Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Lời Than Thở với Mẹ Maria - Tháng 05/2017 / Giuse Luca

THÁNG NĂM 

THÁNG HOA DÂNG KÍNH MẸ

LỜI MỞ ĐẦULạy Mẹ, Chúng con yêu mến Mẹ nhiều lắm ,nên Giáo Hội đã dành riêng cho chúng con một Tháng 5 này để dâng hoa kính Mẹ . Lạy Mẹ, chúng con muốn lấy vạn cánh đồng hoa muôn sắc để dâng kính Mẹ, nhưng đây chỉ là vẻ rực rỡ bề ngoài của thiên nhiên. Đoàn chúng con đây đều biết Mẹ rất yêu những loại hoa khác, đó là hoa hy sinh, hoa mân côi, hoa rước lễ đền tạ..../

Chúng con cũng xin dâng lên Mẹ tất cả mọi thứ bông hoa mà con dân Việt Nam chúng con đang có, xin dâng lên ngai tòa để xin Mẹ ban ơn bình an cho đất nước, và cho Giáo Hội Việt Nam chúng con / xin Mẹ hãy nhận lấy và chúc phúc cho chúng con /**R

01/05/2017: LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH / MỪNG KÍNH THÁNH CẢ GIUSE /

Ý cầu nguyện: Cầu cho mọi người được no cơm , ấm áo.

Hôm nay thứ hai, ngày chúng con cùng hướng lòng về Mẹ thương yêu. Hôm nay cũng là ngày chúng con mừng kính Thánh Giu-se vì Ngài  là mẫu gương của tất cả những ai yêu lao động .

Thưa Mẹ ! Con biết chắc rằng ai trong chúng con cũng phải lao động vì miếng cơm manh áo, vì tiện nghi vật chất, vì tương lai sự nghiệp. Lạy Mẹ ! Thế gian có hai loại người, người tốt và kẻ xấu; người tốt thì lao động chân chính, còn kẻ gian tà thì lao động bất chính. Người tốt, người chân chính thì làm ăn chân chính, không muốn làm hại ai; còn người xấu thì bất chấp tất cả, họ sẽ lao động nhưng bất chính, nghĩa là họ kiếm tiền bằng mọi giá .

Trong Phúc Âm Chúa bảo: Đừng đi theo Chúa vì cơm bánh, đừng đi tìm của hay hư nát, nhưng hãy lao động vì thứ lương thực trường tồn. Ngày xưa Mẹ cũng may vá thêu thùa, cũng vất vả kiếm từng đồng để chi tiêu, Thánh Giu-se thì cần lao vất vả. Hai Ngài thánh thiện hiền lành nên không hề biết trả giá, vì sống tốt lành nên  thánh Gia luôn được mọi người yêu thương / vì không chạy theo vật chất nên bao nhiêu cũng là đủ, nếu có nhiều thì Mẹ cũng đem đi bố thí hết.

Lạy Mẹ Maria, Lạy Thánh Giu-se, Lạy Chúa Giê-su ! Con ước gì có thể an vui trong cảnh khó nghèo, đừng vì tiền mà xa cách Chúa, cũng đừng vì tiền mà bán rẻ lương tâm . Lạy Chúa ! Xin giúp con biết phó thác vào  Thiên Chúa và luôn sống thánh như Thánh Gia ngày xưa. Amen. **R

02/05/2017: TÔI LÀ BÁNH BỞI TRỜI

Ý cầu nguyện: Mọi người giữ vững đức tin.

Hôm nay thứ ba, xã hội sau mấy ngày lễ nghỉ, ai cũng cảm thấy uể oải. Mấy ngày qua tiền bung ra để xài, hôm nay mọi người bắt đầu đi kiếm, một đồng bạc phải đổi bằng một giọt mồ hôi.

Con người chúng con ngày xưa làm việc như bị ma đuổi, bởi vì đất nước quá lạc hậu, quá nghèo. Ngày nay nhà cửa khang trang hơn, tiện nghi vật chất đầy đủ hơn, nhu cầu nhiều hơn, vì thế chi phí cũng cao hơn. Như vậy, cả một kiếp người chúng con, ai cũng chạy đi tìm cơm bánh, tìm đến độ quên ăn bỏ ngủ, tìm đến độ quên mất Chúa, quên mất mục đích sống của mình. Ngày xưa ai cũng muốn no cơm ấm áo, nhưng ngày nay không như thế nữa, phải là ăn ngon mặc đẹp; ngày xưa ước có một con trâu để cưỡi, ngày nay có người cưỡi một lúc mấy ngàn con, thậm chí là mấy chục ngàn con. Ôi, thật là buồn cười, vì có ai lại đi cưỡi 2 con trâu bao giờ. Điều không thể tin đó, thì hôm nay ai cũng phải tin. Ngày xưa chỉ chục con trâu là thấy giàu, ngày nay không phải vậy.

Lạy Chúa, phải chi Chúa ban cho chúng con thứ cơm gạo nào mà chúng con chỉ ăn một lần là no mãi mãi, thì chúng con không phải vất vả chạy đi tìm cơm áo gạo tiền. Người giàu kẻ nghèo ai cũng muốn sống lâu, nhưng tất cả đều thất bại.

Hôm nay Chúa Mạc Khải cho con thứ bánh Trường Sinh, khi mới nghe ai cũng phát mừng, nhưng thật ra thứ bánh này không khó để tìm, nhưng phải có điều kiện. Chúa bảo chúng con đừng chạy đi tìm của cải, vì của cải khi chết rồi không thể mang đi được, và nơi chúng con đến lại không thể sử dụng thứ tiền vàng, tiền giấy, tiền đô; nhưng là thứ tiền do công phúc mang lại, mà công phúc chỉ có được khi con đem những thứ tiền kia cho đi.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa Mạc Khải cho chúng con biết: Chúa là bánh sự sống, nếu chúng con không ăn bánh này thì chúng con không về trời được. Xin giúp con luôn biết sống bằng lời Chúa, bằng Thánh Thể, bằng bác ái yêu thương, để chúng con xứng đáng được Chúa thông ban sự sống Trường Sinh. Amen.**R

03/05/2017: TIN THIÊN CHÚA QUA NGƯỜI CON

(Kính hai Thánh Tông Đồ Philipphê và Giacôbê).

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh cả Giuse để xin ơn chu toàn bổn phận làm gia trưởng. Xin Chúa vì lời cầu bầu của thánh Giuse, giúp chúng con luôn chu toàn bổn phận chỉ vì thương yêu vợ, con.

Lạy Chúa, khi nhìn vào đời sống thánh Giuse, con thấy Thiên Chúa chỉ truyền lệnh cho ông trong giấc ngủ, thế mà lần nào cũng thế, ông đều chỗi dậy và thi hành một cách mau mắn, tốt đẹp. Đây là ơn đặc biệt, chính vì những ơn đặc biệt chỉ dành cho những người Chúa chọn / cha Giuse đã thánh lại  càng thêm thánh hơn. Còn chúng con đây, rất nhiều lần con xin ơn, cầu nguyện, làm tuần, nhưng nhiều khi Chúa cứ làm thinh , như chẳng đoái hoài gì.

Theo con nghĩ, chúng con thấp hèn, tội lỗi, lại quá đông, nhiều khi có quá đông người xin nên Chúa chưa kịp giải quyết, buộc con phải kiên tâm cầu nguyện, kiên trì và bền đỗ cho đến cùng.

Nhiều khi chúng con làm đủ kiểu đủ cách, nhưng Chúa vẫn lặng thinh, có những ơn mà con xin đến mấy chục năm mới được. Rút kinh nghiệm, nếu con quá vội vàng thì chẳng được Chúa nhậm lời đâu. Lạy Chúa, xin giúp con từ nay biết kiên trì trong lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, lời Chúa nói trong Kinh Thánh thật rất đơn sơ, dễ hiểu. Thế nhưng vì chúng con không có lòng tin nên chúng con không tin Chúa Giêsu là Ngôi Hai / Ngài là Thiên Chúa Con, Ngài cũng quyền năng thánh thiện như Cha mình. Chúa Cha thì chúng con không thấy mặt, nhưng con thấy những tác phẩm Ngài làm ra, đó là vũ trụ bao la xinh đẹp này. Còn Chúa Giêsu thì Ngài là chân lý, là sự sống, Chúa Giêsu đã chứng minh lời Chúa nói qua các phép lạ và dạy con phải tin Ngài là đại diện quyền năng của Chúa Cha. Cho nên những huấn lệnh Ngài đưa ra đều đáng tin và buộc chúng con phải tuân giữ. Chính vì tin là không thấy, và để minh chứng lòng tin thì chúng con phải thực thi những điều Chúa dạy.

Lạy Chúa, xin ban cho con niềm tin, để khi con xin điều gì thì con cũng tin là Chúa sẽ nhậm lời và hiểu rằng :Có khi Chúa ban ơn đó, cũng có khi Chúa ban ơn khác và ơn nào cũng là do Chúa ban. Con xin hết lòng tạ ơn Chúa . Amen.**R

04/05/2017: CHÚA GIÊ-SU LÀ CHIẾC CẦU NỐI

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Phép Thánh Thể Chúa và cầu xin cho các em thiếu nhi.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay quá tiến bộ, nhất là về phương diện khoa học kỹ thuật. Nhưng nền giáo dục nhân bản lại không theo kịp, không cân xứng. Thời đại hôm nay các cháu phải học quá nhiều thứ. Cha-mẹ, thầy-cô, nhà trường- xã hội. Ai cũng muốn hướng các em đến việc trở thành một con người đa tài. Nhưng lại không tìm cách để giáo dục các em trở thành con người tốt, nhân bản, đạo đức. Con thấy ở nơi các cháu trong gia đình, các cháu chỉ mới ở độ tuổi lên 10, nhưng cha mẹ chúng đã trang bị cho mỗi đứa một chiếc điện thoại, nghèo thì có điện thoại cùi bắp, nhà giàu thì các cháu xài điện thoại thông minh. Mới 4-5 tuổi đầu mà đã biết sử dụng máy vi tính và học sinh ngữ. Con không biết 5-10 năm nữa các em sẽ tiến tới đâu, trong khi nền đạo đức, đạo giáo thì quá chậm chạp, hầu như là đang đi thụt lùi, không cân xứng.

Lạy Chúa, con có thể tưởng tượng tất cả những cạm bẫy mà kẻ xấu đang giăng ra, và với đầu óc non nớt của các em, thì con thấy rồi đây sẽ bi đát lắm. Càng ngày chúng càng thông minh cho nên chúng sẽ vượt qua ông bà, cha mẹ. Rồi tiếp đến sẽ là chai lỳ, khép kín, hỗn láo, bất kính, bội bạc.

Lạy Chúa, con người đang tiến lên, khoa học đang làm chủ, không lẽ con lại đi xin điều ngược lại. Nhưng Chúa ơi, Chúa sẽ làm sao và người lớn chúng con phải làm sao? Chúng con chỉ dám cầu  xin cho vinh danh Chúa, con sẽ cố hết sức, phần còn lại xin phó thác cho Chúa.

Lạy Chúa, tin mừng hôm nay Chúa dạy chúng con phải đến với Chúa, vì Chúa là con đường dẫn chúng con đến với Chúa Cha, là Đấng ban phúc trường sinh cho chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con Đức Tin, lòng cậy, lòng mến Chúa. Xin cũng ban cho chúng con 7 ơn của Chúa Thánh Linh, để chúng con biết đi đúng đường, đúng ý Chúa muốn, để  tất cả đều được lãnh nhận ơn cứu độ từ Đức Ki-tô, Con Chúa. Amen.  **R

05/05/2017: CHÚA GIÊ-SU TRAO BAN CHÍNH MÌNH

Ý cầu nguyện: Cầu cho các thầy thuốc.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa. Lạy Chúa, con tim là biểu tượng của tình yêu, khi nhìn vào bức ảnh Chúa Giêsu tỏ mình, con thấy Trái tim Chúa cháy lửa yêu mến, chung quanh có vòng gai nhọn đâm thủng. Ý Chúa muốn dạy con rằng: trái tim Chúa tràn ngập lửa yêu thương, mà yêu thương thì phải hi sinh, phải khổ đau.

Khi suy đến điều này, con cũng hiểu đôi chút khi suy đến tình Chúa yêu con. Lạy Chúa, con thì luôn luôn phạm tội, còn Chúa thì sắm sẵn tòa cáo giải và kêu gọi con đến xưng thú, để nhận lãnh ơn tha thứ. Chúa cũng kêu gọi con đến với Bí Tích Thánh Thể để nhận lãnh Mình Máu Thánh Chúa là lương thực nuôi sống linh hồn con.

Chúa về Trời trước để dọn chỗ cho con, Chúa còn sai Thánh Linh xuống để ban ơn trợ giúp, giúp con có thể từ bỏ đường tội lỗi, từ bỏ mọi tín mê tật xấu, để đến được với Chúa hầu lãnh nhận phúc Trường Sinh. Lạy Chúa, lúc nào Chúa cũng thương con, dù con tội lỗi, bội bạc. Xin giúp con từ nay nhận ra tình Chúa, để con có thể đền đáp trong muôn một.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa Mạc Khải về mầu nhiệm Phép Thánh Thể Chúa, là bí tích mang lại sự sống trường sinh. Lạy Chúa, con muốn sống lâu không phải là sống lâu kiếp phàm trần, nhưng là sống lâu nơi thần tiên vĩnh cửu, nơi mà Thiên Chúa đang ngự trị. Lạy Chúa, con nhất định là phải tin Chúa, con nhất định phải sống trường sinh, cho nên con phải đi tìm Chúa. Con gặp rồi và con sẽ chỉ hướng lòng về Chúa, sống như Chúa dạy, để xứng đáng nhận lãnh ơn cứu độ Chúa hứa ban.

Xin giúp con giữ lòng sạch tội, để con luôn xứng đáng rước Chúa, được kết hiệp cùng Chúa muôn đời. Amen.**R

06/05/2017: Lạy thầy! Bỏ Thầy chúng con biết theo ai.

Ý cầu  nguyện: Cầu cho những người kém may mắn.

Hôm nay thứ bảy đầu tháng, ngày con đền tạ trái tim Mẹ. Mẹ ơi, con chỉ có một người mẹ thế gian, nhưng bà đã chết rồi, cho dù chúng con có thương yêu, nhung nhớ thế nào thì bà cũng ra đi. Biết thế nên Chúa Giêsu đã ban cho chúng con một người Mẹ không hề chết, đó là Mẹ Maria quyền năng, là Mẹ Con Thiên Chúa, người Mẹ tuyệt hảo mà con luôn phải cậy trông, yêu mến.

Mẹ ơi, từ nhỏ đến giờ Mẹ đã ban biết bao ơn lành, những ơn mà con không thể ngờ tới. Vì lúc nhỏ, lúc thanh niên con chưa có lòng tin, chưa có lòng mộ mến, nên con không nhận ra. Chính Mẹ đã săn sóc lo lắng cho con từng ly từng tí, mãi đến lúc già con mới nhận ra, và gần đây Mẹ càng ban ơn cho con nhiều hơn. Con rất cảm ơn Mẹ, và càng lúc con càng tin yêu mẹ nhiều hơn.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy con: Hãy đến với Chúa, vì chính Chúa là Đấng tạo dựng. Chỉ có Chúa mới có quyền quyết định sự sống của con người, Chúa là đấng cầm quyền sinh tử. Nếu con muốn sống đời đời hạnh phúc bên Chúa, thì con phải đến, phải đi theo chúa, phải biết lắng nghe, phải thực thi lời Chúa dạy. Chúa muốn con phải tin yêu Chúa, phải làm vinh danh Chúa qua việc đưa nhiều người về với Chúa, và nhất là phải cầu nguyện và giúp đỡ những người kém may mắn chung quanh con.

Lạy Chúa, con giữ đạo một đời, giờ đây con mới biết rõ Chúa hơn, nhờ việc học hỏi, suy gẫm, cầu nguyện và sống theo ý Chúa dạy.

Lạy chúa, con tạ ơn Chúa vì đã ban đức tin cho con. Xin ban cho con ơn đền đỗ, tấm lòng quảng đại, và phó thác cậy trông vào Chúa cho đến cùng. Amen.**R

07/05/2017: Chúa chiên lành.

Ý cầu nguyện: Cầu bình an cho thế giới.

Hôm nay Chúa Nhật đầu tháng, ngày con dành riêng để đền tạ Ba Ngôi Thiên Chúa.

Lạy Chúa, ngày trước khi nghe câu giáo lý “Ba ngôi, một Chúa”, con không thể nào hiểu được. Nhưng hôm nay con đã hiểu đôi chút, bởi trí óc loài người nhỏ bé hèn kém thì làm sao con có thể hiểu được những bí nhiệm của Thiên Chúa. Nhưng hôm nay con đã có được lời giải đáp: Thiên Chúa quyền năng tuyệt đối, Ngài là Đấng chí Thánh và rất mực hoàn hảo. Việc Ngài làm, con không thể hiểu được, nếu con hiểu được những điều huyền nhiệm của Thiên Chúa ,thì hóa ra là con không phải là phàm nhân nữa.

Lạy Chúa, việc gì Chúa cũng làm được, cho dù khó khăn thế nào, cho dù tinh vi thế nào, cho dù khó hiểu thế nào, thì Chúa cũng làm được. Con cứ nhìn từ những tiến bộ của con người hôm nay và của tổ tiên chúng con hàng trăm năm trước, con thấy nó quá cách xa. Ti vi, máy bay, Internet, robot, vệ tinh, đủ các loại mà xưa kia không hề có. Nếu thời đó mà có ai nói rằng: Hai người đứng cách xa nhau cả vạn dặm, cũng có thể nói chuyện và thấy mặt nhau thì họ sẽ cho rằng: khùng điên. Nhưng tất cả những thứ đó, hôm nay chúng con đều có, như vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại dở hơn loài thụ tạo của Ngài sao ?

Lạy Chúa, hôm nay con chỉ biết lạy tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con đầu óc quá thông minh. Chính vì thế, hôm nay chúng con muốn tìm hiểu ý Chúa qua bài Tin Mừng, để chúng con sống sao cho đẹp lòng Chúa, như là cách chúng con thể hiện lòng cảm tạ tri ân. Lạy Chúa, Chúa giáng trần làm người để cứu chúng con, Chúa còn tìm đủ mọi cách để bảo vệ, dẫn dắt chúng con đi về quê trời. Chúa muốn dùng chính ngôn ngữ của loài thụ tạo để dạy dỗ chúng con qua dụ ngôn “Người chăn chiên nhân lành”.

Lạy Chúa, nếu con muốn sống hạnh phúc, thì con phải vâng nghe, đi theo Chúa, ăn uống những của Chúa ban, để chúng con được sống trong kiếp sống vĩnh cửu. Lạy Chúa, là Cha nhân lành, không thể có người cha nào dưới trần thế mà có thể đối xử với con nhân lành và tốt bụng hơn Cha. Con chỉ muốn tỏ tình cảm tạ tri ân qua việc sống tốt và làm vinh danh Cha, bằng cách nói cho mọi người biết tâm tình yêu thương của Cha.

Xin giúp con sống thật hiếu thảo, vâng nghe, thực thi những điều Chúa dạy, và mang về cho Cha thật nhiều linh hồn, để tất cả chúng con cùng làm vinh danh Chúa. Amen.**R

08/05/2017: CHÚA CHIÊN LÀNH.

Hôm nay thứ hai, ngày con kính các Thiên Thần để xin ơn kính mến Thiên Chúa.

Lạy Chúa, khi mới nghe qua ơn kính mến, con cứ tưởng là dễ thực hiện, ai ngờ nó rất là khó. Nếu như sống theo gương Thánh Têrêsa thì con phải sống thật đơn sơ, đơn sơ như một em bé, phó thác mọi sự vào bàn tay của cha mình. Nhưng chúng con không thể nào sống đơn sơ như một em bé được, vì em bé thì không biết làm gì, nó hoàn toàn bất lực, nên nó rất dễ dàng phó thác mọi sự vào cha mình. Còn con đây, con có tay chân, có đầu óc ước muốn, mơ mộng, toan tính, so đo. Nếu con xin Chúa mà chưa được, thì con lại phải tính theo kiểu của con, mà nếu con làm theo ý con thì con đâu là phó thác nữa, còn mến Chúa như các Thiên Thần thì con phải sạch tội mới có thể làm Thiên Thần được, mà chúng con đây thì đầy tội, quá nhiều tội nên không thể nào Chúa cho con làm Thiên Thần. Rốt cuộc cả hai cách con đều không làm được. Chỉ còn một cách là xin Chúa giúp con.

Hôm nay con suy đến bài Phúc Âm: Chúa chiên lành. Chúa Chiên là Mục Tử, mà Chúa Giêsu là Mục Tử, nên chỉ có Ngài là Chúa Chiên. Chúa thì săn sóc chúng con, còn chúng con thì phải chạy đến với Chúa, phải nghe tiếng Chúa, phải đi theo Chúa, và phải thực thi ý Chúa. Tất cả chúng con không sống được thì phải nhờ vào Chúa tất cả, nhờ Chúa săn sóc khi con bệnh hoạn, nhờ Chúa dẫn con đến đồng cỏ xanh, đến nguồn suối mát, mà cụ thể nhất chính là được Chúa dẫn dắt chúng con đến cùng Chúa Cha. Nhờ Chúa thí mạng cho nên chúng con được sống, nhờ Chúa yêu thương con nên chúng con được no đủ hạnh phúc, nhờ Chúa chết để cho chúng con được sống, nhờ Chúa săn sóc nên chúng con được mạnh khỏe, nhờ Chúa đền thay nên chúng con khỏi bị phạt.

Lạy Chúa là Mục Tử nhân lành, xin hãy ban cho chúng con nhiều thợ gặt lành nghề, nhiệt tâm. Xin Chúa cũng hãy biến đổi chúng con trở nên những thợ gặt tốt lành trong gia đình, trong hội đoàn, và trong giáo xứ chúng con. Amen.**R

09/05/2017: CON CHIÊN NGOAN.

Ý cầu nguyện: Cầu cho anh em lương dân.

Hôm nay thứ ba, ngày con kính các Thánh Tử đạo VN để xin Chúa ban đức tin cho anh em lương dân chung quanh con. Lạy Chúa, một đất nước với dân số khá đông nhưng người theo Chúa thì quá ít, nhiều người đổ lỗi cho môi trường xã hội để thoái thác trách nhiệm của mình. Nhưng con thấy điều khiếm khuyết ấy chỉ là 30% /     70% còn lại là do chúng con sống đạo không nhiệt tình, ai cũng ngại khổ, sợ khó, không xứng đáng với các Thánh tiền nhân chút nào. Các Ngài chết cho Chúa, còn chúng con thì sợ chết; các Ngài khổ cực trăm bề, còn chúng con thì tránh lánh sự chịu khó, hãm mình; các Ngài từ bỏ mọi thứ, còn chúng con thì bỏ Chúa để chạy theo tiền tài ,tiện nghi vật chất; các Ngài học đạo giữ đạo cách khốn khó, còn chúng con thì quá tự do nên chúng con sẵn sàng quên Chúa; các Ngài đi dâng lễ quá xa xôi, còn chúng con thì cho dù ở cạnh nhà thờ thì một tuần chúng con cũng chỉ tham dự có một thánh lễ, đây là mức tối thiểu. Chúng con luôn sống so đo với Chúa, chúng con tính lời lãi thiệt hơn khi đi đóng góp hay làm công việc chung. Còn các Ngài thì dấn thân vì Chúa đến nỗi phải bỏ mạng. Chúng con tự do quá trớn nên chúng con cũng dám bỏ Chúa luôn. Đúng như cha dạy học thì con bán sách. Chúng con chỉ làm ngược lại với ước vọng của tiền nhân, thật xấu hổ khi con xưng mình là con dòng cháu giống.

Hôm nay bài Tin Mừng đề cập đến con chiên ngoan. Chiên ngoan trước hết phải biết chủ chăn, phải nghe lời và phải đi theo, làm theo. Con sống đạo bao nhiêu năm nhưng việc đạo thì quá lơ là, chỉ lo việc của mình hơn là lo việc Chúa, chỉ tìm làm theo ý riêng cho nên con đây cũng giống như là chú chiên vừa bệnh hoạn vừa đi lạc, sống xa tầm tay của Chúa, nên rất ít khi nghe, và cũng không thực thi huấn lệnh.

Lạy Chúa, từ nay con quyết tâm đi theo Chúa, quyết học hỏi lời Chúa để biết rõ ý Chúa mà thi hành. Xin giúp con từ nay sẽ là con chiên ngoan của Chúa. Amen.**R

10/05/2017: Chúa Giê-su là ánh sáng thế gian.

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người vợ trong gia đình.

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh Giu-se để cầu xin Ngài rước Chúa vào gia đình con, ban cho chúng con ơn bình an, hạnh phúc.

Lạy Chúa, các thành viên trong gia đình, ai cũng có phần bổn phận và trách nhiệm của mình. Người chồng thì lo cho tương lai sự nghiệp để nuôi sống vợ con, người vợ thì có quá nhiều bổn phận phải chu toàn, cho nên người phụ nữ phải luôn biết hy sinh, nhu mì, nhẫn nhục, dẻo dai. Người chồng làm xong việc ở bên ngoài thì coi như xong, nhưng người vợ cho dù ở thời kỳ nào thì việc con cái, bếp núc, chợ búa, giặt giũ luôn là những việc mà người vợ phải làm cho đến khi xong mới thôi. Riêng chuyện con cái là dài hơi nhất, có khi làm đến hôm sau cũng chưa xong.

Nói như thế để cho mọi người cùng thấy: Người vợ với hàng núi công việc mệt mỏi lắm, nếu như nàng được chồng hiểu, yêu thương, chia sẻ thì người vợ sẽ đỡ tủi thân, còn nếu như gặp phải một anh chồng lười biếng vô lo, thì rõ ràng là chị vợ đã gặp bến nước đục, khó uống cho dù đang là khát cháy cổ.

Hôm nay con muốn kêu xin Chúa chúc phúc cho các bà vợ, ban cho các chị dẻo dai trong công việc, có tinh thần quảng đại vị tha. Người vợ nhịn cho chồng, cho con ăn là chuyện thường, ngưỡng mộ thay những người phụ nữ tốt như thế.

Hôm nay con suy gẫm về bài Phúc âm: Chúa Giê-su laà ánh sáng trần gian.

Lạy Chúa, con người là một sinh vật có thị giác rất rõ ràng, vì có mắt nên con người rất cần có ánh sáng. Nếu có mắt mà không có ánh sáng thì đôi mắt chẳng ích lợi gì. Lạy Chúa, Chúa ví mình là ánh sáng, mà cơ quan thị giác chỉ dành cho các động vật cấp cao, cấp thấp thì không có. Đôi mắt cũng chứng tỏ được sự khôn ngoan, nhờ đôi mắt mà con người có thể đi đây, đi đó, tránh vật này, né vật kia. Trong phúc âm Chúa cũng nói đến những kẻ có mắt mà như mù, có mắt mà không chịu mở ra để nhìn thấy ánh sáng, biết vật cản mà không tránh, biết hố sâu mà vẫn cố tình bước tới. Chứng tỏ rằng: Anh ta có mắt như mù, có đầu mà không có óc, thấy Chúa mà không đi theo, Chúa dạy mà không tuân giữ, thấy anh em nghèo khổ, bệnh tật mà không xót thương an ủi, giúp đỡ. Người Ki-tô hữu cho dù sống âm thầm đến đâu, thì bổn phận của anh ta vẫn phải là nguồn sáng cho đời. Người chồng phải nhìn thấy những vất vả khổ cực của người vợ để mà chia sẻ, yêu thương, trân trọng, giúp nàng tìm thấy ấm áp do tình yêu thương của chồng mang lại.

Lạy Chúa, trong bất cứ trường hợp nào, nếu con là Ki-tô hữu, là con cái Chúa thì con phải sống như ngọn đèn cháy sáng, để con luôn là ánh sáng cho những người anh em con. Amen.**R

11/05/2017: NHẬN RA CHÚA GIÊ-SU NƠI CÁC LINH MỤC.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các Linh Mục già nua.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa, ước ao rước Chúa từng giây từng phút, và cầu nguyện cho các Linh Mục.

Lạy Chúa, Chúa yêu thương chúng con nên Chúa luôn muốn được ở cạnh chúng con, được ngự vào lòng chúng con. Lạy Chúa, nếu con có con mắt thần linh, con sẽ có thể nhìn thấy cách Chúa ngự vào lòng mọi người, gương mặt Chúa thì luôn hớn hở, hạnh phúc, và tràn ngập yêu thương. Chúa luôn mời gọi và đợi chờ chúng con. Mỗi khi Chúa thấy có đông đảo người đi tham dự thánh lễ thì Chúa rất mừng. Mừng hơn hết là khi Chúa thấy chúng con xếp hàng lên rước Chúa, thế nhưng khi nhìn thấy gương mặt chúng con thì có khi Chúa vui mừng, có khi Chúa buồn phiền, có khi Chúa lại sầu khổ.

Vì sao vậy ? Vừa nãy Chúa bảo là nhìn thấy chúng con xếp hàng lên rước lễ thì Chúa mừng lắm cơ mà. Chúa lấy tay che miệng và nói nho nhỏ chỉ để vừa đủ nghe thôi, bởi vì việc này đâu có sung sướng gì mà phải nói cho to. Tại sao vậy thưa Chúa ? Vì có người lên chân thành yêu mến, sạch tội, lên rước Chúa thì Chúa rất vui mừng, nhưng có kẻ lòng trí họ cứ bâng khuâng, trí óc họ đang nghĩ đâu đâu. Họ yêu Chúa nửa vời, rước Chúa vào lòng, sau đó họ chỉ nói vài câu đưa đẩy cho có lệ, rồi lại thôi, không nhớ đến Chúa nữa. Nhưng buồn nhất là những kẻ trong lòng đã không trong sạch nhưng dạ họ lại không thật tình, họ rước Chúa chỉ cho có lệ cho người đời nhìn thấy, nhưng thật ra họ rước lễ không phải vì yêu Chúa, nhưng là vì thói quen, cũng có thể họ lên rước Chúa nhưng lòng họ rối như tơ vò, lại cũng chẳng trong sạch. Những người này chỉ làm cho Chúa buồn lòng mà thôi. Và còn có biết bao kẻ tệ hại hơn thế nữa .

Lạy Chúa, xin xót thương tha thứ, xin bỏ qua hết mọi lỗi lầm thất kính của đoàn con dương thế. Xin Chúa hãy nuôi sống chúng con.

Hôm nay Chúa muốn dạy con: Hãy yêu Chúa, hãy chân thành đón tiếp những vị đại diện cho Chúa. Có người tôn kính, có người khinh bỉ, có người yêu mến, cũng có khối người chửi bới, nói những câu đau lòng. Nhưng biết làm sao, người Linh Mục đâu có được sự tự do. Khi đã nhận bài sai thì cho dù có đắng cay ngọt bùi, các ngài cũng đều phải cố mà chịu đựng.

Con có nghe lời kể lại của mấy ông trùm khi đi quyên tiền cho nhà thờ : Các ông này cố làm phận sự, nhưng cũng buồn lắm. Nào có ai ham thích xách túi đi quyên tiền, vì đây là lệnh của bề trên, không làm không được, nhưng làm thì có khi vuốt mặt không kịp vì buồn. Con nghĩ chắc các Linh Mục cũng thế. Có nhiều người chỉ muốn lấy oán đền ơn, họ chỉ coi các Linh Mục như của nợ, như tội phạm. Xin Chúa gìn giữ các Linh Mục được ơn bền đỗ đến cùng.

Lạy Chúa, Chúa hiện diện khắp nơi, cả ở nơi người thương con, lẫn ở trong những người ghét con. Xin Chúa giúp con dù trong hoàn cảnh nào cũng biết sống nhẫn nhục khi nhận ra Chúa trong lòng mọi người. Xin trả công bội hậu cho các Linh Mục. Amen.**R

12/05/2017: THẦY LÀ CON ĐƯỜNG

Ý cầu nguyện: Cầu cho các bệnh nhân.

Hôm nay thứ sáu, ngày con suy đến cuộc khổ nạn Chúa, đến tình thương nơi Trái tim Chúa, đến những khổ đau Chúa luôn phải chịu vì chúng con.

Lạy Chúa, người bệnh thì đau đớn phần xác, còn phải chịu đắng cay trong tâm hồn. Bệnh nhân có tiền chữa, có người nhà chăm sóc thì cho dù có đau đớn, cũng còn chút an ủi. Nhưng những bệnh nhân côi cút không ai chăm sóc, tứ cố vô thân, không tiền bạc, cho nên mọi sự chỉ mong nhờ vào tình thương xót của mọi người. Đó là thân phận của đa số các các bệnh nhân nơi trần thế.

Còn Trái tim Chúa thì sao? Chúa ở nơi tận trời cao, Chúa giàu có lại quyền năng vô hạn, nhưng lại phải chịu cảnh bội bạc, đắng cay do con người là thụ tạo của mình mang lại. Lạy Chúa, như vậy thì còn gì chua xót hơn. Chúng con mang tiếng là yếu đuối nhưng thật ra là chúng con lỳ lợm, chai đá thì đúng hơn. Vì sao? Vì vừa đó, con bệnh tật khốn khổ, con kêu van và Chúa đã xót thương nhậm lời. Nhưng sau đó thì con đã quên mất và trở mặt quay lưng, sống bội bạc như chưa từng bội bạc, chưa từng quen biết hay mang ơn Chúa bao giờ .

Lạy Chúa, thật là tệ hại, khi Chúa kêu mời con đi theo Chúa để được sống nhưng con lại nhất định không. Chúa mời con đi con đường của Chúa nhưng con lại cố tình làm điều ngược lại, Chúa bảo con hãy nương tựa vào Chúa, nhưng con không chịu nghe, chỉ muốn dùng sức riêng cho dù con biết chắc một mình con thì không thể đi đến đích.

Ngày xưa Chúa hứa với các Tông đồ, ngày nay Chúa cũng hứa với chúng con. Chúa đã dọn sẵn chỗ cho con, con chỉ việc đi theo, vâng nghe lời Chúa dạy thì con sẽ được hưởng phúc trường sinh, thế mà con cứ muốn làm điều ngược lại. Chúa bảo con hãy hy sinh, hoà nhã, quảng đại với mọi người, đi vào con đường hẹp sẽ lãnh nhận được phúc trường sinh. Chúa bảo con hãy đi con đường của Chúa, hãy giữ luật yêu thương, hãy kết hiệp với Chúa nơi bí tích thánh thể để linh hồn con được Chúa nuôi sống.

Lạy Chúa, thế gian có muôn vạn lối, mà lòng trí con thì tăm tối, mắt con thì lù mù, chân con thì khập khiễng, mưa gió bão bùng, luôn ở bên tai con, thú dữ luôn rình mò bên cạnh con. Xin Chúa hãy thương chở che con. Xin giúp con sống trong ơn nghĩa Chúa, để mai này con cũng được sống hạnh phúc đời đời bên Chúa. Amen. **R

13/05/2017: Tin Thiên Chúa qua Người Con.

Mừng kính Đức Mẹ hiện ra 100 năm tại Fatima.

Hôm nay thứ bảy, ngày con đền tạ trái tim Đức Mẹ. Mẹ ơi, cách đây 100 năm, Mẹ thương thế giới chúng con và nhất là muốn cứu nước Bồ Đào Nha. Nhờ đó dân tộc Bồ đã thoát được cơn khủng hoảng nhờ vào việc Lần Hạt Mân Côi.

Toàn thế giới chúng con cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Mẹ, chúng con cũng đã lần hạt. Thế nhưng với số người lần hạt ít ỏi, so với tội lỗi mà thế giới đã phạm, thì Thiên Chúa cũng chỉ nương bớt tay chưa oán phạt nặng .

Hôm nay đúng ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng con thấy thế giới càng tệ hơn, giáo hội không đủ sức để gánh tội của cả thế giới, bởi vì ai cũng chạy theo áp lực của đồng tiền, những tiện nghi vật chất, và những quyến rũ, thú vui thế gian. Cho nên thế gian ngày càng sa đọa, bất an, con người đang tiến gần đến chiến tranh hạt nhân, môi trường sống ngày càng xấu đi, lòng đạo đức càng lúc càng tụt hậu.

Con thấy rất buồn, và chỉ biết tiếp tục cầu xin ơn Mẹ chở che, cứu giúp. Con luôn nhớ Lời Chúa hứa: Thầy đã thắng thế gian. Con cũng thấy ma quỷ là con rắn đang rình cắn gót chân Mẹ. Mẹ ơi, con tin, nhưng con vẫn lo, và con xin dâng nỗi lo, sự xao xuyến này cho Mẹ, con chỉ cầu xin Mẹ ban bình an cho thế giới.

Hôm nay Chúa Giêsu dạy con hãy tin Thiên Chúa qua Người Con, hãy lắng nghe và sống theo lời Chúa Giêsu dạy. Lạy Chúa, ngày nay khoa học chỉ muốn chứng minh những gì họ thấy, nhưng cả vũ trụ bao la to lớn này mà không đủ cho họ thấy, cho họ tin sao ? Lạy Chúa, Lời Chúa nói luôn được minh chứng qua những hành động. Con tin, và con ước rằng: Con luôn được kết hợp với Chúa.

Con nhìn vũ trụ này, con suy gẫm Lời Chúa nói và các việc Chúa làm. Con thấy Lời Chúa thật đáng tin, đáng cho con suy gẫm và bắt chước. Lạy Chúa, xin ban cho con trí hiểu, sự khôn ngoan, và nhiều thiện chí, để cho con luôn tin và yêu Chúa suốt đời con.

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho con, xin ban cho con một lòng yêu mến Đức Mẹ, để con trở nên đứa con ngoan của Đức Mẹ. Amen.**R

14/05/20 17: Chúa Giêsu trấn an các Môn Đệ.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày Con kính thờ Ba ngôi Thiên Chúa, con thờ lạy Chúa Cha là Đấng tạo dựng vũ trụ, Đấng ban muôn ơn phúc cho chúng con, Đấng ban ơn cứu độ và ơn thánh hóa qua Chúa Kitô và Chúa Thánh Linh.

Lạy Chúa, kiếp người chúng con luôn gặp những điều trái ý, những bệnh tập, những tai nạn, cho nên chúng con thường đau buồn lo lắng, xao xuyến. Cũng có khi vì con cầu xin không được nên ngã lòng cậy trông, đâm ra sống liều.

Lạy Chúa, Chúa từ trời cao ngự xuống, mục đích để cứu chúng con. Chúa Mạc Khải cho chúng con biết: Chúa Là nguồn sống, là ánh sáng, là con đường dẫn đưa chúng con đến phúc Trường Sinh. Nếu con biết lắng nghe, luôn giữ lời Chúa, con sẽ được Chúa ban sự sống.

Con chỉ có hai cách lựa chọn. Chọn Chúa để được sống. Nhưng đi theo Chúa là đi theo con đường hẹp, con đường khổ giá, con đường bỏ mình / không được tự do làm theo ý mình, phải sống quảng đại, không được thù ghét anh em, và phải sống sao cho vinh danh Chúa.

Lạy Chúa, các Môn Đệ hôm nay lo sợ, hoang mang, xao xuyến, thất vọng. Họ theo Chúa vì vụ lợi, họ mong có được chức quyền cao sang, hay lợi lộc trần thế, cho nên khi biết Chúa sắp chịu tử nạn để cứu mọi người thì họ không tin, nên họ ngã lòng thất vọng.

Chúng còn đây cũng thế, khi cầu xin lâu ngày mà không thấy Chúa nhậm lời thì chúng con đâm ra kiêu ngạo giống như người Do Thái ngày xưa. Họ thấy Chúa làm đủ các phép lạ, nhưng cuối cùng họ cũng vẫn không tin.

Lạy Chúa, đời chúng con luôn gặp gian nan khốn khó, khổ đau bệnh tật. Đôi khi vì yếu đuối mà sinh ngã lòng. Xin Chúa ban thêm niềm tin, và hướng dẫn chúng con can đảm đi theo Lời Chúa chỉ dạy, để con có thể hưởng được hạnh phúc Trường Sinh bên Chúa. Amen.**R

15/05/2017: Thánh Thần sẽ dạy các con mọi điều.

Ý cầu nguyện: Cầu cho ông bà cha mẹ đã qua đời.

Hôm nay thứ hai, ngày con kính mến và thờ lạy Chúa. Lạy Chúa, hôm nay khi nhìn lại bản thân, con thấy mình chẳng ra làm sao cả, con có một chút khôn ngoan ở lĩnh vực này nhưng lại có quá nhiều thứ ngu dốt ở lĩnh vực kia, cứ nhìn thấy những khiếm khuyết, tật xấu của mình thì con lại buồn. Có nhiều người chung quanh con họ được Chúa ban nhiều khả năng vượt trội, còn con khả năng đã ít mà nết xấu thì quá nhiều. Những lúc nghe các Linh Mục giảng con lại cảm thấy mình ù lì quá, nết xấu thì nhiều mà sửa mãi không xong, khiến cho con cảm thấy xấu hổ, và đáng bị người khác chê cười. Con cũng ước ao sống tốt để làm vinh danh Chúa, nhưng nết xấu lại nhấn chìm con.

Lạy Chúa, có phải là Chúa dựng nên con như vậy, để cho Chúa được vinh danh, để cho người khác có thể nổi trội khi đứng cạnh con. Hãy để cho con kiên nhẫn cầu nguyện và khiêm tốn khi đến trước mặt Chúa, trước mặt anh em. Con không biết Chúa cho con nết xấu thì có lợi thế nào, nhưng con sợ mình trở thành gương xấu cho kẻ khác, và làm ô danh Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã cứu con, và Chúa cũng ban Thánh Thần để thánh hóa con, giúp con nhẫn nại luyện tập, nhẫn nại cầu xin, và nhận ra con người bất toàn của con, để con có thể từ bỏ mình. Lạy Chúa, con thấy Chúa thương kẻ trộm lành, anh ta tội nhiều nhưng khiêm tốn, và thật lòng ăn năn nên đã được Chúa ban thưởng ngay. Xin cho con cũng được như vậy.

Lạy Chúa, hôm nay con muốn học hỏi nơi chân lý Chúa, nhận ra những sự cao siêu nhiệm mầu mà Chúa muốn Mạc Khải cho chúng con. Từ nhỏ đến giờ con giữ đạo nhưng hiểu về Chúa rất ít, lâu dần nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng nên con dần hiểu ra Chúa là đấng quyền năng, thánh thiện, còn con thì tội lỗi xấu xa. Biết Chúa như vậy để con tôn kính yêu mến Chúa, biết con như vậy để con khinh ghét chính bản thân con, nhờ đó Con sẽ sống khiêm tốn, nhẫn nại và rộng lượng với anh em hơn. Xin Chúa giúp con sống tốt hơn, sống thánh hơn, sống gương mẫu hơn. Amen.**R

16/05/2017: Bình an của Chúa.

Ý cầu nguyện: Cầu cho thế giới và đất nước Việt Nam.

Hôm nay thứ ba, ngày con tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con rất nhiều hạt giống tử đạo, nhờ thế nên hôm nay gia đình con mới có đức tin. Lạy Chúa, đức tin là thứ gì đó thật trừu tượng, tuy con không thấy nhưng con biết có nó.

Lạy Chúa, tuy con không thấy Chúa, nhưng con biết có Chúa. Con dựa vào đâu ư ? Con có đôi mắt và khối óc minh mẫn, con nhìn thấy những tác phẩm kỳ diệu Chúa làm, những ơn lành Chúa ban cho con từ khi chưa sinh ra đến giờ, và tất cả mọi ngày trong đời con đều được đặt để ở dưới sự trợ giúp, bảo bọc của Chúa. Nếu con bảo rằng “thấy mới tin” thì con chỉ là đứa nói dối, vì trên đời này có khối cái con không thấy nhưng con vẫn cứ tin. Cho dù đức tin con không thấy, nhưng vẫn có rất nhiều người nhìn thấy từ cha mẹ, thầy cô, ông bà, tổ tiên cho đến các thánh tử đạo Việt Nam, rồi đến các thánh tử đạo ở Roma, các môn đệ, các tông đồ, và con người đáng tin nhất là chính Chúa Giêsu, xa hơn nữa là các ngôn sứ, ông Môisen, ông Elia, ông Abraham, ông Giacob, và cuối cùng là ông bà tiên tổ. Không lẽ chừng ấy người mà chúng con không thể tin ai được sao ? Nếu con không tin là do đầu óc con có vấn đề, hay tại con chai lỳ, hay tại con không có chút hiểu biết nào hết .

Lạy Chúa, con chỉ xin Chúa ban thêm đức tin cho con, để con không coi tiền hơn Chúa, không coi sắc dục hơn Chúa, không coi danh vọng hơn Chúa, con không coi đồng bào, đồng đạo, anh em chung quanh con là kẻ thù. Được như thế lòng con sẽ có bình an, mà nơi nào có bình an thì nơi đó có Chúa ngự . Thế giới hôm nay không bình an, bởi vì người ta xua đuổi Chúa. Nhưng Chúa ơi, ai xua đuổi, ai không tin, nhưng con nhất định tin. Xin Chúa ban thêm đức tin cho con, và ban bình an cho con, cho gia đình con, cho giáo xứ con, cho đất nước con, và cho toàn thế giới. Con không thể chỉ xin cho mình con, mà con xin cho mọi người vì con đang sống với họ, nếu con ích kỷ thì làm gì con có được sự bình an.

Lạy Chúa, xin ban bình an cho chúng con. Amen.**R

17/05/2017: KẾT HIỆP MẬT THIẾT VỚI CHÚA GIÊ-SU

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho hạnh phúc gia đình.

Hôm nay thứ tư, ngày con xin ơn cùng Thánh Giu-se cho hạnh phúc gia đình chúng con. Lạy Chúa, Chúng con muốn được Chúa yêu, thì chúng con phải biết kết hiệp mật thiết với Chúa, phải làm theo ý Chúa, phải thực thi lời Chúa dạy, phải luôn nhớ đến Chúa, phải luôn gặp gỡ Chúa. Từ ý nghĩ trên đây, con cũng suy ra rằng: Trong đời sống vợ chồng, ví như con là người chồng, con phải luôn yêu thương vợ, phải giúp đỡ, an ủi / nói năng ngọt ngào với nàng, phải biết chia sẻ công việc, luôn quan tâm săn sóc. Có nhiều lúc con chưa hiểu ra điều này nên khi ra ngoài làm, đem tiền về cho gia đình, con đòi hỏi đủ thứ ở nơi người vợ, có khi còn cáu gắt, la mắng, xỉa xói, nặng nhẹ. Giống như là một cai tù, hay một quan chức nào đó. Sau này  khi nhớ lại những việc đó, con mới cảm thấy xấu hổ, ân hận. Lạy Chúa, khi con quỳ trước bàn thờ Chúa, con đã hứa gì? Có phải là luôn yêu thương, tôn trọng vợ mình trong tất cả mọi hoàn cảnh. Dù nghèo hay giàu, dù ốm đau hay mạnh khoẻ. Nhưng lâu dần, về nhà sống với nhau một thời gian, con quên hết những lời hứa, những lời âu yếm, yêu thương kia . Vì thế nên, nếu là với Chúa thì con không kết hiệp mật thiết / mà với vợ mình thì cả hai tách biệt chứ không thể là một xương một thịt. Điều này cũng nói lên rằng: Gia đình con không có hạnh phúc và vợ con sẽ rất đau buồn vì một người chồng, người cha thiếu suy nghĩ như con .

Lạy Chúa, xin Chúa ban cho con niềm tin, xin giúp con sống niềm tin, để qua đó con có thể yêu Chúa nhiều hơn qua việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Amen.**R

18/05/2017: TUÂN GIỮ LÀ YÊU MẾN.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các em dự tu.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính phép thánh thể Chúa. Lạy Chúa, Chúa đã thiết lập bí tích tình thương để được ở bên chúng con và nhất là Chúa lấy thịt máu mình làm của ăn nuôi sống linh hồn chúng con. Lạy Chúa, khi suy đến điều này, tình thương Chúa vượt lên tất cả, con suy nghĩ mãi nhưng vẫn không hiểu hết được. Nhưng con cứ ước rằng: Muốn cử hành bí tích này thì Chúa trất cần các Linh Mục, mà linh mục ở giáo phận thì thiếu. Chỉ còn lại những người già. Mà các linh mục già thì rất sợ khi phải về hưu. Trong khi đó Đại Chủng Viện đào tạo linh mục trẻ ra trường thì nhiều, nhưng các vị này cũng chỉ muốn ở những giáo xứ giàu cho sướng, các vị ấy không muốn đi xa, sợ khổ, ngại khó. Nếu như cứ dồn vào các thành phố lớn thì có đông linh mục, còn nông thôn thì thiếu trầm trọng. Các Linh Mục già thì không chịu nhường ghế. Đây quả thật là bài toán nan giải. Ngày xưa Chúa bảo đi nhận bài sai thì phải ra đi không bị gậy, túi xách hay hai áo. Trong khi nhiều vị linh mục thời nay đi đâu cũng muốn mang theo xe hơi, nhà lầu, máy lạnh, thế thì ai dám dấn thân đây. Theo con trộm nghĩ: Có thể mai sau giáo hội sẽ phong chức linh mục cho những giáo dân, và chỉ cần trong một xóm, một khu hay một họ đạo nhỏ, có được một hay hai linh mục giáo dân thì bài toán kia sẽ được giải cách dễ dàng. Nhiều Linh Mục thời nay ham tiền, nhưng không thiếu những giáo dân sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra để xây dựng giáo hội. Con nói điều này có bằng chứng rõ ràng: Các nhà thờ và các cơ sở đạo ,không do linh mục bỏ tiền ra xây dựng, nhưng là do tiền của trong giáo dân đóng góp. Con thấy điều này quá hợp lý, ước mong một ngày nào đó sẽ được giáo quyền đón nhận.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con nhiều thợ gặt lành nghề, và ban cho chúng con có thật nhiều những người muốn học nghề thợ gặt, để nước Chúa mau trị đến. Amen.**R

19/05/2017: HÃY YÊU THƯƠNG NHAU

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các cơ quan bác ái xã hội.

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh tâm Chúa và suy gẫm về lòng xót thương của Chúa. Lạy Chúa, ở đâu có đau khổ, ở đó có lòng xót thương. Chúa Giê-su vì yêu thương chúng con. Ngài không thể chịu đựng được khi thấy nhân loại hư mất. Thập giá là khổ đau cùng cực. Nhưng vì thấy chúng con quá tội nghiệp nên Chúa đã vượt qua tất cả. Chưa ai trong chúng con vì quá khổ đau sợ hãi đến độ phải toát mồ hôi máu. Nhưng Chúa Giê-su đã chịu đựng điều đó và còn hơn thế nữa. Chúa đã vượt qua hết mọi nỗi nhục nhã khổ đau để đến được với Núi Sọ và leo được lên Thánh Giá để cho quan dữ đóng đinh. Lạy Chúa, con nhớ lại thời kỳ con còn trẻ, một thời gian đầu lúc mới giải phóng, vì cố gắng để tạo cho gia đình bé nhỏ của con có được một mái ấm và một đám rẫy, mà con đã phải làm bán sống bán chết. Con nhớ phải mất 5 năm sau con mới có được điều con ước ao. Nhưng rồi qua những năm tháng cùng cực đó, con đã sinh được 5 đứa con. Với một đôi vợ chồng nghèo như chúng con mà phải nuôi 5 đứa nhóc thì thật là quá sức chịu đựng của con. Ngày ngày phải lội bộ ,đi làm rẫy cách nhà 5km, đi về vị chi là 10 km. Tất cả mọi thứ con muốn tha về  nhà, từ củi cho tới bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào do con làm ra, đều do đôi vai của con cõng về. Thế rồi khi con đã hết chịu đựng được nữa, con đành phải bán đổ bán tháo để ra đi. Nhưng chẳng biết mình sẽ đi về đâu / rồi khi số phận đưa đẩy con lên Sài Gòn. Con lại phải bắt đầu lại từ đầu, lại kiếm nhà, kiếm cuộc sống. Con đã mất thêm 20 năm đầu tắt mặt tối nữa, lúc ấy con mới có thể ngẩng đầu lên để thở. Lạy Chúa, cuộc đời quá khốn khó ,con tưởng có thể chết đi được. Thế nhưng con vẫn sống, Chúa biết không? Chúa đổ mồ hôi máu, còn con thì đã trào máu mũi, tưởng là đã chết rồi. Nhưng Chúa thương, con vẫn sống và một đời con, con chỉ dùng để tạ ơn Chúa / nhờ đó các con cháu của con sẽ đỡ vất vả rất nhiều. Đó là điều con mong muốn và con đã làm được.

Lạy Chúa, hôm nay con nhận ra người nghèo thì phải khổ như thế nào. Xin giúp con mở rộng lòng mình ra để biết yêu thương những người kém may mắn hơn con.  Amen **R

20/05/2017: CÁC MÔN ĐỆ VÀ THẾ GIAN

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người già neo đơn.

Hôm nay thứ bảy, ngày con kính yêu và đền tạ Trái tim Đức Mẹ. Lạy Mẹ, đền tạ là gì? Là xin lỗi Mẹ vì những lỗi lầm con đã trót phạm. Đền tạ là con đến với Mẹ bằng tâm tình muốn đền bù tội lỗi , thật lòng ăn năn xám hối và muốn sửa đổi. Lạy Mẹ, con muốn đến với Mẹ bằng một tâm tình con thảo, con muốn sống sao cho đẹp lòng Mẹ. Hôm nay con cũng xin dâng lên Mẹ những người già cô đơn, không ai săn sóc, an ủi. Mẹ ơi, con cái bây giờ rất hiếm những người có tấm lòng hiếu kính cha mẹ. Cha mẹ một đời khoẻ mạnh luôn lo cho con cái nên người. Hôm nay khi thân thể cha mẹ đã tàn úa, cha mẹ chỉ ước rằng: Con cái sẽ chăm sóc phụng dưỡng. Đó là niềm an ủi nhất của đời một con người. Con thấy Thiên Chúa luôn chúc phúc cho những người con hiếu kính như vậy. Xin Chúa nâng đỡ những người neo đơn, nghèo khổ. Xin Mẹ ban bình an cho họ. Xin mọi người hãy đồng cảm và xót thương họ.

Hôm nay con muốn suy gẫm và sống theo ý bài Tin Mừng. Chúa bảo rằng: Chúng con sống ở thế gian nhưng lại không thuộc về thế gian, thân phận kiếp người chỉ là tạm thời, là chùm gởi. Quê hương thật của chúng con là ở trên trời, ngay dưới chân của Thiên Chúa. Lạy Chúa, Chúa nói thế nghĩa là sao? Chúa ban cho chúng con tất cả mọi thứ trên thế gian và Chúa cho phép con hưởng dùng. Thế thì chúng con phải làm sao đây? Thế gian nào phải là thế lực thù địch, nó là vô tri cơ mà. Vậy thì nguyên do nó chống lại con không phải là do nó có sức mạnh, nhưng là do nó có lực hút, là sức quyến rũ mạnh mẽ của nó.

Lạy Chúa: Tiền đâu có xấu, nhưng vì do con đi tìm nó bằng mọi giá và tôn thờ nó như là chúa của mình, ví như sắc đẹp đàn bà, họ là những con người đáng tôn trọng, yêu thương. Nhưng vì con có ước muốn gian tà, nên con đã biến mình thành con quái thú. Hay như quyền lực, nếu con dùng nó để phục vụ và ban phát yêu thương ,thì làm sao nó có thể trở nên án phạt cho con được.

Lạy Chúa, thế gian là công trình Chúa tạo dựng và ban cho con hưởng dùng. Sao con không dùng nó để ca tụng Chúa mà con lại đi thờ chúng ? Còn ma quỷ chỉ là chướng ngại Chúa đặt trên đường đi, con đừng nhìn nó, đừng trò chuyện với nó và đừng nghe lời nó làm gì. Con cứ nhìn lên Chúa và thẳng tiến, như thế chẳng có gì thắng được con. Xin Chúa giúp con vượt thắng tất cả. Amen. **R

21/05/2017: CHÚA GIÊ-SU TRẤN AN BẰNG MỘT LỜI HỨA.

Ý cầu nguyện: Cầu cho các nhà cầm quyền.

Hôm nay Chúa Nhật, ngày con Kính Chúa Ba Ngôi. Lạy Chúa, nếu các nhà cầm quyền nhận ra vũ trụ này do ai tạo dựng, như thế họ sẽ tin Chúa, thờ lạy và rất biết ơn Chúa / được như vậy họ sẽ cảm nhận được nhiệm vụ của họ là phải làm gì. Nhiều người dùng những khả năng Chúa ban, mà họ lại cứ tưởng rằng do mình tài giỏi mà có được / cho nên khi lên lãnh đạo một quốc gia, chẳng những họ đã không nhớ bổn phận của mình là phải lo cho mọi người dân dưới sự lãnh đạo của mình được no cơm ấm áo. Khi các vị ấy ra tranh cử, họ hứa đủ thứ, nhưng khi lên nắm quyền lãnh đạo thì họ lại cố tình quên đi lời hứa của mình, lời hứa sẽ mang lại độc lập tự do hạnh phúc. Con dám chắc, tất cả các nguyên thủ quốc gia khi vận động tranh cử, ai cũng hứa thế này thế nọ, nhưng khi lọt vào những ngôi nhà sang trọng, màu mè, như là nhà trắng, nhà xanh, nhà đỏ,… thì họ không còn nhớ mình đã hứa gì, thậm chí có người chưa làm hết nhiệm kỳ, đã bị dân chúng phế truất, tù tội.

Lạy Chúa, ai cũng muốn sống tốt, nói cũng nghe rất giỏi, rất hay, nhưng khi làm thì họ đổ cho hoàn cảnh này nọ và cuối cùng thì họ cũng đành thất hứa với dân chúng.

Hôm nay con muốn suy gẫm ý bài Tin Mừng để sống. Chúa Giêsu đã hứa khi còn sống, hứa khi cuộc đời chẳng có gì vinh quang. Cho dù là hứa đang khi bóng Thánh Giá đang chập chờn trước mắt, nhưng lời Ngài hứa luôn được ứng nghiệm. Điều này Ngài nói được và làm được, cho nên qua muôn thế hệ, người ta tin theo Chúa rất đông, tất cả những gì Chúa hứa, Chúa đã thực thi trọn vẹn / các tiền nhân của con sau khi nghe những lời hứa này, các Ngài rất vững tin cho nên đã có hằng hà sa số những người vì tin mà nhận lãnh triều thiên vinh quang. Và chúng con đây cũng thế, cho dù chúng con không thấy, nhưng chúng con vẫn tin một cách mạnh mẽ vào lời Chúa, để rồi những người tin Chúa sau này đã mạnh dạn theo Chúa và thực thi những lời Chúa hứa.

Ngày nay chúng con cũng mạnh dạn tin theo, chúng con chỉ xin Chúa ban thêm lòng tin, ban thêm sự can đảm, để chúng con dám theo Chúa, cho dù gặp bao trắc trở trên đường đi. Xin Chúa giúp con yêu Chúa đến cùng. Amen.**R

22/05/2017: NGƯỜI LÀM CHỨNG CHO THẦY

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho anh em lương dân.

Hôm nay thứ hai, ngày con kính mến Thiên Chúa. Xin các Thiên Thần chuyển thông cho chúng con ơn kính mến mà các ngài luôn có tràn ngập trong lòng. Lạy Chúa, chúng con là phàm nhân yếu đuối, miệng thì nói mến Chúa, nhưng trong lòng thì vẫn lạnh tanh. Làm các việc đạo đức một cách máy móc, không thể nào làm chứng cho Chúa hay làm vinh danh Chúa trong cách sống đạo của mình. Vì thế cho nên nếu Chúa bảo chúng con làm chứng cho Chúa theo kiểu của các Thánh tử đạo thì chúng con không thể nào làm được. Vì sao? Vì khi làm mỗi việc ,con đều muốn lãnh công ngay, thậm chí những việc đó không thuộc khả năng của mình nhưng con cũng cố tranh dành cho được. Khi dành được rồi thì con bỏ bê lăn lóc, hoặc chẳng làm được việc gì cho ra hồn, kéo lê-kéo lết, được chăng hay chớ. Chính vì những con người sống ảo như thế này nên giáo hội không bao giờ tiến lên được. Suốt bao thế kỷ qua, Giáo hội tiến lên một cách hết sức ì ạch. Lạy Chúa, muốn làm chứng nhân cho Chúa. Nếu là tiến sĩ thì phải dùng cái đầu thông mình của mình để bênh vực đạo Chúa. Nếu là một Giám Mục thì phải làm sao để giáo dân của mình càng ngày càng có đức tin mạnh mẽ hơn . Nếu là Linh Mục coi xứ thì phải chăm lo cho hội đoàn, cho đời sống đạo các gia đình, cho mọi người có dịp học hỏi tín lý, đạo đức. Nếu là giáo dân thì phải là người chồng, người cha tốt, Nếu là phụ nữ thì phải trung trinh, nết na, đạo đức. Con cầu mong cho mọi người luôn chỉ sống vì Chúa, vì mọi người. Lạy Chúa, nếu con không sống đạo tốt thì mong gì con có thể làm gương mẫu cho anh em lương dân.

Lạy Chúa, con tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa, là Đấng tạo dựng và ban ơn phúc cho muôn loài. Xin củng cố đức tin của chúng con và ban ơn soi sáng cho anh em lương dân biết đường tìm về với Chúa, để cho nước Chúa mau trị đến và danh Chúa mau vinh hiển. Amen. **R

23/05/2017: ĐẤNG BẢO TRỢ SẼ ĐẾN

Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho các Kitô hữu.

Hôm nay thứ ba, ngày con cầu xin ơn Đức tin. Lạy Chúa, con tin theo Chúa đã lâu, cứ tưởng rằng một đời con đi theo Chúa thì lúc già như thế này, con đã có đức tin thật vững mạnh. Nhưng Lạy Chúa, kết quả là con phải tính theo chiều ngược lại. Thật đáng buồn! Nhưng vì sao ?

Xin thưa, vì con quá yếu đuối. Con tin Chúa nhưng đức tin của con quá lỏng lẻo, con cứ tưởng khi đi theo Chúa thì con sẽ được nhiều thứ lợi lộc, cả đời này lẫn đời sau. Cũng như các Thánh Tông đồ ngày xưa, người thì muốn làm đầu, kẻ này muốn ngồi bên hữu, kẻ kia lại muốn ngồi bên tả, người thì nghĩ ra chiêu trò bán Chúa để lấy tiền, kẻ khác nghĩ rằng: đi theo Chúa sẽ được no nê và không phải làm gì hết. Cho nên khi các ông thấy Chúa gặp hoạn nạn thì các ông bỏ Chúa, thậm chí chán nản, thất vọng đến nổi nhiều ông đã nghĩ đến chuyên bỏ đi về quê.

Ngày nay chúng con cũng thế, chúng con nghĩ: Theo Chúa thì được khỏi bệnh, theo Chúa thì được trúng số, theo Chúa thì buôn bán được đắt hàng, theo Chúa thì thi đậu, đi chơi bình an, con cái ngoan hiền, sống đời này hạnh phúc, còn đời sau thì lên thiên đàng thẳng cẳng.

Lạy Chúa, nhiều người trong chúng con cứ nghĩ: Đi theo Chúa sẽ được làm lớn, sẽ giàu sang phú quý, một đời sẽ không hề biết khổ cực. Cho nên khi sống mà gặp hoạn nạn, rồi cầu xin mãi nhưng Chúa chưa nhậm lời, thế là chúng con phải chạy đi thờ thêm ông thân tài, ông ngân hàng, ông hoạnh tài cho chắc ăn. Chứ theo một mình Chúa thì có khi trắng tay như các Tông đồ ngày xưa.

Lạy Chúa, quả thật đức tin người công giáo chúng con quá lỏng lẻo, dễ rơi, dễ đứt, dễ tuột mất. Chính vì thế nên hôm nay chúng con xin Chúa ban thêm đức tin để con theo Chúa dù gặp hoạn nạn, dù nghèo đói, bệnh tật, thậm chí khổ đau như các Thánh tử đạo Việt Nam thì chúng con cũng vui lòng.

Hôm nay con nhận ra rằng: Ai càng đau khổ thì càng giống Chúa, ai càng gặp nhiều Thánh Giá thì triều thiên sau này càng cao sang, vinh quang. Nhưng muốn được điều này thì chúng con phải kết hiệp mật thiết với Chúa, luôn thực thi lệnh truyền thì sẽ được Chúa ban Thánh Linh, có Thánh Linh trợ giúp thì việc nhỏ hay lớn chúng con đều có thể làm được.

Lạy Chúa, Chúa Thánh Thần luôn ở trong lòng giáo hội, luôn ở trong lệnh truyền của các Đấng bề trên. Nếu có ơn Chúa soi sáng mà chúng con vẫn cứ đi trong đường tội, thì rõ ràng con đã sử dụng ơn Chúa không đúng vì con đã dùng sự tự do Chúa ban để chống lại Chúa.

Lạy Chúa, muốn nên Thánh thì lòng con phải sạch tội, muốn có Thánh Linh dạy dỗ, hướng dẫn thì con phải hết mực khiêm tốn, phải chừa tội, phải cầu xin ơn Chúa trợ giúp. Xin Chúa ban thêm lòng mến cho con. Amen.**R

24/05/2017: KHI THẦN CHÂN LÝ ĐẾN

Ý cầu nguyện : CẨU CHO MẸ CHỒNG NÀNG DÂU

Hôm nay thứ tư, ngày con vẫn Cầu Xin cho hạnh phúc gia đình. Nhờ Lời chuyển cầu của mẹ Maria. Lạy Chúa đời sống gia đình luôn là sự phối hợp của những người không ruột thịt như là: vợ -chồng, mẹ chồng - nàng dâu, cha vợ -con rể. Lạy Chúa, anh em với nhau ở mãi với nhau cũng phát sinh nhàm chán. Huống chi là những người không ruột thịt như là mẹ chồng- nàng dâu. Việc cai quản trong nhà là bổn phận của người mẹ, nhưng hôm nay tự nhiên có một người lạ vào nhà sống bên cạnh mình vì chưa thích hợp với nhau nên rất dễ nảy sinh mâu thuẫn. Lạy Chúa đời sống gia đình thật là khó khi phải thể hiện đầy đủ đức yêu thương. Con gái người ta không quen biết mà mình phải coi nàng như con mình. Người đàn bà kia không phải mẹ mà mình phải vâng lời, phải gọi bằng mẹ thật là khó khi phải hy sinh, nhường nhịn nhau. Nhiều cặp vợ chồng đành phải chia tay vì sự khác tính giữa nàng dâu với mẹ chồng. Lạy Chúa xin giúp chúng con biết yêu thương nhau khi phải cùng nhau sống chung dưới một mái nhà.

Hôm nay Phúc Âm Chúa dạy : Hãy đón nhận Thần Chân Lý đến. Lạy Chúa thánh thần Chúa là đấng thánh hóa, thanh luyện và uốn dẻo. Để cho đồi cao- hố sâu phải bằng để cho đường quanh co phải ra ngay thẳng, để cho đường gồ ghề phải san cho bằng. Lạy Chúa, chúng con hoàn toàn khác tính nhau, khác cả ước muốn và khác cả bản tính. Xin Chúa Thánh hóa chúng con để chúng con luôn nhận ra sự bất toàn của con trước mặt Chúa, và những khiếm khuyết của con khi phải sống chung đụng với anh em. Xin giúp chúng con cố gắng sống tốt trong gia đình và sống gương mẫu ngoài xã hội để minh chứng rằng:

con là một Kitô Hữu. Amen.

25/05/2017: CHÚA GIÊ-SU HỨA SẼ TRỞ LẠI

Ý cầu nguyện: CẦU XIN CHO CÁC THANH NIÊN NAM NỮ TÌM RA MỤC ĐÍCH SỐNG.

Hôm nay thứ năm, ngày con kính Thánh Thể Chúa Giê-su. Lạy Chúa, mình Thánh Chúa là của ăn nuôi sống chúng con. Xin ban cho con sức mạnh và ơn can đảm để con có thể theo Chúa cho đến cùng. Chúa vì yêu thương con, nên đã hiến thân chịu chết giờ còn ẩn thân nơi tấm bánh nhỏ bé để nuôi sống linh hồn chúng con., Lạy Chúa, Chúa là chân lý và là sự sống. Xin giúp con hiểu một chút về tình yêu Chúa để con có thể mến Chúa suốt đời con.

Hôm nay khi nhìn vào đời sống thanh niên nam nữ. Con thấy họ đang chạy theo sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Con nhìn thấy từ các cháu trong nhà, mới bé xíu tiếng việt chưa rành, giáo lý chưa rành mà phải đi học tiếng anh. Các cháu phải học vi tính và các môn khác theo sự chỉ đạo của cha mẹ. Con thấy mừng vì thế giới ngày càng văn minh. Nhưng cách giáo dục con người càng đi thụt lùi, không ai chịu huấn luyện đạo đức, kinh thánh, giáo lý cho con em của mình. Nhưng lại cố gắng hết sức để cho con cháu mình học thật giỏi mà quên mất giá trị con người  không hệ tại ở kiến thức bằng cấp mà bằng nền tảng của giá trị tinh thần. Người xưa có câu: Tiên học lễ, hậu học văn. Còn thời buổi hôm nay, mọi người muốn đi ngược lại kết quả là em nào không theo kịp với thế giới thì đâm ra chán nản, thất vọng, buông thả… sống ảo.

Lạy Chúa, xin hãy dạy chân lý sống cho chúng con, và giúp chúng con ai cũng tìm ra lý tưởng sống cho đời mình. Lạy Chúa, hôm nay Chúa ra đi nhưng Chúa hứa sẽ trở lại. Chúa đi để thử xem không có Chúa thì chúng con sống có tốt không? Hay là vắng Chúa,  thì chúng con bê bối, tội lỗi. Xin Chúa hãy giữ lời hứa, hãy ở lại với chúng con cho đến tận thế.

Lạy Chúa, xin giúp con sống vì Chúa, xin Chúa hãy sống trong con. Amen.**

26/05/2017: AI SẼ VUI, AI SẼ BUỒN

Ý cầu nguyện: CẦU XIN CHO CÁC LINH MỤC

Hôm nay thứ sáu, ngày con kính Thánh Tâm Chúa Giê-su. Lạy Chúa, khi con nhìn lên trái tim Chúa hay nhìn lên Thánh giá Chúa thì trong lòng con liền nảy sinh ra một tình cảm dâng trào. Nhìn ánh mắt Chúa với vòng gai nhọn trên đầu, Chúa như van xin con, như trách móc, như chờ đợi con. Nhưng Chúa ơi, Chúa sinh con ra là một con người bất toàn nhất của những kẻ bất toàn. Con thấy người nọ, người kia sao tính tình họ dễ thương, điệu bộ họ lịch sự, lời nói họ dịu dàng. Còn con nói ra lời nào nghe sang sảng, chói tai, như là dùi đục, đắng cay lại mặn chát. Nhưng con nào đâu có muốn thế đâu/ con cũng đâu muốn làm cho người khác ghét mình. Nhưng Chúa đã sinh ra thế thì con làm sao khác đi được. Con cố gắng lắm nhưng nhiều khi con thấy mình giống như con dã tràng. Tuy nhiên khi nhìn lên đôi mắt Chúa thì con lại cố gắng và tự nhủ lòng mình: Con sẽ không bao giờ ngã lòng. Nếu con  kiên nhẫn thì thế nào con cũng thành công. Nhưng Chúa ơi, khó quá!, khó thật!. Thời đại hôm nay không còn tu rừng, chứ nếu có thì con cũng đi/ đến nơi nào không có ai, để con không phải phạm những lỗi như thế nữa. Hôm nay con nài xin Chúa, cứu giúp, xót thương con/ nếu có làm được như thế thì con mới an ủi Chúa được.

Lạy Chúa, hôm nay Chúa dạy con: Chúa chịu tử nạn, Chúa chết/ Thế gian đang vui mừng vì họ đã loại trừ được Chúa. Nhưng chúng con lại bơ vơ. Lạy Chúa, Nhưng Chúa bảo chúng con hãy an vui. Vì có qua khổ giá mới tới được vinh quang. Chúa có chết, Chúa mới cứu được con. Chúa có sống lại thì Chúa mới ban sự sống vĩnh cửu cho con / các môn đệ trước đây đã ngã lòng, nhưng khi Chúa sống lại thì các ông đã rất vui mừng. Điều này đã mang lại cho con rất nhiều niềm hy vọng. Hy vọng rằng nếu con theo Chúa, nếu con vâng nghe, và thực thi ý Chúa thì Chúa sẽ ban phúc cho con/ trên đời này làm gì có ai hoàn hảo/ các Thánh cũng đã từng là những con người yếu hèn tội lỗi. Nhưng các Ngài đã nhẫn nại, đã quyết tâm, nên các Ngài đã thành công.

Xin Chúa giúp con bền đỗ trong lời cầu xin, bền đỗ trong đức Tin và bền đỗ trong lòng mến Chúa . Amen.**R

27/05/2017: CHÚA GIÊ-SU Ở CÙNG CHÚNG CON

Ý cầu nguyện: CẦU CHO KẺ CÓ TỘI ĂN NĂN TRỞ LẠI.

Lạy Đức Mẹ, lâu lắm rồi con không có  dịp hát lại bài: “Mẹ ơi, đoái thương xem nước Việt Nam”. Con lại còn nhớ tước hiệu của Mẹ là : Nữ Vương ban sự bình an. Mẹ biết con vẫn luôn nhớ đến Mẹ và cầu xin với Mẹ. Những điều con xin thì Mẹ chưa ban/ Mẹ chỉ ban những ơn mà con không dám xin mà thôi. Con có rất nhiều điều không dám xin Mẹ. Nhưng Mẹ ơi, đâu phải điều gì xin Mẹ cũng ban dâu. Nhưng ở thời đại của con, con thấy thế giới này luôn quá bất an, nhà thờ thì mọc lên rất nhiều, nhưng cũng có nhiều vấn đề con không hiểu hết được. Có lẽ do trí khôn con thấp kém. Vì thế con luôn nhủ lòng mình: Con cầu xin và sẽ kiên nhẫn đợi chờ. Có những ơn con xin đến hơn 40 năm mới được, có những ơn ba mươi mấy năm. Con thấy rất nhiều ơn mà con phải xin lâu năm mới được. Con không biết những người khác họ có bền chí như con không.

Từ nay con hiểu rằng : Phải đến thời đến buổi nào đó, theo đúng chương trình của Chúa thì Chúa mới nhậm lời vì thế con luôn tạ ơn Mẹ và đợi chờ.

Hôm nay con suy gẫm bài Phúc Âm và nghiệm ra những điều Chúa muốn dạy con. Chúa bảo con muốn xin điều gì cùng Chúa Cha thì hãy nhân danh Thầy mà xin và sẽ được nhậm lời Chúa cũng nói rõ là hôm nay Chúa đi về cùng Chúa Cha. Điều này xác định rằng : Chúa là Thiên Chúa cho nên Chúa chỉ đến thế gian để thi hành sứ vụ.

Hôm nay Ngài đã hoàn tất, Ngài phải trở về để lãnh án tuyên công và dọn chỗ cho chúng con. Chúa bảo các môn đệ muốn xin điều gì thì hãy nhân danh Thầy. Điều này nói lên rằng : Mọi người phải chấp nhận vai trò trung gian của Chúa. Phải tin Ngài là con Thiên Chúa là đấng cứu độ trần gian. Chúa đã chu toàn sứ vụ mà Chúa Cha trao phó , thì giờ đây chúng con phải hợp nhất với Chúa trong lời cầu xin. Như vậy lời cần xin của chúng con sẽ nặng ký hơn như là có bảo chứng vậy.

Lạy Chúa, tuy Chúa ra đi, nhưng hình thức mầu nhiệm là Chúa vẫn ở lại với chúng con qua Bí Tích Thánh Thể, qua Lời Chúa, qua Giáo hội. Xin giúp con luôn sống trong niềm hy vọng vào cuộc sống vĩnh cửu đời sau. Amen.**R

28/05/2017: CHÚA GIÊ-SU TRỞ VỀ TRỜI

Ý cầu nguyện: Xin cho chúng con luôn ước ao những chuyện trên Trời.

Hôm nay Chúa Nhật, là ngày con dành riêng để cảm tạ Chúa. Lạy Chúa, phàm nhân chúng con không có ai có đủ sức để nói về Thiên Chúa một cách thuyết phục, may ra chỉ có được một số vị Thánh. Các Ngài là những Giáo phụ, những Tiến sĩ của Hội Thánh. Sự nghiệp các Ngài để lại chỉ có trong sách vở, chúng con khó lòng mà đọc được bằng chữ tiếng Việt, hơn nữa không ai có khả năng dịch và diễn đạt đầy đủ ý của tác giả. Cho nên chúng con chỉ có thể hiểu lờ mờ, chút đỉnh từ các Linh Mục, từ Sách Công Vụ, từ thư của các Tông đồ. Chúng con cứ thế mà tin chứ không tài nào có thể hiểu thấu được.

Lạy Chúa, con chỉ đơn sơ hiểu rằng: Có một Thiên Chúa quyền năng, Ngài là Đấng tạo nên mọi sự, Ngài đã tạo nên Thiên Thần và con người. Ngài muốn thử xem thụ tạo do Ngài làm ra chúng có trung thành với Ngài không. Rốt cuộc Thiên Thần cũng có phần sa đọa, còn con người thì hèn kém hơn nên đã bị đánh rớt ngay từ đầu, chỉ có điều là nguyên tổ đại diện, ông bà đã sa ngã, kéo theo đám con cháu mất ơn sủng lúc đầu do Thiên Chúa ban. Vì thế Chúa chỉ sai Con Một xuống thế cứu loài người mà không hề quan tâm đến đám thần dữ. Chúa Giêsu đã giáng trần để mạc khải, dạy dỗ cho con người biết cách lập công chuộc tội.

Hôm nay Ngài hoàn tất sứ vụ và lên Trời, trao lại công việc còn lại cho các Môn Đệ, và bảo các ông phải tiếp bước Chúa để cứu hết toàn thể nhân loại. Con đây là một trong những kẻ nhờ lời rao giảng của các Thừa Sai mà có được đức tin, và hôm nay con xác quyết rằng: Con chỉ tin một mình Thiên Chúa, con sẽ tuân giữ lời Chúa Giêsu dạy và cầu xin ơn trợ giúp từ Chúa Thánh Thần. Xin Chúa ban ơn hướng dẫn để chúng con ngày nào còn sống ở dưới đất, nhưng phải luôn ước ao những chuyện trên trời, để mai này chúng con chết, chúng con cũng sẽ được sống lại và lên trời vinh hiển như Chúa. Xin giúp con đừng tìm kiếm những thứ mau qua ở dưới đất, để chúng con chỉ ước ao được về trời cao cùng Chúa. Amen.**R

29/05/2017: THẦY ĐÃ CHIẾN THẮNG THẾ GIAN

Ý cầu nguyện: Cầu cho các linh hồn.

Hôm nay thứ hai, sau lễ Chúa Lên Trời. Lạy Chúa, chỉ có 3 điều con cầu xin và cần cho con nhất, đó là: lòng tin, lòng cậy và lòng kính mến Chúa. Lạy Chúa, ba nhân đức này con đều cần phải nhìn thấy điều gì đó để làm chỗ dựa.

Trước hết là đức tin, muốn có một chút ý niệm về đức tin, con phải được ai đó gieo vào lòng con cái điều mà con cần tin. Người đó là Cha xứ, là cha mẹ, thầy cô, các sơ, các ông trùm. Ngày xưa ở quê con chưa có giáo lý viên nên việc dạy lẽ đạo là do các ông trùm đảm nhiệm. Trước hết phải có người cắt nghĩa lẽ đạo, sau đó là con phải có chút trí khôn để nhìn vạn vật và suy xét, sau là phải nhờ ơn soi sáng, cuối cùng là kinh nghiệm sống đức tin của những người đi trước mà cụ thể nhất là các Thánh tử đạo.

Muốn có lòng trông cậy con cần nhìn vào gương sống của vị Thánh bổn mạng, của Mẹ Maria và của các thần thánh.

Cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất chính là: Lòng mến Chúa. Lòng mến này khó nhất, bởi theo lẽ thường tình thế gian thì ai yêu con nhiều thì con sẽ mến người ấy nhiều. Nhưng đối với ơn mến Chúa thì con thấy nó bao la quá. Bởi con không biết bám víu vào đâu để nhận ra ơn mến Chúa của các tiền nhân, mà con chỉ có thể có nó qua lời cầu nguyện và chuyên tâm sống đạo. Như vậy, ơn mến Chúa chỉ có nơi trái tim Chúa. Nếu con ở gần Chúa thì con sẽ lây lửa mến Chúa, hoặc Chúa sẽ làm cho lòng con cháy bén lửa kính mến.

Lạy Chúa, rút kinh nghiệm con chỉ cầu nguyện cho các linh hồn thật nhiều, và nhờ các Ngài nguyện cầu Chúa ban cho con lòng kính mến, trao đổi như thế thì hai bên cùng có lợi, các Ngài chóng lên Thiên Đàng. Còn con nhờ lửa mến mà con càng cầu xin cho các Ngài nhiều hơn.

Hôm nay, con suy gẫm về bài Tin Mừng: Thầy đã thắng thế gian. Như vậy Chúa thắng ở lãnh vực nào? Thưa, Chúa thắng khi hạ mình xuống, không coi mình ngang hàng với Thiên Chúa. Chúa vâng lời như một tôi tớ, một người con để thi hành ý muốn của Cha mình, Chúa làm phàm nhân, chịu đựng bao nỗi đắng cay khổ nhục nhưng không hề kêu ca. Chúa làm ơn nhưng loài người lấy sự bội bạc để trả ơn. Chúa cứu độ nhưng con người không đón nhận lại còn tìm mọi cách để tiêu diệt Chúa. Nhưng cho dù thế gian có bội bạc, Chúa Cha có lơ là, chặn đường Thánh Giá có rùng rợn bao nhiêu thì Chúa vẫn bền đỗ, vẫn thực thi và vẫn chu toàn. Cuối cùng Chúa đã chết nhưng Chúa đã phục sinh vinh hiển. Mở ra cho con người một tương lai ngập tràn hạnh phúc. Chính vì thế Satan không thể nào hãm hại Chúa, bởi Chúa luôn khiêm tốn và bền đỗ để thực thi sứ mạng. Xin Chúa giúp con luôn bền đỗ trong lòng tin cậy mến Chúa. Amen. **R

30/05/2017: NGƯỜI CON LÀM VINH DANH CHA MÌNH.

Ý cầu nguyện: Cầu xin cho anh em lương dân.

Hôm nay thứ ba, ngày con xin ơn đức tin. Lạy Chúa, không ai tin Chúa hơn các Thánh tử đạo Việt Nam. Các Ngài bị phân sáp, chịu đủ các loại cực hình, các Ngài đã kiên cường tuyên xưng niềm tin, dù các Ngài chỉ là những người đạo theo, nhờ các Thừa sai Châu Âu dạy dỗ.

Lạy Chúa, đây quả là một điều lạ lùng. Vì sao ? Vì tổ tiên chúng con không thấy Chúa, cũng không có điều kiện nhiều để học lẽ đạo cho thông suốt, nhưng sao các Ngài sống đạo quá anh dũng. Quả thật, con không hiểu nổi.

Lạy Chúa, ngày nay chúng con đủ các điều kiện, từ những phương tiện trên mạng, với đầy đủ tất cả mọi thứ, chúng con có máy tính, có điện thoại thông minh. Nhưng xem ra cả thế giới tiến bộ nhiều mà đạo Chúa chẳng được lợi bao nhiêu. Nhà thờ thì quá nhiều, muốn đi lễ ở đâu cũng được, muốn học các khóa Thánh Kinh hay nâng cao kiến thức đều có cả. Thế nhưng con người hôm nay ít mặn mà với đạo, họ chỉ đi tìm những nhu cầu giải trí, những sự dung tục trên mạng, mà không chịu học hỏi lẽ đạo, Kinh thánh, giáo lý. Bằng chứng là  khi các Linh Mục hỏi gì đó hơi khó một chút thì chẳng ai biết, đời sống đạo của giáo dân hiện nay vẫn còn rất lỏng lẻo, các hội đoàn đi họp hội thì thưa thớt, lễ ngày thường cũng rất vắng vẻ. Thế giới tiến lên trong mọi lãnh vực, chỉ riêng vấn đề đạo đức thì đi xuống. Thật là một tỷ lệ nghịch.

Hôm nay con suy một chút về bài Tin Mừng: Chúa cầu nguyện cho các Môn Đệ, và Mạc khải cho các ông về Chúa Cha. Lạy Chúa, thật là khó hiểu khi có một Đấng tạo hóa, một vị thượng đế cao cả, một Thiên Chúa quyền năng lại hạ mình xuống ở cạnh chúng con. Con chưa thấy có một đạo nào như thế cả, con cũng không thấy một vị thần nào lại chịu khó xuống ở cạnh tạo vật, để rồi phải chịu biết bao đắng cay khổ nhục. Vị thần ấy đã hết lòng yêu thương, đã dùng mọi cách thế để mưu cầu hạnh phúc cho con người, nhưng con người thì vẫn tội lỗi, mà vị thầy ấy vẫn nhẫn nhục đợi chờ. Khác biệt với những vị thần khác, hét ra lửa, ai không nghe là tru diệt, là oán phạt ngay.

Lạy Chúa, con không hiểu Chúa nhưng con lại rất thích thú và rất yêu Chúa, chỉ tội là lòng con rất hay chia trí, tình cảm của con rất hay phân tán, không chung thủy. Long tin của con được chăng hay chớ, còn lòng mến thì nhạt như nước lã, nhưng Chúa vẫn đợi chờ, Chúa vẫn yêu thương, vẫn tha thứ. Xin Chúa ban thêm đức tin, để mỗi ngày con tin yêu Chúa nhiều hơn. Amen.**R

31/05/2017: ĐỨC MẸ ĐI THĂM VIẾNG NGƯỜI CHỊ HỌ

Ý cầu nguyện: CHO CÁC MẸ CHỒNG, NÀNG DÂU

Hôm nay thứ tư, ngày con kính Thánh cả Giu-se, cũng là ngày con suy xét về cách sống trong gia đình. Lạy Chúa, gia đình là nền tảng của thế giới, là tương lai của thế hệ. Ngày xưa khi dân số còn quá ít thì người trong dòng tộc có thể lấy nhau, nhưng lâu dần tập tục này đã bị cấm hẳn. Riêng đạo công giáo thì cấm lấy nhau trong vòng 3 đời. Lạy Chúa, kiếp sống gia đình, thường thì hai người không có bà con ruột thịt mới có thể lấy nhau, cho nên càng xa lạ càng tốt. Vì thế trong gia đình thường có những người khác họ vào sống chung như là mẹ, như là vợ, là con dâu, cháu dâu. Những gia đình gia phong nề nếp thì rất khó. Cho nên người xưa thường chọn môn đăng hộ đối. Đó là thời phong kiến, lúc còn tình trạng cha mẹ đặt đâu, con phải ngồi đó. Nhiều khi cưới vợ cho con nhưng hai đứa trẻ chưa hề biết mặt, biết tên nhau. Nhưng con cũng lấy làm lạ là sao họ lại ở với nhau được, mà ở cho tới răng long đầu bạc. Còn thời đại hôm nay, chúng nó quen nhau, thương nhau rồi mới lấy nhau, nhưng lại cũng dễ dàng bỏ nhau. Tại sao? Theo con nghĩ: Ngày xưa con người rất lành tính nên dễ dàng vâng lời, dễ dàng nhịn nhục. Còn thời nay chúng nó học nhiều, biết và yêu chuông sự tự do luyến ái, chỉ thích lấy người mình thương nhưng lại không được giáo dục đạo đức gia đình. Cho nên khi đã thấy không còn thích nhau thì chúng sẵn sàng chia tay nhau ngay. Thời nay người ta lập luận rằng: Lấy nhau thì phải hạnh phúc, nếu không hạnh phúc thì tại sao lại phải kéo dài cuộc sống như địa ngục? Mặt trái cũng đúng mà mặt phải cũng đúng, thế nhưng mặt nào lợi, mặt nào hại hơn. Chúng ta nên suy xét kỹ để chọn lựa. Như vậy: Ly dị là tan nát, là ích kỷ với nhau, là bất công với con cái, là làm đổ vỡ nền tảng xã hội, là gây rối loạn và mất an ninh trật tự, chỉ là bất đắc dĩ lắm, cũng không nên ly dị. Vì đây là hệ quả rất xấu cho xã hội và không được phép ở lãnh vực đạo giáo.

Hôm nay, con tập suy luận theo bài Tin Mừng: Mẹ Maria đi thăm bà chị họ. Mẹ Maria vừa thai nghén, còn bà chị thì đang nặng nề ở tháng thứ sáu, một thiếu nữ đôi tám và một bà lão 60. Như vậy ai khoẻ hơn ai, hơn nữa Elizabet lại là vai chị, và Đức Mẹ hành xử như vậy là quá đúng vì bà chị quá yếu ớt lại neo đơn. Ở đây Chúa muốn dạy con một bài học: Yêu thương là phải phục vụ. Và hễ trong lòng mình có Chúa thì phải mang Chúa đến với người khác. Ta có Chúa ta phải đem tin vui đến cho anh em. Mẹ Maria đã làm như vậy dù đường sá xa xôi, nhọc nhằn ,nguy hiểm .

Lạy Chúa, xin cho con có tâm tình yêu Chúa, để con cũng bắt chước Mẹ Maria, để con đem Tin Mừng của Chúa đến cho anh em con. Amen.  **R

 

Giuse Luca/ nhóm Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 2270
Tin tức liên quan
  • LỜI THAN THỞ VỚI CHÚA - THÁNG 7/2021 / GIUSE LUCA
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 1/2018 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 12/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 11/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 10/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 09/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 08/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 07/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Thánh Tâm Chúa - Tháng 06/2017 / Giuse Luca
  • Lời Than Thở với Chúa - Tháng 04/2017 / Giuse Luca
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  1814
 Hôm qua:  2259
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385082
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top