Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca

LỜI THAN THỞ Tháng 09/2017

MỞ ĐẦU: Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng con từ khi lập quốc đến giờ, không có được thời gian nào bình yên, vì địa thế chúng con quá thuận lợi khi có một bờ biển trãi dài có thể ngắm bình minh trên biển đông. 

Cũng chính nhờ địa thế đẹp, thuận lợi này mà dân tộc chúng con hưởng được ánh sáng văn minh, ánh sáng Tin Mừng từ rất sớm. Đổi lại quê hương chúng con phải chịu biết bao tan thương, chiến tranh lâu dài. Chúng con xin Mẹ Maria Lavang, Thánh cả Giuse là bổn mạng của giáo hội Việt Nam, cùng với các Thánh tử đạo Việt Nam, cầu cùng Chúa ban phúc lành và sớm ban bình an cho đất nước, cho dân tộc chúng con. Amen. **R

01/09/2017: KẺ DẠI, NGƯỜI KHÔN

Ý cầu nguyện: Cầu xin cho các cô gái mới lớn.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa và cầu nguyện cho các gia đình tôn vương, gia đình phạt tạ. Lạy Chúa, thủ tục dành cho một gia đình công giáo chuẩn: ngoài việc lãnh nhận các bí tích, những phần sau đây là phụ nhưng cũng rất quan trọng, đó là làm phép nhà và tôn vương gia đình. Con rất có kinh nghiệm sống đạo trong việc làm phép nhà, vì con đã mua và ở trong 2 căn nhà có ma, và thường xuyên bị ma quỷ quấy phá. Chỉ khi mời Linh mục tới làm phép nhà thì gia đình mới bình yên.

Rút kinh nghệm từ việc làm phép nhà, con thấy Thiên Chúa rất quyền năng và ma quỷ là có thật. Ngoài ra, vị Linh mục có chức thánh , ngài mang là ấn tín của Thiên Chúa, khác hẳn với một người đàn ông bình thường. Con đã đọc Kinh và rảy nước phép, nhưng không ăn thua. Trong khi đó Linh mục cũng đọc Kinh, cũng rảy nước phép thì ma quỷ biến đi đâu hết. Đây là một sự thật quá rõ ràng khiến cho con tăng thêm lòng tôn kính và yêu mến các Linh mục, mặc cho ai không tin. Nhưng nhờ hai sự kiện này mà đức tin thêm vững vàng hơn, trong khi đó tôn vương gia đình bằng việc dâng gia đình có thánh tâm Chúa và trái tim Đức Mẹ, con đã giữ trọn luật tôn vương nên trong gia đình ngày càng có nhiều ơn bình an hơn, các con khô khan đều được ơn ăn năn trở lại.

Hôm nay khi đọc bài Tin Mừng, con thấy Chúa muốn dạy con nhiều điều qua Dụ ngôn 10 cô trinh nữ, thật đúng khi có rất nhiều cô trinh nữ quá khờ dại trong đời thường, dễ bị hãm hiếp, dễ bị dụ dỗ, dễ bị thất tiết vì những kẻ xấu. Cũng vì họ dại dột nông nổi nên nhiều người phải khốn khó cả đời sau này. Lạy Chúa, giá như đàn ông trên đời này toàn là những người tốt, thủy chung, có trách nhiệm, sống gương mẫu thì phúc cho các cô gái biết mấy, nhưng cũng chỉ vì nhiều chàng trai học cách lừa dối của ma quỷ, đi rình rập hại đời các cô gái cho nên tệ nạn mại dâm, phá thai, ly dị ngày càng tăng. Xin Chúa giúp các cô gái mới lớn biết quý trọng trinh tiết của mình, đừng gặp ai nói gì cũng tin, đừng ăn mặc hở hang, đừng chạy theo để săn tình,khiến cho đời các cô gái thêm đau thương, bi đát.

Xin Chúa ban ơn khôn ngoan cho tất cả mọi người, nhất là những cô gái mới lớn, để xã hội thêm bình an, và các gia đình thêm hạnh phúc. Amen.**R 

02/09/2017: HÃY LÀM SINH LỜI SỐ VỐN CHÚA TRAO

Ý cầu nguyện: Ngày quốc khánh. Cầu cho đất nước.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính trái timĐức Mẹ. Lạy Mẹ, đất nước Việt Nam là của Mẹ, Mẹ hiện ra rất nhiều nơi trên đất nước chúng con, chứng tỏ Mẹ rất quan tâm lo lắng cho chúng con, Mẹ cũng rất thương yêu nữa.

Lạy Mẹ, chiến tranh trên quê hương con không có lúc nào ngơi, không đô hộ cách này thì họ cũng tìm đô hộ cách khác. Lạy Mẹ, chúng con có quá nhiều vấn nạn, nào là ô nhiễm, tham nhũng, cấm cách, dân chúng ngày càng kiệt quệ, chúng con ngày càng tệ, thụt xuống hạng thấp trong khu vực. Trong khi đó chúng con vẫn luôn cầu xin Mẹ ban bình an cho đất nước chúng con. Xin Mẹ hãy xót thương quê hương chúng con, ban bình an cho đất nước, canh tân giáo hội Việt Nam. Con thấy tinh thần đạo ngày càng sa sút nhưng các vị lãnh đạo tinh thần thì chẳng thấy đâu, chẳng có ai lên tiếng / các Giám mục không lên tiếng, các Linh mục không lên tiếng. Vậy mà khi giáo dân chúng con lên tiếng thì các đấng lại cho rằng: Chúng con bôi bác đạo. Người ta hiểu sai chữ bôi bác, bôi bác là dựng chuyện để nói xấu. Con xin đưa ra một ví dụ: Một bức tranh có giá trị đang đẹp, con lấy bàn tay bẩn của con chà lên làm cho nó mất đẹp, nó bẩn thì đó gọi là bôi bác, bôi bẩn. Đàng này sự việc lại khác hẳn, những người lãnh đạo, những vị cán bộ tôn giáo sống đạo không chuẩn, chúng con nói lên để các Ngài sửa sai thì các Ngài lại cho rằng chúng con bôi bác đạo. Thế thì có nhiều người thấy những cảnh chướng tai gai mắt ngoài xã hội, các ngài lại lên tòa giảng để phê phán. Tại sai mình nói người khác được mà bản thân mình không chịu sửa sai, không chịu nhìn lại mình? Nếu các vị lãnh đạo sống sai mà không muốn cho ai phê phán mình , như vậy nên giáo hội mới đi xuống. Mèo cứ khen mèo dài đuôi thì biết chừng nào mới khá? Con thấy mọi người cứ lên trên mạng chửi nhau thấy chẳng ra làm sao cả. Môn Đệ của Chúa mà sống không giống Chúa, thế thì xã hội biết ngày nào bình yên. Không biết Chúa bảo hãy yêu kẻ thù thì chúng con phải sống sao cho đúng đây. Nếu người xấu chửi chúng con và chúng con cũng chửi lại họ, vậy thì cả hai cùng xấu. Rõ ràng Chúa Giêsu không hề làm điều này.

Lạy Chúa, số vốn Chúa trao, Chúa muốn chúng con làm sinh lời theo ý Chúa chứ không phải là làm sinh lời theo ý mình. Xin giúp chúng con tự sửa, và tự hiểu phải sống sao cho đẹp lòng Chúa, sống sao có lợi cho giáo hội. Amen.**R

03/09/2017: NHỮNG ĐIỀU ĐƯỢC, MẤT KHI ĐI THEO CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho các vị lãnh đạo Kito giáo.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa, và cũng là dịp để con nhìn lại bản thân mình. Chúng con theo Chúa đã lâu, chúng con học được gì ở nơi Chúa?

Trong giới lãnh đạo có 3 bậc: Giám mục, Linh muc, Tu sĩ. Ở hang ngũ giáo dân thì có 2 bậc: Cán bộ tôn giáo và dân thường công giáo. Người lãnh đạo thì có chức quyền cao, đứng trên cao nên có thể nhìn xa trông rộng, vì là người lãnh đạo nên được ăn bổng lộc do dân Chúa đóng góp. Các vị có chức vụ, có lợi lộc thì cũng có nhiều trách nhiệm, bổn phận. Các vị có quyền giáo huấn thì các vị cũng có bổn phận phải tuân giữ những điều Chúa dạy, những điều do chính mình đặt ra. Ngày xưa Chúa quở trách các Kinh sư, Biệt phái/ ngày nay đám người đó đã chết từ lâu rồi. Lời Chúa giáo huấn còn đọng lại trong kinh thánh, vậy thì những lời ấy sẽ tác động đến ai? Thưa! Tác động đến mọi người từ vua chúa công hầu, các vị lãnh đạo, đến hàng thứ dân như chúng con ai cũng bị luật Chúa chế tài. Thế nhưng các ngài là chủ chăn, các ngài có quyền giáo huấn nên cũng có bổn phận phải củng cố và gìn giữ đức tin cho mọi người. Nếu các ngài cứ bảo chúng con tuân giữ, mà các ngài không tuân giữ thì điều này không công bình chút nào, đành rằng linh hồn ai nấy lo, nhưng đàn chiên phải có người canh giữ, ràng chiên phải có hàng rào bảo vệ, các chủ chăn không ai dám sống gương mẫu, không ai dám thực thi đức bác ái, không ai muốn chu toàn nhiệm vụ. Thế thì giáo dân chúng con biết trông vào ai để sống đạo cho đúng đây? Tất cả lề luật đều đã có sẵn, các gương sống thánh cũng đã quá đầy đủ, chỉ cần có ai canh giữ, tận tâm chăm sóc thì mọi việc sẽ phát triển tốt đẹp.

Lạy Chúa, năm xưa Chúa giáng trần ở nơi nào đó xa xôi hẻo lánh, các Tông đồ, các Môn Đệ, những người gương mẫu đều đã chết hết, các chứng nhân gần đây cũng đã chết từ rất lâu. Ngày nay trong chúng con không còn có ai dám làm chứng cho Chúa, nên cách sống đạo của chúng con ngày càng bệ rạc, con không thấy cơ quan Kito giáo nào dám đứng ra định giá lại đức tin của người công giáo hôm nay ,còn được bao nhiêu phần trăm và đúng sai ở chỗ nào. Con nghĩ, đức tin lâu quá có khi hóa bùn rồi mà chẳng ai hay, mọi người cứ có thói quen báo cáo những con số ảo, không chút thực tế  chút nào , rồi cứ thế mà ru ngủ lẫn nhau.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con mỗi người biết chu toàn trách nhiệm của chính mình. Amen.**R

04/09/2017: ĐỪNG TÌM VINH QUANG NƠI SỨ VỤ CỦA MÌNH

Ý cầu nguyện: Cầu cho công cuộc truyền giáo.

Hôm nay thứ hai, ngày chúng con xin ơn kính mến Chúa và nhờ các Thiên Thần hãy dạy chúng con cách yêu mến và trung thành với Chúa như thế nào. Lạy Chúa, ơn kính mến hay bất cứ ơn nào khác cũng không quan trọng bằng ơn bền đỗ cho đến cùng. Khi con nhìn vào đời sống của Thánh Phê-rô, ông đã được đặc ân theo sát bên cạnh Chúa, Chúa cho ông thấy rất nhiều điều mà người khác không được thấy. Ông cũng mạnh miệng nhất khi tuyên xưng, ông cũng rất nhanh nhẹn khi xin Chúa cho ông nhảy xuống nước, ông cũng thề thốt để rồi chối Chúa đến 3 lần. Rồi khi Chúa sống lại, ngay cả sau khi được Chúa ban Thánh thần, ngay cả khi ông đã ra giảng đạo, đã làm nhiều phép lạ, thế nhưng khi bị Neron bắt đạo gắt gao, ông đã nghe lời nhiều người xúi dục để trốn chạy / thế rồi khi Chúa hiện ra, đi ngược chiều lại với ông. Ông hỏi: Thầy đi đâu? Chúa trả lời: Ta trở vào thành để chết thay cho con.

Lạy Chúa, ai tuyên xưng niềm tin được như Phê-rô? Ai tuyên xưng lòng mến đến 3 lần trước khi Chúa trao quyền cai trị Hội thánh? Vậy mà nếu không có ơn bền đỗ, không có ơn Chúa giúp thì…chẳng phải là ông cũng đã bỏ cả hội thánh và chạy trốn đó sao?

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy: Công việc truyền giáo không phải lúc nào cũng được như ý, cũng có khi vinh quang như buổi đầu tiên các Tông đồ rao giảng, đã có 3 nghìn người xin chịu phép rửa, nhưng rồi 300 năm bắt đạo kéo dài, biết bao nhiêu cảnh máu chảy đầu rơi. Như ở Việt Nam, cũng bị bắt đạo dai dẳng hơn 3 thế kỷ. Ngày nay không còn cảnh chém giết tù đày, nhưng là cấm đoán, chống đối, phe phái, tranh dành quyền lực. Chúng ta hãy nhìn vào sự kiện hôm nay, lúc Chúa Giêsu trở về Nazaret, người ta khen hay, rồi cũng có người muốn giết Chúa. Vậy nên Chúa bảo hôm tuần trước: Ai theo Ta, hãy từ bỏ chính mình, vác Thập giá mình mà theo Ta. Chúng con hôm nay cũng bị chống đối, cấm đoán, dè biểu, chia rẽ, phe phái, vùng miền. Nhưng Chúa ơi, cuối cùng chúng con cũng biết rằng: Ở trên đời này Chúa chỉ cho con con đường cứu độ, Chúa cũng ban muôn ơn trợ giúp, đồng thời Chúa cũng thả bầy quỷ dữ để thử thách chúng con, chúng con phải chịu đau khổ, cấm cách như thế để chúng con không kiêu căng tự phụ, không cướp công của Chúa.

Xin Chúa ban cho chúng con ơn bền đỗ đến cùng. Amen. **R

05/09/2017: ĐỨC GIÊ-SU – ĐẤNG CÓ UY QUYỀN

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người yêu mến Lời Chúa.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn tin Chúa. Lạy Chúa, muốn tin Chúa thì con phải biết Chúa, mà muốn biết Chúa thì phải có ai đó nói về Chúa cho con nghe, có ai rao giảng, có ai cắt nghĩa Lời Chúa.

Thật ra Lời Chúa thì không thiếu người rao giảng, người cắt nghĩa cũng không thiếu, nhưng điều đáng buồn chính là người nói Lời Chúa thì nhiều mà người thực hành thì ít. Vì ít gương sáng nên người ta không muốn nghe theo, thế thôi.

Lạy Chúa, tin Chúa thì con tin, cũng giống như theo Chúa thì con theo nhưng vác Thánh giá, chịu khổ nhục, chịu khó, hy sinh thì con không muốn. Đi theo Chúa thì con đi nhưng chỉ đi ở những đoạn đường con thích, còn đoạn đường nào con không thích thì con không theo. Ví như Phê-rô chiêm ngắm vinh quang của Chúa Giêsu thì ông muốn ở lại, nhưng khi nghe Chúa nói về con đường đau khổ, Thập Giá thì ông bảo Chúa đừng đi. Khi thấy Chúa vinh quang thì ông chạy theo hoan hô nhưng khi thấy Chúa chịu xử án, đòn vọt thì ông đã chối bay chối biến, lại còn thề thốt trước mặt một đứa tớ gái. Con chỉ xin Chúa một điều: xin Chúa ban cho con lòng yêu Chúa thật.

Hôm nay bài Tin Mừng Chúa dạy: Chỉ cần có đức tin mạnh thì việc gì con cũng làm được. Chúa Giêsu đã ban quyền trừ quỷ cho các Tông Đồ, nhưng nhiều ông không trừ được. Hỏi Chúa tại sao thì Chúa bảo là vì chưa có đức tin hoặc vì đức tin chưa đủ mạnh. 

Lạy Chúa, ngày xưa có quỷ ám, còn hôm nay con thấy con người thường bị ma quỷ dẫn dắt. Vậy nếu muốn thoát khỏi sự trói buộc của ma quỷ thì con phải cầu nguyện nhiều, phải chịu khó ăn chay hãm mình, phải xin ơn Chúa trợ giúp để không bị sa ngã vì những chước cám dỗ của ma quỷ. Thời đại hôm nay, nếu muốn trừ quỷ, chỉ còn cách cầu xin cho người khác thoát khỏi những tính mê tật xấu, không nghe theo lời dụ dỗ của chúng, không đồng ý hợp tác với những điều xấu, phải chịu khó đọc kinh cầu nguyện, dâng lễ, phải kết hiệp với Chúa qua việc rước Mình Máu thánh Chúa.

Lạy Chúa, người công giáo chúng con hôm nay sống đạo ngày càng sa sút, không phải là do Chúa không thương ban ơn, nhưng là do chúng con nói một đàng lại làm môt nẻo, lời nói không đi đôi với việc làm.

Lạy Chúa, lòng mến Chúa, tình yêu Chúa không phải là thứ tình cảm hời hợt bên ngoài, nhưng là do tình yêu mến, tôn kính phát xuất từ con tim. Xin giúp con luôn yêu Chúa. Amen.**R

06/09/2017: CHÚA GIÊ-SU RAO GIẢNG Ở GIUDE-A.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phục vụ.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh cả Giuse, ngày con cầu xin cho những người phục vụ cho công tác Tông đồ. Chúa Giêsu xuống thế với sứ vụ rao giảng Tin Mừng, Mẹ Maria là Mẹ luôn chăm sóc miếng cơm manh áo cho Chúa, còn Thánh Giuse là cây cột, là mái che, là chỗ dựa cho Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, khi con nhìn vào đời sống của Thánh cả Giuse, con học được nhiều điều. Thánh Giuse chỉ lặng thinh phục vụ, cặm cụi suốt ngày lo cho mái ấm gia đình, lo cho vợ con. Ngài không la cà, nhậu nhẹt, không bài bạc bê tha. Trong khi chúng con đây, cũng là chồng, cũng làm việc nhưng có đủ mọi lý do để đi trễ về sớm, nhậu nhẹt say sưa, về nhà còn say xỉn, quát nạt vợ con. Thánh Giuse là mẫu gương phục vụ tận tình, lúc nào cũng lặng thinh, không hề biết mở miệng khoe khoang: con tôi thế này, thế nọ. Người thế gian mà có đứa con như thế chắc sẽ ở trên chín tầng mây. Ở đây Thánh Giuse không nói gì, chỉ cung kính chào hỏi Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Con ước sao bắt chước được cách sống của Thánh Giuse như vậy.

Hôm nay bài Tin Mừng Chúa bảo với dân chúng là: Chúa còn phải đi nhiều nơi khác để rao giảng Tin Mừng. Lạy Chúa, rao giảng Tin Mừng là đi phổ biến những điều tốt lành mà Thiên Chúa muốn dành ban cho con người.

Lạy Chúa, cuộc sống con người tại trần gian với đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền. Ngày xưa Chúa đi đến đâu thì chữa bệnh và rao giảng đến đó, nên dân chúng rất thích nghe và bỏ ăn bỏ ngủ để theo Chúa. Ngày nay chúng con đâu phải ai cũng được học cách rao giảng, chỉ có các Linh mục được huấn luyện, được dạy dỗ Kinh Thánh nhưng con số còn quá ít. Ví như ở nơi con ở, có 10 nghìn giáo dân, chỉ có 2 Linh mục. Các Ngài có khối việc để làm như giải tội, dạy dỗ và coi sóc các hội đoàn. Vì các Ngài có quá nhiều công việc để làm, thành ra công tác Mục vụ của giáo xứ hầu như là bị bỏ bê, suốt bao năm qua chúng con không thể tiến mà chỉ có lùi. Lẽ ra các bề trên ở cấp cao hơn phải nhìn thấy tình trạng này, nhưng có lẽ các ngài không muốn thấy, các Ngài cứ mặc kệ, vị bề trên cao nhất có nói một câu mà con về nhà suy nghĩ mãi cũng không hiểu được. Ngài nói: “Việc Chúa , cứ để Chúa lo”.

Lạy Chúa, việc Chúa thì mênh mông, bao la, lại phải làm không công nên không ai muốn làm. Xin Chúa ban cho chúng con nhiều Mục tử nhiệt thành hơn, như các Tông đồ, như các vị thừa sai năm xưa. Xin ban cho chúng con một chút lửa nhiệt thành. Amen.**R

07/09/2017: THÀNH QUẢ TỪ VIỆC LÀM THEO Ý CHÚA

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa, ngày con suy gẫm về Bí tích Thánh Thể. Lạy Chúa, con người vất vả nhất chính là tìm của ăn cho chính mình/ bên cạnh đó còn phải lo cho các tiện nghi vật chất, nhu cầu càng cao thì con người càng vất vả. Con nhớ ngày xưa, con đi chân đất, quần áo chỉ là những thứ vải nội rẻ tiền, đi bộ hoặc xe đạp, thi thoảng mới được dịp ra đến thành phố. Hằng ngày cứ ăn cơm nhà, quà cáp chẳng bao giờ có, chỉ là trái cây trong vườn, không đi giày, không mang đồng hồ, không quạt máy, không máy lạnh, không đèn điện. Nói chung: chúng con sống một cuộc đời thật bình dị nên cái ăn, cái mặc là không đáng kể, thuốc men hay bác sĩ thì cực chẳng đã, có khi quanh năm suốt tháng chẳng hề ốm đau gì. Nhưng ở thời đại hôm nay thì khác hẳn, có quá nhiều thứ nhu cầu: phương tiện cá nhân, điện nước, xăng dầu, trạm thu phí. Thuế trên tất cả các sản phẩm, sử dụng bất cứ thứ gì cũng đều phải chịu thuế. Con người ở thời đại hôm nay, hễ mở mắt là đã thấy tốn tiền, ngày nào không làm ra tiền thì chỉ có chết. Bởi thế người nào thiếu nhiều nợ thì thường đi tìm cái chết.

Viết đến đây, con liền nghĩ đến Kinh Lạy Cha. Chúa bảo ai tin Chúa, yêu Chúa thì sẽ được Chúa săn sóc. Hãy làm đúng theo ý Chúa thì Chúa sẽ chăm sóc đầy đủ. Nhờ đó chúng con chẳng phải lo lắng điều gì, chỉ cần lo cho sáng danh Chúa thì chúng con sẽ không thiếu thứ gì. Lạy Chúa, khi nghe được lời này thì con cảm kích và yên tâm lắm.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy cũng y như vậy. Ông Phê-rô đã làm đúng những điều Chúa dạy nên ông đã bắt được thật nhiều cá. Có nghĩa là sau khi ông được nghe Chúa giảng dạy, lòng ông đã có đầy lời Chúa là của ăn tinh thần, thì ông cũng được Chúa ban cho của ăn phần xác mà ông không phải vất cả kiếm tìm. Lạy Chúa, sự kiện trên đây chính là niềm an ủi lớn lao cho chúng con. Đi theo Chúa, làm theo ý Chúa sẽ không bao giờ bị thiệt thòi. Trái lại, còn được dư dật no đủ. Chỉ những ai bỏ Chúa thì mới phải chịu đói khát, thiếu thốn. các nước Châu Âu ngày xưa theo Chúa thì cường thịnh, giàu có / ngày nay họ bỏ Chúa nên Chúa cũng rời bỏ họ, và thế là kinh tế suy sụp / cộng đồng Châu Âu chia rẽ trầm trọng và cuối cùng là bị các tổ chức thánh chiến tấn công liên tục, làm cho họ sống trong bất an khổ sở.

lạy Chúa, xin cho con đừng bỏ Chúa, nhưng phải trung thành đến cùng. Amen.**R

08/09/2017: RẠNG ĐÔNG ƠN CỨU ĐỘ

Mừng kính Sinh nhật Đức Mẹ.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính trái tim Chúa Giêsu. Lạy Chúa, khi con suy đến tình thương của Chúa, con nghiệm ra rằng kiếp làm người chúng con sung sướng thật vì được chính Thiên Chúa là người Cha yêu thương. Chúa đã không tiếc bất cứ điều gì với đàn con dương thế, Chúa đã bỏ trời xuống ngự giữa và sống với chúng con, Chúa tự biến mình thành lương thực, Chúa vác đỡ thánh giá cho con, Chúa chịu khổ hình vì con, Chúa chết vì con, và khi Chúa lên Trời rồi Chúa cũng không bỏ chúng con mà vẫn ở với chúng con cho đến tận thế.

Ngày nay trái tim Chúa vẫn rộng mở và hằng giây phút chờ đợi, mời gọi chúng con đến với tình yêu Chúa. Lạy Chúa, càng suy gẫm con càng không hiểu, không hiểu sao Chúa lại yêu thương chúng con nhiều đến như vậy, trong khi chúng con chỉ là những tạo vật thấp hèn tội lỗi, Chúa vẫn có thể vất bỏ đi, có thể thiêu hủy để tạo ra các sinh vật khác tốt đẹp hơn. Nhưng tình yêu của Chúa thật đáng ca tụng vì khi đã yêu thì Chúa yêu cho đến cùng, cho dù phải hy sinh cả ngai Thiên Chúa để đến ở với chúng con, Chúa còn chọn cho chúng con một người Mẹ tuyệt hảo để chúng con cậy trông, nương nhờ.

Lạy Chúa, hôm nay chúng con mừng sinh nhật Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ đám phàm nhân chúng con. Mẹ là loài thọ tạo hoàn hảo, đẹp lòng Thiên Chúa nhất. Mẹ thật xứng đáng là lâu đài để Thiên Chúa gởi gắm con mình, Mẹ cũng là máng thông ơn để Thiên Chúa ban muôn ơn phúc cho chúng con. Tâm hồn Mẹ quá thánh hảo, thật xứng đáng để đón nhận mặt trời công chính xuất hiện.

Lạy Mẹ, nhờ Mẹ mà chúng con được lãnh nhận Đấng Cứu Thế, nhờ Mẹ mà nhân loại không còn phải sống trong cảnh tối tăm, nhờ Mẹ mà chúng con học được tấm gương khiêm tốn, xứng đáng cho lòng chúng con trở nên đền thờ cho Thiên Chúa ngự, để con cũng nhận được bài sai, mang ơn cứu độ đến cho anh em con. Lạy Mẹ, đúng như lời Chúa nói: Thiên đàng là nơi dành riêng cho những tâm hồn đơn sơ bé nhỏ, Mẹ chính là một tạo vật xứng đáng nhất để được Chúa yêu thương, nhờ đó chúng con cũng nương nhờ nơi tà áo Mẹ, để chúng con cũng được tiến về cùng Mẹ, hưởng phúc nơi thiên đàng với Chúa. Amen.**R

09/09/2017: CÁCH TUÂN GIỮ LỀ LUẬT

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bà mẹ.

Hôm nay thứ bảy, ngày con yêu kính Mẹ. Mẹ ơi, trên đời này ai cũng có một người mẹ/ khi còn nhỏ ai cũng được mẹ thương yêu chiều chuộng, mãi đến khi lớn khôn, có khi tuổi con đã già mà vẫn còn được mẹ yêu thương. Đúng như lời một bài hát “lòng mẹ bao la như biển thái bình”. Biển Thái bình là biển đông, là Ocean Pacific, vùng biển mà một nước lớn kia muốn dành trọn về phần mình. Mẹ ơi, vì họ muốn chiếm giữ biển thái bình nên con xin Mẹ cũng ban cho họ một tâm hồn bình an, thái bình như vậy. Mẹ ơi, Mẹ luôn kêu gọi, Mẹ hiện ra khắp nơi với biết bao huấn lệnh, nhưng tới lúc này thì con người không muốn nghe Mẹ nữa/ họ muốn tự do, trên đầu họ không còn ai nữa mà chỉ là một chút trí khôn to bằng hạt cải của họ.

Lạy Mẹ, con ước gì mọi người chịu nghe theo lời Mẹ dạy, để thế giới này được bình yên. Chúa bảo chúng con hãy yêu thương nhau nhưng chúng con nào có nghe lời, ai cũng muốn làm theo ý mình / họ dọa nạt nhau, họ rình rập nhau, họ lừa dối nhau/ nhưng tất cả những chiêu trò đó chỉ là trò hề, bởi vì ngay cả những gì trong lòng họ cũng đều là ác độc, dối trá.

Hôm nay qua bài Tin Mừng, Chúa muốn dạy con: Phải sống yêu thương nhau cho dù là lề luật. Nếu không vì yêu thương thì tất cả những thứ lề luật kia cũng chỉ là một mớ dối trá, ác độc. Con người từ xưa tới nay, họ chỉ dùng lề luật để loại trừ nhau, họ cảm thấy khoan khoái dễ chịu khi giết được ai hoặc bỏ tù được ai đó. Thế nhưng khi nhìn lại bản án của Chúa với người phụ nữ ngoại tình, những bản mặt trơ trẽn, dối trá kia / họ đang cười cợt nham nhỡ / họ khoái chí vì sắp được hành hạ người phụ nữ khốn khổ, yếu đuối đó bằng tâm hồn ác độc nhất của họ. Họ dùng luật như một phương tiện để thực thi điều ác.

Lạy Chúa, chúng con khổ đau khốn khó chỉ vì chúng con chỉ muốn dùng sức mạnh của mình để đàn áp, răn đe, phạt vạ người khác, nó không xuất phát từ tình yêu thương nhưng là sự ganh ghét, bắt nạt nhau. Xin Chúa ban cho chúng con một tấm lòng yêu thương quảng đại để chúng con không dùng luật lệ như một phương tiện để đàn áp nhau, nhưng là để cùng nhau nắm tay thân ái để cùng đi đến với Chúa.

Xin Chúa giúp chúng con luôn tuân giữ luật Chúa chỉ vì lòng con yêu Chúa. Amen.**R

10/09/2017: MỞ LỐI THOÁT CHO ANH EM

Ý cầu nguyện: Cầu xin cho các nhà cầm quyền.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa. Lạy Chúa, nhiều khi con tự nghĩ: Nếu con không tin Chúa thì con tin ai, người đời thì nay thế này mai thế khác, chẳng ai có đủ uy tín để con tin cả đời. Nếu con không yêu Chúa thì làm gì có ai đủ uy tín để con có thể yêu và chết vì người mình yêu. Đồng ý là cha mẹ là vị đại ân nhân, thế nhưng cha mẹ chỉ cho những thứ có thể cho, còn có biết bao nhiêu thứ mà cha mẹ không có quyền, không có khả năng để cho. Với người con yêu cũng thế, đã là con người thì cái gì cũng có giới hạn, giới hạn về tuổi tác, khả năng…Cho nên chỉ có Chúa là Đấng con cần phải kính yêu trên hết mọi sự. Vì sao? Vì Chúa ban cho con tất cả, lại còn có thể ban cho con nguồn hạnh phúc vĩnh cửu và sự sống đời đời nữa .

Có thể trong nhất thời ở hiện tại thì con chưa hiểu, chưa nắm được điều này. Cũng có thể con cho rằng: Chuyện này là ảo ảnh, là chuyện xa vời. Thế nhưng có biết bao điều mà con người ước ao mà không thể có được, chỉ có thể là ơn Thiên Chúa ban, có thể chỉ là phép lạ mới có. Và điều này thực tế là: Có những điều mà khoa học không đời nào chứng minh được.

Lạy Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn dạy con sống yêu thương thì sẽ đạt được bình an hạnh phúc, và như vậy những lời Chúa dạy trong Kinh Thánh, những điều tiên báo trong Kinh Thánh đều đã ứng nghiệm, đều đã xảy ra. Vậy thì khi gút lại ,điều gì khiến cho con vui vẻ sống đạo, vui vẻ thực thi điều Chúa dạy, điều gì khiến cho thế giới có thể bình an hạnh phúc. Không thể có điều gì khác ngoài việc tha thứ và yêu thương nhau.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa muốn mở lối thoát cho chúng con, Chúa mở nút thắt, con người muốn cột lại/ Còn Chúa thì bảo chúng con, dạy chúng con cách tháo cởi/ Chúa lo hạnh phúc cho chúng con hơn là những điều mà chúng con tìm kiếm/ Chúa bỏ trời, Chúa chết vì con, Chúa dạy con phải tha thứ, phải hòa hoãn, phải cảm thông thì mới có được sự bình an hạnh phúc. Chúng con ước mong các nhà cầm quyền hiểu được chân lý này, nếu họ hiểu được, họ sẽ dư sức kiến tạo một thế giới hòa bình. Thế nhưng khi con nhìn thế giới hôm nay, con không thấy ai thực tâm sống tốt với nhau, họ chỉ ganh ghét, tranh dành, đe nẹt, ức hiếp nhau, chẳng ai muốn cho ai cơ hội.

Lạy Chúa, xin ban tình yêu thương cho các nhà cầm quyền và cho chúng con một tấm lòng cảm thông quảng đại. Amen.**R

11/09/2017: PHẢI LUÔN LÀM ĐIỀU LÀNH

Ý cầu nguyện: Cầu cho việc truyền giáo.

Hôm nay thứ hai, ngày giáo hội dành riêng để cầu cho các linh hồn, trong đó có tổ tiên ông bà, cha mẹ, anh em bạn bè, còn có cả các ân nhân đã giúp đỡ con từ khi con sinh ra cho đến giờ. Ngoài ra con còn phải cầu xin cho các linh hồn mà khi họ còn sống con đã không ít lần gặp gỡ họ.

Lạy Chúa, Kito giáo là đạo tình yêu thương, Chúa luôn kêu gọi chúng con phải yêu thương anh em con, nếu như con có lòng yêu kính Thiên Chúa. Hôm nay con vừa nhận được một lá thư kêu gọi đóng góp cho việc truyền giáo của Đức Tổng Phaolo, Ngài trích dẫn tông huấn của Đức Giáo hoàng Phanxico, Đức Thánh Cha yêu cầu có một cuộc hoán cải Mục vụ -> từ Mục vụ bảo tồn sang mục vụ truyền giáo. Mọi Kito hữu phải quyết tâm đi ra, không được đóng kín. Khi đọc được điều này con có đôi chút khó hiểu, có lẽ Đức Thánh Cha ở nơi quá xa xôi, Ngài chẳng có dịp tiếp cận hoặc sống với các địa phương, cho nên Ngài chỉ nói chung chung, chỉ đạo chung chung, chứ không rành hoàn cảnh của từng địa phương nên Ngài nói như thế là chí phải. Con nhớ cách đây không lâu, con có dịp gặp riêng Đức tổng, con có trình bày một vài khúc mắc tại giáo xứ nhà, nghe xong, Ngài phán một câu “Việc Chúa để Chúa lo”. Thú thật, khi nghe câu này thì con đâm ra chưng hửng, kinh ngạc, lửa nhiệt thành liền tắt ngúm .

Nói đến đây, con biết là Chúa hiểu lòng con. Giáo xứ con có 10 nghìn giáo dân, lúc cao điểm có dân nhập cư thì 12,13 nghìn/ Hội đoàn thì có 18 nhưng chỉ có 1 Cha phó. Cha phó 1 tuần giải tội 1 giờ, cứ cho là 25 người / 4 tuần đủ thì vị chi là 100 người được xưng tội. Còn Cha  Chánh xứ thì chỉ giải tội 2 lần, giải tội chút đỉnh vào 2 dịp lễ lớn mà thôi, đó là lễ Giáng Sinh và Phục Sinh/ các hội đoàn thì Ngài bỏ bê hết/ hội đoàn nào muốn sinh hoạt ra sao tùy ý, không biết ban phục vụ ấy làm việc và sinh hoạt ra sao/ ban thường vụ thì chia rẽ trầm trọng. Ngài không có thời giờ để lo, vì Ngài có nhiều việc phải lo ở bên ngoài, cho nên đương nhiên là Ngài không thể làm hết những việc trong Giáo xứ. Con không bao giờ có ý chê Ngài, Ngài rất tốt, làm rất được việc / nhưng Giáo xứ thì ngày càng đi xuống, ai cũng thấy rõ/ thi thoảng con có nhìn một tờ giấy (thư) của Cha tổng đại diện gởi xuống giáo xứ hỏi ý kiến Cha xứ coi có nhu cầu cần thêm Cha phó hay không, thế mà Ngài nhất định không nhận thêm Cha phó. Vì sao? Đố ai biết được tại sao !

Con không dám công khai thắc mắc này, vì có đôi lúc Ngài nói bóng gió là con bôi bác đạo, nhưng con có bôi bác hay không thì sẽ có Chúa phân xử, con chỉ thấy Ngài hô hào đóng góp tiền, lúc nào cũng tiền. Rất đúng khi xây dựng chỗ này chỗ kia, làm sáng danh Chúa nhưng có buộc phải làm như thế để rồi…con cái trong nhà thì lại bỏ bê, bỏ bê rõ ràng luôn. Con nói thế, nói nhỏ thôi, con cũng luôn cầu xin cùng Chúa cho Cha xứ nhìn thấy, cho Đức tổng nhìn thấy: việc của Chúa nhưng Chúa đòi chúng ta cộng tác, phải làm việc này mà không được bỏ việc kia. Con không tách rời cộng đoàn, con vẫn theo dõi, vẫn đóng góp, nhưng theo con nghĩ: nếu Cha xứ lưu tâm một tí cho giáo xứ nhà, lo cho hội đồng giáo xứ, lo củng cố đức tin cho các hội đoàn ...thì tốt biết mấy.

Lạy Chúa, con chỉ than thở với Chúa thôi, Cha xứ mà nghe được thì Ngài lại bảo con bôi bác. Nếu con bôi bác, nếu con không cộng tác với giáo hội trong công việc truyền giáo thì con cũng để dành được khối tiền rồi   !!!

Hôm nay Tin Mừng Chúa dạy con phải khôn ngoan để biết phân biệt điều lành dữ và lựa chọn việc tốt để làm. Xin giúp con sống chân thực, đừng giả dối trong việc mến Chúa và yêu anh em con. Amen.**R

12/09/2017: CHÚA CHỌN MÔN ĐỆ VÀ BẮT ĐẦU THỰC THI SỨ VỤ

Ý cầu nguyện: Phải truyền giáo như thế nào ?

Hôm nay thứ ba, ngày con cầu nguyện cho giáo hội Việt Nam, và cũng cầu nguyện cho đức tin người Việt Nam. Lạy Chúa, Việt Nam chúng con bị ảnh hưởng nhiều từ các tôn giáo Châu Á, như Khổng giáo, Phật giáo, Ấn giáo. Đạo Kito giáo du nhập vào Việt Nam rất muộn, nhưng lại phát triển rất mạnh và có ảnh hưởng rất lớn, vì Kito giáo là đạo chân thật, lại là đạo yêu thương. Thế nhưng cho dù Việt nam là nước có khá đông Kito hữu nhưng lâu dần đức tin cũng bị nhạt nhòa, nhìn ra chỉ còn là những kiểu cách bên ngoài, vỏ đẹp nhưng ruột thì như rỗng.

Lạy Chúa, ý con là phải củng cố lại đức tin, phải củng cố lại cách sống đạo, đâu ra đó ,thì việc truyền giáo sẽ mang lại rất nhiều kết quả thiết thực hơn.

Lạy Chúa, truyền giáo thì phải có người hợp tác, nhưng tìm được người đồng chí hướng thì không dễ dàng chút nào, lại còn khả năng nữa. Chúa đã chọn 12 Tông đồ, chọn 72 Môn đệ, sau đó với biết bao nhiêu người nối dõi. Chúa còn kêu gọi mọi người, ai đã lãnh nhận phép rửa thì đều có bổn phận với công tác truyền giáo.

Lạy Chúa, truyền giáo là như thế nào? Theo con hiểu, truyền giáo trước hết phải biết Chúa, phải hiểu Chúa, phải biết những điều Chúa muốn, phải học hiểu những điều Chúa dạy, sau đó là học cách rao giảng, học cách sống cộng đồng, học cách sống gương sáng, rồi phải học cách sống yêu thương, học cách chữa bệnh bằng lời cầu nguyện vì chúng con không có quyền năng như Chúa nên chúng con chỉ biết nài xin. Khi con cầu xin thì con phải tin tưởng vào lời cầu xin của mình.

Lạy Chúa, Tông đồ là những người được sai đi, Môn đệ là những người được truyền thụ một thứ chân lý nào đó, để sau này tiếp bước cho Thầy mình. Chúa đã dùng những ngư phủ dốt nát và trao cho các ông sứ mạng lớn lao là hợp tác với Chúa để cứu chuộc nhân loại. Chúa muốn các ông phải hoàn tất chương trình đối với xã hội trần thế và biến mọi người trở thành công dân nước trời. Các ông từ những con người dốt nát, sau này khi nhận lãnh Thánh thần, các ông như những xác chết vừa hồi sinh, không còn sợ hãi nữa, các ông đã mạnh dạng tung cánh cửa để ra đi rao giảng.

Lạy Chúa, hôm nay chúng con cũng là những Môn đệ, chúng con cũng sẽ trung thành với lời mình rao giảng, để cho mọi người biết về một Thiên Chúa nhân lành, yêu thương.

Lạy Chúa, chúng con dốt nát, ngu si. Nếu không có ơn Chúa, con không thể làm gì được. Xin giúp con sống đời bác ái, để minh chứng chúng con là Môn đệ của Chúa. Amen.**R

13/09/2017: PHÚC HAY HOẠ DO TỰ NƠI MÌNH

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các gia đình.

Hôm nay thứ tư, con kính thánh cả Giu-se là cha của con. Con luôn suy tưởng, cảm nghĩ về ngài và luôn thầm biết ơn cha với biết bao ơn lành mà cha đã thương giúp gia đình chúng con. Với biết bao năm tháng trong cuộc đời, cha đã ở cạnh chúng con, đã săn sóc chúng con. Như một đứa con riêng, con rất ước ao làm được một điều gì đó để trả ơn cha, nhưng con không thể. Con lẽ ra làm được nhưng con không hiểu vì sao lại như thế. Cũng có thể là con bất tài, cũng có thể là Chúa thử thách con. Thật ra lúc trước kia có thể là con chưa làm được. Nay có thể làm được thì đã quá trễ vì tuổi con đã quá lớn. Nhưng thôi, Chúa muốn con cầu nguyện và hy sinh đôi chút để làm vinh danh Chúa qua việc cộng tác với giáo họ Giu-se. Thật ra cũng có khi là dễ, cũng có khi là khó. Thôi, con xin phó thác vậy. Lạy Chúa, gia đình là nền tảng, những người giáo dân như con đang ở trong bậc sống gia đình. Điều chúng con đạt được chính là phải có được hạnh phúc gia đình, phải chu toàn bổn phận làm cha, làm chồng, phải thực thi đủ trách nhiệm thì Chúa mới cho con vào thiên đàng. Chúa đã chọn con ở bậc sống này cho nên Chúa cũng chỉ muốn con làm một người chồng tốt, người cha trách nhiệm chứ không đòi con phải làm những việc quá lớn lao. Xin giúp con trở thành một người cha gương mẫu.

Hôm nay phúc âm Chúa dạy con về 4 mối phúc và bốn mối hoạ. Mối hoạ thứ nhất là đừng ham tiền/ cái hoạ thứ hai là đừng khát vọng nhét những thứ rác rưởi vào bao tử / là đừng quá ham ăn hốc uống/ cái hoạ thứ ba là đừng vui cười trên nỗi đau của người khác/ cái hoạ thứ bốn là đừng ganh ghét , kiêu căng , chà đạp lên giá trị của người khác vì nếu làm thế là con đã cướp công của Chúa . Chúa dạy con, hôm nay có nhiều của cải thì đừng quên người nghèo khó, vì biết đâu lại có Chúa ở trong những con người ấy. Chúa cũng dạy con, nếu hôm nay quá no đủ thì phải nhìn sang người bên cạnh mình, nếu họ đói thì con phải cho họ ăn. Chúa cũng dạy con nếu hôm nay con quá vui vẻ, vô lo, thì con hãy nhớ lại những kẻ đang khổ đau bên cạnh mình. Cuối cùng là khi chúng con được ca tụng thì chớ có vội mừng vì vinh dự ấy là của Chúa. Bởi vì bản chất của con là tội nhân, đừng nên cướp công của Chúa.

Lạy Chúa, tất cả những ai tốt bụng một cách vô vị lợi thì đều không giàu vì những vật chất con bỏ ra cho anh em hôm nay thì Chúa sẽ đền lại mai sau. Xin giúp con đừng tìm đòi công khi con làm việc phúc đức. Vì con chỉ muốn đền tội của con thôi. Amen. **R

14/09/2017: CHÌA KHOÁ NƯỚC TRỜI

Lễ Suy tôn Thánh Giá.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Linh mục.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Chúa Giê-su. Khi nhớ đến Chúa Giê-su thì con lại nhớ đến thánh giá. Mọi sự ở trần gian đều phải giải quyết bằng thánh giá, vì không có thánh giá thì không có ơn cứu độ, không có thánh giá thì không thể đạt tới vinh quang. Ngày xưa khi dân Do Thái bị rắn hổ lửa cắn trong sa mạc họ kêu cứu, Moisen thưa với Chúa, và Chúa đã cứu dân bằng việc treo con rắn đồng lên để mọi người nhìn và tin thì sẽ không phải chết. Ngày xưa, thánh giá là hình phạt nhục nhã khổ đau nhất mà dân nô lệ phải chịu phạt. Chúa Giê-su là một vị Thiên Chúa, Ngài đã nhập thể mang thân phận của một con người, còn tệ hơn nữa là mang thân phận của một tử tội. Ngài chịu phạt, chết thay cho loài người chúng con. Nhưng sau đó nhờ Thánh giá phát sinh nguồn ơn cứu độ cho nên loài người được sống. Ngày nay Thánh giá chính là vé thông hành, là chìa khoá mở cửa Thiên Đàng. Ai không đi lối này mà vào thì không thể gặp được Thiên Chúa, không thể được cứu thoát .

Lạy Chúa, thánh giá ngày nay đã trở nên biểu tượng của tình yêu, là bảo vật Thiên Chúa dành tặng cho con người, và con người dành tặng cho nhau, có người thấy Thánh giá thì vui mừng, có người thấy thánh giá thì sợ hãi. Vì sao vậy? Ai yêu Chúa thì đón nhận thánh giá. Ai yêu vật chất thế gian, yêu sự vừa ý thì không muốn đón nhận thánh giá. Thánh giá là biểu tượng của tình yêu khi Thiên Chúa đã chết vì yêu nhân loại. Thánh giá đã trở thành niềm tự hào, là nguồn ơn cứu độ cho những ai tin yêu Chúa. Lạy Chúa, các linh mục là biểu tượng, cũng là vị đại diện cho Chúa Giê-su. Các Ngài phân phát lương thực, mang ơn xá giải đến cho con người. Tuy thế các Ngài cũng mang trong mình tính xác thịt. Các Ngài cũng vác thánh giá, các ngài cũng mỏi mệt, cũng xa lánh, cũng trốn chạy như Phê-rô. Lạy Chúa, sức mạnh để vác thánh giá là ở nơi bí tích thánh thể. Xin Chúa ban ơn bền đỗ cho các linh mục để các Ngài chu toàn sứ vụ, trở thành máng thông ơn cho giáo dân chúng con. Xin Chúa ban cho giáo dân chúng con tinh thần biết vâng nghe, hợp tác. Xin ban cho các ngài ơn sáng suốt, để các ngài khôn ngoan dẫn dắt chúng con để chúng con tìm ra và đến được với nguồn hạnh phúc dồi dào vĩnh cửu ở nơi Thiên Chúa, để chúng con luôn chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa mãi mãi. Amen./. **R

15/09/2017: NGƯỜI MẸ KHỔ ĐAU

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bà mẹ.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa, Chúa Giê-su có trái tim yêu thương như một bà mẹ. Chúa ví mình như một gà mẹ ủ ấp đàn con dưới cánh. Lạy Chúa, Trái tim Chúa tràn ngập lửa yêu thương, con ước gì, con có thể nhận ra tình Chúa thương con vô bờ, để con có thể đáp đền trong muôn một. Mấy ngày qua con suy gẫm về ơn tha thứ của Chúa nơi bài phúc âm CN 24 TN A. Lạy Chúa, Chúa yêu thương con nên đã tha thứ cho con từ thuở đời đời, Chúa tha thứ cho con trước khi con kêu cầu và van xin. Và ngày nay nơi toà giải tội, Chúa vẫn đợi chờ con hằng phút giây để con đến xin Chúa thứ tha. Lạy Chúa, con chỉ cần đến đó thành tâm sám hối ăn năn, là tội gì Chúa cũng tha. Ngày xưa ai đến với Chúa, dù mắc bệnh tật gì, thì Chúa cũng tha, cũng chữa. Hôm nay Chúa vẫn mời gọi đợi chờ, Chúa không than van kêu trách hay oán phạt, mà chỉ là mời gọi con. Lạy Chúa, Chúa hiểu lòng con, Chúa biết con yêu Chúa nên rất nhiều lần con quyết tâm sửa đổi, nhưng mãi mà không được. Bởi vì con quá yếu đuối, quá đam mê.

Hôm nay bài Phúc Âm diễn tả cảnh mẹ Maria đang đứng dưới chân thánh giá, không người mẹ nào nhìn con chết mà trong lòng không tan nát, cũng nhờ cái chết của Chúa Giê-su mà con có được một người mẹ quyền năng và tràn đầy yêu thương. Xin Mẹ giúp con luôn trung thành với đức tin và sứ vụ mà Chúa muốn con tham dự vào. Con ước rằng Mẹ sẽ mãi mãi là Mẹ của con. Con ước gì con cũng làm được những việc mà Thánh Gioan đã làm, là được săn sóc Mẹ vào những giây phút cuối đời.

Lạy Chúa, Chúa chết vì con, nhưng trước khi chết Chúa còn tìm cho con một người Mẹ. Xin giúp con trung thành trong tình yêu của mẹ, để nhờ mẹ, con đến được với Chúa và được hưởng hạnh phúc muôn đời. Amen.**R

16/09/2017: HÃY THỰC HÀNH ĐIỀU CHÚA DẠY BẢO

Ý cầu nguyện: Hãy dành nhiều tình yêu cho mẹ mình.

Hôm nay thứ bảy, ngày con đền tạ Trái tim Mẹ Maria. Mẹ ơi, cả thế giới này ai cũng có một người mẹ. Riêng người công giáo lại có đến hai mẹ. Con biết Mẹ rất yêu thương chúng con. Vì yêu nên Mẹ hiện ra khóc ở nơi này nơi kia. Nhưng nhiều khi con thấy họ đem những hình mẹ khóc lên  như muốn làm trò đùa. Tại sao họ không yêu Mẹ bằng thứ tình cảm chân thật trong lòng. Có lẽ họ nghĩ rằng những hình ảnh mẹ khóc như cách mà họ muốn dùng để mua vui. Riêng con thì khác, con quyết tâm sống cho thật tốt. Loại bỏ dần những tính mê tật xấu. Sống xứng đáng là người cha, người chồng gương mẫu, để mai sau con cháu có dịp trông vào mà không hổ thẹn.

Hôm nay Phúc Âm Chúa bảo con hãy thực hành điều Chúa dạy . Chúa nói rằng chỉ có cây tốt mới sinh trái tốt. Hãy suy nghĩ điều tốt đẹp, nói lời chân thật và làm những điều thiện hảo. Chúa cũng bảo con hãy xây dựng nhà thiêng liêng bằng những việc làm phúc đức, bằng một lương tâm ngay chính, trong sạch. Chúa bảo con nếu nói được thì phải làm được. Đừng nói một đàng mà làm một nẻo. Xin Chúa ban cho con ơn khôn ngoan để khi con nói điều gì, làm điều gì thì không làm ô danh Chúa, không gây thiệt hại cho anh em. Xin giúp con luôn sống ngay chính. Amen.**R

17/09/2017: PHẢI THA THỨ VÔ ĐIỀU KIỆN

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nhà cầm quyền.

Hôm nay Chúa nhật, ngày con thờ kính Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa là Thiên Chúa yêu thương. Chúng con là con Chúa nhưng chẳng giống Chúa chút nào. Thế giới đánh nhau suốt từ khi Chúa tạo dựng con người đến giờ, đầu tiên là Ca-in và Abel, sau đó là Giacob giành quyền với Esau, rồi con người cứ thế mà tiếp tục…/ Ở thời Chúa thì đất Do Thái chịu đô hộ tới 5 đế quốc. Sau đó là thế chiến thứ I, rồi nghỉ được một lúc là đến thế chiến thứ II. Bây giờ thấy thế giới xôn xao quá , ai cũng có vũ khí huỷ diệt hàng loạt, người ta có nhiều tiền, họ không biết xài sao cho hết, nên họ phát minh ra đủ thứ, tốn rất nhiều tiền, những thứ có khi chỉ làm trò cười cho thiên hạ, chẳng mang lại lợi ích nào. Thế giới đang quá phí phạm tiền của, như là làm ra các loại vũ khí huỷ diệt, chất chứa nhiều trong kho, nhiều quá thì họ đem ra tập trận, có lúc thì bắn đạn giả, nhưng giờ đây họ đang bắn đạn thật cả rồi. Mấy tuần nay họ đang gầm ghè với nhau, con thấy là họ nên đem thứ vũ khí chết người đó ra để bắn nhau đi, cho nhân loại chết bớt đi. Sau đó những người còn sống sẽ đui mù què quặc, có khi lúc đó họ mới quý những phút giây bình an hạnh phúc. Lạy Chúa, con thấy nhân loại đang đi đến cùng tận rồi. Họ điên khùng hết rồi, họ hãy bấm nút và hết thảy đều chết hết cho khoẻ, khỏi ai lo thù oán ai, sẽ chẳng còn ai là kẻ thù, mà toàn là thây ma. Lúc đó lũ chuột bọ sẽ còn sống nhờ ăn xác chết và sẽ trở thành một đám người chuột. Lạy Chúa, con thấy Chúa hết hơi mỏi cổ. Đức Mẹ khóc hết nước mắt rồi, thiên hạ trở thành khùng điên hết rồi, tất cả đã đến giây phút tận diệt vì biển cả ô nhiễm, vũ trụ ô nhiễm, không gian ô nhiễm, nguồn nước, nguồn thực phẩm ô nhiễm. Và dân Việt chúng con ở cuối nguồn, vừa nghèo vừa lạc hậu sẽ chết trước, chết vì đủ loại ung thư. Lạy Chúa, như vậy chúng con sẽ được cứu độ trước, vì chúng con sẽ chết trước. Họ đang bàn nhau năm này, năm nọ, năm kia trong tương lai-> Họ dự định sẽ thế này, thế nọ. Con có ông anh đang ung thư, sắp chết bên Mỹ, còn một ông anh nữa cũng ở bên mỹ gần tuổi 80 mà vẫn còn cà chớn như con nít. Như vậy con thấy trời sập, bom nổ hay đại hồng thuỷ, thứ nào cũng được và chẳng còn ai đáng sống nữa Chúa ơi. Lạy Chúa, chúng con phải làm thế nào đây. Xin Chúa mau cứu chúng con. Amen. **R

18/09/2017: ĐỨC TIN CỦA VIÊN ĐẠI ĐỘI TRƯỞNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho các viên chức.

Hôm nay thứ hai, con kính mến Chúa. Lạy Chúa, làm người sinh ra ở đời ai cũng có hồn , có xác; phần hồn thì có linh hồn, phần xác thì có trí khôn, có bộ nhớ, có đầu óc, có tình yêu thương và lòng thù ghét. Lạy Chúa, làm người thì phải biết ơn. Chúng con có người cha là Thiên Chúa, thể xác con cũng có người cha đẻ. Thiên Chúa thì con phải kính yêu tôn thờ, cha phần xác thì con phải tôn trọng, biết ơn, phụng dưỡng. Con chỉ muốn sống sao cho đẹp lòng cha mình. Lạy Chúa, con tin yêu Chúa, con kính mến Chúa, con muốn sống đẹp lòng Chúa, không lỗi phạm để khỏi bị phạt. Đối với người cha trần thế thì con phải vâng lời, phụng dưỡng. Xin Chúa giúp con trở nên người con thảo hiếu gương mẫu. Không làm sai với những giáo huấn của Chúa và những điều tiền nhân dạy.

Hôm nay con muốn cầu xin cho các viên chức, Họ thay mặt dân để điều hành bộ máy chính quyền. Xin cho mọi người cùng biết yêu thương và hết lòng phục vụ dân chúng, mang lại bình an hạnh phúc cho đất nước, cho dân tộc.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con: Trên đời này không có ai quyền năng và đáng tin cậy hơn Chúa, mọi thứ Chúa tạo dựng, mọi ơn lành Chúa đều ban tràn đầy. Nếu con không nhận ra, thì rõ ràng là con quá bội bạc, nếu con không tin Chúa, thì ai đáng cho con tin. Hôm nay Chúa đưa ra tấm gương của viên sĩ quan ngoại giáo. Ông ta tin Chúa Giesu như Thiên Chúa, chứ không phải là người phàm. Trong khi Do Thái là dân Chúa chọn, họ lại tỏ thái độ quá tệ hại, lại còn giết Chúa.

Lạy Chúa, khi nhìn cách sống đạo của chúng con hôm nay, thật đáng xấu hổ, ba hồi con tin, ba hồi thì không. Đức tin của con chập chờn quá. Như vậy làm sao con có thể đem tin mừng đến cho anh em. Xin giúp con luôn vững tin vào Chúa theo gương của người sĩ quan ngoại giáo hôm nay. Amen. **R

19/09/2017: Đề tài: CHÚA CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bà mẹ lạc mất con

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn tin Chúa. Lạy Chúa, muốn tin Chúa con phải biết Chúa, muốn biết thì con phải nghe ai đó rao giảng, muốn rao giảng thì phải có người được sai đi. Lạy Chúa, muốn trở nên môn đệ Chúa, thì con phải học hỏi, phải sống điều mình học, phải tìm biết và thực thi ý Chúa. Nói tóm lại, con phải thật lòng yêu Chúa, phải nhận ra Chúa là ai, phải nhận ra những ơn Chúa ban, có như thế chúng con mới biết cảm tạ Chúa. Trong Phúc Âm có hai câu chuyện về hai người đàn bà đau khổ. Một phụ nữ ngoại giáo đến xin Chúa chữa cho con gái của bà, và hôm nay một người phụ nữ khác có đứa con trai vừa mới chết. Bà trước thì khổ đau, bà sau thì tuyệt vọng / nhưng cả hai cùng được Chúa xót thương. Một người thì chạy theo van xin Chúa, bà còn lại thì chỉ biết lấy nước mắt để diễn tả nỗi xót xa của mình và Chúa đã xót thương cả hai. Qua hai người phụ nữ trên đây cho con thấy rằng: Cũng có lúc con phải mở miệng van xin Chúa nhưng cũng có lúc con chẳng cần nói ra thì Chúa cũng biết, cũng thương. Lạy Chúa , chính lúc con người tuyệt vọng nhất, cũng là lúc được Chúa đoái nhìn và xót thương. Người đời có thói quen đến nhà thờ khóc lóc van xin, cũng có khi có tác dụng ngay, cũng có khi phản tác dụng, lý do: Chúng con đến nhà thờ là tìm đến nhà tạm để an ủi Chúa, chứ không phải đến đó để càm ràm, ca cẩm ,làm phiền lòng Chúa.

Hôm nay thế giới càng văn minh thì người ta càng muốn gieo rắc tai họa cho người khác, điển hình là nạn bắt cóc trẻ con. Mẹ nào mất con mà không thương khóc, tại sao có những con người nhẫn tâm làm điều này, tại sao con họ mà họ không thương. Nếu biết thương thì tại sao họ lại nhẫn tâm chia lìa tình mẹ con của người khác ? Lạy Chúa, hôm nay sự xấu tràn lan, đủ mọi kiểu cách, mọi nơi, mọi chốn, cũng bởi vì con người không còn muốn thương nhau, ai cũng muốn gieo rắc sự chia rẽ, bất công, hận thù. Xin Chúa ban cho tất cả chúng con một trái tim nồng cháy lửa yêu thương, một lý trí vững mạnh để chúng con luôn tin yêu một Chúa. Amen .**R

20/09/2017: LÒNG DẠ TY TIỆN, CHAI ĐÁ

Ý cầu nguyện:   Cầu cho những kẻ chuyên phá rối hạnh phúc gia đình kẻ khác

Hôm nay thứ tư, ngày con Kính Thánh Cả Giu-se và cầu xin cho hạnh phúc gia đình. Hôm nay con cũng muốn suy gẫm đến những yếu tố kiến tạo hạnh phúc gia đình, có mấy yếu tố chính để kiến tạo hạnh phúc gia đình. Thưa có 5 : quý mến, tin yêu, chân thật, tôn trọng và trung thành. Lạy Chúa, trong 5 yếu tố này, cái nào cũng quan trọng cả .

….Vì trước tiên phải có lòng quý mến mới có thể đến với nhau / thứ hai phải tin yêu nhau mới có thể cưới nhau / thứ ba phải chân thật mới có thể sống chung với nhau / thứ bốn phải tôn trọng nhau như khách quý thì mới ở cạnh nhau lâu dài / và cuối cùng hai người phải luôn trung thành với nhau thì mới có thể sống hạnh phúc bên nhau đến răng long, đầu bạc.

Lạy Chúa, gia đình nào muốn có  hạnh phúc thì không thể thiếu 5 yếu tố này, ngoài ra cũng đừng nên để yếu tố bên ngoài tác động, như là  : vừa bà con bên vợ, bên chồng, vừa bạn bè cũ, mới. Bên cạnh đó cũng không thiếu những lời châm chọc độc ác chỉ vì ghen tỵ, hoặc vì không tán tỉnh được rồi đâm ra muốn phá hoại bằng những câu nói đầy ác ý. Điều này rõ ràng là có thật, có những người biết người khác có chồng , có vợ rồi nhưng vẫn cứ theo đuổi tán tỉnh,  không tán tỉnh được thì ra tay phá hoại !!!

Xin Chúa ban cho chúng con những người trong cuộc luôn bình tĩnh, sáng suốt / luôn tin tưởng ở bạn mình và luôn cầu xin ơn phù trợ từ nơi Thiên Chúa.

Hôm nay bài Tin Mừng Chúa dạy con : phải coi chừng qua miệng lưỡi ác độc của những con người chai đá, họ luôn xỉa xói, chăm chọc, quấy phá. Rõ ràng miệng lưỡi của đám biệt phái, luật sĩ đâu có chút tốt đẹp nào. Họ chỉ muốn chê bai và làm cho Chúa mất uy tín, để đừng ai đi theo  và nghe Chúa.

Xin Chúa giúp chúng con luôn vững tin, để cho dù họ nói thế nào thì lòng con cũng vững như kiềng ba chân. Xin đừng để chúng con chao đảo vì những cám dỗ của tiền tài danh vọng, của những lời xỉa xói hòng làm lung lạc tình yêu Chúa và tình yêu gia đình của chúng con. Amen.**R

 21/09/2017: CHÚA KÊU GỌI MATTHEO

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Linh mục quản xứ.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép thánh thể Chúa và cầu xin ơn thánh hoá các linh mục. Lạy Chúa, kể từ khi có tuổi khôn, cũng từ khi con vào ăn cơm nhà Chúa, con được giáo dục đàng hoàng, nên luôn đem lòng yêu mến và tôn kính các linh mục. Tuy có những điều các Ngài không đạt được, nhưng không vì thế mà khinh dễ các Ngài. Bởi vì tính xấu thì ai lại không có, yếu đuối thì ai cũng vậy. Nếu con làm linh mục thì chắc gì con đã tốt hơn các Ngài, có khi còn tệ hơn.

Lạy Chúa, con chỉ ước mong rằng: Khi các Ngài lãnh bài sai đi nhận một giáo xứ, con xin các Ngài hãy đưa ra một chương trình hành động phải xây dựng cách sống linh mục của mình như thế nào. Phải xây dựng giáo xứ đi lên theo chương trình ra sao? Làm người cơ hội có khi chỉ có một mà tuổi của mình mỗi ngày một yếu đi. Nếu có thời gian thuận tiện, con xin các Ngài hãy tìm cách tự mình đào tạo cán bộ, phải tự mình trở nên một vị linh hướng, một người cha, người thầy, người anh cả trong giáo xứ. Bởi vì, mọi người trong giáo xứ ai cũng đang nhìn vào cách sống của mình. Làm sao để mọi người nghe, tin theo mình, để dẫn dắt giáo xứ tiến lên. Cha con cùng đoàn kết một lòng chung tay xây dựng giáo xứ, xin các Ngài đừng lơ là với sứ vụ của mình.

Hôm nay, Chúa kêu gọi Mattheo, một cán bộ thu thuế giàu có, ông vừa nghe Chúa gọi, liền xếp sổ sách lại, từ bỏ tất cả và đi theo Chúa ngay.

Lạy Chúa, thái độ dứt khoát này chỉ có ở những con người tội lỗi, hư đốn. Còn những kẻ giữ đạo nửa nạc nửa mỡ thì không bao giờ. Bởi thế khi Chúa nói những con người hâm hâm làm Chúa mắc ói.

Lạy Chúa, tội lỗi thì phải biết ăn năn, con muốn nhận ra lỗi lầm và muốn sống bằng tâm tình sám hối. Xin Chúa ban ơn bền đỗ và thánh hoá các linh mục, để các Ngài luôn nêu gương sáng, giúp cho người tín hữu chúng con nhìn ra Chúa qua các vị Linh mục. Amen.

22/09/2017: CÁC PHỤ NỮ ĐI THEO GIÚP CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người biết thương nhau.

Hôm nay thứ sáu, con suy gẫm về tình thương của Chúa. Trước hết con muốn ôn lại những tình cảm đã qua của con. Con thắc mắc tại sao khi còn trẻ, chúng con đến với nhau bằng tấm lòng tràn ngập yêu thương, nhưng nay khi tuổi đã quá già chúng con cũng yêu thương nhau như thế. Nhưng bạn con lại cảm nhận rằng: Con yêu thương nàng nhiều hơn, mà con cũng rất ngạc nhiên khi suy nghĩ về điều này. Lẽ ra lúc trước kia thì nhiều hơn, còn bây giờ thì có thể là do yếu tố nhàm chán, khiến cho chúng con bớt đi tình yêu thương mới phải chứ? Nhưng càng suy nghĩ, con càng hiểu ra rằng, chúng con càng sống lâu với nhau và qua lời cầu xin, Chúa đã ban cho chúng con ngày càng hiểu nhau hơn, ngày càng đối xử tốt với nhau hơn, khiến cho tình yêu ngày đậm đà thắm thiết. Cũng vậy khi con suy đến tình con yêu Chúa, thì con thấy ngày càng yêu Chúa nhiều hơn, vì sao? Vì con ngày càng khôn ngoan hơn, ngày càng hiểu Chúa hơn, ngày càng không muốn làm buồn lòng Chúa, ngày càng muốn hy sinh cho Chúa nhiều hơn.

Lạy Chúa, các phụ nữ, các tông đồ, các môn đệ đi theo Chúa là đúng lắm vì những lời nói việc làm của Chúa thu hút họ. Nên họ đi theo Chúa đến quên ăn quên ngủ. Ngày nay chúng con ít ai muốn theo Chúa kiểu như thế. Ai cũng khôn ngoan hơn khi yêu Chúa có chừng có hạn. Còn lại là họ lo cho chính bản thân họ. Họ không hết lòng vì Chúa mà chỉ yêu Chúa nửa vời. Vì thế con muốn xin Chúa ban cho chúng con tình yêu Chúa và yêu thương nhau mỗi khi làm dấu thánh giá, mỗi khi đưa tay chỉ vào ngực, vào trái  tim mình. Xin Chúa ban cho con một trái tim biết  yêu thương để con yêu Chúa hết lòng và yêu anh em như bản thân mình.

Xin giúp con luôn biết rộng mở con tim con để con dễ dàng đón nhận Chúa và đón nhận anh em con cùng với những sự trái ý, khổ đau trong cuộc đời mình. Amen. **R

23/09/2017: NHỜ ĐÂU MÀ HẠT GIỐNG TRỔ SINH HOA TRÁI.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nhà truyền giáo.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính Đức Mẹ để xin cho mọi người được có đủ cơm ăn áo mặc. Lạy Mẹ, mỗi người chúng con đều có 2 phần: phần xác phải ăn uống lương thực cho phần xác, phần hồn có lương thực thiêng liêng/ Lương thực phần xác phải canh tác trồng trọt, phần hồn cũng phải lo tu thân tích đức, phải học hỏi suy gẫm và thực thi lời Chúa dạy.

Lạy Chúa, con thấy ngày nay khi thế giới ngày càng văn minh thì con người càng khốn khổ hơn, con người có mức sống càng cao thì thực phẩm cũng cao cấp hơn, tiện nghi vật chất nhiều và đầy đủ hơn. Cũng vì lý do này mà con người đâm ra làm nô lệ cho vật chất, mọi người đều đầu tắt mặt tối, có người làm việc mà chẳng thấy mặt trời mọc lúc nào và lặn lúc nào. Vợ chồng có khi làm khác ca nên chỉ gặp nhau khi người kia đang ngủ.

Ngẫm thì con thấy thật ái ngại, riết rồi người ta mê tiền hơn bất cứ thứ nào khác, và cũng vì có tiền mới làm cho những thứ khác có giá trị. Cũng vì lý do này mà giá trị đạo đức, thủy chung, tốt đẹp của con người cũng chẳng còn.

Lạy Mẹ, truyền giáo là đi giới thiệu Chúa cho người khác, nhưng thời đại hôm nay, chính những người có bổn phận truyền giáo thì họ lại đi làm những việc khác. Vì thế lòng tin cũng như cách sống đạo thật lỏng lẻo. Từ ngàn xưa cho đến hôm nay, bài học về người gieo giống cũng còn nguyên giá trị. Hạt giống lời Chúa gieo trúng đồng tiền thì nó không thể mọc lên, nên đâm ra chết nghẹt, người ta đua nhau làm ra cho thật nhiều tiền để mua sắm cho thật nhiều phương tiện cho ấm tấm thân. Chả trách người xưa có câu “no cơm, ấm cật…”.

Lạy Chúa, lòng con là vệ đường, là nơi sỏi đá hay là bụi gai, hay đất tốt chỉ là con rất cố gắng và sống trong niềm hy vọng khi tin vào lời Chúa nói, rồi đây mùa gặt sẽ bội thu. Vì sao? Cứ 4 hạt gieo xuống thì chỉ có 1 hạt mang lại kết quả, 3 hạt kia là vất đi, nhưng chỉ cần 1 hạt đó mọc lên thì sẽ mang lại kết quả = 30/60/100. Như vậy tính ra đã quá lời.

Lạy Chúa, con tin vào lời Chúa dạy, con tin vào sức mạnh của lời Chúa và chân lý người đời của Chúa. Chúa vì yêu thương nên đã không ngại trở thành hạt giống đầu tiên giúp cho thế giới này trổ sinh hoa trái. Xin giúp con trung thành với Chúa trong việc sống đạo, để con trở thành một hạt giống rơi vào đất tốt và sinh lợi gấp trăm cho Chúa. Amen.**

24/09/2017: NHÂN TỪ VƯỢT XA CÔNG BẰNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho các ông chủ giàu có.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con kính Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, con già rồi, không mong muốn gì ở thế gian nữa, tất cả đều đang qua đi khi thân xác con ngày càng mỏi mệt hơn khi tuổi mỗi ngày một cao, sức khỏe và ý chí cũng đã mỏi mòn/ thêm vào đó là các loại bệnh tật phần xác và những lo toan cho cuộc sống đời này.

Lạy Chúa, mỗi ngày có mỗi cái lo mới, còn lo là còn khổ, nhưng làm sao không lo được Chúa ơi. Chúa ban cho con một số vốn nên con cũng là một người quản lý, một ông chủ nhỏ. Từ trước tới nay con cũng đã học cách đối xử nhân lành của Chúa, nhưng con học mãi cũng không được. Hôm nay con lại học thêm và suy gẫm sâu xa hơn về cách đối xử nhân lành đầy yêu thương của Chúa qua Dụ ngôn “ông chủ vườn nho mướn người làm”, và cách mà ông trả công cho họ.

Lạy Chúa, trước tiên là Chúa đến tìm con, Chúa tìm con từ rất sớm, Chúa không cần biết năng lực con thế nào, siêng năng hay lười biếng, nhanh nhẹn hay chậm chạp, đáng tin hay trộm cắp, khỏe mạnh hay đau yếu. Lạy Chúa, con biết ơn Chúa lắm, bởi vì Chúa không thử việc con mà Chúa đã ấn định ngay tiền lương là một quan tiền. Rõ ràng khi biết được điều này thì trong lòng con đã rất mừng, vì con an toàn, vì con không sợ thất nghiệp, không sợ đói khát khổ sở, vì với một đồng quan ấy là sự bảo đảm cho một cuộc đời con.

Lạy Chúa, còn có biết bao anh em con chưa gặp được người chủ tốt như Chúa, họ còn đang lo âu sầu khổ vì chưa có việc làm, họ đứng ngồi không yên, vì ngày càng xế chiều mà tiền nuôi gia đình và bản thân thì chưa có. Con ước gì Chúa thương mọi người nhiều như Chúa đã từng thương con trong suốt 70 năm qua. Hôm nay con cũng cầu xin cho những ông nhà giàu có, xin Chúa cũng ban tràn đầy tình yêu thương, để họ cũng đối xử nhân lành như Chúa.

Lạy Chúa, con biết trên thế giới này có rất nhiều ông chủ giàu có, họ giàu đến độ có thể mua được một quốc gia cho mình, họ có thể làm vua, họ có thể xây thành đắp lũy, họ có thể có mọi thứ. Và con ước gì, Chúa cũng ban cho mỗi người trong bọn họ có một trái tim to, rộng mở, biết mở lòng mình ra để cưu mang rất nhiều con người nghèo khổ trên thế giới, để đừng ai phải đói khát, rét mướt khổ sở. Xin Chúa biến đổi các vị tỷ phú ấy trở nên những ông chủ nhân lành của Chúa và như Chúa. Amen.**

25/09/2017: LÃNH NHẬN VÀ THÔNG TRUYỀN

Ý cầu nguyện: Cầu cho bậc tu trì.

Hôm nay thứ hai đầu tuần, ngày con kính mến Thiên Chúa và suy xét lại về lòng mến của mình. Lạy Chúa, mỗi người có cách thể hiện lòng mến riêng biệt, người thì mến Chúa qua việc thảo kính với mẹ cha, kẻ khác thì hết lòng lo cho con cái, có kẻ thì mến Chúa qua việc sống bác ái với các bệnh nhân, kẻ thì chuyên lo việc cứu trợ, người thì dấn thân phục vụ Chúa trong màu áo các dòng tu, người thì muốn sống bậc gia đình thật hoàn hảo. Nhưng lệnh truyền của Chúa có một điểm chung, là điểm cốt lõi, đó là phải sống gương sáng. Ở đây con thấy gương sáng của bậc tu trì là cần thiết hơn hết, vì những người này tự nguyện dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn. Họ là ánh sáng của những cây đèn chiếu vào nơi tăm tối, chiếu soi cho người khác thấy rõ đường mà đi. Chính vì thế các bậc chân tu cần phải sống gương mẫu, gương sáng, gương lành để cho mọi người noi theo.

Hôm nay Phúc Âm Chúa bảo con phải là chiếc đèn chiếu sáng, đèn thì phải cháy mới chiếu sáng được, đèn muốn cháy phải có đầy dầu, mà dầu chính là ân sủng của Chúa. Con muốn được ân sủng Chúa ban thì con cần kết hiệp mật thiết với Chúa. Lạy Chúa, Chúa nhấn mạnh rằng: những ân sủng Chúa ban cho con, nếu như con không sử dụng làm sinh lời thì Chúa sẽ lấy lại mà ban cho kẻ khác, còn con là đứa tôi tớ lười biếng sẽ chịu phạt, là Chúa sẽ cất ơn đi và hỏi tội con.

Lạy Chúa, ngày nào con cũng xưng là con Chúa, cũng nói Chúa là Cha con -> thế nhưng ai là kẻ làm theo ý Cha mình thì mới được Thiên Chúa chúc phúc. Lạy Chúa, ý Chúa muốn là con phải làm vinh danh Chúa, đèn phải ở trên cao. Chúa ban miệng lưỡi và đòi buộc con phải cao rao danh thánh Chúa. Chúa bảo con phải cộng tác với giáo hội để mang Tin Mừng đến cho anh em con, bởi vì bổn phận của con là phải truyền giáo, là phải sinh lời số vốn Chúa ban. Nếu như con lười biếng, đem chôn vùi vốn ấy thì khi Chúa đến, Chúa sẽ hỏi tội con.

Lạy Chúa, con đã lãnh nhận rất nhiều. Xin Chúa giúp con thông truyền lời Chúa cho anh em con. Amen.**

26/09/2017: AI THUỘC TRỌN VỀ CHÚA

Ý cầu nguyện: Cầu cho đời sống đức tin của người Kito hữu.

Hôm nay thứ ba, ngày con tin Thiên Chúa Ba Ngôi và phải tìm cách thể hiện niềm tin của mình. Lạy Chúa, như thế nào là tin Chúa? Tin Chúa là khi con nhìn vũ trụ bao la, con tin có Đấng nào đó đã tạo dựng nên và có đủ quyền năng mới có thể điều khiển vũ trụ to lớn này. Đương nhiên con người chúng con với mức vóc nhỏ bé, trí khôn có hạn và tuổi thọ ngắn ngủi nên con không thể nào đụng chạm vào với khối lượng các hành tinh khổng lồ đang cháy rực và nóng cực độ. Chúng con cũng không thể sống trong nhiều môi trường khác nhau, ở những hành tinh khác nhau như vậy được. Điều này nói lên rằng: Chỉ có Thiên Chúa quyền năng, bất tử mới có thể tạo ra và vận hành chúng theo ý muốn được, cho nên khi con nhìn vào vũ trụ là con thấy Chúa, là con tin Chúa và cũng là lý do để con thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, khi nhìn thế giới này, nhìn muôn loài muôn vật, nhìn vào chính bản thân con, con nhận ra biết bao điều kỳ diệu mà Chúa đã làm ở nơi con. Cho nên con phải tin Chúa, phải ca tụng Chúa và nói cho mọi người biết về một Thiên Chúa đầy tình yêu thương. Lạy Chúa, con ước rằng con có khả năng để nói cho mọi người biết về sự vô biên của Chúa, để nhờ đó mọi người có thể nhận ra Chúa, và đây cũng chính là bổn phận của con, là phải làm vinh danh Chúa.

Hôm nay Phúc Âm Chúa hỏi con: Ai là người thuộc trọn về Chúa? Cũng có nghĩa ai là con của Chúa, là anh em của Chúa, là tôi tớ của Chúa? Và Chúa trả lời: Ai kết hiệp với Chúa, ai lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành thì người đó là chi thể của Chúa, là người thân của Chúa. Ở đây, khi Chúa trả lời với đám dân chúng như thế, không có nghĩa là Chúa muốn hạ thấp lòng tôn kính với Mẹ Maria, nhưng là Chúa muốn đề cao Mẹ Maria như một mẫu gương thực thi lời Chúa dạy, mẫu gương sống lời Chúa, và cũng là người thân đích thực của Chúa.

Lạy Chúa, nghe lời, hiểu lời nhưng còn phải can đảm đem ra thực hành. Vì có lần Chúa nói: Lời Chúa như gươm hai lưỡi, nó có thể đâm người khác mà cũng có thể đâm chính người đang cầm giữ nó. Bởi vì lời Chúa sắc bén, có thể gọt dũa, thanh tẩy và làm tất cả mọi khả năng để người nghe lời Chúa và can đảm đem ra thực hành, sẽ trở nên hoàn hảo hơn. Xin Chúa giúp con mỗi ngày càng trở nên giống Chúa hơn. Amen. **

27/09/2017: TƯ CÁCH CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA KITO

Ý cầu nguyện: Cầu cho sứ vụ truyền giáo.

Hôm nay thứ tư, ngày con xin Chúa thánh hóa bậc gia đình. Lạy Chúa, Chúa muốn dùng bí tích Thánh Thể để thánh hóa những con người tầm thường như chúng con đây, đang là những Kito hữu bình thường, chúng con không sống độc thân, không đi rao giảng như bậc Linh mục / nhưng chúng con phải làm chứng cho Chúa trong bậc sống của mình.

Hằng ngày chúng con giao tiếp và sống chung với mọi người trong môi trường xã hội, chúng con phải minh chứng đời sống đức tin bằng các việc làm cụ thể, để nói cho mọi người biết rằng: Chúng con tin Chúa và chúng con yêu mến Chúa nên chúng con sống tốt, để mai sau chúng con được về hưởng nhan thánh Chúa.

Lạy Chúa, sống đức tin trong gia đình cũng là cách truyền giáo thiết thực nhất. Vì tin Chúa nên chúng con vâng lời các Đấng bề trên đại diện. Vì tin Chúa nên chúng con yêu thương và chung thủy với nhau. Vì yêu Chúa nên chúng con chu toàn trách nhiệm trong việc dạy dỗ , giáo dục đức tin cho con cái. Vì tin Chúa nên chúng con sống bác ái chan hòa với mọi người. Vì tin yêu Chúa nên con trung thành giữ luật Chúa và giữ luật hội thánh. Đây là cách sống làm con Chúa và cũng là cách truyền giáo hữu hiệu nhất qua việc tin sao thì sống đúng như vậy.

Bài Phúc Âm hôm nay Chúa dạy con: Muốn làm Môn Đệ Chúa thì con phải sống con đường từ bỏ, phó thác như Chúa. Muốn làm Môn Đệ Chúa thì con phải sống đúng với câu: Chim có tổ, chồn có hang, con người không có chỗ tựa đầu. Chúa bảo con đừng quá lo của ăn áo mặc phần xác, hãy lo làm vinh danh Chúa, còn mọi thứ khác Chúa sẽ ban cho sau. Hãy lo làm vinh danh Chúa, hãy lo ra đi loan báo Tin Mừng.

Lạy Chúa, Chúa dạy con rằng: Tất cả những gì Chúa ban cho con đều đầy đủ để con có thể rao giảng nước Thiên Chúa. Chỉ  có điều: Hành trang con phải hết sức gọn nhẹ, đừng mang vác quá cồng kềnh, đừng lo lắng những thứ tầm thường mà người đời lo lắng, vì Cha trên Trời luôn có đủ mọi thứ dành cho con, nhưng Chúa đòi buộc con trước hết hãy lo cho nước Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con sống đúng những lời Chúa dạy, có như thế chúng con mới có thứ hành trang nhẹ nhàng. Xin giúp con yêu mến công cuộc truyền giáo và ban cho con ơn bền đỗ đền cùng. Amen.**

28/09/2017: ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO HÊRÔDÊ QUAN TÂM

Ý cầu nguyện: Cầu cho những con người có dã tâm với người khác.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính bí tích tình thương và chứng tỏ lòng con yêu mến Chúa Giêsu qua chân dung các Linh mục. Lạy Chúa, thời đại hôm nay con người càng văn minh thì con người càng xa Chúa, càng giàu có thì con người càng tôn thờ ngẫu tượng.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng đáng tôn kính mến yêu, Chúa vừa là Thiên Chúa vừa là vị đại ân nhân của chúng con, nhưng có được mấy người biết cảm tạ và thật sự tôn thờ Chúa. Con đây, cũng yêu mến Chúa, cũng kính thờ, nhưng con vẫn bất lực trước những tính mê tật xấu của mình. Lạy Chúa, con người luôn có lòng dạ ác độc, ghen tỵ, chia rẽ, thấy ai khác hơn mình thì luôn cố tình dìm kẻ ấy xuống bằng mọi cách. Đây cũng chính là tâm địa của dân Do Thái ngày xưa, cũng là tấm lòng độc ác của Herode khi bị ai đó phê phán hành động thú tính của mình.

Lạy Chúa, Chúa kêu gọi mọi người yêu thương nhau nhưng con thấy con người ngày càng ghét bỏ nhau. Thế giới đang sống với nhau bằng cách cư xử độc ác với nhau nên mới có chiến tranh loạn lạc, chứ nếu ai cũng thật tình yêu nhau thì làm gì có cảnh máu đổ đầu rơi. Bom đạn chiến tranh khắp nơi mà chưa bao giờ con thấy chấm dứt.

Lạy Chúa, xin cho những chiếc đầu nóng, hãy dịu lại, hãy đối xử với người khác bằng tình yêu thương, đừng phe phái, xâm chiếm, đừng tranh dành, trù dập nhau để rồi dân nghèo đã khốn khó rồi lại ngày ngày khốn khó hơn. Nếu bom đạn khí tài mà đem đổi ra lương thực thuốc men, thì thế giới này làm gì còn đau thương. Lạy Chúa, những con người ác, họ càng ác, càng nghĩ ra nhiều cách để hại người khác, làm cho người khác phải khốn khổ, không ngóc đầu lên được. Con chỉ ước ao, hàng Giáo sĩ, Linh mục, Tu sĩ công giáo và các Kito hữu hãy sống đúng với những gì Chúa Giêsu dạy, để tập thể giáo hội công giáo trở nên tấm gương sáng chói, nhờ đó anh em lương dân sẽ noi theo và thế giới sẽ có hy vọng hòa bình.

Xin Chúa giúp con mỗi ngày, đừng làm gì thêm để chất lên vai người khác những nổi đắng cay, nhưng hãy mở rộng vòng tay yêu thương, ban phát chia sẻ. Xin Chúa ban cho thế giới hòa bình. Amen.**

29/09/2017: KÍNH CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN

Ý cầu nguyện: Xin Chúa ban đức tin cho các Linh mục, Tu sĩ.

Hôm nay thứ sáu, ngày con suy gẫm về tình thương của Chúa. Lạy Chúa, Chúa đã không tiếc điều gì sau khi tạo dựng nên chúng con. Chúa còn ban rất nhiều ơn, đặc biệt là những người bạn thiêng liêng như thiên thần bản mệnh và các tổng lãnh thiên thần để cầu bầu cho chúng con trong từng lĩnh vực. Lĩnh vực mến Chúa và duy trì đức tin thì có tổng lãnh Micae, trong lĩnh vực mạc khải và ban ơn soi sáng nhắc nhở thì có tổng lãnh Gabiel, trong lĩnh vực che chở giữ gìn thì có tổng lãnh Rafael, Ngài còn là tổng lãnh về lĩnh vực chữa bệnh tật và giữ gìn chúng con đi sao cho đúng đường. Lạy Chúa, con xin tạ ơn Chúa và hết lòng cảm ơn các Ngài.

Hôm nay con có đôi dòng suy nghĩ về các Linh mục, các Ngài cũng là người, cũng yếu đuối và mang nhiều nết xấu như chúng con. Chỉ có điều các Ngài dấn thân, chọn Chúa và hy sinh cuộc đời của mình. Nhưng nếu mục đích là phuc vụ Chúa và giáo hội mà thôi thì các Ngài là những con người quá tốt, quá diễm phúc, vì đi đâu, các Ngài cũng được tôn trọng. Nhưng đổi lại, các Ngài phải hy sinh nhiều thứ, phải biết sống chết vì con chiên, các Ngài là đại diện cho Chúa thì các Ngài phải tuyệt đối tin vào Chúa, các Ngài phải thấy Chúa mọi lúc mọi nơi, các Ngài phải biết Chúa mong muốn điều gì, và các Ngài phải mau đáp ứng, cũng như chúng con tin Chúa nên chúng con thấy Chúa qua các Ngài. Các Ngài phải biểu lộ niềm tin vào Chúa để chúng con noi gương bắt chước. Nếu chúng con không tin các Ngài thì chúng con phải tin ai, nếu các Ngài không tin Chúa thì chẳng phải là chúng ta đang làm trò hề đó hay sao? Con luôn cầu nguyện và ước mong các Ngài phải hết sức hăng say cho sứ vụ của mình, là lo cho phần rỗi con chiên, không vì bất cứ lý do gì mà bỏ bê con chiên. Vì các Ngài là chủ chăn mà, bỏ mặc con chiên là không chu toàn trách nhiệm đấy, các Ngài ạ!

Lạy Chúa, xin ban các Tổng lãnh Thiên Thần cho các Linh mục để các Ngài luôn nhắc nhở các Linh mục đừng quên sứ vụ của mình. Xin giúp chúng con luôn nhớ và cảm ơn các Thiên thần, để sau khi qua khỏi đời này, chúng con được vào nơi vinh phúc với các Thiên Thần. Amen. **

30/09/2017: CHÚA BÁO TRƯỚC CUỘC THƯƠNG KHÓ.

Ý cầu nguyện: Cầu cho những người đang chịu thử thách.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính mến và đền tạ trái tim Đức Mẹ. Lạy Mẹ, con yêu Mẹ nên con cố gắng lần hạt thật nhiều, và vì con cũng yêu mến Chúa nên con cũng phải cố gắng viết thật nhiều bài ca tụng Chúa.

Lạy Mẹ, trái tim Mẹ có vòng gai bao quanh và một mũi dao đâm thâu trái tim Mẹ. Thật đúng với những lời tiên báo của cụ Siméon, trái tim Mẹ phải mở ra để cho tâm tư thầm kín của nhiều người được hé lộ. Lạy Mẹ, có những bà vợ phải khổ đau vì chồng suốt cả cuộc đời, đớn đau thay cho những người vợ lấy phải một người chồng vô tình. Có những ông chồng suốt đời chỉ đi ngoại tình, mặc dù vợ mình đẹp người đẹp nết/ Có những ông chồng vô tình đến độ cả một cuộc đời mà không dành cho vợ được một nụ hôn đúng nghĩa, không một cái ôm ấm áp, không một lời ngọt ngào mà chỉ là những lời quát nạt, tục tằn, khinh bỉ/ lại đôi lúc còn thượng cẳng tay hạ cẳng chân.

Mẹ ơi, con biết chắc Mẹ thấy hết, Mẹ biết hết. Sở dĩ người phụ nữ ấy không muốn phản ứng cũng chẳng dám nở bỏ vì anh chàng đó là người đạo theo. Con nghĩ: Tại sao Chúa lại ban cho người phụ nữ ấy một tấm chồng như vậy. Thật, con sẽ không bất ngờ nếu như sau này chị phụ nữ kia chết mà được Mẹ ban cho một triều thiên vinh quang, hơn hẵn mọi phụ nữ khác, suốt đời chị ta không hề và cũng không biết chồng mình làm được bao nhiêu lương mỗi tháng. Chồng mà không mua được một căn nhà, không lo cho con cái, lại còn chửi mắng, tục tằn. Khủng khiếp quá!

Mẹ ơi, nếu đem đời sống của chị phụ nữ này ra so với thánh giá Chúa thì con không hiểu thánh giá của chị nặng bao nhiêu. Chị ấy đã già rồi mà vẫn còn khóc chồng như một đứa con nít. Mỗi khi chị nhắc tới làm con cũng không thể cầm được nước mắt. Lạy Mẹ, trái tim chị phụ nữ ấy cũng bị một lưỡi gươm đâm thâu, chỉ có điều là chị bị đâm thâu vì sự tệ bạc của chồng, còn Mẹ thì bị đâm thâu vì sự tệ bạc của những đứa con trần gian.

Hôm nay con xin dâng người phụ nữ và những khổ đau chị ấy phải chịu trong suốt 50 năm qua. Xin Mẹ chúc lành cho chị ấy. Amen.**


Trở lại      In      Số lần xem: 2488
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  94
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385196
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top