Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Bài Chia sẻ Lời Chúa số 36 / Chúa Nhật 15 Thường Niên A (Dòng Ba Đa Minh)

GỢI Ý CHIA SẺ /  Bài số :   36

(Dành cho Dòng Ba Đaminh)

CHÚA NHẬT  XV THƯỜNG NIÊN   A

Đề tài:  KẺ GIEO NGƯỜI GẶT

Lời Chúa:  Mt 3,1-23

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mát-thêu.

1 Hôm ấy, Đức Giê-su từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ.2 Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ.3 Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

4 Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất.5 Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu;6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô.7 Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt.8 Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.9 Ai có tai thì nghe."

10 Các môn đệ đến gần hỏi Đức Giê-su rằng: "Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với họ? "11 Người đáp: "Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không.12 Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy mất.13 Bởi thế, nếu Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe không hiểu.14 Thế là đối với họ đã ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ I-sai-a, rằng: Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy;15 vì lòng dân này đã ra chai đá: chúng đã bịt tai nhắm mắt, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà hoán cải, và rồi Ta sẽ chữa chúng cho lành.

16 "Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.17 Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.

18 "Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống.19 Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường.20 Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận.21 Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời: khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay.22 Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì.23 Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục."

Đó là lời Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

 

1)   Đây là Dngôn đầu tiên trong hàng loạt Dụ ngôn mà Chúa Giêsu muốn mặc khải về nước trời. Dụ ngôn hôm nay Chúa muốn nói về một kiểu gieo giống kỳ lạ. Tại sao ông chủ không chỉ gieo giống trên đất tốt mà thôi?

2)   Dân Palestine gieo giống khác kiểu với người Việt Nam. Họ gieo trước rồi mới cày sau, họ dọn đất , gieo hạt rồi cày lấp lại.

3)   Người gieo giống là Thiên Chúa. Ngài quảng đại, hào phóng, không sợ hao hụt giống. Chỗ nào cũng gieo, cũng vãi không tiếc hạt, không tiếc công. Ông cũng không cần phân biệt, lựa chọn loại đất. Ông kiên trì, trung thành, không tính toán thiệt hơn, không mệt mỏi và không thất vọng. Ông đầu tư khắp chốn.

4)   Ông chủ này có trái tim rộng mở, ông có tham vọng lớn, ông vượt qua mọi rào cản khó khăn để gieo hạt. Tình yêu của ông bao la vượt trên mọi khốn khó trở ngại, miễn sao ông gieo được hạt vào mọi môi trường.

5)   Hình ảnh này là Chúa Giêsu. Chúa say mê con người, Chúa tìm mọi cách để mong sao con người nhận ra chân lý và tình thương của Thiên Chúa, để mà cải hóa bản thân cho tốt hơn. Vậy nên tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu phổ quát Không phân biệt giàu nghèo, giai cấp, màu da, sắc tộc. Vì Người cho mặt trời mọc trên kẻ dữ người lành.

6)   Có nghĩa là ai cũng có cơ hội để nhận được ân sủng từ Tin Mừng cứu độ, nếu như họ có chút thành tâm thiện chí.

7)   Tâm trạng của người gieo giống ra sao? Chúa muốn chúng ta không quản ngại khó khăn tính toán khi đi gieo. Tức là phải gieo trong hy sinh, vất vả, không tính hơn thiệt, không ích kỷ nhỏ nhen. Phải gieo trong hân hoan.

8)   Tâm trạng của Giáo hội khi đi rao giảng lời Chúa: Trải qua các thế hệ, Giáo hội cũng gặp nhiều khó khăn thất bại, thiếu thốn phương tiện, bị Bách hại, cùng với đời sống đạo đức kém cỏi của một số người giáo sĩ và giáo dân.

9)   Những khó khăn của ngày hôm nay: Việc rao giảng hôm nay còn gặp nhiều khó khăn hơn với thế giới duy vật, chạy theo tiện nghi và trần tục hóa. Thật buồn khi thấy đời sống đạo ngày càng sa sút chẳng khác nào Lời Chúa đang rơi vào vệ đường, sỏi đá, bụi gai.

10) Bổn phận của chúng ta hôm nay: Hãy thành tâm lắng nghe và đón nhận Lời Chúa, áp dụng vào đời sống đạo giữa dòng đời. Chẳng những thế mà chúng ta còn phải mau mắn lên đường tung hoành khắp nơi, biết tận dụng mọi thời gian, mọi hoàn cảnh. Có nghĩa là mọi nơi, mọi lúc không phân biệt họ là ai và hoàn cảnh của họ thế nào.

11) Tâm tình của người gieo giống ra sao? Ông ta trung thành, quảng đại và phó mặc sự thành bại cho Thiên Chúa, chứ không cậy dựa vào khả năng riêng mình.

12) Thánh Phaolô nói thế nào? “Tôi trồng, Apollo tưới, nhưng Thiên Chúa mới cho cây mọc lên…”.  Vậy nên Thiên Chúa mới là đáng kể. (1 Cor 3,6-7). Vậy nên chúng ta cần có một trái tim yêu thương, kiên trì, trung thành và phó thác.

13) Chúa bảo chúng ta hãy bao dung, độ lượng như người gieo giống. Đồng thời ta cũng phải mặc lấy tâm tình cởi mở, hân hoan, đơn sơ, yêu mến và chờ đợi cho hạt giống nảy mầm, trổ sinh hoa trái dồi dào như những hạt rơi vào đất tốt.

14) Ta hãy đi gieo giống như Chúa Giêsu: Hãy gieo lời Chúa cách hào phóng, kiên trì, hy vọng, phó thác và nhất là gieo trong yêu thương để rồi sẽ gặt  trong vui mừng.  **R

 

 

Giuse Luca /nhóm Emmaus

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 383
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  2206
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355042
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top