằng chính mạng sống của mình cho người mình yêu thương ,là từng người trong nhân loại chúng ta.

 Như vậy sống nhân bản Ki-tô giáo là sống yêu thương hết mình vì Chúa ,vì anh em .     **R

 

*Chúng con lạy tạ ơn Thiên Chúa

 

Giu-se Luca


Trở lại      In      Số lần xem: 215
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  45
 Hôm nay:  3974
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752879
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top