Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC / Dòng Ba Đa Minh (Bài số 16)

TÀI LIỆU HUẤN ĐỨC /  Bài số :  016

(Dành cho giáo dân muốn sống theo ơn gọi Đaminh)

Đề tài: NGƯỜI GIÁO DÂN ĐAMINH VÀ MÔN NHÂN BẢN HỌC

 

1/ Mỗi môn học đều có những lợi ích riêng, nhưng ta cũng cần phải xem môn học này có thật sự cần thiết không, nếu không thì đừng mất  giờ vô ích. Chúng ta có quá nhiều việc phải làm, có quá nhiều thứ phải học nên không học những thứ không cần thiết.

2/ Khi đoàn viên Đaminh đã chọn môn nhân bản học là một môn cần thiết  giúp cho những thỉnh sinh vào đoàn (mặc áo) sẽ có thêm một chút kiến thức để trở thành người giáo dân Đaminh. Vì thế chúng ta cũng cần phải biết nhân bản học là gì ? Và tại sao người đoàn viên phải chọn môn này làm môn học cơ bản.

3/ Định nghĩa nhân bản là gì ?  Nhân là người, bản là gốc, là căn nguyên, căn tính của con người / Như vậy nhân bản học là môn học về cái gốc, cái căn tính của đạo làm người.

4/ Gốc của đạo làm người là gì ? Người xưa có câu: nhân chi sơ tính bản thiện. Nói cho dễ hiểu: căn tính của con người là ưa làm điều thiện hảo /  hay nói theo đạo giáo thì trời sinh ra con người có sẵn một lương tâm ưa thích điều thiện.

5/ Đặc tính của một cây như thế nào? Cây thì có gốc mà cũng có ngọn, cây càng lớn thì ngọn càng xa gốc và chia ra thành nhiều nhánh. Con người cũng vậy, khi mới sinh ra thì lương thiện nhưng khi lớn lên thì tâm tính lại đổi thay , khác như thế nào là do môi trường sống tùy theo xã hội. Trong đó có môi trường tốt ,xấu, có luân lý hay không, có giáo dục hay không/ cùng với đời sống vật chất quá phát triển…./ Mỗi một mặt như thế tác động xấu tốt lên hai phần xác hồn của một con người.

6/ Ở trong môi trường xã hội hiện tại, ai cũng biết rằng: Về mặt tinh thần thì nền đạo đức và luân lý hôm nay đã quá sa sút / người ta không muốn sống theo tinh thần đạo lý nữa, cho nên cuộc sống của xã hội ngày càng tồi tệ hơn. Do đó môn học nhân bản giúp cho mỗi người tìm về cội nguồn, tìm về căn bản của con người. Nói đến đây chúng ta nhớ lại: con người được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa (Kn 1,27b)/ như vậy trong mỗi con người , ai cũng có nguồn gốc của Thần Thánh  .(nhân linh ư vạn vật).

7/ Như vậy con người ngoài việc có căn tính tốt lành mà còn có ước muốn trở nên hoàn thiện, tức là có ước muốn sống thánh thiện. Muốn làm được điều này, con người phải cố lội ngược dòng đời, bỏ xa những thói hư tật xấu để có thể trở về với con người nhân bản của mình/ hoặc đã nhân bản rồi thì con người mới có thể học hỏi, hay tự vun trồng, bồi đắp cho mình những đức tính tốt khác.

8/ Tại sao người giáo dân Đaminh lại chọn môn nhân bản học?  Khi đã chọn nó tức là ta đã lấy nó làm mục đích. Vậy mục đích học nhân bản là làm cho con người Đaminh sống thật sự có nhân cách, sống tế nhị với tha nhân. Đây cũng là học cách xử thế ở đời, học cách chinh phục lòng người/ đây cũng là cách ta chuẩn bị cho sứ mạng của đoàn viên Đaminh mà ơn gọi và đoàn sủng cũng như linh đạo Đaminh đang yêu cầu.

9/ Ơn gọi là gì ? Ơn gọi là lời Thiên Chúa mời gọi, nhưng Ngài lại để cho con người có sự tự do lựa chọn, muốn đáp trả hay không là tùy. Thế nhưng ta nên noi gương Đức Mẹ khi trả lời “Xin Vâng”. Xin vâng là chấp nhận sứ mạng, là đồng ý cộng tác / nhưng ta không hề biết lo lắng sợ sệt, y như Đức Maria.

10/       Chúng ta cũng phải vững tin rằng: Khi chúng ta lãnh nhận đoàn sủng thì chúng ta cũng sẽ lãnh nhận ơn của Thánh Linh khi chúng ta muốn đi theo linh đạo của Thánh Đaminh. Bên cạnh đó ta phải siêng năng cầu nguyện, chuyên cần học tập, sống tinh thần Phúc Âm và hăng say giảng Tin Mừng để mong cứu được nhiều linh hồn người khác .

11/       Chúng ta phải bình tâm để lắng nghe lời Chúa bảo, tiếng nói tâm tình, tiếng nói hướng dẫn, tiếng nói chỉ đạo của Chúa Thánh Thần trong nội tâm của chúng ta. Hãy suy gẫm về bài hát “Xin cho con biết lắng nghe……/

12/       Môn nhân bản học là môn học rất cần thiết dạy ta cách đi chinh phục người khác. Vì chúng ta là một đoàn viên của Dòng anh em thuyết giáo, mà điều trước tiên là chúng ta phải khởi sự học tập các nhân đức/ mà trước khi học những điều kia thì chúng ta phải học về nhân bản trước đã. Nói cách dễ hiểu hơn: muốn trở thành thánh nhân, tôi phải thành nhân trước đã.

13/       Khi muốn làm được điều này, chúng ta cần nhớ đến lời vàng ngọc của Chúa Giêsu : “Vậy tất cả những gì anh em muốn người khác làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta. Vì luật Moisen và lời các Ngôn sứ đều dạy chúng ta phải sống như thế đó” (Mt 7,12).

14/       Khi đi rao giảng Tin Mừng, không phải chúng ta chỉ rao giảng bằng lời nói mà thôi, vì cách rao giảng bằng lời , là chỉ dành cho bọn Ngôn sứ giả/ Ngôn sứ thật thì vừa rao giảng Tin Mừng vừa sống lời Chúa Giêsu dạy, sống từ trong tư tưởng, đến lời nói rồi qua các hành động, cho nên chúng ta phải là khuôn vàng thước ngọc cho kẻ khác , để họ thấy mà bắt chước.   **R

 

 

Câu hỏi:

1)Nhân bản học là gì?

2)Tại sao đoàn viên Đa minh phải học môn này ?

3)Hãy ứng dụng Tin Mừng qua cách sống bằng khuôn vàng thước ngọc.

 

Giuse Luca

 


Trở lại      In      Số lần xem: 306
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  3908
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752813
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top